Net zero carbon là gì? Phân biệt Carbon Neutral và Net Zero?

Bạn đang xem: net zero carbon là gì? Phân biệt Carbon Neutral và Net Zero? Trong bangtuanhoan.edu.vn

net zero carbon là gì? Carbon Neutral là gì? Sự khác biệt giữa Carbon Neutral và Net Zero là gì?

Net zero carbon và Carbon Neutral đều là những thuật ngữ được sử dụng rất nhiều trong lĩnh vực môi trường nên nếu bạn không phải là chuyên gia trong lĩnh vực này thì rất khó để phân biệt 2 thuật ngữ này với nhau, rất khó vì chúng có một nhiều . Có những điểm giống nhau nên trong bài viết này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu nội dung này giúp bạn, từ đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan về Network zero carbon và Carbon Neutral để phân biệt chúng với nhau.

1. Carbon bằng không ròng là gì?

Cụm từ Net zero carbon là một cụm từ khá phổ biến và thường được sử dụng trong các hội nghị, báo cáo nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực bảo vệ môi trường trước tác động của khí nhà kính. Cụ thể: Một số không ròng có nghĩa là tổng lượng khí nhà kính thải vào khí quyển không tăng lên.

Tác động mạnh mẽ của sản xuất công nghiệp sẽ làm tăng mức độ sử dụng các phương tiện, thiết bị, máy móc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, đồng thời cần nhiều nguồn xăng dầu hơn để hoạt động trong tương lai. mạng sống. cuộc sống hàng ngày của chúng ta như đốt dầu, khí tự nhiên và than đá cho gia đình, sử dụng các phương tiện như xe máy, ô tô, tàu, thuyền; chúng ta sẽ thải ra môi trường các loại khí nhà kính như carbon dioxide (CO2) là nguyên nhân trực tiếp gây ra sự nóng lên toàn cầu bằng cách ngăn chặn năng lượng mặt trời.

Net zero thường đề cập đến lượng khí thải carbon dioxide bằng không. Trạng thái này có thể đạt được bằng cách cân bằng một lượng carbon cụ thể được giải phóng với một lượng carbon bù đắp tương đương. Nó có thể liên quan đến việc có đủ tín dụng carbon để giảm phương sai.

Ví dụ, một tòa nhà net zero là một tòa nhà có mức tiêu thụ năng lượng ròng bằng không. Ở đây, tổng năng lượng mà tòa nhà sử dụng trong một khoảng thời gian cụ thể phải bằng với năng lượng tái tạo được tạo ra trong cùng khoảng thời gian đó ở khu vực đó, cân bằng lượng khí thải carbon.

Cho đến nay, 137 quốc gia, chiếm 88% tổng lượng khí thải toàn cầu, bao gồm tất cả các nước phát thải lớn như Mỹ, Trung Quốc và Ấn Độ, đã cam kết hoặc hướng tới mục tiêu bằng không. Mỗi quốc gia đặt ra mốc thời gian riêng để đạt được mục tiêu này, chủ yếu là vào năm 2050, với một số trường hợp ngoại lệ là vào cuối năm 2035 và 2070.

Tại Việt Nam, một quốc gia đang phát triển phụ thuộc nhiều vào nhiên liệu hóa thạch (khoảng 42% tổng công suất), trong một hội thảo liên quan đến vấn đề này, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra cam kết đến cuối năm. Đến năm 2050, Việt Nam sẽ về 0%.

2. Carbon Neutral là gì?

Tính trung lập carbon đề cập đến việc giảm lượng khí thải CO2 thông qua các hoạt động sản xuất và vận chuyển bằng cách loại bỏ carbon hoặc bù đắp carbon. Nói cách khác, mục tiêu của các hoạt động trung tính carbon không phải là tạo ra dấu chân carbon.

Nhiều doanh nghiệp và quốc gia trên toàn cầu cam kết trung hòa carbon. Gần đây, chúng ta có Trung Quốc với kỳ vọng và mục tiêu giảm lượng khí thải carbon từ việc khai thác bitcoin đang phát triển ở nước này. Nhất là khi lượng điện tiêu thụ cho hoạt động khai thác bitcoin ở Trung Quốc tương đương với lượng điện dùng cho sinh hoạt ở Ý và Ả Rập Xê Út cộng lại.

Một thành phần để có thể đạt được chứng nhận Carbon Neutral phải thực hiện những điều sau:

– Tính lượng khí thải carbon của sản phẩm

– Xây dựng kế hoạch hành động giảm phát thải CO2

– Tín dụng carbon để trung hòa CO2. khí thải

– Thực hiện kế hoạch giảm phát thải CO2 để duy trì chứng thực trung tính carbon

Carbon Neutral có vai trò to lớn đối với sự phát triển bền vững của nhân loại bởi nó sẽ giúp chúng ta giảm thiểu CO2 một cách nhanh chóng và giúp mang lại nhiều lợi ích cho xã hội và quần chúng. Ngoài ra, tiếp tục hành động để giảm tác động trực tiếp của khí thải CO2 đến trái đất.

Ưu điểm của carbon trung tính. Tính trung lập carbon là một phương pháp được quốc tế công nhận để khiến mọi người có trách nhiệm hơn với môi trường đối với lượng khí thải CO2 không thể tránh khỏi trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong các hoạt động kinh doanh.

Trung hòa carbon có nghĩa là một tấn CO2 thải ra được trung hòa bằng cách giảm cùng một lượng CO2 ở nơi khác. Điều này có thể được thực hiện thông qua tín dụng carbon để kích thích đầu tư vào các dự án giảm lượng khí thải CO2 trên toàn cầu. Đó là cách nhanh nhất để giảm CO2 và là cách duy nhất để trung hòa carbon.

Tính trung lập của carbon là một từ quan trọng trong hóa học môi trường, tính trung lập giúp pha tạp. Sự khác biệt cơ bản giữa carbon trung tính và carbon ròng bằng không là carbon trung tính đề cập đến trạng thái đạt được lượng khí thải carbon ròng bằng 0, trong khi mức 0 ròng là lượng khí thải carbon dioxide bằng không. Quá trình đạt được tính trung lập carbon bao gồm một số bước như cam kết, đếm và phân tích, hành động, hạn chế, sử dụng hết, thẩm định và lặp lại. Trong thời gian chờ đợi, chúng ta có thể về 0 bằng cách cân bằng lượng khí thải carbon cụ thể với lượng bù đắp carbon tương đương.

Hiểu một cách đơn giản và cụ thể. Net zero là chúng ta không thải thêm CO2 vào khí quyển và để Carbon Neutral vẫn thải ra một lượng CO2 nhất định và giảm lượng tương tự vào khí quyển.

Net-zero sẽ tính đến lượng khí thải phát sinh trong toàn bộ chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng của một sản phẩm, từ sản xuất đến tiêu dùng. Ngược lại, Carbon-neutral chỉ giảm lượng khí thải từ quá trình sản xuất thành phẩm và sử dụng nguồn nhiên liệu sạch.

Theo Diane Millis: “Net-zero được coi là tiêu chuẩn cho quá trình khử cacbon”. Tuy nhiên, hiện tại không có tiêu chuẩn quốc tế nào cho Net zero, trong khi Carbon Neutral có tiêu chuẩn PAS 2060.

Hơn nữa, Net zero sẽ khó đạt được hơn Carbon Neutral. Sự khác biệt chính là Net-zero liên quan đến việc loại bỏ lượng khí thải gián tiếp được tạo ra bởi toàn bộ chuỗi giá trị, từ sản xuất thành phẩm và dịch vụ gia công cho thị trường tiêu dùng, cung ứng phản ứng và tiêu dùng của người dùng; Điều này đồng nghĩa với việc sẽ phát sinh khí thải khi người dùng lựa chọn và sử dụng sản phẩm của nhà cung cấp trên thị trường.

Để chuyển sang Net zero, một doanh nghiệp phải loại bỏ khí thải từ các sản phẩm của chính mình, tiếp theo là lựa chọn sử dụng điện, nước và nhiên liệu sạch để sản xuất sản phẩm của mình. Cuối cùng, chuỗi cung ứng và phân phối phải chịu trách nhiệm. . Vật liệu đã qua sử dụng cũng phải được loại trừ ngay từ khâu lựa chọn vật liệu, sau đó sản xuất và vận chuyển đến công trường, nhà máy để tạo ra thành phẩm.

Xem thêm bài viết hay:  Mẫu đơn khiếu nại nghĩa vụ quân sự và hướng dẫn viết đơn

Race to Zero – một chiến dịch của Liên Hợp Quốc với mục tiêu đưa thế giới đi đúng hướng để ngăn nhiệt độ Trái đất tăng không quá 1,5 độ C so với mức lương. Do đó, toàn bộ nền kinh tế toàn cầu phải chuyển sang Net zero vào năm 2050.

Điểm mấu chốt của chiến dịch giúp đưa lượng khí thải ròng về 0 là “bất kỳ lượng khí thải nào phải được loại bỏ khỏi bầu khí quyển”. Chúng có thể được loại bỏ thông qua chuỗi cung ứng hoặc bằng cách sử dụng công nghệ thu giữ CO2 trực tiếp từ không khí (Loại trừ khí nhà kính – GGR – Chúng vẫn đang được nghiên cứu). Cách tiếp theo là trồng thành rừng nhưng với điều kiện cây vẫn phát triển tốt trong vòng 100 năm. Chỉ khi đó, rừng mới có thể thu giữ và lưu trữ lượng khí thải carbon.

Ngày nay, sự lựa chọn của mỗi kiến ​​trúc sư không chỉ ảnh hưởng đến dự án, chủ sở hữu, cảnh quan xung quanh mà quan trọng hơn, nó còn ảnh hưởng đến sự vận hành bình thường của Trái đất. Đầu năm 2021, Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho biết đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 là “thách thức lớn nhất mà nhân loại từng đối mặt”.

Nhìn chung, Net zero carbon và Carbon Neutral có nhiều điểm giống nhau vì đều là thuật ngữ chuyên ngành liên quan đến môi trường và thường được sử dụng trong nghiên cứu khoa học, tuy nhiên qua những phân tích trên, chúng ta có thể phân biệt và tìm ra những điểm khác nhau cơ bản giữa Net zero carbon và Carbon trung tính. hai. tình trạng, điều kiện, trạng thái

Bạn xem bài net zero carbon là gì? Phân biệt Carbon Neutral và Net Zero? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về net zero carbon là gì? Phân biệt Carbon Neutral và Net Zero? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Net zero carbon là gì? Phân biệt Carbon Neutral và Net Zero? ở đây:

Bạn thấy bài viết Net zero carbon là gì? Phân biệt Carbon Neutral và Net Zero? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Net zero carbon là gì? Phân biệt Carbon Neutral và Net Zero? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Net zero carbon là gì? Phân biệt Carbon Neutral và Net Zero? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận