Nghệ An: Mía đạt năng suất và giá bán cao nhất từ trước tới nay

Bạn xem: Nghệ An: Cây mía đạt năng suất và giá bán cao hơn bangtuanhoan.edu.vn

ANH AN Vụ thu hoạch mía năm nay, tại nhiều vùng mía ở Nghệ An sản lượng thu hoạch và giá bán cao hơn mọi năm.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, giá thu mua mía nguyên liệu của cả 3 nhà máy đường tại Nghệ An luôn ổn định ở mức cao (từ 1,1 triệu đồng/tấn trở lên) nên nông dân rất vui mừng. hãy bám chặt vào mía hữu cơ hơn bao giờ hết.

Cuối tháng 4, vụ mía đã thực sự vào vụ thu hoạch, nông dân khắp các vùng trồng mía cung ứng cho các nhà máy đường ở Nghệ An. nhằm giảm ảnh hưởng của nắng nóng và gió Tây Nam (gió Lào) làm khô đất nhanh, làm mía chậm ra hoa, trổ đòng.

Cả giá sản xuất và giá bán đều cao hơn bao giờ hết

Theo quy hoạch 3 trung tâm sản xuất mía đường của tỉnh, giai đoạn 2013 – 2020, Nghệ An sẽ đạt mục tiêu 28.400ha mía, năng suất bình quân 70,5 tấn/ha, sản lượng 1.880.000 tấn, công suất công nghiệp là 15.500 tấn/ngày.

Tuy nhiên, giai đoạn 2013-2020, riêng năm 2016, Nghệ An đã trồng được 24.019ha mía nguyên liệu, năng suất bình quân 56 tấn/ha. Các năm sau giảm dần do giá thu mua mía tại các nhà máy dao động ở mức 780 – 800 đồng/kg, giá rất thấp, nông dân không có lãi nên diện tích mía niên vụ 2019 – 2020 là 19.825ha. , năng suất giảm còn 53 tấn/ha, đến năm 2020-2021 còn khoảng 18.500 ha, năng suất tối đa hơn 61 tấn/ha.

Niên vụ 2020-2021, diện tích mía giảm đáng kể nhưng năng suất tăng và đặc biệt giá mía tăng lên 950 đồng/kg, nông dân vui mừng, người trồng mía lãi nhiều. Đến niên vụ 2022-2023 này, diện tích mía tăng lên 20.200 ha, năng suất khoảng 68 tấn/ha, là vụ mía có năng suất cao nhất từ ​​trước đến nay.

Đặc biệt, mía mới thu hoạch không những năng suất cao mà còn dễ bị sâu bệnh, mía được các nhà máy đường thu mua với giá từ 1.100 – 1.200 đồng/kg. , cao nhất.

Anh Phạm Văn Lực ở xã Nghĩa Thái, huyện Tân Kỳ cho biết, 3 năm nay anh thuê đất của nhiều gia đình khác để trồng 5ha mía nguyên liệu, năng suất mía luôn đạt 70 tấn/ha. Giá mía năm nay Nhà máy chế biến đường Sông Con đang thu mua 1.100 đồng/kg, trừ mọi chi phí vẫn lãi 150 triệu đồng/5ha.

Sau khi thu hoạch mía, anh Lực thuê thêm 8 ha đất để trồng. Ông Lục Bảo dày công trồng, chăm sóc và thu hoạch mía. Giờ đây, từ khâu canh tác, gieo trồng, xử lý, thu hoạch, vận chuyển đều có máy móc, các nhà máy ký hợp đồng dịch vụ từ A đến Z để người nông dân khỏe mạnh.

Ông Nguyễn Thanh Bình ở xã Giai Xuân (huyện Tân Kỳ) vui mừng cho biết: “Diện tích trồng mía của tôi chỉ có 2ha, nhưng làm ruộng bình thường cũng cho thu nhập khá, mía vừa đến mùa, năng suất đạt. đến 80. tấn/hecta Sau khi thu hoạch toàn bộ bán cho nhà máy đường, trừ hết chi phí nhà máy mua (cây giống, phân bón vặt và công lao động máy móc nông cụ, gieo trồng, thu hoạch…) được hơn 30 triệu đồng đồng/ha.

Khi thu hoạch mía, ngoài 2ha vừa thu hoạch để cứu gốc, tôi sẽ trồng thêm 1ha nữa. Nếu nhà máy tiếp tục thu mua mía với giá như hiện nay thì không chỉ gia đình tôi mà nhiều gia đình khác sẽ có nguồn thu nhập chính”.

Tương tự, ông Hoàng Minh Hiếu ở khu vực Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp cho biết, chưa bao giờ nông dân trồng mía vui hơn vụ mía năm nay vì mía được mùa, được giá, người dân lãi nhiều.

Mía vừa được thu hoạch. Năng suất mía của anh Hiếu đạt 140 tấn/ha, cao nhất huyện Quỳ Hợp, trừ hết chi phí sản xuất, thực lãi khoảng 100 triệu đồng/ha.

Lượng mía cũng tăng

Đó là tín hiệu hy vọng cho cây mía trong thời gian qua, nhiều khả năng niên vụ mía đường 2023-2024, diện tích và sản lượng mía đường sẽ tăng đáng kể do doanh nghiệp mía đường và nông dân cùng có lợi, cùng có trách nhiệm. Chăm sóc lẫn nhau. Đặc biệt hiện nay, thị trường mía đường đang được bà con nông dân rất quan tâm, thể hiện qua nhiều phương thức, thủ tục như:

Thứ nhất: Công ty mía đường nào ở Nghệ An cũng khuyến khích nông dân sử dụng cơ giới hóa trong tất cả các khâu sản xuất mía đường, từ khâu trồng trọt đến trồng, xử lý, phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch và xử lý. Việc sử dụng các máy trên được các công ty thực hiện kịp thời với chi phí hiệu quả và đáng khích lệ.

Thứ hai: Doanh nghiệp mía đường sẵn sàng cho nông dân vay không tính lãi để mua máy ép mía và ứng trước tiền mua phân bón, giống mía… không tính lãi. kết thúc thanh toán. Ngoài ra, công ty còn cử cán bộ kỹ thuật đến từng thôn hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc và thâm canh mía để đạt hiệu quả cao nhất.

Thứ ba: Một số công ty mía đường cũng có những nguyên tắc và cách làm riêng như:

Tại Công ty Mía đường Nghệ An: Trồng mía trên đất mới khai hoang, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng mía được hỗ trợ 2 triệu đồng/ha; giống mía mới do công ty cung ứng được hỗ trợ 4 triệu đồng/ha; Gia đình trồng mía giống mới từ vườn giống được hỗ trợ 1,5 triệu đồng/ha. Trong vụ thu hoạch, mỗi xe đưa về nhà máy, nếu quá 5 ngày kiểm tra mía có hàm lượng đường (CCS) cao hơn 0,5 CCS thì được thưởng 60.000 đồng/1 CCS.

Tại Công ty Mía đường Sông Lam: Hỗ trợ 2 triệu đồng/ha đối với mô hình trồng mía theo kế hoạch của công ty, hỗ trợ 100% chi phí vận chuyển mía giống cho các gia đình đăng ký trồng mía bằng cây. mua mía của vụ khác để bà con yên tâm canh tác.

Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, ông Quản Vị Giang, là một trong những huyện có diện tích mía lớn nhất tỉnh, ông Quản Vị Giang cho biết: Hiện giá phân bón đã bắt đầu giảm. , giá mía đã tăng . lại ở mức độ cao hơn. Vì vậy, nông dân sẽ tăng cường trồng mía, diện tích năm sau nhiều hơn năm trước. Từ năm 2021 trở về trước, năm trồng nhiều nhất chỉ 4.800 ha nhưng 2 năm gần đây đã tăng lên 5.200 ha, trong đó xã Minh Hợp trồng khoảng 1.000 ha.

Xem thêm bài viết hay:  59 tấn sầu riêng bị rụng non do dông lốc

Đừng chạy theo cái cây để mở rộng diện tích

Tại Nghệ An, nghiên cứu “cứu” rau, củ, quả ở vùng trồng rau Quỳnh Lưu, Diễn Châu; cứu sản phẩm hành tím Nghi Lộc; Cuộc giải cứu sản phẩm gừng ở Kỳ Sơn… đã xảy ra. Còn cây mía thì không thể dùng luật kêu “cứu cánh” như các loại cây trồng khác. Vì vậy, lãnh đạo các vùng, các tổ chức và nông dân không nên vội mua ép giá mà mở rộng diện tích mía hay bất kỳ loại cây trồng nào.

Cách tốt nhất là tập trung thâm canh để có năng suất, chất lượng cao hơn là mở rộng diện tích. Biện pháp này không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn tiết kiệm đất, dành đất cho các loại cây trồng khác. Năng suất mía ở Nghệ An còn thấp, dưới 70 tấn/ha. Hiện nay, có những gia đình như gia đình Hoàng Minh Hiệu ở xã Minh Hợp, Quỳ Hợp. Vụ mía cuối vụ đạt năng suất 140 tấn/ha, cao nhất tỉnh Nghệ An. Kết quả này cho thấy tiềm năng sử dụng cây mía còn rất lớn, vấn đề là chi phí thâm canh cao để có năng suất cao.

Nếu nhu cầu thực tế về sản phẩm mía của từng nhà máy đường còn cao, chưa đáp ứng được thì có thể mở rộng diện tích trồng và giữa người trồng mía và nhà máy nên có sự hợp tác kinh tế. uống rượu. Sản phẩm và giá thu mua sau thu hoạch khi Công ty Mía đường Sông Lam ký kết thỏa thuận với nông dân huyện Anh Sơn hiện nay.

Nhớ drop bài này: Nghệ An: Mía đạt năng suất, giá bán cao trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nghệ #Mía #đạt #năngsuất #và #caonhất #giábán #từ #trước #đến #nay

Xem thêm chi tiết về Nghệ An: Mía đạt năng suất và giá bán cao nhất từ trước tới nay ở đây:

Nhớ để nguồn: Nghệ An: Mía đạt năng suất và giá bán cao nhất từ trước tới nay tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận