Ngỗng, chạch, cá rô đồng cứu trang trại lợn vượt qua thua lỗ

Mời các bạn xem: Ngỗng, ốc, cá cứu trại heo vượt thua lỗ tại bangtuanhoan.edu.vn

HƯNG YÊN Nhờ thiết kế thêm vài con đặc sản, anh Phan Văn Đức (Việt Hòa, Khoái Châu, Hưng Yên) đã bù lỗ, giữ đàn lợn vượt qua khó khăn.

Chúng tôi phải dừng xe, dò hỏi nhiều lần mới tìm được trang trại VAC (vườn – ao – chuồng) của anh Phan Văn Đức ở xã Việt Hòa, Khoái Châu (Hưng Yên).

Trang trại của anh Đức rộng 3ha, gồm 1ha đường nội bộ và chuồng nuôi lợn, 2ha vườn cây ăn trái và ao cá. Lúc cao điểm, trang trại nuôi hơn 200 con lợn thịt, lợn thịt 700-1.000 con. Do giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng nên ông Đức đang giảm đàn gia súc, chỉ nuôi đàn lợn 100 con và đàn lợn 500 con chờ cơ hội tái đàn.

Giảm thịt heo nhưng từ đầu năm đến nay ông Đức phải trả hơn 1 tỷ đồng cho thịt heo. lại.

Nói rồi ông Đức cười tiết lộ, giá lợn bắt đầu tăng trở lại, mỗi con lãi 200 – 300.000 đồng nhưng lợn vào đám rất mệt nên trang trại của ông Đức đột ngột thay đổi. . là “tài sản chung”. Đây là cơ hội để anh Đức tái đàn, cắt lỗ trong chăn nuôi mấy năm qua.

Khi đi tham quan trang trại của anh Đức, thấy ngoài nuôi 600 con gà Đông Tảo lai, anh còn nuôi cua, ốc, cá biển, cá các loại.

Tiết lộ về lý do nuôi rận, anh Đức cho biết do trang trại rộng, xa khu dân cư nên anh nảy ra ý định nuôi hơn 10 con rận để trông trang trại thay vì nuôi chó. Thấy thiên nga dễ nuôi, ít dịch bệnh, lãi lớn nên anh Đức quyết định tăng quy mô đàn thiên nga lên 350 con, trong đó 200 con nuôi đặc sản, 150 con nuôi thịt và 100 con hậu bị. Trung bình mỗi năm anh Đức xuất bán ra thị trường khoảng 3.700 con ngan từ 1 đến 30 ngày và hơn 3 tấn ngan thịt, trừ mọi chi phí đầu tư anh còn lãi khoảng 200 triệu đồng/năm.

Đặc biệt với cơ duyên nuôi sóc, anh Đức cho biết: Bán 100 con heo sữa lỗ khoảng 30 triệu đồng, anh phải an ủi vợ con bằng thức ăn đặc biệt. Thật bất ngờ, đĩa cơm rang lá ổi tươi dày và đậm đà, nhưng sau khi trả tổng cộng 120.000 đồng cho mỗi đĩa khoảng 0,3kg thịt ba chỉ. Tôi thấy các nhà hàng ngoài đồng ra giá khoảng 100.000 nghìn đồng/kg, rồi cộng xăng dầu, dịch vụ, điện nước, thuế các loại. Tiếp tục điều tra các vùng biển khác, ông Đức nhận thấy kết quả tương tự.

Sau bữa tối, anh Đức quyết định chuyển ao sang nuôi cá nổi, trắm, mè, rô phi vốn quá khó và nuôi cá nục, cá ruộng, cá lăng. Nhờ vậy, việc chăn nuôi loại vật nuôi này cho hiệu quả tốt, lợi nhuận luôn đạt từ 20 – 30% trên tổng chi phí (tùy theo giống).

Còn với việc nuôi gà Đông Tảo của anh Đức, sau khi nhận thấy lợi nhuận cao, chúng được anh nuôi để lấy thịt, bán cho khách ăn chơi hoặc làm quà biếu. Để có được những món quà gà giá trị, họ phải mua gà giống sinh ra từ đàn thả rông nhân tạo và nuôi từ 10 tháng trở lên mới xuất chuồng. Gà khi xuất chuồng phải đạt trọng lượng từ 4,5kg/con trở lên. Đặc biệt, nó phải có hai chân to, thân hình to và bắt mắt. Chính vì vậy, anh Đức luôn bán được trên dưới 2 triệu đồng/hai con gà.

Với thiên nga, anh Đức cũng mua giống của các nhà sản xuất có uy tín và chỉ nuôi loại thiên nga sư tử, loại thiên nga này mau lớn, chịu nhiệt và lạnh tốt, có thể nặng 10kg/con. Kinh nghiệm làm nông nghiệp của anh Đức cũng cho thấy, vào mùa hè, ngan rất kém ăn, chỉ cần cho ăn đầy đủ cơm và rau. Bước vào vụ đông (tháng 10 đến tháng 3 năm sau) tăng cường cho ăn các loại thức ăn giàu dinh dưỡng, thích hợp để sinh sản. Phương thức chăn nuôi này giúp giảm chi phí chăn nuôi, tăng hiệu quả chăn nuôi

Điều thú vị là do nuôi thiên nga nên trang trại của anh Đức không cần thuê máy cắt cỏ trong vườn, giảm được chi phí cần thiết.

Xem thêm bài viết hay:  Keo nhiễm bệnh, chết khô chưa rõ nguyên nhân

Ông Đức cũng cho biết, mặc dù những con đặc sản này chống chịu tốt nhưng phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình chăn nuôi an toàn sinh học đối với từng loài, phải có ao nuôi riêng cho từng loài. Đặc biệt, xung quanh bờ bể và thành bể phải bằng bê tông chắc chắn, đáy bể phủ một lớp đất mỏng khoảng 15 cm, phần lớn thức ăn nông nghiệp chủ yếu được sản xuất bởi các nhà máy đặc biệt, cần được cung cấp trong bể bơi. buổi sáng. trời đã tối.

Với cá, thu hoạch kịp thời khi trọng lượng cá đạt 8 – 10 con/kg, để lâu cá không lớn hoặc giảm trọng, lãng phí thức ăn. Với cá có đầu to, có thể nuôi nhiều cá hơn và tăng trọng lượng lên đến 0,7kg/con. Tuy nhiên, nên thu hoạch trở lại khi cá lăng vuông đạt trọng lượng 8-10kg (khoảng 4 tháng sau khi thả nuôi).

Nhớ copy câu chuyện: Ngỗng, ngỗng trời, cá heo cứu trại heo vượt qua mất mát website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#ngỗng #gà #cá #cá rô #đồng #cứu #trại #lợn #vượt #vượt #mất #mất

Xem thêm chi tiết về Ngỗng, chạch, cá rô đồng cứu trang trại lợn vượt qua thua lỗ ở đây:

Nhớ để nguồn: Ngỗng, chạch, cá rô đồng cứu trang trại lợn vượt qua thua lỗ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận