Nghị luận về tính tự chủ | Dàn ý chi tiết và văn mẫu chọn lọc

Bạn đang xem: Nghị luận về tính tự chủ | Dàn ý chi tiết và văn mẫu chọn lọc tại bangtuanhoan.edu.vn

Tổng hợp các bài văn mẫu và dàn ý cho đề bài nghị luận về tính tự chủ, giúp các bạn học trò có thêm nguồn tài liệu tham khảo.

Tổng hợp văn mẫu và dàn ý nghị luận về tính tự chủ

Dàn ý nghị luận về tính tự chủ

Mở bài

+) Giới thiệu về vấn đề cần nghị luận bằng – Tính tự chủ

Thân bài

1. Khái niệm

+) Tự chủ là làm chủ cuộc sống, làm chủ tương lai của mình.

+) Tự chủ là biết cách điều chỉnh hành vi để thích hợp với sự việc xảy ra. Tự chủ còn là biết tự chủ trong xúc cảm, tránh “giận quá mất khôn” gây ảnh hướng tới mối quan hệ xung quanh.

2. Biểu thị của tính tự chủ

+) Tự chủ trong học tập, ý thức rõ trách nhiệm và nghĩa vụ của bản thân.

+) Tự chủ trong công việc.

+) Tĩnh tâm suy nghĩ phương án để khắc phục những vụ việc xảy ra sơ sót.

+) Biết nắm lấy tương lai của mình, làm chủ cuộc đời của mình.

3. Lên án, phê phán những người ko chịu xây dựng đức tính tự chủ

+) Những bạn học trò ko có ý thức học tập, trốn học đi chơi bời.

+) Những người thụ động trong mọi việc, kì vọng sự sai bảo từ người khác.

+) Những người ko có ý thức suy đoán sự đúng sai trong một vụ việc nào đó, và hùa theo đám đông hành xử thô lỗ, phát biểu những lời thiếu văn hóa.

4. Vì sao nên rèn luyện tính tự chủ và ý nghĩa

+) Nếu ko có tính tự chủ bạn sẽ ko thể quyết định hướng đi đúng mực và thích hợp cho bản thân. Sẽ trở thành một người thiếu tự tin trong học tập, công việc, ko dám chịu trách nhiệm cho lời nói và hành động của bản thân.

+) Tự chủ giúp ta tĩnh tâm, tự tin về khả năng của mình. Giúp chúng ta có suy nghĩ sáng suốt để khắc phục mọi việc êm đẹp.

+) Tự chủ giúp ta hoàn thiện tư cách cao đẹp của bản thân. Nếu cả số đông người nào cũng xây dựng tính tự chủ thì xã hội sẽ trở thành văn minh hơn với những hành vi, xử sự thích hợp, đúng mực dựa trên đạo đức.

5. Cách để rèn luyện tính tự chủ

+) Kể từ những việc nhỏ như ý thức trong học tập, ý thức hơn trong công việc.

+) Suy nghĩ trước lúc nói và hành động.

+) Phát huy tính tự chủ trong mọi hoạt động, tình huống, mọi lúc mọi nơi để duy trì được đức tính tốt đẹp này.

+) Nỗ lực làm việc để nuôi sống bản thân, ko lệ thuộc vào người nào.

+) Tự chủ là một đức tính dựa trên đạo đức, chúng ta ko nên hiểu sai lệch về đức tính này.

+) Ko nên nhìn nhận tự chủ là tuân theo ý mình, ko quan tâm tới hoàn cảnh hay mọi người xung quanh.

+) Bởi về trong khoảng thời gian dài ta sẽ trở thành người hủ lậu, thủ cựu. Chúng ta cần sự dạy dỗ, giáo dục từ gia đình và nhà trường để có định hướng đúng mực, hoặc muốn có hiệu quả trong học tập hay công việc cũng cần sự phối hợp hoặc góp ý của bè bạn và đồng nghiệp.

Kết bài

+) Khẳng định vai trò quan trọng của tính tự chủ.

+) Liên hệ bản thân để rút ra bài học.

Văn mẫu nghị luận về tính tự chủ – Mẫu 1

Trong kho tàng tục ngữ, ca dao của Việt Nam có câu ca dao sau: “Dù người nào nói ngả nói nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân”. Câu ca dao này có ý biểu đạt lúc con người đã có quyết tâm, thì dù bị người khác buông lời sàm pha, ngăn trở cũng vẫn vững vàng ko thay đổi ý định của mình. Lúc bạn nhìn thấy số phận, tương lai của bản thân đều được nắm trong lòng bàn tay của chính mình thì bạn sẽ trở thành mạnh dạn và tự tin hơn bao giờ hết. Xã hội đầy thị phi, nhưng “tâm bình ổn giữa dòng đời vạn biến”, vẫn vững vàng hướng về phía trước thì bạn sẽ dễ dàng đạt được thành công hơn nhiều. Đừng trông mong vào một người nào hay tìm kiếm kỳ vọng từ một nơi nào khác. Điều chúng ta cần làm là hãy biết kiểm soát sự việc và mạnh mẽ nắm lấy tương lai của chính mình trong lòng bàn tay. Tuy nhiên, để làm được điều đó, chúng ta cần phải phát huy được tính tự chủ – một trong những phẩm chất quý giá của con người. Đây cũng là một đức tính rất cần thiết trong việc khám phá và tăng trưởng bản thân. Vậy thì, tính tự chủ là gì?

Lúc nói tới tính tự chủ thì chắc là người nào cũng mơ hồ nhìn thấy rằng, tự chủ là tự điều khiển mọi công việc của mình nhưng ko cần phải phụ thuộc vào một người nào. Đúng vậy, những câu trả lời đó vẫn còn chứa nhiều điều ngụ ý. Cho nên, để cho mọi người ko có cái nhìn sai trái về tự chủ thì hiện thời, chúng ta hãy cùng đào sâu vào khái niệm của tính tự chủ để nắm rõ về thực chất của nó cũng như đưa ra được định hướng đúng mực trong việc phát huy đức tính tốt này nhé! Tự chủ là tự làm chủ chính bản thân mình, luôn ý thức được việc mình đang làm như là tự làm chủ được những suy nghĩ, hành vi, tình cảm của mình và luôn tự tin, tĩnh tâm trong mọi hoàn cảnh, và đương nhiên tính tự chủ đó còn bao gồm việc biết điều chỉnh hành vi đúng mực và thích hợp với mọi người, mọi vật xung quanh nữa. Bởi vì tự chủ là một đức tính tốt đẹp dựa trên chuẩn mực của đạo đức. Và vì vậy nên, mỗi người chúng ta người nào người nào cũng cần rèn luyện để phát huy và duy trì tính tự chủ.

Tính tự chủ được bộc lộ qua nhiều tình huống xảy ra trong cuộc sống hằng ngày. Ví dụ như lúc bạn tĩnh tâm suy nghĩ để đưa ra phương án khắc phục cho một sự việc gặp lỗi sơ sót. Bạn biết cách điều chỉnh hành vi đúng mực để ứng phó với tình huống chứ ko hoang mang, lo sợ và cuối cùng hùa theo cách khắc phục thô lỗ của một người nào đó. Hoặc là lúc bạn biết tự kiểm điểm những việc làm sai trái nhưng mình đã phạm phải nhưng ko cần người nào thôi thúc. Tự chủ là lúc bạn làm chủ được xúc cảm của mình, ko “giận quá mất khôn” để rồi xảy ra những tình huống tranh cãi ko đáng có với đồng nghiệp, bè bạn hay bất kính với cha mẹ hoặc người lớn tuổi. Tự chủ còn là lúc bạn ở một độ tuổi nhất mực, độ tuổi tự lập ko cần phải lệ thuộc vào những đồng tiền quý giá nhưng cha mẹ vất vả làm ra. Hoặc là những việc lớn hơn mang lại niềm hạnh phúc và sự công bình cho mọi người như việc “Xóa bỏ cơ chế nô lệ” của cựu Tổng thống Mỹ – Abraham Lincoln. Ông được sinh ra trong một gia đình nghèo túng, nhưng ông lại rất hiếu học, ông thích đọc sách tới nỗi những người láng giềng cho rằng ông cố tình làm vậy để tránh phải làm việc tay chân nặng nhọc. Ông còn tự mô tả tuổi xanh của mình trong một mục tự truyện – ở thế hệ 20, rời bỏ vùng rừng núi hẻo lánh để tìm đường tiến vào toàn cầu – như là “một gã trai kỳ dị, ko bè bạn, ko học vấn và ko một xu dính túi”. Và trong vòng năm 22 tuổi, trong lúc làm việc ông lần trước tiên chứng kiến tận mắt tệ nạn nô lệ. Và sau nhiều năm tự học và trở thành một luật sư, ông đã tham gia vào chính trường và trở thành một nhà lãnh đạo trong Đảng Cộng hòa, ông đã tham gia vào một cuộc tranh luận năm 1858 với chính trị gia khác. Ông tranh cử Tổng thống năm 1860, giành thắng lợi toàn diện tại miền Bắc nước Mỹ. Ông tranh cử Tổng thống là với quyết tâm mong muốn xóa bỏ cơ chế nô lệ đang được vận dụng tại miền Nam, đương nhiên ông ko thu được sự ủng hộ từ các phần tử ủng hộ cơ chế nô lệ và những phần tử đó còn ly khai khỏi liên bang để gây khó dễ cho ông, thậm chí là nhiều lần giết hại ông. Nhưng vì hạnh phúc và tự do của mọi người cho nên ông vẫn ko hề bỏ cuộc, và sau bao trận chiến tranh dài suốt mấy năm trời, cuối cùng Lincoln cũng đã lãnh đạo non sông vượt qua Nội chiến Hoa Kỳ, cuộc khủng hoảng đạo đức, văn hóa, hiến pháp và chính trị lớn nhất của quốc gia này. Ông đã thành công trong việc bảo tồn Liên minh, xóa bỏ cơ chế nô lệ, củng cố chính phủ liên bang và hiện đại hóa nền kinh tế Hoa Kỳ. Qua đó chúng ta có thể thấy được, sự tự chủ dựa trên đạo đức của ông đã mang lại bao điều tốt đẹp cho cả một non sông.

Tuy nhiên, hiện thực cho thấy vẫn còn nhiều người chưa ý thức được tính tự chủ này. Nhiều bạn học trò thay vì dành thời kì ra để học tập, rèn luyện tri thức thì lại bỏ thời kì ra để nhắn tin, lướt facebook, chơi game, đi học ko nghe giảng, về nhà ko làm bài tập, những bạn học trò đó vẫn chưa có ý thức cũng như chưa xây dựng được tính tự chủ để tự đốc thúc, rèn luyện bản thân hướng về trục đường học hành. Tệ hơn là có những bạn học trò có lập trường ko vững vàng, ý kiến nông cạn bị người xấu dụ dỗ tham gia vào các tệ nạn xã hội như hút cần sa, cờ bạc, gây thù chuốc oán, đánh nhau khắp nơi. Vậy mới thấy sự quan tâm của gia đình và sự giáo dục của nhà trường là quan trọng như thế nào. Ko chỉ ở các bạn học trò, nhưng ngay cả những thanh niên cũng vậy. Họ ít lúc tự chủ động làm một công việc nào đó nhưng luôn kì vọng sự sai bảo từ cha mẹ hay cấp trên. Họ cũng ko muốn gánh vác một trách nhiệm nào và càng ko muốn chịu trách nhiệm về bất kỳ việc gì. Hay là với những trường hợp “Người hùng bàn phím” ở trên các trang mạng xã hội. Lúc thấy báo đăng về diễn viên A, ca sĩ B như thế này, thế nọ, hoặc là một người tầm thường nào đấy vô tình bị đưa lên mạng với mục tiêu sắm vui, tố cáo,…. thì có một bộ phận “dân cư mạng” chưa hiểu rõ thực hư, chưa tìm hiểu sự thực, sự việc là như thế nào liền lên tiếng nguyền rủa, mạt sát họ với những lời lẽ thô tục, thiếu văn hóa, những người đó thay vì biết làm chủ suy nghĩ, lời nói, hành động trong tình huống chưa rõ thực hư thì lại hùa theo những người bất lịch sự phía trước, tạo nên một bộ phận vô văn hóa, thiếu đạo đức, gây tác động tới sự định hướng đúng mực về sự việc của những đứa trẻ xúc tiếp sớm với mạng xã hội. Những trường hợp tương tự thật đáng chê trách. Ko chỉ vậy, chúng ta có thể dễ dàng thấy được một số bạn trẻ thời nay ko năng động, ko dám chủ trương bất kỳ một việc gì, cho dù là việc nhỏ nhất cũng ko dám tự đưa ra quyết định. Thực ra, việc bị gia đình bao bọc, hay khe khắt quá mức là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới vấn đề ko có tính tự chủ của con trẻ. Lúc bị “quản” quá mức như con nhất mực phải đi học thêm ở chỗ này chỗ kia, ngày nghỉ cũng ko được ngơi nghỉ nhưng phải tranh thủ cắp sách đi học. Hoặc là không chấp nhận những thông minh, những ý kiến của con trong một sự việc nào đó như ko cho con trẻ chơi ngoài cát vì nó rất bẩn, ko được mặc những bộ đồ hình siêu nhân hay công chúa vì nó ko được đứng đắn, tử tế và thay vào đó là những bộ đồ nghiêm túc. Còn có những gia đình hết sức nghiêm khắc với con cái “đã là phận con thì ko được ý kiến, chỉ có thể tuân theo sự sắp xếp của bố mẹ”, và rồi những ước mơ, những thị hiếu của con cái đều bị thay thế bởi kỳ vọng của bố, mẹ đặt ra.

Cũng chính vì vậy nhưng những bạn trẻ đó ko thể tự làm chủ được cuộc sống của mình, sau này lúc bước chân ra xã hội cũng chỉ là những con người thụ động, ko dám đưa ra ý kiến, ko dám lên tiếng, ko biết vươn lên, ko biết phấn đấu và chỉ biết kì vọng sai bảo và nếu cứ bị chìm nghỉm trong “vòng vây tối tăm” đó thì sẽ dẫn tới suy nghĩ, sự thông minh, cách nói chuyện dần dần bị bào mòn. Và những trường hợp trên nếu ko dám cho bản thân một cánh cửa để bước ra ngoài thì sẽ khó nhưng gặt hái được thành công, tương lai vẫn sẽ mù mịt như lúc thuở đầu.

Tương tự mới thấy, tính tự chủ quan trọng như thế nào đối với quyết định định hình hướng đi đúng mực của con người. Cho nên chúng ta phải học cách rèn luyện ý thức tự chủ của mình. Xã hội này là muôn hình vạn dạng, cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất trắc. Cho nên, nếu bạn ko tự vươn lên làm chủ bản thân, làm chủ cuộc sống của mình thì sẽ luôn phải sống lệ thuộc vào người khác. Để có thể thành công thì tính tự chủ rất là cần thiết. Bởi tự chủ giúp chúng ta tĩnh tâm đương đầu với sự việc, tự tin với việc làm của mình khiến ý thức trở thành sáng suốt hơn, tự chủ còn giúp ta tránh được những việc làm sai trái, đi trái lại với phẩm chất, đạo đức của con người, biết tự chủ còn giúp ta điều chỉnh được xúc cảm của mình để tránh khỏi những tranh cãi, những rối rắm ko đáng có. Ko những vậy, người có tính tự chủ sẽ luôn vững vàng, kiên trì trước sóng gió vì bạn tự tin, nắm rõ năng lực của bản thân và biết chịu trách nhiệm cho hành động của mình, lúc bạn có tính tự chủ, bạn cũng sẽ được mọi người xung quanh tin tưởng, nể sợ. Nếu mọi người đều xây dựng tốt tính tự chủ, biết xử sự theo những chuẩn mực tốt đẹp thì xã hội sẽ được tăng trưởng theo hướng tích cực và văn minh hơn.

Xem thêm bài viết hay:  Miles Morales: Chàng Nhện da màu của Marvel

Và tính tự chủ cần phải được rèn luyện theo năm tháng để duy trì và rồi dần dần trở thành một trong những phẩm chất của riêng mình, giúp tư cách được hoàn thiện hơn. Để rèn luyện được tính tự chủ, bạn có thể kể từ những việc nhỏ như thời khắc biểu hôm nay của mình sẽ diễn ra theo hướng nào, hoặc mở màn bằng cách lựa chọn món ăn mình thích. Trước lúc đưa ra một quyết định gì đó hãy suy nghĩ thận trọng xem hành động đó có thích hợp ko, đúng hay sai trong tình huống đó. Trước lúc nói cũng phải suy nghĩ, suy nghĩ để đưa ra lời nói rành mạch, rõ ràng để người nghe hiểu được ý bạn muốn biểu đạt, suy nghĩ trước lúc nói để tránh những trường hợp như lỡ lời, thô tục xuất hiện và cũng hãy biết dũng cảm chịu trách nhiệm cho mỗi lời nói của mình. Chúng ta cũng nên biết rút kinh nghiệm và tu sửa những lỗi lầm qua những việc đã xảy ra, để lần sau ko vướng phải những việc như thế nữa. Luôn tự tin và kiên định trong học tập, công việc, biết nhìn nhận và bảo vệ cái đúng, tránh việc bị dắt mũi bởi tin tức vô lý hoặc hùa theo đám đông. Tích cực lao động để nuôi sống bản thân, tránh việc lệ thuộc vào gia đình hoặc những người khác.

Tuy nhiên, có vài người lại hiểu sai về khái niệm của tính tự chủ này và rồi sống với suy nghĩ sai lệch đó, vô tình làm tác động tới tương lai và cả những người xung quanh. Những người đó hiểu tính tự chủ là luôn hành động theo ý của mình nhưng ko cần quan tâm tới cảm nhận hay hoàn cảnh của những người xung quanh. Thực ra, bạn khó nhưng đạt được kết quả tốt nếu ko nhờ sự dạy dỗ của thầy cô, bạn ko thể hòa hợp với tập thể nếu ko có bè bạn, bạn ko thể thành công việc nếu ko có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của đồng nghiệp. Để công việc đạt được hiệu quả cao thì chúng ta cần phải gắn bó với nhau nhiều hơn. Cho nên, dù là một tư nhân đơn nhất, thìa là người tự chủ cũng ko thể làm mọi việc nhưng ko quan tâm tới hoàn cảnh và mọi người xung quanh được. Nếu cứ sống và tuân theo ý mình nhưng ko quan tâm tới mọi người thì rất dễ trở thành một con người hủ lậu, thủ cựu. Thay vào đó chúng ta hãy xây dựng tính chủ bằng cách nhận sự khuyên bảo từ cha mẹ, nhận góp ý từ bè bạn, đồng nghiệp để dần hoàn thiện được tính tự chủ tích cực.

Bạn ko cần phải làm chủ cũng ko nên làm chủ cho bất kỳ người nào, nhưng hãy tự làm chủ bản thân mình, làm chủ cuộc đời mình. Tính tự chủ là một đức tính quý giá, đóng góp và xúc tiến bản thân tăng trưởng và thành công hơn trong cuộc sống. Ngoài ra hãy lan truyền đức tính này tới mọi người xung quanh để số đông được hướng tới lối hành xử văn minh, đạo đức làm cho “tâm hồn của non sông” ngày càng tăng trưởng vững mạnh và hoàn thiện hơn.

Bạn thấy bài viết Nghị luận về tính tự chủ | Dàn ý cụ thể và văn mẫu tuyển lựa có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu  ko hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về tính tự chủ | Dàn ý cụ thể và văn mẫu tuyển lựa bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Phân mục: Kiến thức chung
#Nghị #luận #về #tính #tự #chủ #Dàn #chi #tiết #và #văn #mẫu #chọn #lọc

Xem thêm chi tiết về Nghị luận về tính tự chủ | Dàn ý chi tiết và văn mẫu chọn lọc ở đây:

Bạn thấy bài viết Nghị luận về tính tự chủ | Dàn ý chi tiết và văn mẫu chọn lọc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nghị luận về tính tự chủ | Dàn ý chi tiết và văn mẫu chọn lọc bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Nghị luận về tính tự chủ | Dàn ý chi tiết và văn mẫu chọn lọc tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận