Natri florua là gì? Một số lưu ý an toàn khi sử dụng Natri florua NaF

Bạn đang xem: Natri florua là gì? Một số lưu ý an toàn khi sử dụng Natri florua NaF Trong bangtuanhoan.edu.vn

natri florua Nó là một trong những nguồn ion florua quan trọng, được sử dụng rộng rãi trong nhiều ứng dụng công nghiệp, với chi phí thấp và ít hút ẩm hơn so với kali florua. Hãy cùng VietChem tìm hiểu về tính chất và ứng dụng cụ thể của loại hóa chất này qua bài viết dưới đây.

Natri florua là gì? NAF là gì?

Natri florua là một hợp chất vô cơ có công thức hóa học NaF. Đây là một chất rắn màu trắng và không mùi. Nó cũng là một hợp chất ion, phân ly hoàn toàn để tạo thành các ion Na+ và F-. Nó có sự kết tinh lập phương trong đó Na+ và F- đều được sắp xếp trong một bát diện.

Hợp chất này xuất hiện tự nhiên ở dạng khoáng chất “villi”, tương đối hiếm. Nó có thể được tìm thấy trong syenit plutonic.

Natri florua là gì?

Đặc tính nổi bật của Natri Florua NaF

 • Tồn tại ở thể rắn màu trắng, không mùi, vị mặn, không cháy
 • Khối lượng mol: 41,988713 g/mol
 • Tỷ trọng: 2,558 g/cm3
 • Điểm nóng chảy: 993 độ C
 • Điểm sôi: 1695 độ C
 • Độ hòa tan: 4,13 g/100ml
 • Tan trong nước nhưng Naf không tan trong cồn, có khả năng ăn mòn nhôm

Natri florua tồn tại dưới dạng chất rắn màu trắng

Cách làm Natri Florua

 • Hóa chất NaF có thể được điều chế bằng cách trung hòa axit flohydric hoặc axit hexafluorosilicic, một sản phẩm phụ từ quá trình sản xuất phân supe lân. Trong đó chất trung hòa là natri hydroxit và natri cacbonat. Rượu cũng được sử dụng để kết tủa NaF.

HF + NaOH → NaF + H2O

 • Từ dung dịch chứa HF, natri florua sẽ kết tủa thành muối biflorua NaHF2. Sau khi đun nóng muối ta thu được NaF và giải phóng HF. khí ga

HF + NaF → NaHF2

Natri florua được sử dụng như thế nào?

 • Muối florua được sử dụng để làm chắc răng bằng cách tạo ra florua, một thành phần tự nhiên của men răng. NaF cũng được sử dụng trong quá trình flo hóa nước (ngăn ngừa sâu răng), như một tiêu chuẩn để đo các hợp chất có khả năng flo hóa khác. Natri florua thường được sử dụng trong kem đánh răng để ngăn ngừa sâu răng.
 • Sử dụng như chất tẩy rửa
 • Sử dụng natri florua làm thuốc trừ sâu, diệt khuẩn trong nông nghiệp
 • Ứng dụng NaF trong xử lý nước công nghiệp và vật liệu xây dựng
 • Trong y học: NaF chứa flo-18 được dùng trong chụp cắt lớp phát xạ positron
 • Tuy nhiên, hợp chất này cũng được sử dụng để bảo quản các mẫu tế bào trong các nghiên cứu về thuốc và hóa sinh.

Natri florua được sử dụng trong sản xuất kem đánh răng

Natri florua được sử dụng trong sản xuất kem đánh răng

Sự khác biệt giữa natri florua và canxi florua

Natri florua và canxi florua đều là khoáng chất florua thuộc nguyên tố nhóm I và II của bảng tuần hoàn, cả hai đều chứa chất rắn kết tinh flo. Vì vậy, sự khác biệt giữa hai hợp chất này là gì?

1. Canxi florua là gì?

Đây là chất rắn màu trắng, không tan trong nước, có công thức phân tử CaF2. Nó xuất hiện tự nhiên dưới dạng khoáng chất fluorite và có màu đậm do có nhiều tạp chất. Khoáng chất này có thể được tìm thấy ở nhiều nơi và được sử dụng làm tiền thân của HF.

2. Sự khác biệt giữa NaF và CaF2

Natri Florua NaF

Canxi florua CaF2

hình thức tự nhiên

tương đối hiếm

Rất tốt

Cấu tạo hóa học

Tinh thể ion kết tinh theo mô hình lập phương

Trong cấu trúc của nó, cả ion Na+ và F- đều chứa các vị trí phối trí bát diện.

Tồn tại ở dạng Fluorit và kết tinh theo mô típ lập phương

Ion ca2+ đóng vai trò 8 vị trí phối trí và nằm trong một hộp 8 tâm F-. Mỗi trung tâm F được phối hợp với 4 trung tâm shift+.

sử dụng

Ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực công nghiệp hóa chất, y tế, xử lý nước

Là nguồn nguyên liệu chính trong sản xuất hydro florua. Ngoài ra, nó còn được dùng để sản xuất linh kiện quang học, sản xuất cửa sổ, thấu kính, v.v.

Sự khác biệt giữa Natri Fluoride và Canxi Fluoride là gì?

Sự khác biệt giữa Natri Fluoride và Canxi Fluoride là gì?

Một số cân nhắc về an toàn đối với natri florua NaF

 • Natri florua là một hóa chất được phân loại là nguy hiểm khi hít phải (ở dạng bụi hoặc bụi) và nuốt phải. Ở liều lượng thích hợp, nó có thể ảnh hưởng đến tim và hệ tuần hoàn. Liều gây chết người của NaF vào khoảng 5-10g (đối với người nặng 70kg).
 • Với liều lượng cao hơn dùng trong điều trị loãng xương, hóa chất này thường gây đau chân, gãy xương không hoàn toàn khi dùng với liều lượng quá cao, nó còn gây kích ứng dạ dày, đôi khi gây co giật. viêm loét dạ dày.
 • Ở liều lượng thấp được sử dụng để florua hóa nước, tác động rõ ràng nhất là tạo ngà răng, làm thay đổi hình dạng răng của trẻ trong quá trình mọc răng, nhưng tác động này nhẹ và không chắc chắn. chức năng. ảnh hưởng thẩm mỹ hoặc sức khỏe.
Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 – Hãy kể về một người lao động trí óc mà em biết

Một số lưu ý khi sử dụng natri florua

Một số lưu ý khi sử dụng natri florua

Trên đây là một số thông tin về tính chất và ứng dụng của hóa chất natri florua. Hi vọng qua bài viết VietChem đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại hợp chất hóa học này một cách tổng quát nhất. Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline hoặc gửi tin nhắn tại website vietchem.com.vn nếu bạn cần giải đáp các vấn đề liên quan hoặc có nhu cầu đặt mua thành phẩm. Tại đây VietChem đang cung cấp hóa chất natri florua NaF 98% với giá cả cạnh tranh.

Bạn xem bài Natri florua là gì? Một số cân nhắc về an toàn khi sử dụng natri florua NaF Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Natri florua là gì? Một số cân nhắc về an toàn khi sử dụng natri florua NaF bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp
#natri #florua #là gì #một số #một số #tiết kiệm #mọi lúc #sử dụng #Natri #florua #NaF

Xem thêm chi tiết về Natri florua là gì? Một số lưu ý an toàn khi sử dụng Natri florua NaF ở đây:

Bạn thấy bài viết Natri florua là gì? Một số lưu ý an toàn khi sử dụng Natri florua NaF có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Natri florua là gì? Một số lưu ý an toàn khi sử dụng Natri florua NaF bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Natri florua là gì? Một số lưu ý an toàn khi sử dụng Natri florua NaF tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận