Nạo vét hồ Đập Xạ, Công ty Nam Khánh liên tục vi phạm

Bạn đang xem: Nạo vét hồ Đầm Xá, Công ty Nam Khánh đứt quãng tại bangtuanhoan.edu.vn

HÀ TĨNH thi công được khoảng 8 tháng nhưng Công ty CP Nam Khánh (Hà Tĩnh) đã 3 lần bị chủ đầu tư đình chỉ thi công do vi phạm pháp luật.

Vấn đề với giao lộ sai

Công trình tích nước Đầm Xá, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) có vai trò quan trọng trong việc điều hành nguồn nước tưới tiêu cho hơn 110 ha đất nông nghiệp của xã Lưu Vĩnh Sơn.

Sau hàng chục năm khai thác mà không được cải tạo, đáy hồ Đầm Xá đã bị khoét. Năm 2021, UBND tỉnh Hà Tĩnh thống nhất chủ trương lập dự án tháo nước sinh hoạt, mở rộng diện tích chứa nước của hồ, tổng kinh phí đầu tư dự án hơn 3 tỷ đồng.

UBND xã Lưu Vĩnh Sơn được chọn làm chủ đầu tư dự án, phần trúng thầu là Công ty cổ phần Nam Khánh đóng tại TP. Hà Tĩnh; Công ty con là CTCP Xây dựng 248, cũng có địa chỉ tại TP.HCM. Pa Tình.

Khi đó, theo thiết kế, toàn bộ bùn nghiền sau khoan phải được đưa ra bãi thải cách công trường khoảng 1,3 – 8,5 km. Giải pháp vừa tốn chi phí vận chuyển, vừa tốn đất nên tháng 9/2022, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho phép nhà thầu sử dụng công trình để bóc muối.

Công ty cổ phần Nam Khánh phải nộp ngân sách nhà nước số tiền cấp quyền sử dụng khoáng sản, vỉa đá là hơn 412 triệu đồng, tương ứng với 58.445m3 đá dăm bị tịch thu.

Trưởng UBND xã Lưu Vĩnh Sơn cho biết, mặc dù công trình khởi công từ năm 2021 nhưng do có cách làm khác nên đến tháng 8/2022, Công ty cổ phần Nam Khánh mới tiến hành phá dỡ. Điều đáng nói, trong quá trình thi công, chủ đầu tư nhiều lần vi phạm hồ sơ hoàn công. , làm ảnh hưởng đến tiến độ công trình và gây mất an toàn khu vực chứa nước.

“Chính phủ đã đình chỉ nó ba lần. Thứ nhất, ruộng không được lập mà xây nên nằm ngoài công trình, ảnh hưởng đến an toàn của hồ. Mới đây (Công ty CP Nam Khánh – PV) đào sâu hơn mức cống và nguy cơ chết đuối trong hồ so với khói. Công đoàn đã dừng lại và buộc phải cải tạo, trả lại như cũ đã tạo ra”, lãnh đạo xã Lưu Vĩnh Sơn nói.

Như chúng tôi đã phản ánh tại PV, tại thời điểm ngày 24/4, mặc dù chưa hoàn thành việc san lấp, hoàn trả đất đá vi phạm vào tháng 2/2023 nhưng nhà thầu vẫn tiếp tục đào bới ở phía ngoài mặt bằng. bên phải (từ đường chính). đường xuống biển) tiếp giáp đường nội bộ, sâu hơn cốt nền khoảng 70cm.

Khi biết tin, ông Trần Ba​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ ​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​​ Tàu phía trước.

Không chỉ vậy, trong quá trình thi công, Công ty cổ phần Nam Khánh còn chi sai thời gian quy định. Cụ thể, hồ sơ bản vẽ cho biết: “Với nhiều khu vực bị vỡ, để đảm bảo cho công tác khắc phục được dễ dàng hơn và giảm chi phí, đồng thời không ảnh hưởng đến dòng chảy phục vụ nông nghiệp…, việc nạo vét từ đầu tháng 6 đến cuối tháng 8″.

