Nghề nuôi tằm thực phẩm lên ngôi

Bạn có thể xem: Nghề nuôi tằm lên ngôi tại bangtuanhoan.edu.vn

ANH AN Nuôi tằm lấy kén để phục vụ cho ngành dệt lụa, nuôi tằm làm thực phẩm đang nở rộ do nhu cầu sử dụng cao.

Nghề nuôi tằm dệt lụa là nghề truyền thống lâu đời ở xã Khánh Sơn, Nam Đàn (Nghệ An). Nhiều năm qua, người dân nơi đây đã thay đổi cách nuôi tằm lấy thịt, bước đầu thành lập HTX nuôi tằm công nghệ cao, mở ra cơ hội mới cho vùng đất ven sông Lam.

Thức ăn cho tằm hiếm, có giá trị

Chúng được tìm thấy trong nhà bà Phạm Thị Nguyệt (50 tuổi) ở xóm 4, xã Khánh Sơn khi lứa trùn thứ 2 đang “kiếm lời”, trong căn nhà gỗ mới với 9 chiếc giường lụa đặt song song. cái kệ. kim loại nặng. Tằm bò trên mặt, mấy ngày mới đốt.

Bà Nguyệt cho biết, năm nay nhà bà chia cho một gia đình khác trong thôn. Lứa tằm đầu tiên đẻ được 2,5 trứng và 12 ấu trùng, bán được 7 triệu đồng, giảm chi phí, lãi 6 triệu đồng. Thế hệ tằm thứ hai do thiếu lá dâu nên chỉ đẻ được hai vòng.

Theo bà Nguyệt: “Nuôi sâu róm vốn ít, ít tốn công, thay nhanh, không cần bảo dưỡng. Sau hơn 3 tuần cầm tiền trong tay, mỗi lứa lãi vài triệu đồng. trồng cây, vật nuôi thì nuôi tằm lãi rất cao nên gia đình tôi đã nối nghề nuôi tằm từ bao đời nay”.

Đối với gia đình ông Phạm Giang Nam ở cùng thôn, ngoài nuôi tằm, họ còn cung cấp trứng tằm cho người dân địa phương. Nhiều năm qua, vợ chồng anh tận dụng 5 công đất trồng dâu nuôi tằm. Diện tích của các chùm quả này đủ nuôi 2-3 ổ trứng, tương đương 8-12 ấu trùng/bó.

Gia đình Nam tận dụng ngôi nhà rộng bên đường để nuôi tằm. Là người “đứng mũi chịu sào” đưa trứng tằm cho hàng xóm, hàng tháng gia đình ông đều thu trứng tằm của gia đình nuôi bán cho bà con.

Anh Nam cho biết: “Nuôi tằm tuy không khó nhưng đòi hỏi nhiều công sức, chịu khó. Khi tằm “ăn mồi” ngày bú 6-7 lần, bú suốt đêm. Bây giờ người ta đang tự trồng giống dâu tằm, lá xanh, mềm và nâng ấu vàng của Thái Bình, nhỏ mà tốt. Trong “cơn nghiện”, tằm là thực phẩm vệ sinh phổ biến nhất.

Hiện nay, xã Khánh Sơn có nhiều gia đình làm nghề trồng dâu nuôi tằm. Người dân nơi đây nuôi các gia đình bằng giống tằm Việt Nam và giống tằm vàng, chịu nóng ẩm tốt, ít bệnh tật, chất lượng tốt. Các gia đình thường tận dụng nhà cửa, bếp núc để nuôi tằm. Mỗi lứa tằm, lứa tằm đẻ từ 1 đến 3 vòng trứng (tương đương 4-12 ấu trùng).

Theo người dân, mùa sinh sản của tằm từ tháng 2 đến tháng 10 âm lịch. Đầu năm thời tiết thuận lợi, số tằm còn lại đều phát triển tốt. Trong nghề trồng dâu nuôi tằm, người dân đã học hỏi được nhiều điều, đặc biệt là nghệ thuật dùng lưới nhựa căng dây nuôi tằm.

Khi tằm ăn hết lá dâu chỉ cần giăng lưới lên để thay đổi nhiệt độ chứ không phải khiêng tằm như trước rất mệt nhọc. Bà Phạm Thị Tuyết (64 tuổi), vợ ông Nam cho biết: Bắt đầu từ giữa tháng Giêng âm lịch, người dân ở đây đã bắt đầu nuôi tằm và thường đến tháng 10 âm lịch (nghỉ đông) là kết thúc. .

Ưu điểm chính của việc nuôi tằm tiêu thụ ở đây là không lo hậu quả. Tằm vàng Khánh Sơn là loại thực phẩm bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn, được người dân địa phương và các nhà hàng gần xa lựa chọn. Hiện người dân đang bán tằm tươi với giá khoảng 110.000 đồng/kg.

Khi tằm chín, khách đến mua tận nhà chứ không mang ra chợ, một số đặt hàng trước. Ngoài tằm, phân trùn khô sẽ được thương lái thu mua với giá 500.000 đồng/tạ. Sự phong phú về thức ăn cho tằm (cơm gia đình, nhà hàng, quán ăn,…) dễ gây ra dịch tả tằm trong cộng đồng.

Ông lập liên danh công nghệ cao cho dâu tằm

Nghề trồng dâu nuôi tằm ở xã Khánh Sơn đã có từ lâu đời. Xưa, vùng ven sông Lam từ bến Vực Đồn đến làng Hoành Sơn xanh ngắt màu dâu. Nhà trồng dâu nuôi tằm. Trong làng ngoài làng, đi đâu cũng thấy hương lụa, nghề dệt lụa. Vào thời điểm đó, phong trào trồng dâu nuôi tằm ở làng Đông Sơn phát triển mạnh, ngoài sản xuất lụa, người dân còn dệt vải lụa để đưa ra thị trường.

Vào mùa tằm, nhà nào cũng vàng rực, vườn đầy tơ, lụa. Tuy nhiên, vào thời của các doanh nghiệp liên doanh, khói kén tằm nở rộ một thời gian rồi lụi tàn. Từ hàng trăm gia đình nuôi tằm, ươm tơ, dần dần chỉ còn hơn chục gia đình theo nghề. Những năm gần đây, do nhu cầu thị trường, nhiều gia đình nuôi tằm ở Khánh Sơn đã chuyển từ nuôi tằm con sang nuôi tằm lấy thịt.

Cùng với việc nuôi tằm để làm thức ăn, các tổ chức trồng dâu nuôi tằm đã được thành lập trong vùng, nhân giống tằm và giống dâu mới.

Ông Ngô Duy Khánh, Giám đốc HTX Nông nghiệp dâu tằm tơ công nghệ cao Đồng Tiến cho biết, HTX mới thành lập năm 2020 nhưng đã xây dựng được phương pháp sản xuất, chăn nuôi tơ tằm hiện đại. Tại đây, các loài tằm đã phát triển ở Trung Quốc và Trung tâm Nghiên cứu tằm Trung ương đang sử dụng các kỹ thuật mới để nhân giống tằm. Tằm nhỏ “ăn mốt, ăn hai” được nuôi trong phòng có điều hòa lạnh, tằm “ăn ba” và tằm lớn được nuôi giữa nền bê tông, không sử dụng nong tằm như cách nuôi sâu truyền thống.

Xem thêm bài viết hay:  Cơ hội hay thách thức của ngành chăn nuôi trong tình hình mới?

Theo anh Khánh, nhóm đang sử dụng khoảng 10 lao động địa phương để chăm sóc dâu, nuôi tằm và đã trồng được 16ha giống dâu mới (GQ20, VH15), thời gian tới sẽ trồng thêm 4ha. Hiệp hội khuyến khích nuôi tằm và ươm tơ, nhưng gần đây họ đang lấy kén và quay tơ để thử nghiệm. Trung bình 1kg kén tằm cho 2kg tằm, 5,5kg kén tằm trên 1kg tơ.

Hiện tại, số lượng kén do liên danh này sản xuất ra không được tiêu thụ hết. Thời gian gần đây, nhận thấy nghề trồng dâu nuôi tằm mang lại hiệu quả khả quan, một số gia đình trên địa bàn cũng đã nhận nuôi tằm giống, nhân giống và nhân rộng trên địa bàn.

Ông Khanh cho biết, nuôi tằm lấy kén theo trang trại đã đạt được những kết quả khả thi, hứa hẹn sẽ mở ra nhiều cơ hội mới về sử dụng đất, việc làm và sản xuất. góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Nhớ copy bài này: Nuôi sâu bướm từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Việc làm #chăn nuôi #giun tằm #thức ăn #lên ngôi

Xem thêm chi tiết về Nghề nuôi tằm thực phẩm lên ngôi ở đây:

Nhớ để nguồn: Nghề nuôi tằm thực phẩm lên ngôi tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận