Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12: Lịch sử, ý nghĩa

Năm 2022 là năm kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 2022). Nhiệm vụ của Quân đội nhân dân Việt Nam là bảo vệ độc lập, tự do của Tổ quốc…

Ngày 22 tháng Chạp là một trong những ngày kỷ niệm quan trọng đối với quân và toàn dân Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu ngày 22 tháng Chạp là cung gì, nguồn gốc và ý nghĩa của ngày này.

Đầu tiênNgày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là ngày nào?

Ngày 22/12/1944 tại Cao Bằng, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập “Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân”. Kể từ ngày thành lập đội luôn lớn mạnh và trưởng thành, từ đó Ngày 22 tháng 12 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam là ngày nào?

Lịch sử và ý nghĩa ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Lịch sử Quân đội nhân dân Việt Nam

Lịch sử và nguồn gốc của Quân đội nhân dân Việt NamLịch sử và nguồn gốc của Quân đội nhân dân Việt Nam

Tháng 12 năm 1944, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra chỉ thị thành lập “Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” ​​với 34 quân số. Đây là đội tuyên truyền, đồng thời cũng là nơi xuất phát của quân giải phóng, có thể đi suốt từ Nam chí Bắc.

Tại khu rừng huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, ngày 22-12-1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân tổ chức lễ thành lập 3 trung đội với 34 chiến sĩ do Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Đồng chí Hoàng Sâm làm đội trưởng, Xích Thắng (Dương Mạc Thạch) làm chính trị viên, Hoàng Văn Thái phụ trách Kế hoạch và Tình báo, Văn Tiến (Lộc Văn Lung) phụ trách.

34 người lính với 34 khẩu súng họ là những con người dũng cảm, kiên cường trong các đội du kích Cao-Bắc-Lạng, Cứu quốc quân,… Họ có tinh thần yêu nước, căm thù giặc rất cao nên đã siết chặt họ thành một khối vững chắc không kẻ thù nào có thể phá vỡ được.

17 giờ ngày 25-12-1944 và 7 giờ ngày 26-12-1944, Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân đột nhập đồn Nà Nang, tiêu diệt 2 đồn địch, diệt 2 tên chỉ huy, bắt sống toàn bộ binh lính, thu toàn bộ vũ khí, trang bị, quân dụng.

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân từ khi thành lập đến nay đã lập được nhiều chiến công, luôn phát triển và trưởng thành. Từ đó, ngày 22 tháng 12 năm 1944 được xác định là ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Theo chỉ thị của Ban Bí thư Trung ương Đảng và quyết định của Chính phủ năm 1989, ngày 22-12 không chỉ là Ngày kỷ niệm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam mà còn là Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Ý nghĩa ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Ý nghĩa ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt NamÝ nghĩa ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Ngày 22 tháng 12 là một trong những ngày lễ được tổ chức vào tháng 12. Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam nhằm động viên cán bộ, chiến sĩ ra sức rèn luyện, không ngừng nâng cao tinh thần cảnh giác, không ngại gian khổ, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Quán triệt tuyên truyền truyền thống đánh giặc giữ nước và phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ của dân tộc, động viên mọi người dân chăm lo củng cố quốc phòng, xây dựng Quân đội và bảo vệ Tổ quốc.

Tìm hiểu thêm: Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam 12/6

Các hoạt động trong ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Gửi lời chúc mừng ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Gửi lời chúc mừng ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12Gửi lời chúc mừng ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng Chạp là nhiều người lại chuẩn bị gửi lời chúc mừng đến ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. bày tỏ lòng biết ơn đối với các chiến sĩ đã chiến đấu dũng cảm, luôn sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc. Dưới đây là một số lời chúc tốt đẹp:

1. Nhân ngày 22-12, xin gửi lời chúc các chú bộ đội lực lượng vũ trang dồi dào sức khỏe, quyết thắng.

2. Nhân ngày truyền thống Quân đội Việt Nam, xin kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, bình an và hạnh phúc. Hãy luôn cống hiến hết mình vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc! Để đất nước mãi xanh tươi.

3. Chúc các đồng chí trong lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ. Nhân ngày này con chúc Bố (mẹ, anh, chị, em…. luôn mạnh khỏe để con cháu được vui vẻ!

4. Chúc những người lính Cụ Hồ đã và đang làm nhiệm vụ ở Trường Sa, Hoàng Sa luôn bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chúc đồng chí luôn dồi dào sức khỏe để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà quân đội và nhân dân giao phó.

5. Hôm nay là Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam, tôi xin kính chúc các đồng chí cựu chiến binh và các chiến sĩ đang phục vụ đất nước lời chúc sức khỏe, đoàn kết nhất trí, quyết thắng. Chúc các anh luôn xứng đáng với danh hiệu Bộ đội Cụ Hồ với sứ mệnh “vì nước quên thân, vì dân quên mình”.

Hát bài hay chào mừng ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Hát bài hay chào mừng ngày Quân đội nhân dân Việt NamHát bài hay chào mừng ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Bên cạnh những lời chúc còn có rất nhiều bài hát về ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12. Dưới đây là một số bài hát được phổ biến:

1. Ca quốc tế

2. Tiến về phía trước

3. Ca ngợi Hồ Chủ tịch

4. Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam

5. Vì dân quên mình

6. Giải phóng Điện Biên

7. Đi dưới cờ quân đội

8. Bác cùng chúng cháu hành quân

9. Thanh niên làm theo lời Bác

10. Hát mãi khúc quân hành

11. Như có Bác trong ngày vui trọng đại

12. Trái tim người lính

13. Cuộc đời vẫn tươi đẹp phải không?

14. Giấc mơ của người lính

15. Quê hương trong tim

16. Ý nghĩa các bài hát quân đội bắt buộc

Chiếu phim chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Chiếu phim chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt NamChiếu phim chào mừng ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Nhân kỷ niệm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022), Điện ảnh Quân đội nhân dân phối hợp với Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức tuần phim kỷ niệm 78 năm. Phim trong tuần kỷ niệm sẽ hướng dẫn về các chủ đề như Chiến tranh Cách mạng và Hậu chiến.

Phim Được chọn để chiếu trong Tuần phim bao gồm các bộ phim: Người trở về – Đạo diễn Đặng Thái Huyền – Phim QĐND sản xuất; Bình Minh Đỏ – Đạo diễn NSND Nguyễn Thanh Vân – Hội Điện ảnh Việt Nam sản xuất; Đừng Đốt – Đạo diễn NSND Đặng Nhật Minh – Hãng phim Hội Điện ảnh Việt Nam; Sự Tích Quán Tiên – Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ – Hãng phim Hồng Ngat sản xuất; Những người viết huyền thoại – NSƯT Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng, do Công ty TNHH MTV Hãng phim truyện Việt Nam sản xuất; Mùi cỏ cháy – Đạo diễn NSƯT Nguyễn Hữu Mười – Hãng phim truyện Việt Nam; Lính – Đạo diễn Nguyễn Mạnh Hà – Hãng Cổ Phần Phim Truyện I Sản Xuất.

Những bộ phim được chiếu trong tuần phim thường là dùng để giáo dục về truyền thống chủ nghĩa anh hùng cách mạng, củng cố tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, đặc biệt là để đến gần hơn với thế hệ trẻ.

Tặng quà ý nghĩa ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Tặng quà ý nghĩa ngày Quân đội nhân dân Việt NamTặng quà ý nghĩa ngày Quân đội nhân dân Việt Nam

Vào ngày 22 tháng Chạp hàng năm thường diễn ra các hoạt động như mít tinh, hội thảo. hội nghị đoàn kết quân dân, tuyên truyền giáo dục, đại hội thanh niên, hội thao quân sự… khắp nơi. Bên cạnh những lời chúc, những bài hát hay còn có rất nhiều phần quà. Dưới đây là một số quà tặng nhân ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12.

Bộ ấm trà gốm sứ Bát Tràng

Tượng Bác Hồ dát vàng

Bộ đồ ăn Minh Long

máy khuếch tán tinh dầu

Mô hình tên lửa mạ vàng

Chai rượu pha lê

Huy chương

bình hoa thủy tinh

đồng hồ

áo giáp

Thẩm quyền giải quyết: Hoa chúc mừng ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 ý nghĩa và đẹp

Một số câu hỏi về ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam

Năm 2022 có phải là ngày kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam?

Ngày 22 tháng 12 năm 1944 là ngày thành lập Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tiền thân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Do đó, kể từ năm 2022 được đánh dấu chào mừng kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022).

Chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2022)Chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2022)

Tên gọi Quân đội nhân dân Việt Nam có từ khi nào?

Kể từ khi được thành lập với tên gọi Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân, tổ chức quân sự này đã trải qua nhiều lần đổi tên:

  • 12/1944 – 5/1945: Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân
  • Tháng 5/1945 – Tháng 11/1945: quân giải phóng việt nam
  • Tháng 11 năm 1945: Vệ binh Quốc gia (còn được gọi là Vệ binh Quốc gia)
  • Ngày 22 tháng 5 năm 1946: quân đội quốc gia việt nam
  • Năm 1950: quân đội nhân dân việt nam

Năm 1950, đổi tên Quân đội Quốc gia Việt Nam thành Quân đội Nhân dân Việt Nam, nghĩa là “từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu, vì nhân dân phục vụ” mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đặt tên.

Tên Quân đội nhân dân Việt Nam có từ năm 1950Tên Quân đội nhân dân Việt Nam có từ năm 1950

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân khi mới thành lập có bao nhiêu người?

Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập tại tỉnh Cao Bằng với 34 chiến sĩ, biên chế thành 3 trung đội do đồng chí Võ Nguyên Giáp trực tiếp chỉ huy.

Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân khi mới thành lập có 34 ngườiĐội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân khi mới thành lập có 34 người

Hi vọng qua bài viết đã giúp các bạn hiểu được ý nghĩa ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12 cũng như các hoạt động trong ngày này. Tìm hiểu thêm về Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng, ngày truyền thống dân quân tự vệ trên Bách Hóa Xanh!

Có thể bạn quan tâm:

  • 36 lời chúc hay, ý nghĩa chào mừng ngày doanh nhân Việt Nam 13/10
  • Tuyển tập những bài thơ, câu chuyện, câu nói hay về mùa thu tâm trạng và ý nghĩa
  • Top 15 bài thơ về mùa thu hay, đặc sắc, đi vào lòng người

Chọn mua rau, củ, quả chất lượng tại Bách Hóa Xanh:

bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12: Lịch sử, ý nghĩa ở đây:

Bạn thấy bài viết Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12: Lịch sử, ý nghĩa có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12: Lịch sử, ý nghĩa bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Ngày Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12: Lịch sử, ý nghĩa tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm bài viết hay:  Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 – Lịch sử khắc ghi

Viết một bình luận