Thông tin được chủ đầu tư ghi nhận và xác nhận cho thấy, trong thời gian chính tích nước phục vụ sản xuất, doanh nghiệp đã cho nhà thầu chống sạt lở đập (từ tháng 8/2022 đến tháng 4/2023). Điều này không chỉ ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn công trình trong mùa mưa lũ (tháng 8 đến tháng 12/2022) mà còn ảnh hưởng đến hệ thống tích nước phục vụ sản xuất, nhất là sản xuất vụ hè thu năm 2023.

Chủ đầu tư cũng lo ngại nếu vụ hè thu tới hạn hán, việc đảm bảo cấp nước sẽ khó khăn hơn. Xã đang tính đến việc khuyến khích người dân ở một số vùng ngừng trồng lúa chuyển sang trồng ngô để giảm thiếu nước.

Người lớn tham gia

Ngoài sai phạm trên, theo phản ánh của chủ đầu tư, Công ty cổ phần Nam Khánh còn có hành vi phá hoại, xây dựng trái phép. Vì vậy, hồ sơ thiết kế yêu cầu phải xây một khối 50m nhưng nhà thầu đã đóng 1/4 đập dài khoảng 700m, cao 3-6m để thoát nước nhằm xây đẹp hơn, tiết kiệm kinh phí hơn. tiền bạc.

“Theo thiết kế thì không được chặn đập vì ảnh hưởng rất lớn đến việc tích trữ nước tưới vụ hè thu, nhưng nếu làm theo phương án này thì không ai làm được, vì cả đập không được. Đừng dừng lại 50m như vậy. ”, đại diện chủ đầu tư cho biết.

Khi được hỏi vì sao phát hiện biện pháp thi công không phù hợp nhưng chủ đầu tư và nhà thầu không báo với cơ quan chức năng để yêu cầu thay đổi thiết kế? . , làm (dỡ bỏ) mất 3 năm nhưng thời gian quản lý dự án đã lâu”.

Xem thêm bài viết hay:  Mất 11 tỷ đồng do lốc xoáy và mưa lớn

Theo tìm hiểu của PV Báo Nông nghiệp Việt Nam, công trình phá hủy hồ đập Xa được thực hiện bởi sự hợp tác giữa Công ty TNHH Vận tải 179 (địa chỉ tại thôn Hóa Hợp, xã Thạch Kênh, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh) đây . Công ty cổ phần Nam Khánh được thành lập.

Trao đổi với PV, ông Phạm Thiên Quỳnh, Giám đốc Công ty TNHH 179 cho biết. Cơ quan chức năng cũng đã can thiệp.

“Khi thi công không ai can thiệp. Nó đáng làm trong quá trình xây dựng,” ông nói.

Là công trình có ý nghĩa quan trọng đối với cộng đồng nhưng chỉ trong một thời gian ngắn đã xảy ra nhiều vi phạm khiến người dân đặt câu hỏi về năng lực, trách nhiệm của nhà thầu trong việc thực hiện đúng quy định về thi công theo hồ sơ. . chấp nhận được thiết kế và trình độ.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng Hà Tĩnh cần sớm làm rõ, có kết luận cuối cùng, xử lý trách nhiệm (nếu có) của các bộ phận liên quan để dự án sớm hoàn thiện, đảm bảo nhu cầu của người sản xuất. xuất khẩu.

Nhớ copy bài này: Nạo vét hồ Đầm Xá, Công ty Nam Khánh nhiều lần vi phạm website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nạo vét #hồ #Đầm #Xa #Cong #Nam #Khánh #liên tục #pham

Xem thêm chi tiết về Nạo vét hồ Đập Xạ, Công ty Nam Khánh liên tục vi phạm ở đây:

Nhớ để nguồn: Nạo vét hồ Đập Xạ, Công ty Nam Khánh liên tục vi phạm tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận