Nếm đặc sản bánh chưng đen của người Dao Quế Lâm trên núi Pù Lầu

Bạn đang xem: Thưởng thức món bánh Chưng đen đặc sản của người Dao Quế Lâm tại núi Pu Lau tại bangtuanhoan.edu.vn

Bánh chưng đen của người Dao Quế Lâm được làm từ gạo nếp Thái, thịt lợn và đậu xanh, khi ăn có mùi thơm ngon, béo béo, nhiều thịt và mịn như tro cỏ.

Đối với người Dao Quế Lâm sống ở thôn Phiêng Phăn, núi Pù Lâu, xã Yên Dương, tỉnh Ba Bể (Bắc Kạn), bánh chưng đen là thứ bánh chưng đen được dâng lên cha mẹ trong các dịp lễ, tết ​​quan trọng hàng năm. Người Dao ở đây thường làm bánh chưng đen vào các dịp Tết Nguyên đán, Tết Nguyên đán, Tết Thanh Minh, Tết Đoan ngọ, Rằm tháng Bảy… để cúng tổ tiên.

Nguyên liệu làm bánh chưng đen của người Dao Quế Lâm cũng giống với bánh chưng truyền thống của Việt Nam như gạo lứt, đậu xanh, thịt lợn. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là gạo lứt gói bánh chưng sẽ được nhuộm đen, lá gói bánh không phải lá dong mà là lá chít. Ngoài ra, nếp bọc bánh là nếp Tai, đặc sản làm cốt của Pù Lầu, thịt lợn cũng do người bản nuôi.

Nếp dùng để đựng bánh Chưng đen được nhuộm màu tro của cỏ Tai. Theo bà Triệu Thị Đào, người dân bản Phiêng Phăn, trên núi Pu Lau, sau khi thu hoạch lúa Tai tiêu, rơm được người dân tộc Dao Quế Lâm rửa sạch, phơi khô và cất cẩn thận cho đến khi đầy mới dùng. đốt thuốc nhuộm gạo. Cỏ này không phải toàn thân mà là một phần của cỏ hoa gạo, rất nhẹ và có mùi thoang thoảng.

Lá gói bánh là lá chít chứ không phải lá dong, mặc dù ở vùng núi Bắc Kạn cũng có lá dong. Vì vậy, người Dao Quế Lâm cho rằng, lá chít có mùi thơm, hạt dài nên sau khi gói bánh rất dễ bóc và dễ bảo quản: “Ăn bánh chưng đen bọc lá chít thì ăn được. ở khắp mọi nơi. bạn muốn đặt nó vào. Nó giống như lột một quả chuối.”

Bên cạnh gạo nếp Tai, đây là giống nếp của vùng núi Pu Lau, đặc biệt là vùng thông Phiêng Phan với những đồn điền chắc chắn trồng lúa Tai bền vững, không phân bón hay hóa chất. . Bảo vệ thực vật. Trong vũ điệu lúa chín, mẹ con Đào Quế Lâm ra đồng gặt bằng tay, không dùng máy, không dùng liềm. Lúa được tuốt về phơi khô rồi đập, rơm được giữ lại làm tro bánh tranh.

Những người phụ nữ ở đây cho biết, vo gạo bằng tay giúp hạt gạo giữ được mùi thơm, khi dùng để nấu cơm hay làm bánh đều rất ngon. Về phần thịt, người Dao Quế Lâm dùng lợn của họ để làm bánh, một là được vì ở xa chợ, hai là mùi vị thơm hơn lợn đã được sử dụng ngày nay.

Bánh chưng nấu ít nhất 8 tiếng, nếu có thời gian thì nấu 12 tiếng bánh sẽ mềm, rau dền và các nguyên liệu quyện đều. Sau khi lấy bánh về, người Dao ở Quế Lâm thường treo hoặc cho vào sọt, sọt, để ráo nước rồi đốt để cúng tổ tiên.

Xem thêm bài viết hay:  Giải mã điềm báo giấc mơ mất tiền và con số may mắn dành cho bạn

Bánh chưng đen của người Dao Quế Lâm là do tổ tiên ban cho, trong đó màu đen tượng trưng cho mùa màng bội thu, đời sống nhân dân ngày càng mở mang; Màu đen của bánh còn tượng trưng cho sự hợp nhất của trời đất và lòng người.

Bánh Chưng đen khi được bóc ra và cắt lát có nhân là gạo, đậu và thịt bao gồm gạo đen, đậu xanh, thịt lợn đỏ và trắng. Khi ăn miếng bánh có mùi thơm của gạo, vị bùi của đậu xanh, vị béo của thịt ba chỉ. Đặc biệt, do có màu tro của rơm rạ nên khi nhai kỹ, bạn có thể cảm nhận được độ mịn của lớp tro bám vào hạt. Ngoài vấn đề về màu sắc, tro của rơm nếp còn giúp bánh có mùi thơm, để được lâu và tiêu hóa tốt.

Nhớ copy bài này: Thưởng thức đặc sản bánh Chưng đen của người Dao Quế Lâm tại núi Pù Lâu tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nếm #đặc sản #bánh #chung #đen #dân #Dao #Quế #Lâm #trên #núi #Pu #Lau

Xem thêm chi tiết về Nếm đặc sản bánh chưng đen của người Dao Quế Lâm trên núi Pù Lầu ở đây:

Nhớ để nguồn: Nếm đặc sản bánh chưng đen của người Dao Quế Lâm trên núi Pù Lầu tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận