Người hơn chục lần ‘cưỡi sóng’ đưa màu xanh ra Trường Sa

Bạn xem: Người đàn ông nhiều lần ‘vượt sóng’ mang màu xanh cho Trường Sa tại bangtuanhoan.edu.vn

Vừa kết thúc chuyến ra đảo Trường Sa, Thạc sĩ Ngô Xuân Chính đã chia sẻ những câu chuyện thú vị về hành trình giúp các chiến sĩ trở thành ‘nông dân’ trên đảo…

Hành trình mệt nhọc mang công nghệ trồng rau ra đảo

Người “vượt sóng” ra Trường Sa hơn chục lần là Thạc sĩ Ngô Xuân Chính, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông nghiệp (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp miền Nam – IAS, Bộ Nông nghiệp). và phát triển nông thôn). – Phát triển đô thị) đã trực tiếp chuyển giao mô hình trồng cây lấy lá, che bóng chất lượng cao trên quần đảo Trường Sa từ nhiều năm nay.

Lý giải về cơ duyên được sống trên đảo xa, anh Chính cho biết năm 2005, IAS phối hợp với Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga xây dựng và triển khai dự án “Nghiên cứu xây dựng mô hình và cách trồng rau màu năng suất cao”. Trường Sa” trong 22 tháng (từ tháng 11 năm 2006 đến tháng 8 năm 2008). Từ năm 2019 đến 2021, IAS cũng đã khởi động dự án “Xây dựng mô hình phát triển cây trồng, vật nuôi khác và phủ xanh quần đảo Trường Sa”.

Khi được giao nhiệm vụ điều hành dự án, ông Chính đã có nhiều chuyến công tác ra quần đảo Trường Sa nghiên cứu, tìm hiểu thổ nhưỡng, khí hậu để đưa ra những giống cây, con phù hợp với đảo và phương thức canh tác. người lớn. và những người lính. Chính vì vậy, đã có cơ hội để ông được theo sát biển đảo Trường Sa trong nhiều năm.

Ra các đảo ở Trường Sa bây giờ, ai cũng ngạc nhiên vì khắp đảo được bao phủ bởi cây cối, rau xanh rất ngon, lợi nhuận cao hơn đất liền. Đâu là “bí quyết” giúp làm nên điều này, thưa ông?

Sau khi chương trình hợp tác với Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga kết thúc, dự án được Bộ NN&PTNT giao cho IAS phụ trách toàn bộ chương trình hỗ trợ bộ đội Trường Sa trồng trọt, chăn nuôi. . Chính vì vậy, chúng tôi đã tiếp tục triển khai Dự án “Thử nghiệm phát triển một số loài cây trồng, vật nuôi tại quần đảo Trường Sa” và Dự án Khuyến nông Trung ương “Xây dựng mô hình phát triển một số loài cây trồng, vật nuôi tại quần đảo Trường Sa”. “. Thực vật và động vật ở quần đảo Trường Sa”…. gia súc và cây cối ở quần đảo Trường Sa”.

Chúng tôi đã chế tạo thành công nhà kính, nhà lưới trồng rau nuôi biển đảo và 2 loại rau trồng TV, đồng thời khuyến cáo bộ đội trồng rau trong nhà lưới, làm đất thay công tưới. . . .

Các hoạt động này đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động nông nghiệp của quần đảo Trường Sa, giúp cung cấp lương thực và rau xanh, góp phần chuẩn bị lương thực cho quân và dân trên đảo. Ngoài ra, chúng tôi còn đưa gia súc ra đảo Song Tử Tây, đưa vịt biển, gà ra đảo sinh sản và hàng năm cử cán bộ chăn nuôi đi tiêm phòng cho tất cả đàn gia súc trên đảo Trường Sa.

Các loại cây ăn quả chủ lực như cải xanh, cải ngọt, mồng tơi, rau muống, dền, mướp, bầu bí hiện đang phát triển tốt trên quần đảo Trường Sa. Ban đầu, năng suất rau xanh đạt 1-2kg/m2/hạt, đến nay sau hai tháng đã đạt 3-4kg/m2/hạt. Đặc biệt là các đảo chìm, trước đây quân đội chủ yếu dùng giàn gỗ để trồng lá nhưng đến nay chúng ta đã nghiên cứu ra một số vật liệu là nhóm chịu được thời tiết khắc nghiệt, chống lại các yếu tố tự nhiên. những thứ như mặt trời, gió và nước mặn. Chúng tôi cũng nói với các chiến sĩ sử dụng các tấm composite và đặt lưới lên trên lồng inox đã sử dụng trước đó để tận dụng nước mưa một cách hiệu quả.

Khi chuyển giao mô hình của dự án này ra đảo xa, cán bộ của Viện gặp những thuận lợi và khó khăn gì, thưa ông?

Phải nói là rất đáng mừng khi được sự ủng hộ của lãnh đạo Bộ NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ NN-PTNT). đồng thời được sự cho phép của Bộ Tư lệnh Hải quân, Vùng 4 Hải quân và Lữ đoàn 146 Hải quân là đơn vị trực tiếp quản lý, giám sát trên các đảo…

Do vậy, việc triển khai các dự án ra quần đảo Trường Sa đều do các đơn vị quản lý, hỗ trợ phương tiện vận tải, thiết bị bốc xếp. Tuy nhiên, trong 3 năm được thành lập thì có 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên dự án gặp rất nhiều thách thức, khó khăn.

Địa hình dự án hiểm trở, triều cường, gió lớn nên từng bao đất, phân bón, vật liệu xây dựng từ đất liền ra đảo phải mất nhiều ngày mới đến nơi. Khó khăn nhất là xây dựng nhà kính, nhà lưới để trồng rau trên đảo, đối mặt với cơn bão khiến mọi thứ rung rinh như cánh diều trước bão.

Thưa ông, vì sao IAS lại chọn Trường Sa Lớn là điểm đầu tiên để triển khai dự án này?

Trường Sa Lớn là đảo nổi tự nhiên, được mệnh danh là “thủ phủ” của quần đảo Trường Sa, đây cũng là điểm đầu tiên chúng tôi thử sức. Trường Sa Lớn có khí hậu tốt và vị trí tốt để lấy mẫu thử nghiệm.

Năm 2005, chúng tôi làm mô hình nhà kính mini đưa ra đảo thử nghiệm, đồng thời cử đoàn cán bộ theo dõi biến đổi khí hậu, đánh giá khả năng chống chịu của vật liệu xây dựng, đặc biệt là việc bón phân cho đất. , nó có phải là một hạt giống phù hợp hay không. ? Trên cơ sở kết quả của đảo Trường Sa Lớn, chúng tôi đã áp dụng mô hình này cho các đảo còn lại.

Đến năm 2030, toàn bộ quần đảo Trường Sa sẽ xanh

Để giữ màu xanh cho Trường Sa, ông và các chuyên gia IAS đã trồng cây trên đảo như thế nào, nhất là khi gặp gió to, thời tiết xấu?

Ngay từ khi bắt đầu dự án Trường Sa, chúng tôi đã ngay lập tức quyết định làm đẹp tất cả các đảo để cải thiện môi trường, giúp duy trì nguồn nước ngọt trong khu vực để tăng sản lượng rau màu. màu xanh lá.

Chúng tôi đã thử nghiệm nhiều loại cây trồng để chọn loại phù hợp với môi trường khắc nghiệt của biển đảo, chúng tôi đã ra đảo và tìm kiếm một số loại cây phù hợp như cây tuyết tùng, cây bồ đề, cây thân gỗ. cây me và các loại quả như chuối, đu đủ, mận. Đặc biệt, cây dừa hiện đang được trồng rộng rãi ở các đảo Trường Sa Lớn, Trường Sa Đông, Sinh Tồn Đông, Song Tử Tây, Đá Tây để phủ xanh và tạo diện tích đất nông nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Tin tức báo in số 9, ra ngày hôm nay 12/1/2023

Từ năm 2019, dự án bắt đầu giúp phục hồi cát san hô để đảo Đá Tây xanh. Ban đầu, hòn đảo chỉ toàn cát mặn phủ đầy sa mạc trắng xóa, không có bất kỳ thảm thực vật nào. Vì vậy chúng ta cần tìm giải pháp đưa hạt giữ ẩm vào để chúng có nước vào mùa mưa, loại hạt này đưa vào bên trong đến 100 lần, vào mùa hè giúp cây lấy được nước. Đồng thời, chỉ đạo các đảo sử dụng tưới nhỏ giọt để trồng rau, cây xanh.

Trong quá trình phủ xanh quần đảo Trường Sa, điều gì đáng nhớ nhất đối với ông?

Với tôi, kỷ niệm đáng nhớ nhất là năm 2020, cơn bão lớn nhất trong lịch sử tiến vào biển Đông, quật ngã toàn bộ cây cối trên đảo Song Tử Tây, hòn đảo đầu tàu ở Bắc Cực.

Ngày 27 Tết, nhận được thông tin của Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 146 Ngô Đình Xuyên, ngay trong ngày mùng 4 Tết, chúng tôi đã phối hợp ngay với tập đoàn vận chuyển 10.000 cây phi lao ra đảo cắm xung quanh tránh bão. . . Số cây bị đổ, chúng tôi dẫn cán bộ, chiến sĩ trên đảo đi xem, vun gốc cho hợp lý rồi dùng thuốc trừ sâu tiêu hủy vết thương để cây không bị nấm bệnh, giảm tác hại cho cây. rễ, đồng thời gửi 1.000 lít chế phẩm hóa chất theo mầm bệnh phun vào thân và vỏ rễ giúp tái tạo rễ rất nhanh.

Do gió to, sóng biển ập vào đảo làm cây bị nhiễm mặn nên chúng tôi động viên anh em trên đảo tận dụng nước mưa sau bão để nhanh chóng rửa trôi mặn, đưa đủ chất dinh dưỡng cho cây phục hồi. . . , tăng trưởng và phát triển. Sau 4 tháng, chúng tôi tiếp tục ra đảo và rất mừng khi thấy cây cối đã phát triển gần như 100%, chỉ còn 4 cây bị chết.

Cảm ơn!

Nhớ copy bài này: Người dân hơn chục lần “leo sóng” mang màu xanh cho Trường Sa trên website bangtuanhoan.edu.vn.

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Người #hơn #chục #lần #cưỡi #sóng #cho #màu #xanh #Trường

Xem thêm chi tiết về Người hơn chục lần ‘cưỡi sóng’ đưa màu xanh ra Trường Sa ở đây:

Nhớ để nguồn: Người hơn chục lần ‘cưỡi sóng’ đưa màu xanh ra Trường Sa tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận