Nên hỏa thiêu hay chôn cất khi an táng người chết

Bạn đang xem: Nên hỏa thiêu hay chôn cất khi an táng người chết tại bangtuanhoan.edu.vn

Hiện nay, người dân trên toàn cầu sử dụng nhiều phương pháp mai táng không giống nhau. Mỗi hình thức lựa chọn cho bạn lúc chết đều có một triết lý sống không giống nhau. Ở Việt Nam chỉ có địa táng và hỏa táng, ko có thủy táng, thủy táng và thủy táng.

>> Năm mới 2016 sắp tới. Người nào là người phù thống nhất cho ngôi nhà của bạn, mang lại tài lộc và may mắn cho bạn cả năm. Cùng XEM LỬA ĐẤT 2016 mới nhất!

Phong tục ma chay từ xa xưa

Hiện nay, người dân trên toàn cầu sử dụng nhiều phương pháp mai táng không giống nhau. Mỗi hình thức lựa chọn cho bạn lúc chết đều có một triết lý sống không giống nhau. Nhưng xét về nhiều khía cạnh và ý nghĩa, nhìn chung có 5 hình thức chính, đó là: địa táng, hỏa táng, thủy táng, huyền táng và thứ năm là thủy táng. Thủy táng là chết giẫm người chết xuống nước cho cá ăn. Táng chim là đem xác chim về núi cho chim ăn. Huyền táng là địa táng treo trên vách núi. Ở Việt Nam, tục mai táng chỉ có địa táng và hỏa táng, ko có thủy táng, thủy táng và thủy táng.

hình thức mai táng

Hình thức hỏa táng

Từ thời Hùng Vương nước Việt đã có tục chôn người chết trong lòng đất: nhiều ngôi mộ được đào thành nhiều lớp sâu rất công phu, cho tới thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên, các ngôi mộ được lập theo hình cuốn thư. ngày như chúng ta thấy ngày nay. Ở một số địa phương, xác chết được chôn trong quan tài làm bằng thân cây khoét rỗng hình chiếc xuồng cách xa nơi ở, như phong tục của người Mường hiện đại. Xác chết được lót hoặc phủ bằng chiếu cói đặt ở giữa quan tài và xung quanh là đồ đoàn. Ở những nơi khác, có phong tục hỏa táng trên đống gỗ, người chết được đốt cùng với quần áo và đồ trang sức, sau đó tro và răng gãy được cho vào những vật đựng lớn và quý giá như hộp đồng. cùng với tài sản được chia rồi chôn sâu dưới lòng đất ở vùng sâu, vùng xa, như tập tục của người Thái, Tày, Nùng thời hiện đại.

Qua phong tục ma chay, qua quan niệm và thái độ đối với người chết và người chết, có thể thấy được một số diễn biến về mặt lịch sử, xã hội và tình cảm. Sự quan tâm, chu đáo trình bày qua việc tang, chia, mai táng xuất phát từ tình người là chính chứ ko phải vì sợ hãi, lo lắng như thời nguyên thủy. Cũng có thể người Việt xưa cho rằng người chết còn ở gần và còn tác động tới người sống, hoặc làm lợi hoặc hại họ bằng những phương thức thần bí, nên người sống thường tỏ lòng kính cẩn, tôn trọng. chăm sóc những người thân yêu của họ đã từ trần bằng những nghi tiết chôn cất yêu thuật để đảm bảo rằng họ có nhiều tác động tốt và ngăn chặn những tác động xấu. Vì vậy, người sống thường chôn người thân gần nơi ở, tuy cũng có trường hợp chôn sâu ở xa nơi ở.

Việc bảo quản xác chết đã có từ thời xa xưa của nhân loại. Vào thời khắc đó, người ta tin rằng vong linh là bất tử. Trường hợp người Người nào Cập ướp xác vì họ kỳ vọng người chết vẫn có thể giao tiếp với người sống. Những ngôi mộ và lâu đài lớn lao được xây dựng để bảo quản xác chết, nhưng những tập tục này chỉ dành cho những nhân vật quan trọng như vua và các nhà lãnh đạo tôn giáo. Phần còn lại của xác chết của người dân được chôn cất chỉ để thuận tiện. Trái lại, một phong tục khác gọi là thờ tự tổ tiên, tăng trưởng ở một số nước châu Á. Theo đó, người sống có thể giao tiếp với người chết thông qua các nghi tiết thực hành xung quanh bàn thờ của người chết. Điều này dẫn tới việc lưu trữ tro cốt trong bình, và phong tục này vẫn tiếp tục cho tới ngày nay.

Trong số 5 hình thức mai táng, Hỏa táng đang trở thành hình thức mai táng phổ thông nhất trên toàn cầu hiện nay. Ở Canada, hồ hết người chết được hỏa táng, sau đó tro cốt được đặt trong nhà thờ hoặc chùa. Nếu người chết được chôn cùng quan tài thì chôn trong mộ đất. Người ta đào những đường hầm khá rộng và sâu, rồi phân thành các ngăn. Mỗi ngăn để một quan tài. Mộ ko xây thành nấm nhưng mà được san bằng để trồng cỏ. Trên mộ chỉ có một tấm bia. Ở Hồng Kông, sắm đất để chôn cất rất đắt đỏ nên hồ hết người chết cũng được hỏa táng. Mọi người gửi tro cốt tới nghĩa trang, chùa chiền hoặc nhà thờ. Mỗi chiếc bình được khắc như một tấm bia. Ở Hoa Kỳ, trong những năm 70, cứ 10 người chết thì có 1 người chết, nhưng hiện nay ở Hoa Kỳ, cứ 4 người chết thì có một người bị bỏng, tức là 25%. Dự đoán tới năm 2025, số người muốn đốt sẽ lên tới 50%. Riêng tại Việt Nam, do yêu cầu bảo vệ môi trường và dân số tăng nhanh, chính phủ khuyến khích người dân chuyển sang hình thức hỏa táng.

Nên hỏa táng hay chôn cất?

Phần lớn người Việt Nam tin theo đạo Phật. Phật giáo là một tôn giáo giải thoát nên rất mềm mỏng trong vấn đề này. Ko có quy tắc cứng và nhanh về chôn cất. Tuy nhiên, ở một số quốc gia Phật giáo, hỏa táng thường được đa số tín đồ thực hiện.

Đối với Phật giáo Ấn Độ, hỏa táng là theo phong tục tồn tại của Ấn Độ cổ điển, ko phải là một sự ép buộc nào cả và mang ý nghĩa triết học Ấn Độ nhắc nhở rằng lúc chết đi ko được hối tiếc, vì họ tin rằng tro cốt rồi sẽ hòa cùng với thế lực. đã khai sáng nó. Ko chỉ Phật giáo nhưng mà hồ hết các tôn giáo bắt nguồn từ Ấn Độ như Ấn Độ giáo, Kỳ Na giáo lúc từ trần đều sử dụng phương pháp hỏa táng.

Trong Phật giáo Tây Tạng cũng có phong tục hỏa táng với những thực hành đặc trưng cho nghi tiết này. Một số quốc gia theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy như Tích Lan, Thái Lan, Miến Điện, Campuchia, Lào và một phần miền Nam Việt Nam thường theo phương thức hỏa táng. Ở tất cả quốc gia theo Phật giáo Bắc truyền như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, do tác động thâm thúy tới đời sống con người nên các quan lại Nho giáo, Nho giáo coi hỏa táng, thủy táng, thủy táng là phi đạo đức. Để xử lý người chết, từ trước tới nay, người ta thường dùng giải pháp địa táng hoặc nhập tháp.

Tuy nhiên, theo quan niệm hiện đại, hỏa táng là hình thức rất hợp vệ sinh, thân thiết với môi trường, ko tốn diện tích đất, hạn chế nhiều vấn đề như xây mộ, đào huyệt, bảo quản mộ, cải táng… số đông Phật giáo. Họ cho rằng nên dành đất cho người ở chứ ko nên xây đầy mồ mả, nghĩa trang cho người đã khuất.

Đối với người Việt Nam ở nước ngoài, vì điều kiện công việc, họ ko thường ở một chỗ, kiếm việc làm ở đâu, định cư ở đó nên việc lựa chọn cách mai táng cho người thân ko phải là điều đơn giản. . Chôn cất rồi định cư nơi khác, nhưng năm nào tới ngày giỗ cũng ko về thăm mộ nhưng mà bứt rứt nhưng mà về thăm, quốc gia này rộng lớn, phiêu du. và tới thăm ko phải là một điều dễ dàng.

Đối với những gia đình đã ổn định cuộc sống, lúc có người thân từ trần, nếu chọn chôn cất tại nghĩa trang có thảm cỏ xanh, hoa lá sum suê thì những ngày giỗ, lễ, tết ​​người thân có thể tới viếng thăm. Của mẹ, của cha, Vu Lan v.v… cũng rất hay và đẹp.

Vì vậy, quay trở lại với câu hỏi nên chôn hay hỏa táng cha mẹ lúc họ từ trần, tôi nghĩ điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ tình cảm của mỗi thành viên trong gia đình tới hoàn cảnh xung quanh và đặc trưng là quan niệm tư nhân của gia đình. sự sống và cái chết của con người. Vì vậy, việc lựa chọn này là do người chết lúc còn sống và có để lại di chúc quyết định, nếu ko thì các thành viên trong gia đình nên thảo luận để cùng đưa ra quyết định.

Nó nóng lúc bị đốt cháy hay nó lạnh lúc chôn xuống đất?

Sau lúc thân này hoại diệt, theo Phật giáo, thần thức sẽ tái sinh theo nghiệp của người kia, và sẽ tái sinh vào những cõi tương ứng với nghiệp nhưng mà người kia đã gieo, trừ những bậc đại tỉnh ngộ tương tự. như Đức Phật, chư Bồ-tát. – sat, các vị A-la-hán đã được giải thoát khỏi vòng tử sinh. Toàn cầu tiềm thức này ko chỉ có cõi người, nhưng mà còn có các cõi khác, nếu tính từ dưới lên thì có: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, a tu la, người và trời. Theo Phật giáo Nguyên thủy, tái sinh xảy ra tức thời chỉ trong một sát na tâm niệm, ko để lại một sát na nào ở giữa, giống như một làn sóng điện lan tỏa trong ko gian, được phát ra ngay ngay lập tức trong máy thu thanh hoặc truyền hình. thu thanh. Sự sinh và tử này xảy ra vô cùng nhanh chóng và được coi là một quá trình liên tục.

Theo Phật giáo Bắc tông, có một số trường hợp có thể trải qua một thời kỳ chuyển tiếp, nơi chúng sinh mang hình hài của một “thân bardo” vô hình và ở lại trong vòng thời kì từ một tới bảy tuần. Thông thường tuổi thọ là bảy ngày, mặc dù có thể lâu hơn do điều kiện ko thích hợp. Cũng theo thuyết này, thời kì bốn mươi chín ngày này rất quan trọng vì các nghiệp thiện và ác đã trói buộc tâm, khiến tiềm thức lúc mê lúc tỉnh, phải cảm nhận những sự vật ko ổn định, ko tự tại. Vì thế mới có tục cúng giỗ bảy tuần liền.

Tương tự, dù là tái sinh tức khắc hay tái sinh qua một thời kỳ chuyển tiếp, với thân bardo, thân này lúc đó chỉ còn lại thân vật lý, các giác quan ko còn hoạt động, mắt ko thấy, tai ko. Tôi ko nghe được, mũi ko ngửi được, tay chân ko cử động nên ko thấy đau, nóng, lạnh.

Nên làm gì sau lúc hỏa táng?

Sau lúc hỏa táng, vấn đề đặt ra là nên chôn tro cốt xuống đất, bảo quản để thờ tự tại gia đình, chùa chiền hay rải xuống sông, biển. Đức Phật ko để lại lời dạy rõ ràng về vấn đề này, vì Ngài muốn chúng ta hiểu rằng thân thể chỉ là một hỗn hợp của vật chất và sau lúc chết, những thứ này trở về với các yếu tố Đất, Nước và Gió. , Ngọn lửa. Phần còn lại của tro cốt chỉ là biểu tượng của những người đã khuất, những người thân yêu nhưng mà chúng ta yêu quý. Tuy nhiên, chúng ta nên tôn trọng, ko nên dính mắc vào những biểu tượng này, ko nên bám víu vào quá khứ của họ hay nghĩ rằng mình không phù hợp gì tới người đã khuất.

Tro cốt sau lúc hỏa táng có thể được thờ tự tại nhà, mang lên chùa, hoặc tuân theo ước muốn của người đã khuất

Có người thích thờ tro cốt ở chùa hay ở nhà, có người đem chôn, hoặc ném tro xuống biển, xuống sông gieo duyên với các loài thủy tộc hoặc rải tro vào rừng gieo bùa với các loài khác. . họ sống trên trái đất hoặc một nơi nào đó tùy ý, v.v.

Đó là những cách ứng phó với tàn tích của quá khứ. Tùy theo niềm tin của chúng ta, vận dụng phương pháp nào cũng ko có gì sai, nhưng là người Phật tử, chúng ta ko nên nghĩ rằng để tro cốt ở những nơi linh thiêng như chùa chiền thì người quá cố sẽ được bình yên, được nghe kinh. tiếng kệ và ko bị nghiệp lôi kéo. Việc để tro cốt trong chùa ko có ý nghĩa gì hơn là trình bày sự kính trọng, thương yêu đối với người đã khuất.

Mỗi phương thức, tùy từng địa phương, từng quốc gia và từng thời khắc đều có những ưu nhược điểm riêng nên việc lựa chọn phương thức mai táng nào là tùy gia đình quyết định hoặc theo lời khuyên của gia đình. người sắp chết. Ngoài việc lựa chọn chôn hay thiêu, chúng ta cũng cần chọn cho mình một cuộc sống có ý nghĩa lúc còn sống. Sống một cuộc đời thiện lành, làm lành lánh dữ, hỗ trợ những người khó khăn, thiến nạn do thiên tai bão lụt như bão Katrina là những điều cần quan tâm. Trong cuộc đời, chúng ta tạo nhân lành hay dữ lúc chết đi, tùy theo hành động thiện hay ác của chúng ta nhưng mà chúng ta sẽ được sinh ra đời sau. Nghiệp là do mình tạo và nghiệp trở lại chi phối mình.

>> Xem ngay TIN TỨC MỚI NHẤT 2016!

>> Xem ngay TỬ VI 2016 mới nhất!

[toggle title=”xem thêm thông tin chi tiết về Nên hỏa thiêu hay chôn cất khi an táng người chết” state=”close”]

Nên hỏa thiêu hay chôn cất lúc mai táng người chết

Hình Ảnh về: Nên hỏa thiêu hay chôn cất lúc mai táng người chết

Video về: Nên hỏa thiêu hay chôn cất lúc mai táng người chết

Wiki về Nên hỏa thiêu hay chôn cất lúc mai táng người chết

Nên hỏa thiêu hay chôn cất lúc mai táng người chết -

Hiện nay, người dân trên toàn cầu sử dụng nhiều phương pháp mai táng không giống nhau. Mỗi hình thức lựa chọn cho bạn lúc chết đều có một triết lý sống không giống nhau. Ở Việt Nam chỉ có địa táng và hỏa táng, ko có thủy táng, thủy táng và thủy táng.

>> Năm mới 2016 sắp tới. Người nào là người phù thống nhất cho ngôi nhà của bạn, mang lại tài lộc và may mắn cho bạn cả năm. Cùng XEM LỬA ĐẤT 2016 mới nhất!

Phong tục ma chay từ xa xưa

Hiện nay, người dân trên toàn cầu sử dụng nhiều phương pháp mai táng không giống nhau. Mỗi hình thức lựa chọn cho bạn lúc chết đều có một triết lý sống không giống nhau. Nhưng xét về nhiều khía cạnh và ý nghĩa, nhìn chung có 5 hình thức chính, đó là: địa táng, hỏa táng, thủy táng, huyền táng và thứ năm là thủy táng. Thủy táng là chết giẫm người chết xuống nước cho cá ăn. Táng chim là đem xác chim về núi cho chim ăn. Huyền táng là địa táng treo trên vách núi. Ở Việt Nam, tục mai táng chỉ có địa táng và hỏa táng, ko có thủy táng, thủy táng và thủy táng.

hình thức mai táng

Hình thức hỏa táng

Từ thời Hùng Vương nước Việt đã có tục chôn người chết trong lòng đất: nhiều ngôi mộ được đào thành nhiều lớp sâu rất công phu, cho tới thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên, các ngôi mộ được lập theo hình cuốn thư. ngày như chúng ta thấy ngày nay. Ở một số địa phương, xác chết được chôn trong quan tài làm bằng thân cây khoét rỗng hình chiếc xuồng cách xa nơi ở, như phong tục của người Mường hiện đại. Xác chết được lót hoặc phủ bằng chiếu cói đặt ở giữa quan tài và xung quanh là đồ đoàn. Ở những nơi khác, có phong tục hỏa táng trên đống gỗ, người chết được đốt cùng với quần áo và đồ trang sức, sau đó tro và răng gãy được cho vào những vật đựng lớn và quý giá như hộp đồng. cùng với tài sản được chia rồi chôn sâu dưới lòng đất ở vùng sâu, vùng xa, như tập tục của người Thái, Tày, Nùng thời hiện đại.

Qua phong tục ma chay, qua quan niệm và thái độ đối với người chết và người chết, có thể thấy được một số diễn biến về mặt lịch sử, xã hội và tình cảm. Sự quan tâm, chu đáo trình bày qua việc tang, chia, mai táng xuất phát từ tình người là chính chứ ko phải vì sợ hãi, lo lắng như thời nguyên thủy. Cũng có thể người Việt xưa cho rằng người chết còn ở gần và còn tác động tới người sống, hoặc làm lợi hoặc hại họ bằng những phương thức thần bí, nên người sống thường tỏ lòng kính cẩn, tôn trọng. chăm sóc những người thân yêu của họ đã từ trần bằng những nghi tiết chôn cất yêu thuật để đảm bảo rằng họ có nhiều tác động tốt và ngăn chặn những tác động xấu. Vì vậy, người sống thường chôn người thân gần nơi ở, tuy cũng có trường hợp chôn sâu ở xa nơi ở.

Việc bảo quản xác chết đã có từ thời xa xưa của nhân loại. Vào thời khắc đó, người ta tin rằng vong linh là bất tử. Trường hợp người Người nào Cập ướp xác vì họ kỳ vọng người chết vẫn có thể giao tiếp với người sống. Những ngôi mộ và lâu đài lớn lao được xây dựng để bảo quản xác chết, nhưng những tập tục này chỉ dành cho những nhân vật quan trọng như vua và các nhà lãnh đạo tôn giáo. Phần còn lại của xác chết của người dân được chôn cất chỉ để thuận tiện. Trái lại, một phong tục khác gọi là thờ tự tổ tiên, tăng trưởng ở một số nước châu Á. Theo đó, người sống có thể giao tiếp với người chết thông qua các nghi tiết thực hành xung quanh bàn thờ của người chết. Điều này dẫn tới việc lưu trữ tro cốt trong bình, và phong tục này vẫn tiếp tục cho tới ngày nay.

Trong số 5 hình thức mai táng, Hỏa táng đang trở thành hình thức mai táng phổ thông nhất trên toàn cầu hiện nay. Ở Canada, hồ hết người chết được hỏa táng, sau đó tro cốt được đặt trong nhà thờ hoặc chùa. Nếu người chết được chôn cùng quan tài thì chôn trong mộ đất. Người ta đào những đường hầm khá rộng và sâu, rồi phân thành các ngăn. Mỗi ngăn để một quan tài. Mộ ko xây thành nấm nhưng mà được san bằng để trồng cỏ. Trên mộ chỉ có một tấm bia. Ở Hồng Kông, sắm đất để chôn cất rất đắt đỏ nên hồ hết người chết cũng được hỏa táng. Mọi người gửi tro cốt tới nghĩa trang, chùa chiền hoặc nhà thờ. Mỗi chiếc bình được khắc như một tấm bia. Ở Hoa Kỳ, trong những năm 70, cứ 10 người chết thì có 1 người chết, nhưng hiện nay ở Hoa Kỳ, cứ 4 người chết thì có một người bị bỏng, tức là 25%. Dự đoán tới năm 2025, số người muốn đốt sẽ lên tới 50%. Riêng tại Việt Nam, do yêu cầu bảo vệ môi trường và dân số tăng nhanh, chính phủ khuyến khích người dân chuyển sang hình thức hỏa táng.

Nên hỏa táng hay chôn cất?

Phần lớn người Việt Nam tin theo đạo Phật. Phật giáo là một tôn giáo giải thoát nên rất mềm mỏng trong vấn đề này. Ko có quy tắc cứng và nhanh về chôn cất. Tuy nhiên, ở một số quốc gia Phật giáo, hỏa táng thường được đa số tín đồ thực hiện.

Đối với Phật giáo Ấn Độ, hỏa táng là theo phong tục tồn tại của Ấn Độ cổ điển, ko phải là một sự ép buộc nào cả và mang ý nghĩa triết học Ấn Độ nhắc nhở rằng lúc chết đi ko được hối tiếc, vì họ tin rằng tro cốt rồi sẽ hòa cùng với thế lực. đã khai sáng nó. Ko chỉ Phật giáo nhưng mà hồ hết các tôn giáo bắt nguồn từ Ấn Độ như Ấn Độ giáo, Kỳ Na giáo lúc từ trần đều sử dụng phương pháp hỏa táng.

Trong Phật giáo Tây Tạng cũng có phong tục hỏa táng với những thực hành đặc trưng cho nghi tiết này. Một số quốc gia theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy như Tích Lan, Thái Lan, Miến Điện, Campuchia, Lào và một phần miền Nam Việt Nam thường theo phương thức hỏa táng. Ở tất cả quốc gia theo Phật giáo Bắc truyền như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, do tác động thâm thúy tới đời sống con người nên các quan lại Nho giáo, Nho giáo coi hỏa táng, thủy táng, thủy táng là phi đạo đức. Để xử lý người chết, từ trước tới nay, người ta thường dùng giải pháp địa táng hoặc nhập tháp.

Tuy nhiên, theo quan niệm hiện đại, hỏa táng là hình thức rất hợp vệ sinh, thân thiết với môi trường, ko tốn diện tích đất, hạn chế nhiều vấn đề như xây mộ, đào huyệt, bảo quản mộ, cải táng… số đông Phật giáo. Họ cho rằng nên dành đất cho người ở chứ ko nên xây đầy mồ mả, nghĩa trang cho người đã khuất.

Đối với người Việt Nam ở nước ngoài, vì điều kiện công việc, họ ko thường ở một chỗ, kiếm việc làm ở đâu, định cư ở đó nên việc lựa chọn cách mai táng cho người thân ko phải là điều đơn giản. . Chôn cất rồi định cư nơi khác, nhưng năm nào tới ngày giỗ cũng ko về thăm mộ nhưng mà bứt rứt nhưng mà về thăm, quốc gia này rộng lớn, phiêu du. và tới thăm ko phải là một điều dễ dàng.

Đối với những gia đình đã ổn định cuộc sống, lúc có người thân từ trần, nếu chọn chôn cất tại nghĩa trang có thảm cỏ xanh, hoa lá sum suê thì những ngày giỗ, lễ, tết ​​người thân có thể tới viếng thăm. Của mẹ, của cha, Vu Lan v.v… cũng rất hay và đẹp.

Vì vậy, quay trở lại với câu hỏi nên chôn hay hỏa táng cha mẹ lúc họ từ trần, tôi nghĩ điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ tình cảm của mỗi thành viên trong gia đình tới hoàn cảnh xung quanh và đặc trưng là quan niệm tư nhân của gia đình. sự sống và cái chết của con người. Vì vậy, việc lựa chọn này là do người chết lúc còn sống và có để lại di chúc quyết định, nếu ko thì các thành viên trong gia đình nên thảo luận để cùng đưa ra quyết định.

Nó nóng lúc bị đốt cháy hay nó lạnh lúc chôn xuống đất?

Sau lúc thân này hoại diệt, theo Phật giáo, thần thức sẽ tái sinh theo nghiệp của người kia, và sẽ tái sinh vào những cõi tương ứng với nghiệp nhưng mà người kia đã gieo, trừ những bậc đại tỉnh ngộ tương tự. như Đức Phật, chư Bồ-tát. – sat, các vị A-la-hán đã được giải thoát khỏi vòng tử sinh. Toàn cầu tiềm thức này ko chỉ có cõi người, nhưng mà còn có các cõi khác, nếu tính từ dưới lên thì có: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, a tu la, người và trời. Theo Phật giáo Nguyên thủy, tái sinh xảy ra tức thời chỉ trong một sát na tâm niệm, ko để lại một sát na nào ở giữa, giống như một làn sóng điện lan tỏa trong ko gian, được phát ra ngay ngay lập tức trong máy thu thanh hoặc truyền hình. thu thanh. Sự sinh và tử này xảy ra vô cùng nhanh chóng và được coi là một quá trình liên tục.

Theo Phật giáo Bắc tông, có một số trường hợp có thể trải qua một thời kỳ chuyển tiếp, nơi chúng sinh mang hình hài của một “thân bardo” vô hình và ở lại trong vòng thời kì từ một tới bảy tuần. Thông thường tuổi thọ là bảy ngày, mặc dù có thể lâu hơn do điều kiện ko thích hợp. Cũng theo thuyết này, thời kì bốn mươi chín ngày này rất quan trọng vì các nghiệp thiện và ác đã trói buộc tâm, khiến tiềm thức lúc mê lúc tỉnh, phải cảm nhận những sự vật ko ổn định, ko tự tại. Vì thế mới có tục cúng giỗ bảy tuần liền.

Tương tự, dù là tái sinh tức khắc hay tái sinh qua một thời kỳ chuyển tiếp, với thân bardo, thân này lúc đó chỉ còn lại thân vật lý, các giác quan ko còn hoạt động, mắt ko thấy, tai ko. Tôi ko nghe được, mũi ko ngửi được, tay chân ko cử động nên ko thấy đau, nóng, lạnh.

Nên làm gì sau lúc hỏa táng?

Sau lúc hỏa táng, vấn đề đặt ra là nên chôn tro cốt xuống đất, bảo quản để thờ tự tại gia đình, chùa chiền hay rải xuống sông, biển. Đức Phật ko để lại lời dạy rõ ràng về vấn đề này, vì Ngài muốn chúng ta hiểu rằng thân thể chỉ là một hỗn hợp của vật chất và sau lúc chết, những thứ này trở về với các yếu tố Đất, Nước và Gió. , Ngọn lửa. Phần còn lại của tro cốt chỉ là biểu tượng của những người đã khuất, những người thân yêu nhưng mà chúng ta yêu quý. Tuy nhiên, chúng ta nên tôn trọng, ko nên dính mắc vào những biểu tượng này, ko nên bám víu vào quá khứ của họ hay nghĩ rằng mình không phù hợp gì tới người đã khuất.

Tro cốt sau lúc hỏa táng có thể được thờ tự tại nhà, mang lên chùa, hoặc tuân theo ước muốn của người đã khuất

Có người thích thờ tro cốt ở chùa hay ở nhà, có người đem chôn, hoặc ném tro xuống biển, xuống sông gieo duyên với các loài thủy tộc hoặc rải tro vào rừng gieo bùa với các loài khác. . họ sống trên trái đất hoặc một nơi nào đó tùy ý, v.v.

Đó là những cách ứng phó với tàn tích của quá khứ. Tùy theo niềm tin của chúng ta, vận dụng phương pháp nào cũng ko có gì sai, nhưng là người Phật tử, chúng ta ko nên nghĩ rằng để tro cốt ở những nơi linh thiêng như chùa chiền thì người quá cố sẽ được bình yên, được nghe kinh. tiếng kệ và ko bị nghiệp lôi kéo. Việc để tro cốt trong chùa ko có ý nghĩa gì hơn là trình bày sự kính trọng, thương yêu đối với người đã khuất.

Mỗi phương thức, tùy từng địa phương, từng quốc gia và từng thời khắc đều có những ưu nhược điểm riêng nên việc lựa chọn phương thức mai táng nào là tùy gia đình quyết định hoặc theo lời khuyên của gia đình. người sắp chết. Ngoài việc lựa chọn chôn hay thiêu, chúng ta cũng cần chọn cho mình một cuộc sống có ý nghĩa lúc còn sống. Sống một cuộc đời thiện lành, làm lành lánh dữ, hỗ trợ những người khó khăn, thiến nạn do thiên tai bão lụt như bão Katrina là những điều cần quan tâm. Trong cuộc đời, chúng ta tạo nhân lành hay dữ lúc chết đi, tùy theo hành động thiện hay ác của chúng ta nhưng mà chúng ta sẽ được sinh ra đời sau. Nghiệp là do mình tạo và nghiệp trở lại chi phối mình.

>> Xem ngay TIN TỨC MỚI NHẤT 2016!

>> Xem ngay TỬ VI 2016 mới nhất!

[rule_{ruleNumber}]

[box type=”note” align=”” class=”” text-align:center”>hình thức mai táng

Hình thức hỏa táng

Từ thời Hùng Vương nước Việt đã có tục chôn người chết trong lòng đất: nhiều ngôi mộ được đào thành nhiều lớp sâu rất công phu, cho đến thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên, các ngôi mộ được lập theo hình cuốn thư. ngày như chúng ta thấy ngày nay. Ở một số địa phương, xác chết được chôn trong quan tài làm bằng thân cây khoét rỗng hình chiếc xuồng cách xa nơi ở, như phong tục của người Mường hiện đại. Xác chết được lót hoặc phủ bằng chiếu cói đặt ở giữa quan tài và xung quanh là đồ đạc. Ở những nơi khác, có phong tục hỏa táng trên đống gỗ, người chết được đốt cùng với quần áo và đồ trang sức, sau đó tro và răng gãy được cho vào những vật đựng lớn và quý giá như hộp đồng. cùng với tài sản được chia rồi chôn sâu dưới lòng đất ở vùng sâu, vùng xa, như tập tục của người Thái, Tày, Nùng thời hiện đại.

Qua phong tục ma chay, qua quan niệm và thái độ đối với người chết và người chết, có thể thấy được một số diễn biến về mặt lịch sử, xã hội và tình cảm. Sự quan tâm, chu đáo thể hiện qua việc tang, chia, mai táng xuất phát từ tình người là chính chứ không phải vì sợ hãi, lo lắng như thời nguyên thủy. Cũng có thể người Việt xưa cho rằng người chết còn ở gần và còn ảnh hưởng đến người sống, hoặc làm lợi hoặc hại họ bằng những phương thức thần bí, nên người sống thường tỏ lòng cung kính, tôn trọng. chăm sóc những người thân yêu của họ đã qua đời bằng những nghi thức chôn cất ma thuật để đảm bảo rằng họ có nhiều ảnh hưởng tốt và ngăn chặn những ảnh hưởng xấu. Vì vậy, người sống thường chôn người thân gần nơi ở, tuy cũng có trường hợp chôn sâu ở xa nơi ở.

Việc bảo quản xác chết đã có từ thời xa xưa của loài người. Vào thời điểm đó, người ta tin rằng linh hồn là bất tử. Trường hợp người Ai Cập ướp xác vì họ hy vọng người chết vẫn có thể giao tiếp với người sống. Những ngôi mộ và lâu đài vĩ đại được xây dựng để bảo quản xác chết, nhưng những tập tục này chỉ dành cho những nhân vật quan trọng như vua và các nhà lãnh đạo tôn giáo. Phần còn lại của xác chết của người dân được chôn cất chỉ để thuận tiện. Ngược lại, một phong tục khác gọi là thờ cúng tổ tiên, phát triển ở một số nước châu Á. Theo đó, người sống có thể giao tiếp với người chết thông qua các nghi thức thực hành xung quanh bàn thờ của người chết. Điều này dẫn đến việc lưu trữ tro cốt trong bình, và phong tục này vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Trong số 5 hình thức mai táng, Hỏa táng đang trở thành hình thức mai táng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Ở Canada, hầu hết người chết được hỏa táng, sau đó tro cốt được đặt trong nhà thờ hoặc chùa. Nếu người chết được chôn cùng quan tài thì chôn trong mộ đất. Người ta đào những đường hầm khá rộng và sâu, rồi chia thành các ngăn. Mỗi ngăn để một quan tài. Mộ không xây thành nấm mà được san bằng để trồng cỏ. Trên mộ chỉ có một tấm bia. Ở Hồng Kông, mua đất để chôn cất rất đắt đỏ nên hầu hết người chết cũng được hỏa táng. Mọi người gửi tro cốt đến nghĩa trang, chùa chiền hoặc nhà thờ. Mỗi chiếc bình được khắc như một tấm bia. Ở Hoa Kỳ, trong những năm 70, cứ 10 người chết thì có 1 người chết, nhưng hiện nay ở Hoa Kỳ, cứ 4 người chết thì có một người bị bỏng, tức là 25%. Dự đoán đến năm 2025, số người muốn đốt sẽ lên tới 50%. Riêng tại Việt Nam, do yêu cầu bảo vệ môi trường và dân số tăng nhanh, chính phủ khuyến khích người dân chuyển sang hình thức hỏa táng.

Xem thêm bài viết hay:  Top 8 bộ phim truyền hình Hàn Quốc có kinh phí sản xuất cao nhất tính đến năm 2019

Nên hỏa táng hay chôn cất?

Phần lớn người Việt Nam tin theo đạo Phật. Phật giáo là một tôn giáo giải thoát nên rất mềm dẻo trong vấn đề này. Không có quy tắc cứng và nhanh về chôn cất. Tuy nhiên, ở một số quốc gia Phật giáo, hỏa táng thường được đa số tín đồ thực hiện.

Đối với Phật giáo Ấn Độ, hỏa táng là theo phong tục tồn tại của Ấn Độ cổ đại, không phải là một sự ép buộc nào cả và mang ý nghĩa triết học Ấn Độ nhắc nhở rằng khi chết đi không được hối tiếc, vì họ tin rằng tro cốt rồi sẽ hòa cùng với thế lực. đã khai sáng nó. Không chỉ Phật giáo mà hầu hết các tôn giáo bắt nguồn từ Ấn Độ như Ấn Độ giáo, Kỳ Na giáo khi qua đời đều sử dụng phương pháp hỏa táng.

Trong Phật giáo Tây Tạng cũng có phong tục hỏa táng với những thực hành đặc biệt cho nghi thức này. Một số quốc gia theo truyền thống Phật giáo Nguyên thủy như Tích Lan, Thái Lan, Miến Điện, Campuchia, Lào và một phần miền Nam Việt Nam thường theo phương thức hỏa táng. Ở các quốc gia theo Phật giáo Bắc truyền như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam, do ảnh hưởng sâu sắc đến đời sống con người nên các quan lại Nho giáo, Nho giáo coi hỏa táng, thủy táng, thủy táng là phi đạo đức. Để xử lý người chết, từ trước đến nay, người ta thường dùng biện pháp địa táng hoặc nhập tháp.

Tuy nhiên, theo quan niệm hiện đại, hỏa táng là hình thức rất hợp vệ sinh, thân thiện với môi trường, không tốn diện tích đất, giảm thiểu nhiều vấn đề như xây mộ, đào huyệt, bảo quản mộ, cải táng… cộng đồng Phật giáo. Họ cho rằng nên dành đất cho người ở chứ không nên xây đầy mồ mả, nghĩa trang cho người đã khuất.

Đối với người Việt Nam ở nước ngoài, vì điều kiện công việc, họ không thường ở một chỗ, kiếm việc làm ở đâu, định cư ở đó nên việc lựa chọn cách an táng cho người thân không phải là điều đơn giản. . Chôn cất rồi định cư nơi khác, nhưng năm nào đến ngày giỗ cũng không về thăm mộ mà bứt rứt mà về thăm, đất nước này bao la, phiêu du. và đến thăm không phải là một điều dễ dàng.

Đối với những gia đình đã ổn định cuộc sống, khi có người thân qua đời, nếu chọn chôn cất tại nghĩa trang có thảm cỏ xanh, hoa lá sum suê thì những ngày giỗ, lễ, tết ​​người thân có thể đến thăm viếng. Của mẹ, của cha, Vu Lan v.v… cũng rất hay và đẹp.

Vì vậy, quay trở lại với câu hỏi nên chôn hay hỏa táng cha mẹ khi họ qua đời, tôi nghĩ điều đó phụ thuộc vào nhiều yếu tố, từ tình cảm của mỗi thành viên trong gia đình đến hoàn cảnh xung quanh và đặc biệt là quan niệm cá nhân của gia đình. sự sống và cái chết của con người. Vì vậy, việc lựa chọn này là do người chết khi còn sống và có để lại di chúc quyết định, nếu không thì các thành viên trong gia đình nên bàn bạc để cùng đưa ra quyết định.

Nó nóng khi bị đốt cháy hay nó lạnh khi chôn xuống đất?

Sau khi thân này hoại diệt, theo Phật giáo, thần thức sẽ tái sinh theo nghiệp của người kia, và sẽ tái sinh vào những cõi tương ứng với nghiệp mà người kia đã gieo, trừ những bậc đại giác ngộ như vậy. như Đức Phật, chư Bồ-tát. – sat, các vị A-la-hán đã được giải thoát khỏi vòng sinh tử. Thế giới tâm thức này không chỉ có cõi người, mà còn có các cõi khác, nếu tính từ dưới lên thì có: địa ngục, ngạ quỷ, súc sinh, a tu la, người và trời. Theo Phật giáo Nguyên thủy, tái sinh xảy ra tức thời chỉ trong một sát na tâm niệm, không để lại một sát na nào ở giữa, giống như một làn sóng điện lan tỏa trong không gian, được phát ra ngay lập tức trong máy thu thanh hoặc truyền hình. ghi âm. Sự sinh và tử này xảy ra cực kỳ nhanh chóng và được coi là một quá trình liên tục.

Theo Phật giáo Bắc tông, có một số trường hợp có thể trải qua một giai đoạn chuyển tiếp, nơi chúng sinh mang hình hài của một “thân bardo” vô hình và ở lại trong khoảng thời gian từ một đến bảy tuần. Thông thường tuổi thọ là bảy ngày, mặc dù có thể lâu hơn do điều kiện không phù hợp. Cũng theo thuyết này, thời gian bốn mươi chín ngày này rất quan trọng vì các nghiệp thiện và ác đã trói buộc tâm, khiến tâm thức lúc mê lúc tỉnh, phải cảm nhận những sự vật không ổn định, không tự tại. Vì thế mới có tục cúng giỗ bảy tuần liền.

Như vậy, dù là tái sinh tức khắc hay tái sinh qua một giai đoạn chuyển tiếp, với thân bardo, thân này khi đó chỉ còn lại thân vật lý, các giác quan không còn hoạt động, mắt không thấy, tai không. Tôi không nghe được, mũi không ngửi được, chân tay không cử động nên không thấy đau, nóng, lạnh.

Nên làm gì sau khi hỏa táng?

Sau khi hỏa táng, vấn đề đặt ra là nên chôn tro cốt xuống đất, bảo quản để thờ cúng tại gia đình, chùa chiền hay rải xuống sông, biển. Đức Phật không để lại lời dạy rõ ràng về vấn đề này, vì Ngài muốn chúng ta hiểu rằng thân thể chỉ là một hỗn hợp của vật chất và sau khi chết, những thứ này trở về với các yếu tố Đất, Nước và Gió. , Ngọn lửa. Phần còn lại của tro cốt chỉ là biểu tượng của những người đã khuất, những người thân yêu mà chúng ta yêu quý. Tuy nhiên, chúng ta nên tôn trọng, không nên dính mắc vào những biểu tượng này, không nên bám víu vào quá khứ của họ hay nghĩ rằng mình không liên quan gì đến người đã khuất.

Tro cốt sau khi hỏa táng có thể được thờ cúng tại nhà, mang lên chùa, hoặc làm theo nguyện vọng của người đã khuất

Có người thích thờ tro cốt ở chùa hay ở nhà, có người đem chôn, hoặc ném tro xuống biển, xuống sông gieo duyên với các loài thủy tộc hoặc rải tro vào rừng gieo bùa với các loài khác. . họ sống trên trái đất hoặc một nơi nào đó tùy ý, v.v.

Đó là những cách đối phó với tàn dư của quá khứ. Tùy theo niềm tin của chúng ta, áp dụng phương pháp nào cũng không có gì sai, nhưng là người Phật tử, chúng ta không nên nghĩ rằng để tro cốt ở những nơi linh thiêng như chùa chiền thì người quá cố sẽ được bình an, được nghe kinh. tiếng kệ và không bị nghiệp lôi kéo. Việc để tro cốt trong chùa không có ý nghĩa gì hơn là thể hiện sự kính trọng, thương yêu đối với người đã khuất.

Mỗi phương thức, tùy từng địa phương, từng quốc gia và từng thời điểm đều có những ưu nhược điểm riêng nên việc lựa chọn phương thức an táng nào là tùy gia đình quyết định hoặc theo lời khuyên của gia đình. người sắp chết. Ngoài việc lựa chọn chôn hay thiêu, chúng ta cũng cần chọn cho mình một cuộc sống có ý nghĩa khi còn sống. Sống một cuộc đời thiện lành, làm lành lánh dữ, giúp đỡ những người khó khăn, hoạn nạn do thiên tai bão lụt như bão Katrina là những điều cần quan tâm. Trong cuộc đời, chúng ta tạo nhân lành hay dữ khi chết đi, tùy theo hành động thiện hay ác của chúng ta mà chúng ta sẽ được sinh ra đời sau. Nghiệp là do mình tạo và nghiệp trở lại chi phối mình.

>> Xem ngay TIN TỨC MỚI NHẤT 2016!

>> Xem ngay TỬ VI 2016 mới nhất!

[/box]

#Nên #hỏa #thiêu #hay #chôn #cất #lúc #táng #người #chết

[/toggle]

Bạn thấy bài viết Nên hỏa thiêu hay chôn cất lúc mai táng người chết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Nên hỏa thiêu hay chôn cất lúc mai táng người chết bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Kiến thức chung
#Nên #hỏa #thiêu #hay #chôn #cất #lúc #táng #người #chết

Xem thêm chi tiết về Nên hỏa thiêu hay chôn cất khi an táng người chết ở đây:

Bạn thấy bài viết Nên hỏa thiêu hay chôn cất khi an táng người chết có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nên hỏa thiêu hay chôn cất khi an táng người chết bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Nên hỏa thiêu hay chôn cất khi an táng người chết tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận