Ngư dân Bình Định ‘nghiện’ ăn Tết trên biển

Bạn đang xem: ‘Mê’ ngư dân Bình Định đón Tết trên biển tại bangtuanhoan.edu.vn

Ngư dân Bình Định có truyền thống đón Tết trên biển, một số ngư dân tiết lộ, Tết không ra khơi đánh bắt vẫn nhớ không khí Tết trên biển…

Tết thường bội thu

Gọi là Tết trên biển nhưng thực tế ngư dân đi Tết chỉ đón không khí Tết vào đêm giao thừa, những ngày còn lại trên biển vui Tết, ngư dân vẫn phải giăng lưới. , buông câu vươn khơi.

Tuy nhiên, nhiều ngư dân thích không khí ngày Tết ngồi giữa biển uống bia, rượu để tri ân nhau, đôi khi những lời chúc trong bão phải nói thật to mới nghe được. Tuy nhiên, năm nào không đón Tết trên biển, tôi vẫn thấy buồn. Những chuyến biển xuyên Tết không chỉ mang lại niềm vui đón năm mới với những thuyền viên quanh năm, mà ngư dân còn có niềm vui “hái ra tiền” vì những ngày giáp Tết vắng khách. , do đó đánh cá có lợi nhuận.

Theo Chi cục Thủy sản Bình Định, trong dịp Tết Quý Mão 2023, toàn tỉnh có 2.849 tàu cá với khoảng 15.000 lao động vươn khơi đánh bắt hải sản trong dịp Tết Nguyên đán. Theo đó, có 849 tàu với 8.288 lao động đang đánh bắt dài ngày ở Hoàng Sa và Trường Sa, chủ yếu sử dụng cá ngừ nổi, cá ngừ vằn, cá ngừ sọc dưa. Dự kiến ​​80 con cá sẽ “bốc hàng” (thiếu băng di chuyển cá) trước Tết, đến hết tháng Chạp âm lịch, số còn lại dự kiến ​​về bờ từ mùng 8 đến 14-2. tháng đầu tiên. tháng. tháng. .

Những tàu cá của thị trấn Hoài Nhơn là đoàn tàu miệt mài bám biển trong dịp Tết Nguyên đán của nghề cá Bình Định. Tết Nguyên đán 2023, thị trấn Hoài Nhơn có nhiều tàu cá đánh bắt trên biển nhất trong dịp Tết với 622 tàu cá với 3.686 lao động. Như thế nào, từ cảng cá Tam Quan với 352 tàu và 1.610 lao động; Cập bến cảng cá Đề Gi (tỉnh Phù Cát) và cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn) là 310 phương tiện với 2.076 lao động.

Theo ông Huỳnh Văn Hậu, cán bộ quản lý nghề cá huyện Hoài Thanh, thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), khu vực này hiện có hơn 60 tàu cá đón Tết Nguyên đán trên biển cách đây khoảng 2 năm. Các thuyền đánh cá địa phương tham gia nhiều vào việc đánh bắt theo nhóm (một loại chà làm từ các thân cây lớn) nên sản lượng đánh bắt rất cao.

“Việc chèo thuyền giống như “xây nhà” cho cá giữa biển nên thuyền phải bám biển dài ngày, kể cả ngày Tết. Chuyến biển trước Tết, ngoài đọc lương thực, thực phẩm cần thiết cho bữa ăn hàng ngày, chủ tàu còn mua thêm rau xanh, hoa quả, bánh chưng, rim, bia, rượu… để ăn. Xuân trong ba món Tết”, anh Hậu chia sẻ.

Động viên ngư dân bám biển xuyên Tết

Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hoài Nhơn, địa bàn hiện có đội tàu khai thác ven bờ lớn nhất cả nước với hơn 2.100 chiếc, chiều dài trên 15m. Hiện nay, Hoài Nhơn có liên danh nghề cá với 1.100 tàu và 680 tổ chức khai thác trên biển. So với các vùng còn lại của cả nước, Hoài Nhơn là địa phương có số lượng tàu đánh bắt Tết đông nhất và họ đã di chuyển từ nhiều năm nay.

“Hàng năm, gần Tết Nguyên đán, chính quyền địa phương có rất nhiều chương trình, hoạt động động viên, hỗ trợ lao động, chủ tàu vươn khơi đánh bắt Tết. Đặc biệt, khi các tàu cá xuyên Tết vào bờ từ mùng 6 đến mùng 5 Tết. Ngày 14 đầu tháng họp mặt, tặng quà, động viên ngư dân Năm nay, ngày 9/1, UBND thị trấn Hoài Nhơn sẽ tổ chức lễ khai mạc năm 2023 để khen thưởng ngư dân bình thường, động viên ngư dân ngư dân vươn khơi, hứa không làm… vi phạm vùng biển bên ngoài, không khai thác thủy sản vi phạm IUU”, ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Hoài Nhơn, cho biết.

Theo ông Đào Xuân Thiện, Giám đốc BQL các cảng cá Bình Định, giữa tháng 1, BQL các cảng cá Bình Định, Sở NN-PTNT phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TP. Công an tỉnh Định tổ chức chương trình “Hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển và sử dụng nguồn lợi thủy sản trên biển an toàn, có trách nhiệm”. Cơ quan chủ quản chương trình đăng tải thông tin về chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về khai thác thủy sản và pháp luật khai thác thủy sản; luật chống khai thác IUU của EU; Chủ trương của Đảng và Chính phủ về trách nhiệm của công dân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc…

Xem thêm bài viết hay:  Mơ thấy cá chết có phải là điềm báo xui xẻo? Con số may mắn tương ứng

Những ngày giáp Tết Nguyên đán 2023, Ban Quản lý Cảng cá Bình Định chỉ đạo Cảng cá Đề Gi, Quy Nhơn và các cảng cá chuẩn bị đầy đủ phương tiện hỗ trợ tàu thuyền đánh bắt thủy sản vào bờ. những ngày đầu tiên của năm mới âm lịch.

“Đặc biệt, chúng tôi phân công cán bộ chiến sĩ túc trực tại cảng cá, kể cả ngày Tết để theo dõi, giám sát các tàu cá ra vào cảng đúng quy định của pháp luật; thu thập, tiếp nhận nhật ký khai thác, báo cáo đánh bắt và xác minh nguồn gốc khai thác. Công tác chống khai thác IUU tạm dừng, nhất là trong thời điểm Bình Định đang áp dụng Kế hoạch hành động “180 ngày” chống khai thác IUU nên ngay cả Tết chúng tôi cũng phải làm việc cật lực”, ông Đào Xuân Thiện nói.

Nhớ copy bài này: Ngư dân Bình Định ‘thích’ ăn Tết trên biển trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Ngư dân #Bình #Đinh #nghiện #ăn #Tết #trên #biển

Xem thêm chi tiết về Ngư dân Bình Định ‘nghiện’ ăn Tết trên biển ở đây:

Nhớ để nguồn: Ngư dân Bình Định ‘nghiện’ ăn Tết trên biển tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận