Nghị luận lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu

Bạn đang xem: Nghị luận về lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu Trong bangtuanhoan.edu.vn

Cùng tham khảo bài văn thuyết minh về lòng yêu nước trong bài thơ “Câu cá mùa thu” để hiểu được nội tâm, tình cảm của nhà thơ Nguyễn Khuyến, từ đó thấy được tình yêu quê hương, lòng đất nước. vì dân vì nước. của các ẩn sĩ.

Chủ đề: Nghị luận về lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu

Mục lục bài viết:
I. Đề cương cụ thể
II. Bài văn mẫu

Nghị luận về lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu

I. Dàn ý bài nghị luận yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu

2. Cơ thể

một. Lòng yêu nước được thể hiện qua tình yêu thiên nhiên, làng quê Việt Nam
– Tái hiện bức tranh mùa thu bình dị, êm đềm, trong trẻo đặc trưng của vùng quê Bắc Bộ.
– Hình ảnh ao nước trong veo và hình ảnh người đánh cá gợi lên sự thanh bình, yên ả của làng quê.
– Tiết trời se lạnh, đặc trưng cho mùa thu ở đồng bằng Bắc Bộ. Chiếc thuyền đánh cá nhỏ trong không gian tĩnh lặng tạo nên sự hài hòa giữa cảnh và người.
– Tác giả miêu tả bức tranh mùa thu qua những hình ảnh cụ thể: Ao thu, đoàn thuyền đánh cá, lá vàng, sóng xanh, mây trời, lũy tre, …
=> Cảnh vật mộc mạc, thân thiện với những động tác nhẹ nhàng, tinh tế đã mở ra một bức tranh mùa thu ở quê đẹp nhưng tĩnh lặng và đượm buồn.

b. Lòng yêu nước được thể hiện qua tâm trạng của người đánh cá, nghĩ về thế sự.
– Người đánh cá ngồi “gối đầu lên tay” lặng lẽ, ngỡ như hiện thân của chính tác giả.
Bài thơ gửi gắm những nỗi niềm thầm kín của một con người đang trăn trở với số phận của quê hương, đất nước.
– Những suy ngẫm về trách nhiệm của bản thân đối với quê hương, đất nước trước cảnh loạn lạc, đất nước không yên, Nguyễn Khuyến không thể làm ngơ, nỗi niềm riêng.

3. Kết luận

Khẳng định vẻ đẹp của bài thơ và tấm lòng của tác giả.

II. Bài văn mẫu Nghị luận về lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu (Chuẩn)

Nguyễn Khuyến được mệnh danh là “Trạng nguyên làng quê Việt Nam”. Hình ảnh làng quê bình dị, mộc mạc hiện lên sống động qua từng trang thơ Nguyễn Khuyến. Nổi bật nhất trong sự nghiệp thơ ca của ông có thể kể đến chùm 3 bài thơ mùa thu, trong đó nổi tiếng nhất là Câu cá mùa thu. Bài thơ không chỉ mở ra bức tranh mùa thu đẹp đẽ, bình dị ở làng quê Việt Nam mà còn bộc lộ tấm lòng yêu nước thầm kín của nhà thơ và những trăn trở, suy tư của nhà thơ về cuộc đời và thế giới của nhà thơ.

Bức tranh mùa thu trong mắt nhà thơ thật có hồn, đẹp đẽ, trong sáng. Phải chăng vì tình yêu tha thiết mà tác giả dành cho quê hương đất nước mà viết nên những vần thơ trong sáng, thuần khiết đến vậy?

“Nước ao lạnh vào mùa thu
Một chiếc thuyền đánh cá nhỏ teo tóp. ”

Bức tranh mùa thu được mở ra qua hình ảnh ao thu, đoàn thuyền đánh cá – đây đều là những hình ảnh quen thuộc, bình dị của cuộc sống làng quê. Cái ao nhỏ vắng lặng với làn nước “trong vắt” và hình ảnh người đánh cá gợi lên sự yên bình, tĩnh lặng của một làng quê thôn dã. Tiết trời se lạnh được đặc trưng bởi tính từ “lạnh” và vần “eo”: rõ ràng, meo meo. Chiếc thuyền đánh cá nhỏ trong không gian tĩnh lặng tạo nên sự hài hòa giữa cảnh và người.

Nhà thơ Nguyễn Khuyến miêu tả bức tranh mùa thu qua những đường nét, chuyển động cụ thể của mặt nước, đoàn thuyền đánh cá, lá vàng, sóng xanh, mây trời, lũy tre,… Những con sóng trong xanh gợn nhẹ giữa mặt. . Trong hồ, chiếc lá vàng “lay động” theo chuyển động của gió. Mọi thứ thật nhẹ nhàng, uyển chuyển nhưng cũng đầy quyến rũ và mê hoặc. Đoạn thơ tả cảnh bằng những hình ảnh giản dị, nghệ thuật sắp đặt tinh tế khiến đoạn thơ không chỉ gợi cảnh làng quê mà còn khơi dậy nhiều cảm xúc. Dường như, chúng ta cảm nhận được sự thanh thản của gió, sự vuốt ve của mặt hồ phẳng lặng, sự thư thái của những chiếc lá xinh xắn. Sự nhỏ bé của con thuyền “nhỏ bé” trong sự tĩnh lặng của không gian khiến bức tranh mùa thu trở nên đặc trưng hơn bao giờ hết. Màu xanh của sóng, màu vàng của lá, màu xanh của mây và hoa trong tiếng lá rơi, gợn sóng, tiếng cá lóc dưới chân và tiếng nói của tâm hồn thi sĩ tạo nên một mùa thu. Hình ảnh. có màu sắc, âm thanh, cảnh sắc và tình yêu trong đó.

“Những đám mây lơ lửng trên bầu trời xanh
Ngõ tre vắng bóng người ”.

Tác giả như bị mê hoặc, đắm chìm vào cảnh sắc thiên nhiên trong ngày thu hoang sơ. Sự cảm nhận tinh tế của một tâm hồn thi sĩ đã tạo nên một mùa thu bằng ngôn từ sống động như thật, đẹp đến mê hồn. Bức tranh ấy không quyến rũ người đọc bởi sự hoang sơ hay hùng vĩ, bao la của cảnh sắc thiên nhiên mà quyến rũ bởi vẻ đẹp bình dị vốn có của cảnh làng quê. Tình yêu nước như hòa vào dòng chảy tâm hồn, hòa vào dòng chảy của thiên nhiên, quê hương. Tình yêu đất nước hòa với tình yêu thiên nhiên, yêu cảnh sắc Việt Nam.

Bức tranh mùa thu qua nét vẽ của Nguyễn Khuyến đẹp mà buồn. Chẳng biết vì mùa thu luôn mang theo dư vị của chiêm nghiệm hay lòng người đã suy tư, mang theo âm hưởng của nỗi buồn mênh mang? Vì ai đó đã từng nói:

“Một cảnh không buồn
Cảnh buồn chẳng ai vui ”

Cuối bài thơ, hình ảnh người đánh cá và công việc của ông được tái hiện bằng một nét bút:

“Nóng lòng muốn tựa vào một cái gối.”
Cá được vận chuyển ở đâu dưới chân vịt? “

Người đánh cá ngồi “ôm gối, ôm cần” trong lặng lẽ, thầm nghĩ mình có phải là hiện thân của chính tác giả không. Bài thơ gửi gắm những nỗi niềm thầm kín của một con người luôn khắc khoải về quê hương, đất nước. Bài thơ chứa chan những suy tư về trách nhiệm của chính tác giả đối với quê hương, đất nước, trước cảnh loạn lạc của dân tộc, Nguyễn Khuyến không thể không chạnh lòng, chạnh lòng. Vì vậy, trong một số tác phẩm khác của mình, ông cũng trình bày:

Xem thêm bài viết hay:  Bài 7 trang 140 SGK Đại số 10

“Siam xấu hổ khi nghĩ về thân hình già nua của mình
Vào mùa xuân, sự hỗn loạn ngày càng bất cẩn ”.
Mượn cuốc để nghĩ:

“Tôi hối hận vì tuổi trẻ nhưng đã đứng và gọi
Hay nhớ quê còn mộng mơ ”

Trong cảnh tang tóc của nhân dân, nỗi đau mất nước không nguôi trong lòng thi nhân, nỗi lo cho vận mệnh dân tộc và ý thức trách nhiệm với đất nước không thể nguôi ngoai. Bài thơ về mùa thu thấm đẫm tinh thần yêu nước của nhà văn với tình yêu quê hương tha thiết. Thu điếu với tất cả những nét đẹp vốn có về nghệ thuật và nội dung đã mang đến cho người đọc những cảm xúc khó tả về tình người và cuộc sống trong đó.

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/nghi-luan-long-yeu-nuoc-trong-bai-tho-cau-ca-mua-thu-66002n
Ngoài ra, trẻ có thể khám phá tác phẩm theo nhiều cách khác như: Cảm nhận 4 câu đầu bài Câu cá mùa thu của Nguyễn KhuyếnPhân tích bức tranh mùa thu qua bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến, Hình ảnh Nguyễn Khuyến qua bài thơ Câu cá mùa thuViệc sử dụng nhuần nhuyễn nghệ thuật phân tích ngôn từ qua bài Cá mùa thu để có cái nhìn sâu sắc và toàn diện về một tác phẩm xuất sắc của văn học trung đại.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Nghị luận về lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Nghị luận về lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học
# Giáo dục # tình yêu # lòng yêu nước # trong # tình yêu # đánh bắt cá # đánh bắt # ngọn núi

Xem thêm chi tiết về Nghị luận lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu ở đây:

Bạn thấy bài viết Nghị luận lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nghị luận lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Nghị luận lòng yêu nước trong bài thơ Câu cá mùa thu tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận