Nghi thức lễ rửa tội cho người lớn (người đã trưởng thành)

Bạn đang xem: Nghi Thức Rửa Tội Người Lớn (Adults) TRONG bangtuanhoan.edu.vn

Lễ rửa tội là một nghi thức đặc trưng thường chỉ xuất hiện trong sinh hoạt của những người theo đạo Thiên Chúa. Trong bài tới, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về phép rửa tội cho người lớn.

1. Bí Tích Rửa Tội là gì?

Lễ rửa tội (hay từ phiên âm tiếng Pháp là lễ rửa tội) là một nghi thức được thực hiện trong nước thường xuất hiện trong sinh hoạt của các tôn giáo như Thiên chúa giáo (Thiên chúa giáo), Mandae, Mormonism, Sikhism, và Christian. một số giáo phái Do Thái giáo. Thuật ngữ phép báp têm có nghĩa là “làm phép báp têm” hoặc “nhúng” trong tiếng Hy Lạp, nhưng cụ thể hơn, nó có nghĩa là “nhấn chìm một người hoặc một vật trong nước để che phủ hoàn toàn”.

Ngày nay, lễ rửa tội được biết đến rộng rãi khắp Kitô giáo vì đây là tôn giáo có số lượng tín đồ đông đảo, nó được sử dụng như một biểu tượng của sự thanh tẩy khỏi tội lỗi và sự hiệp nhất. . sự hiệp thông của các tín hữu với Chúa Kitô trong cái chết, mai táng và phục sinh. Đổ nước, hay rửa, đối với Cơ đốc nhân có nghĩa là rửa sạch tội lỗi của họ, trong khi nhúng vào nước có nghĩa là rửa sạch tội lỗi và được chôn với Đấng Christ. Phép báp têm công khai là bằng chứng về đức tin của một người và cho thấy mối quan hệ của một người với Đấng Christ trong giao ước với Đức Chúa Trời.

2. Nguồn gốc nghi lễ rửa tội:

Theo Tân Ước, lễ rửa tội được quy cho việc Gioan Tẩy Giả (hay Gioan Tẩy Giả) rửa tội cho Chúa Giêsu ở sông Giođan. Phép báp têm được thực hiện trong cộng đồng Cơ đốc giáo theo nhiều cách khác nhau, chẳng hạn như rửa tội, gội đầu hoặc ngâm mình trong nước. Một số nhà thờ chỉ rửa tội cho những người đủ nhạy cảm để yêu cầu (rửa tội bằng đức tin), những nhà thờ khác rửa tội cho trẻ em theo lời thú tội của cha mẹ (paedobaptism), trong khi những nhà thờ khác chấp nhận cả hai lựa chọn. Ngoài ra, một số nhà thờ có nghi lễ rảy nước chung, những nhà thờ khác có nghi lễ tưới nước chung, trong khi những nhà thờ khác có nghi lễ nhúng chung. Trong suốt lịch sử của Cơ đốc giáo, nhiều biến thể đã xuất hiện trong nội dung và hình thức của phép báp têm.

Một số giáo phái khác cho rằng phép báp têm chỉ dành cho những người biết đủ, vì họ coi đó không phải là sự cứu rỗi linh hồn, mà là một nghi lễ mà các tín đồ có thể công khai thú nhận rằng họ đã được báp têm. tên. đức tin, nhờ đó được ơn cứu độ nhờ kết hiệp với Đức Kitô qua cái chết và sự phục sinh của Người. Những người khác, kể cả Martin Luther, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của phép báp têm khi ông nhận xét: “Nói một cách đơn giản nhất, quyền năng, hiệu quả, lợi ích, kết quả và mục tiêu của phép báp têm. Không ai chịu phép báp têm để trở thành hoàng tử, nhưng để được cứu Để được cứu, như chúng ta biết, không gì khác hơn là được giải thoát khỏi tội lỗi, sự chết và quyền lực của ma quỷ, để chúng ta có thể bước vào vương quốc của Đấng Christ và sống với Ngài mãi mãi.”

3. Nghi thức rửa tội cho người lớn (người lớn):

3.1. Chấp thuận:

Linh mục: Bạn đang hỏi Giáo hội điều gì?

Tất cả: Chúng tôi xin Đức tin.

Linh mục: Đức tin sẽ mang lại cho bạn điều gì?

Người: Đức tin ban sự sống đời đời.

Linh mục: Đây là sự sống đời đời: nhận diện Thiên Chúa thật và Đức Giêsu Kitô, Đấng Ngài sai đến. Đức Chúa Trời đã khiến Ngài từ kẻ chết sống lại để trở thành Chúa của sự sống và của muôn vật hữu hình và vô hình. Chịu phép rửa hôm nay là xin sự sống đời đời. Bạn không thể hỏi nếu bạn chưa biết Chúa Kitô và muốn trở thành môn đệ của Người. Vậy bạn đã sẵn sàng để trở thành một Cơ đốc nhân chưa?

Mọi người: Xong.

Linh mục: Bạn đã nghe lời Chúa Kitô và quyết định tuân theo các điều răn của Người chưa?

Tất cả: Chúng con đã quyết tâm đi theo Ngài.

Linh mục: Xin anh chia sẻ với chúng tôi cách sống và cầu nguyện của anh?

Mọi người: Chúng tôi đã làm.

Linh mục: (nói với cha đỡ đầu) Các cha mẹ đỡ đầu có làm chứng rằng các anh chị em này có xứng đáng được nhận vào nhà thờ trước mặt Thiên Chúa và toàn thể cộng đoàn không?

Nhà tài trợ: Vâng, vâng.

Linh mục: Vậy, các cha đỡ đầu sẽ tiếp tục hỗ trợ những anh chị em này bằng lời nói và gương sáng chứ?

Nhà tài trợ: Chúng tôi sẽ tiếp tục.

Linh mục: Chúng ta hãy cầu nguyện. Thưa cha, chúng con cảm ơn cha vì những anh chị em này đã tìm thấy cha trong cuộc đời của họ. Hôm nay, trước sự hiện diện của Giáo Hội, những người con này đã đáp lại tiếng gọi của Chúa Cha và đã đón nhận Đức Tin. Mong sao họ tìm được niềm vui trọn vẹn trong đời sống mới. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta.

Tất cả: Amen.

3.2. Trừ tà và Giáo lý thiêng liêng:

Linh mục: Thiên Chúa toàn năng. Chúa đã sai Con Một Chúa đến thế gian để cứu chúng con khỏi ách nô lệ tội lỗi, và được tự do làm con Chúa. Chúng ta cầu nguyện cho những anh chị em này thừa nhận tội lỗi của mình. Xin cho họ được giải thoát khỏi quyền lực bóng tối, nhờ cuộc khổ nạn và phục sinh của Con Cha. Xin thêm sức cho họ trong đời sống mới. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta.

Tất cả: Amen.

Linh mục: (Chủ tế xức dầu cho dự tòng và đọc) Cha xức dầu cứu độ cho anh em nhân danh Chúa Giêsu Kitô, để Người thêm sức cho anh em. . Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta.

Tất cả: Amen.

3.3. Từ bỏ tà ma và tuyên xưng đức tin:

Chủ tế: Anh chị em thân mến, anh chị em sắp được rửa tội vì tình yêu Thiên Chúa, và sẽ lãnh nhận sự sống mới nhờ nước và Chúa Thánh Thần. Họ sẽ lớn lên trong Đức tin, và chúng ta cùng nhau hỗ trợ họ. Vì vậy, chúng ta hãy nhớ lễ rửa tội của mình, quay lưng lại với tội lỗi và tuyên xưng niềm tin vào Chúa Kitô như Giáo hội tin rằng những anh chị em này sẽ được rửa tội. Vậy để được sống trong sự tự do của con cái Chúa, bạn có từ bỏ tội lỗi không?

Tất cả: Chúng tôi bỏ cuộc.

Linh mục: Để không trở thành nô lệ cho tội lỗi, con có từ bỏ những cám dỗ bất lương không?

Tất cả: Chúng tôi bỏ cuộc.

Mục sư: Anh chị em có từ bỏ ma quỷ là nguyên nhân và thủ lĩnh của tội lỗi không?

Tất cả: Chúng tôi bỏ cuộc.

Linh mục: Anh chị em có tin kính Thiên Chúa là Cha toàn năng, Đấng dựng nên trời đất không?

Tất cả: Chúng tôi tin.

Chủ tế: Người ta tin rằng Đức Giêsu Kitô, Con Một Thiên Chúa, Chúa chúng ta, đã sinh ra bởi Đức Trinh Nữ Maria, chịu khổ nạn và mai táng, đã sống lại từ cõi chết, và ngự bên hữu Thiên Chúa Cha. . ?

Tất cả: Chúng tôi tin.

Linh mục: Anh chị em có tin Đức Chúa Thánh Thần, tin Hội thánh thông công, tin phép tha tội, tin sự sống lại và sự sống đời đời không?

Tất cả: Chúng tôi tin.

Linh mục: Đó là Đức tin của chúng ta, đó là Đức tin của Giáo hội. Chúng ta hãy hãnh diện tuyên xưng niềm tin này vào Chúa Giêsu Kitô, Chúa chúng ta.

Tất cả: Amen.

Linh mục: Vậy cha có muốn những người này được rửa tội trong Đức tin mà tất cả chúng ta vừa tuyên xưng không?

Mọi người: Chúng tôi muốn.

3.4. Trao Áo Trắng:

Linh mục: Anh em đã trở thành tạo vật mới và đã mặc lấy Đức Kitô. Chiếc áo sơ mi trắng này là tín hiệu cho danh hiệu mới của bạn. Hỡi anh chị em, hãy giữ mình trong sạch cho đến sự sống đời đời.

Tất cả: Amen.

(Chủ tế trao áo trắng cho anh em đã được rửa tội và cha đỡ đầu trao áo trắng cho dự tòng).

3.5. Thắp một ngọn nến:

Linh mục: (Chủ tế cầm hoặc chạm nến Phục sinh và nói) Trao nến đã thắp cho dự tòng.

Cha đỡ đầu đến gần và thắp nến Phục Sinh rồi trao cho tân tòng.

Linh mục: Anh em được Chúa Kitô soi sáng. Hãy bước đi như con cái ánh sáng, và giữ lửa đức tin bừng cháy trong lòng anh em, để khi Chúa Kitô đến, anh em có thể ra đón Người cùng với tất cả các thánh trên trời.

Tất cả: Amen.

3.6. Bí Tích Thêm Sức:

Linh mục: Khi anh chị em được tái sinh trong Chúa Kitô nhờ Bí tích Rửa tội, anh chị em đã trở thành chi thể của Ngài. Giờ đây anh em sắp được lãnh nhận Chúa Thánh Thần, được thông phần vào thần khí Chúa đã ban cho các Tông đồ trong ngày Lễ Ngũ Tuần. Quyền năng của Chúa Thánh Thần mà bạn sắp lãnh nhận, làm cho bạn nên giống Chúa Kitô hơn, chứng nhân cho cuộc khổ nạn, cái chết và sự phục sinh của Người, đồng thời củng cố bạn để trở thành một phần của gia đình. gia đình bạn. thân thể sống động của Giáo Hội, và xây dựng Nhiệm Thể Chúa Kitô. trong đức tin và đức ái.

Xem thêm bài viết hay:  Yandere là gì? 6 Nhân vật Yandere điển hình trong Manga Nhật Bản

Sau đó chủ tế đứng chắp tay trở về giáo dân tiếp tục.

Chủ tế: Anh chị em thân mến, chúng ta hãy xin Chúa Cha Toàn Năng tuôn đổ Chúa Thánh Thần trên các trẻ em mới được rửa tội và xức dầu thánh cho các em để các em nên đồng hình đồng dạng với Chúa Kitô.

Mọi người cầu nguyện trong im lặng một lúc. Sau đó, chủ tế đặt tay trên chân phước và nói:

Linh mục: Chúng ta hãy cầu nguyện. Lạy Thiên Chúa toàn năng, Cha Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng con, nhờ nước và Chúa Thánh Thần, Chúa đã giải thoát con cái Chúa khỏi tội lỗi và ban cho chúng sự sống mới. Xin Thượng Đế gửi Thần Khí của Ngài đến trợ giúp và hướng dẫn họ, và ban cho họ Thần Khí Khôn Ngoan và Hiểu Biết, Thần Khí Cẩn Thận và Can Đảm, Thần Trí Khôn Ngoan và Đức Hạnh. Xin đổ đầy những đứa trẻ này ân sủng của sự kính sợ Chúa. Nhờ Đức Kitô, Chúa chúng ta.

Tất cả: Amen.

Sau đó người được chúc phúc đến trước chủ tế. Và cha đỡ đầu đặt tay phải lên vai người nhận phép lành.

Linh mục nhúng đầu ngón tay cái tay phải vào dầu Thánh SC và ghi hình Thánh Giá trên trán người lãnh nhận Bí Tích Rửa Tội.

Linh Mục: T… Nhận Ấn Tín Chúa Thánh Thần

Gia đình: Amen.

Linh mục: Bình an của Chúa ở cùng anh chị em.

Đức Giáo Hoàng: Và hãy ở lại với Ta.

3.7. Lễ bế mạc:

Linh mục: Anh chị em thân mến. Các anh chị em này được tái sinh, được gọi là con cái của Thượng Đế và được đầy dẫy Đức Thánh Linh. Giờ đây, trong niềm hân hoan và trong sự làm con nuôi mà tất cả chúng ta đã lãnh nhận, chúng ta hãy cùng nhau cầu nguyện, như Chúa Kitô đã dạy chúng ta.

(Mọi người cùng nhau đọc kinh Lạy Cha…)

(Thánh Lễ tiếp tục, không có Kinh Tin Kính)

Bạn xem bài Nghi Thức Rửa Tội Người Lớn (Adults) Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Nghi Thức Rửa Tội Người Lớn (Adults) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Nghi thức lễ rửa tội cho người lớn (người đã trưởng thành) ở đây:

Bạn thấy bài viết Nghi thức lễ rửa tội cho người lớn (người đã trưởng thành) có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nghi thức lễ rửa tội cho người lớn (người đã trưởng thành) bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Nghi thức lễ rửa tội cho người lớn (người đã trưởng thành) tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận