Nam Trung bộ chắt chiu nguồn nước tưới [Bài 1]: Chống hạn không để ‘giặc đến mới mài giáo’

Bạn xem: Nam Trung Bộ tiết kiệm nước tưới [Bài 1]: Chống hạn để khỏi “giặc đến mài giáo” tại bangtuanhoan.edu.vn

Nhận định, tháng 5/2023 sẽ xuất hiện El Nino, khô hạn kéo dài, nhiều vùng ở Nam Trung Bộ đã có biện pháp chống hạn.

Khắp nơi sẵn sàng đối phó với hạn hán

Giữa tháng 5/2023, nhiệt độ cao đến mức tưởng như muốn tan chảy vạn vật ở Nam Trung Bộ. El Nino xuất hiện. Các địa phương trong vùng đã xây dựng các biện pháp ứng phó với hạn hán vụ hè thu năm 2023.

Tại Ninh Thuận, bước vào vụ hè thu 2023, các vùng thủy lợi của các tỉnh, thành trong tỉnh đã bám sát diễn biến khí hậu, nắm chắc tình hình khí tượng thủy văn, lượng nước trên biển để phù hợp. . . cùng cộng đồng sử dụng sản phẩm bền vững theo phương án khí hậu do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cung cấp, đảm bảo chất lượng công trình.

Nhận định vụ hè thu năm nay nắng nóng kéo dài, ngành nông nghiệp tỉnh Ninh Thuận khuyến cáo nông dân ngay sau khi thu hoạch vụ đông nên tranh thủ thời gian đóng nước để tập trung gieo cấy sớm. , kể cả tưới nước. kênh mương vườn chuẩn bị gieo sạ hè thu đảm bảo đúng thời vụ. Vụ hè thu 2023, Ninh Thuận gieo cấy từ ngày 1 đến 10-5, tức ngày 20-6 và kết thúc muộn nhất vào ngày 20-6.

Chi cục Thủy lợi Ninh Thuận phối hợp với các vùng xây dựng kế hoạch quản lý nước chi tiết, sát thực tế cho từng tuyến kênh trong cả nước; quản lý nước tưới trên cơ sở tiết kiệm tốt, hiệu quả, không để rò rỉ, thất thoát nguồn nước nhằm bảo đảm đủ nước cho nhu cầu và sản xuất nông nghiệp.

Đặc biệt, Công ty TNHH KTC-TTLT Ninh Thuận phối hợp với cộng đồng tiếp tục công tác tổ chức thủy nông thôn (CĐ thủy nông) nhằm nâng cao công tác điều hành, quản lý nước ở từng vườn cây, khu sản xuất. tránh ảnh hưởng ô nhiễm nguồn nước đối với vùng sản xuất trên sông dẫn đến không đủ nước cho sử dụng vùng trũng.

“Có ý kiến ​​cho rằng, chính quyền địa phương cần chỉ đạo chính quyền địa phương có kế hoạch đào, khai thác và duy tu hợp lý các tuyến kênh rạch đã được giao cho cộng đồng quản lý, nhất là các tuyến kênh liên xã. , phường để thuận tiện cho việc lấy nước sản xuất”, ông Lê Phạm Hòa Bình, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV KTC-TTLT Ninh Thuận, chia sẻ.

Tương tự, Công ty TNHH KTC-TTLT Quảng Ngãi. đồng thời theo dõi kỹ nguồn nước từ đầu vụ hè thu 2023 để tránh gây thiệt hại, hủy hoại nguồn nước; đảm bảo tưới đầy đủ các hồ do công ty quản lý. Công ty luôn theo dõi diễn biến thời tiết, các nguồn tích trữ nước để nhanh chóng chủ động ứng phó với thiên tai về phòng chống hạn hán, đưa mặn vào sản xuất vụ hè thu an toàn, năng suất.

“Thực hiện sản xuất vụ hè thu, dưới sự giám sát của bộ đội, công ty đã đào mương, tháo nước, sửa chữa, lấp cống không để rò rỉ nước; tổ chức đào ao, giếng khoan để bơm nước phục vụ sinh hoạt. sử dụng và giải quyết tình trạng hạn hán cho cây trồng. Chúng tôi cũng khuyến khích cộng đồng có kế hoạch đào kênh, ngăn dòng chảy của các kênh do địa phương kiểm soát để có nước sản xuất”, ông Hà Thế Vinh, Giám đốc Quảng Ngãi cho biết. Công ty TNHH MTV TTL , Ltd cho biết.

Uống nhiều nước mỗi ngày

Theo ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH MTV Cơ giới kiến ​​trúc Bình Định, vụ hè thu 2023 trước nguy cơ hạn hán, các doanh nghiệp liên kết với công ty phải kiểm soát sản lượng. lượng nước chảy qua các sông và lượng nước, nước biển mỗi ngày. ngày.

Hàng tuần, công ty cử công nhân xuống từng nhà máy để kiểm tra lượng nước tiêu thụ trong tuần, lượng nước tồn trong hồ, tính toán có đủ để duy trì tưới đến hết vụ hè thu hay không. 2023. .hoặc không kịp thay đổi.

“Chúng tôi khuyến nghị các doanh nghiệp thông tin đến địa phương và người dân về hoạt động của nguồn nước tại các hồ chứa để họ phối hợp với các đơn vị công tác tưới tiết kiệm, đưa ra giải pháp ứng phó với hạn hán”, ông nói. Phú cho biết.

Theo tính toán của Công ty TNHH MTV Kỹ thuật kiến ​​trúc Bình Định, nhiều khu vực ở TP.Hoài Nhơn, tỉnh Phù Cát và đặc biệt là tỉnh Phù Mỹ nếu tưới tự do thì đến cuối vụ hè thu nhiều diện tích sẽ bị đang cần. Nước. Tưới 1 đến 2 lần, mỗi lần khoảng 7 ngày. Mặc dù đây là thời điểm cây lúa cần nước nhưng thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến năng suất.

“Công ty cho biết, những diện tích này họ đào kênh trong vườn để tháo dỡ theo hệ thống tưới tiêu của nhà máy thủy lợi. Nếu nước trong nước đến ngang cống, công ty đề nghị Sở NN-PTNT Bình Định hỗ trợ kinh phí để mua mới hoặc sửa chữa máy bơm nước cũ và mua dầu dẫn động máy bơm tưới. gạo chịu hạn,” ông nói. Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH KT-TTLT Bình Định.

Theo ông Lê Trung Cang, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Kỹ thuật kiến ​​trúc Bình Định, hiện tượng Elnino sẽ gây ra nắng nóng gay gắt, nước trong ruộng và nước trong các ao nuôi sẽ tan hết, hạn hán gay gắt sẽ xảy ra. .

“Lúa giống hè thu năm nay, ở thị trấn Hoài Nhơn có hồ Hố Giá phải bơm nước tưới. Bởi, hồ có 3 cống, 1 cống ở giữa và 2 cống ở phía Bắc và phía Nam. sông giữa rất sâu, đảm bảo đủ nước tưới cho 120ha lúa dù nước trong hồ thấp; nhưng hai cống hai bên rất cao nên nếu cạn nước rất dễ phá cống dù nước hồ chưa đến mực nước chết, hai sông này tưới cho 70ha lúa. “Kênh vỡ thì phải bơm để tưới mới sử dụng nguồn nước”, ông Cang nói.

Xem thêm bài viết hay:  Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu gói tín dụng 10.000 tỷ đồng hỗ trợ doanh nghiệp lâm, thủy sản

Ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty TNHH KTC-TTLT Bình Định. Vào ban đêm, các hộ nông dân của HTX Nông nghiệp ít đi theo con nước nên công ty hướng dẫn các công ty khai thác, công trình thủy lợi tiết giảm lượng nước để không bị lãng phí. nhiều xe hơn để phục vụ.

Những bất cập trong việc cung cấp nước tưới ở Bình Định hiện nay là: Công ty TNHH KTC-TTLT Bình Định Việc đưa nước đến điểm cấp nước đã được UBND tỉnh Bình Định chấp thuận nhưng một số khu vực chưa thực hiện. để làm tốt. nước được phân phối đến các cánh đồng của nông dân.

Sự thiếu hụt này không chỉ gây lãng phí nước mà còn khiến nông dân bất bình vì nước không được đưa vào ruộng đúng thời vụ. Trong trường hợp hạn hán có thể xảy ra, điểm yếu này phải được giải quyết càng sớm càng tốt.

Nhớ drop bài này: Nam Trung Bộ tiết kiệm nước tưới [Bài 1]: Tránh cụm từ ‘giặc đến mài giáo’ trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nam #Trung #bộ #cháu #chiu #nguồn #nước #thủy lợi #Bài #Chống hạn #không #để #thừa #thù #đến #mới #mài #giáo

”Xem

Nhớ để nguồn: Nam Trung bộ chắt chiu nguồn nước tưới [Bài 1]: Chống hạn không để ‘giặc đến mới mài giáo’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận