Nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học: Tranh cãi cộng điểm ưu tiên có công bằng?

Sau mỗi kỳ thi luôn có những câu chuyện vui buồn, nhưng chưa bao giờ câu chuyện điểm chuẩn lại gây tranh cãi như mùa thi năm nay, đặc biệt là việc cộng điểm ưu tiên khu vực. Vì cộng điểm ưu tiên, lần đầu có điểm chuẩn “vượt trần”, thí sinh đạt 29-30 vẫn trượt nguyện vọng 1 một cách cay đắng…

Điểm ưu tiên có công bằng?

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy của Bộ GD-ĐT, có 3 nhóm thí sinh được ưu tiên cộng điểm khi xét tuyển ĐH, CĐ gồm: Nhóm ưu tiên theo tính chất, nhóm ưu tiên theo khu vực. . và nhóm thí sinh Học sinh được xét tuyển thẳng vào đại học, cao đẳng, nhưng không sử dụng quyền này để dự thi, xét tuyển như các thí sinh khác.

Điểm ưu tiên cao nhất trong mỗi nhóm từ 1,5 đến 3 điểm. Với quy định ưu tiên này, hầu hết các thí sinh đều được cộng từ 0,5 điểm đến 1,5 điểm đối với điểm ưu tiên khu vực, ưu tiên đặc cách, đặc biệt đối với thí sinh ở các quận, huyện trực thuộc TP. không thuộc diện trung ương (gọi tắt là khu vực 3). được cộng điểm ưu tiên khu vực.

Từ nhiều năm nay, chủ trương này đã được thực hiện trong tuyển sinh đại học nhưng chưa bao giờ thí sinh, phụ huynh và dư luận lại tranh luận sôi nổi như năm nay. Xuất phát từ câu chuyện 2 thí sinh ở khu vực 3 (TP) có điểm thi 29,25 và 29,35 nhưng vẫn trượt 2 trường y lớn nhất cả nước, vì thua ở tiêu chí phụ và không được bổ sung vào danh sách. điểm ưu tiên.

Có công bằng không khi một học sinh giỏi chỉ vì yếu tố tâm lý khi làm bài thi với lực học dưới 0,25 điểm có thể trượt đại học, còn thí sinh có điểm ưu tiên thấp hơn vẫn vào đại học? Chủ trương là đúng, nhưng triển khai chủ trương như thế nào cho đúng để vừa thể hiện tính nhân văn, vừa bảo đảm công bằng trong giáo dục? Suốt những giờ qua, thí sinh khắp nơi tranh cãi về vấn đề này.

“Cộng điểm là để đảm bảo công bằng nhưng nhìn vào bức tranh điểm chuẩn năm nay có thể thấy chủ trương này chưa hợp lý. Vì sao một số trường có điểm chuẩn vượt trần, lấy tới 30,25 hoặc 30,5 điểm. Với mức điểm chuẩn này, thử xem thí sinh ở khu vực 3 đào sâu đến đâu mà điểm 3 môn bằng nhau” – Đỗ Thu Thảo (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ.

Nhiều thí sinh ở khu vực 3 cũng có cùng suy nghĩ như Thảo, cho rằng việc cộng điểm ban đầu nhằm tạo sự công bằng nhưng do đề thi năm nay không có tính phân hóa cao, nhiều thí sinh đạt điểm tuyệt đối nên đỗ. Việc trượt đại học không còn phụ thuộc vào năng lực của thí sinh mà phụ thuộc vào việc có điểm ưu tiên hay không, cộng nhiều hay ít.

Nên thay đổi cách cộng điểm ưu tiên khu vực

Lãnh đạo một trường ĐH Y thừa nhận, hàng năm hầu hết thí sinh trúng tuyển vào trường, nhất là ngành Y đa khoa đều là thí sinh được cộng điểm ưu tiên, số thí sinh khu vực 3 rất ít. Nhưng trường không thể làm khác vì đó là quy định cũ của Bộ GD-ĐT. Và để vào ngành hot của các trường tốp trên, thí sinh khu vực 3 chỉ cần đạt giải quốc gia, huy chương quốc tế là được tuyển thẳng.

Nhiều chuyên gia cho rằng điểm ưu tiên hiện chiếm quá nhiều trong tổng điểm bài thi. Đặc biệt, đề thi 2 trong 1 năm nay có 70% câu hỏi vừa sức, cuộc đua vào đại học chỉ là 30% bài thi còn lại. Nhưng với những thí sinh được cộng điểm ưu tiên thì không cần phải chạy đua, nhờ điểm ưu tiên mà có thể tử tế bước vào cổng trường đại học.

Mặc dù việc cộng điểm ưu tiên là cần thiết và nên duy trì nhưng Phan Việt – sinh viên Trường ĐH Kinh tế Quốc dân – đặt câu hỏi: Việc cộng điểm xuất phát từ mục tiêu khuyến học, thu hẹp khoảng cách vùng miền, dân tộc. , cùng một mục tiêu là tốt. , mà hợp lý thì cãi nhau làm chi ?

“Tôi cũng biết anh ấy là người dân tộc, từ nhỏ đã lên thành phố sống. Mình chơi với những bạn sinh ra ở thành phố nhưng nhà nghèo, không dư giả nhưng cũng không được cộng…” – Phan Việt chỉ ra bất cập.

Xem thêm bài viết hay:  Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM: Cần mạnh dạn tự chủ tài chính

Tuy nhiên, Phan Việt cho rằng không nên tranh cãi, phân biệt đối xử về vấn đề này, bởi điểm thi đã được công bố, ai đỗ – trượt cũng có kết quả. Tuy nhiên, đã đến lúc Bộ GD-ĐT cần điều chỉnh chính sách cộng điểm ưu tiên cho phù hợp.

BÍCH HÀ

Bạn xem bài Nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học: Lập luận cộng điểm ưu tiên liệu có công bằng? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học: Lập luận cộng điểm ưu tiên liệu có công bằng? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

#nghịch lý #điểm #vẫn #thất bại #đại học #Tranh cãi #điểm cộng #điểm #ưu tiên #có #công bằng #công bằng

Xem thêm chi tiết về Nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học: Tranh cãi cộng điểm ưu tiên có công bằng? ở đây:

Bạn thấy bài viết Nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học: Tranh cãi cộng điểm ưu tiên có công bằng? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học: Tranh cãi cộng điểm ưu tiên có công bằng? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Nghịch lý 30 điểm vẫn trượt đại học: Tranh cãi cộng điểm ưu tiên có công bằng? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận