Nghiên cứu khoa học đóng góp lớn trong phòng trị bệnh vật nuôi

Bạn đang xem: Nghiên cứu khoa học góp phần quan trọng trong phòng chống dịch bệnh động vật tại bangtuanhoan.edu.vn

Sự phát triển của ngành thú y gắn với nghiên cứu khoa học ở ĐBSCL góp phần rất lớn trong công tác phòng và chữa bệnh cho vật nuôi.

Trong những năm gần đây, công tác thú y vùng ĐBSCL đã có những bước tiến đáng kể và ngày càng được quan tâm. Sự phát triển của ngành thú y gắn liền với nghiên cứu khoa học, góp phần to lớn trong công tác phòng và chữa bệnh cho vật nuôi. Đặc biệt trong trường hợp dịch bệnh nguy hiểm lây lan nhanh giữa các quốc gia thông qua buôn lậu động vật qua biên giới, nguy cơ lây truyền sang người là rất cao.

Những nghiên cứu chuyên sâu về thực trạng dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm và các biện pháp phòng chống dịch bệnh của các chuyên gia Trường Đại học Cần Thơ đã góp phần giải bài toán lớn cho ngành chăn nuôi trong vùng. .

Về tổng thể, đề tài nghiên cứu tỷ lệ mắc bệnh viêm da cơ trên đàn gia súc tại tỉnh Tiền Giang. Dịch tễ học và di truyền học vi rút gây bệnh viêm da cơ ở gia súc vùng Bến Tre. Tìm hiểu diễn biến dịch tiêu chảy trên heo tại một số huyện vùng ĐBSCL giai đoạn 2015-2028…

Đây là những công trình nghiên cứu có liên quan đến hiện trạng chăn nuôi của vùng. Từ đó giúp cộng đồng xây dựng các chiến lược phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh thông qua việc sử dụng vắc-xin và thuốc. Đồng thời, tích cực sử dụng khoa học sinh học để xác định tác nhân gây bệnh và tác nhân gây bệnh ở ĐBSCL.

Sóc Trăng là một trong những vựa bò lớn nhất ĐBSCL. Những năm gần đây, dịch lở mồm long móng trở thành vấn đề nhức nhối, mặc dù vùng đã có vắc xin phòng bệnh.

Nghiên cứu bệnh để tìm biện pháp quản lý và điều trị hiệu quả tại Sóc Trăng. Vừa qua, Khoa Thú y, Trường Nông nghiệp (Trường Đại học Cần Thơ) đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học “Điều tra thực trạng và nguy cơ mắc bệnh lở mồm long móng gia súc tại tỉnh Sóc Trăng”.

Theo ông Phạm Minh Tú, một trong những tác giả của công trình này, qua lấy mẫu bò và bò khỏe nghi mắc bệnh lở mồm long móng tại các hộ chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng, tỷ lệ mắc bệnh lở mồm long móng là 25,3%. . Từ kết quả nghiên cứu này, các chuyên gia nhận thấy công tác tiêm phòng là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh lở mồm long móng gia súc tại tỉnh Sóc Trăng.

Gia súc chưa được tiêm phòng có nguy cơ mắc bệnh cao gấp ba lần so với gia súc đã được tiêm phòng. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thiếu tiêm chủng là một trong những nguyên nhân gây bệnh và lây lan dịch bệnh trên diện rộng.

Vì vậy, ông Tú cho rằng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thông tin đến người chăn nuôi, nhất là vấn đề vắc xin ở Sóc Trăng cần được cải tiến. Đặc biệt đối với vật nuôi nhỏ, việc tiêm phòng cho vật nuôi để bảo vệ chúng khỏi virus lở mồm long móng từ bên ngoài là vô cùng quan trọng.

Cùng với việc hỗ trợ nghiên cứu khoa học, tại Khoa Thú y, Trường Đại học Nông nghiệp cũng đã xây dựng Bệnh viện Thú y để hỗ trợ nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực thú y.

Bệnh viện đã phát triển các phòng xét nghiệm hiện đại như: Máy chụp X-quang, máy siêu âm, máy khám sức khỏe, xét nghiệm phản ứng nhanh, máy PCR,…. Đó là đội ngũ chuyên gia thú y, được đào tạo chuyên nghiệp trong và ngoài nước, giúp chẩn đoán bệnh và điều trị hiệu quả các bệnh vật nuôi.

Đến nay, Khoa Thú y đã thực hiện hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học về ngành chăn nuôi vùng ĐBSCL. Trọng tâm của đề tài là nghiên cứu thực trạng dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, biện pháp phòng chống, “diệt trừ” các dịch bệnh nghiêm trọng trên vật nuôi ở ĐBSCL.

Nghiên cứu này cũng đang xem xét các cách sử dụng thuốc phòng ngừa và điều trị, để phát triển các loại thuốc thay thế kháng sinh trong điều trị nhiễm trùng. Hoặc các đề tài tập trung nghiên cứu các yếu tố môi trường ảnh hưởng đến năng suất vật nuôi và diễn biến dịch bệnh. Sử dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi gia súc, gia cầm kháng bệnh, giúp tăng năng suất và chất lượng vật nuôi.

Xem thêm bài viết hay:  Đề nghị xem xét thi hành kỷ luật nguyên Bí thư tỉnh Lào Cai

Công tác nghiên cứu khoa học và phát triển khoa học công nghệ đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định tại Quyết định số công nghệ và kỹ năng trong nông nghiệp và phát triển nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn 2050.

Mục đích của Viện là nghiên cứu, chọn tạo và sản xuất các giống vật nuôi lớn, có năng suất cao, chất lượng tốt, phù hợp với hoạt động của nền nông nghiệp công nghiệp, sử dụng trang thiết bị hiện đại.

Nghiên cứu, sử dụng các phương pháp tiên tiến, hiện đại, sử dụng công nghệ đảm bảo phòng trừ dịch bệnh, giảm phát thải khí nhà kính.

Nghiên cứu dịch tễ học, mô hình so sánh, dự báo dịch bệnh, làm cơ sở xây dựng các chiến lược phòng chống dịch bệnh phù hợp. Chủ yếu nghiên cứu, ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học, kỹ thuật gen để phát triển vắc xin mới, cải tiến.

Nhớ drop bài viết này: Nghiên cứu khoa học có vai trò quan trọng trong phòng trị bệnh vật nuôi tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nghiên cứu #khoa học #đóng góp #tuyệt vời #trong #phòng ngừa #điều trị #bệnh #động vật

Xem thêm chi tiết về Nghiên cứu khoa học đóng góp lớn trong phòng trị bệnh vật nuôi ở đây:

Nhớ để nguồn: Nghiên cứu khoa học đóng góp lớn trong phòng trị bệnh vật nuôi tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận