Người làm điểm tựa cho đồng bào S’tiêng

Bạn xem: Những người làm điểm tựa cho người S’tiêng tại bangtuanhoan.edu.vn

BÌNH PHƯỚC Không chỉ thiện nguyện, hết lòng vì dân, trưởng thôn Điểu Cần còn giỏi nuôi dê, trồng ớt, “đứng cây nêu” lập dự án chăn nuôi trâu làm giàu cho người dân…

Tín ngưỡng của người dân quê

Nụ cười thân thiện và giao tiếp cởi mở, thoải mái và niềm nở là điều đầu tiên chúng tôi nhận thấy khi gặp anh. Ngồi trước bàn máy tính, quản lý chính sách BHYT, bảo lãnh người nghèo, hộ khó khăn và giải quyết các vướng mắc về chính sách, pháp luật của người dân trong thôn, ông Điểu Cần cho biết. Ghi chú: Là người S’tiêng bản xứ nay đã ngót 40 cái suối xanh, anh hiểu hơn ai hết, từ phong tục, tập quán, cuộc sống đến hoàn cảnh của từng gia đình nơi đây. .

Sau khi biết các chức danh Tổ trưởng Tổ an ninh tự quản, Trưởng ban An ninh thôn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn… Năm 2019, anh được người dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.

Có ý kiến ​​cho rằng trưởng thôn phải là người tốt, làm việc có ích, ích nước lợi dân. Để người dân hiểu, tin và làm theo thì phải đi đầu trong cộng đồng, làm gương làm kinh tế gia đình. dê và mở một cửa hàng nhỏ. Nhờ vậy, kinh tế gia đình anh ngày càng khấm khá.

Bên cạnh việc nêu gương phát triển kinh tế để bà con làm theo, ông Cần thường xuyên lắng nghe phong tục tập quán của đồng bào S’tiêng như ma chay, cưới hỏi, các lễ hội truyền thống như mừng lúa mới… . .. Về việc ma chay, cưới hỏi, do thông tin sai sự thật, người dân ít biết và thực hiện các nghi lễ đơn giản tùy theo hoàn cảnh của từng gia đình.

Ông Điểu Đốc, Bí thư Chi bộ thôn Thiện Cư ghi nhận, ông Điểu Cần là một trong những người tiến bộ nhất thôn. Không chỉ nhà cửa khang trang, con cái học giỏi, là trưởng thôn, ông còn biết sử dụng máy vi tính để soạn thảo và lưu trữ văn bản, am hiểu đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật. pháp luật. Các quy định của Chính phủ được ban hành kịp thời để người dân chấp hành.

“Điêu đứng” trong chăn nuôi trâu

Nói về ông Điểu Cần, Phó Chủ tịch UBND xã Thiện Hưng, ông Phạm Hùng Phong không khỏi bật cười: “Ông Điểu Cần lúc nào cũng vui vẻ, lãnh đạo các hoạt động, sự kiện của thôn và vùng. khoa học kỹ thuật về nông nghiệp, chăn nuôi, ông Cần chia sẻ kinh nghiệm và dẫn dắt người dân nông thôn cùng nhau thoát nghèo.

Nổi cộm nhất có thể kể đến dự án chăn nuôi trâu xóa đói giảm nghèo do Sở NN-PTNT Bình Phước thành lập thôn vào năm 2007. Tham gia dự án này, mỗi gia đình phải nhận 2 con trâu của chị em phụ nữ, sau 2 năm họ sẽ nhận được nó. . . quay lại. đi đến một ngôi nhà khác. Mặc dù dự án đã kết thúc vào năm 2017 nhưng đàn trâu vẫn tiếp tục. Từ đàn trâu đầu tiên 56 con, đến nay đã qua 5 giai đoạn luân chuyển trâu, nghé, sinh sản được khoảng 200 con, nhờ đó giúp hơn 100 hộ gia đình có cuộc sống ổn định, bền vững.

Không phải ngẫu nhiên mà chăn nuôi trâu trên địa bàn lại mang lại hiệu quả tốt như vậy. Làm được điều này phải kể đến công lao của ông Điểu Cần khi đảm nhiệm chức vụ Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn trong công tác chăn nuôi trâu.

Để quản lý tốt đàn trâu, ngay khi bắt được trâu, ông cùng với ban tư vấn trong thôn tổ chức họp dân và yêu cầu những gia đình nhận trâu ký cam kết nếu không nhận trâu sẽ tự chăm sóc. . . lòng thành thật sẽ trả lại con trâu đã gửi cho người khác. Đồng thời, mỗi tháng một lần tổ chức họp dân để nắm rõ tình hình chăn nuôi trâu như thế nào, từ đó tháo gỡ sớm nhất những vướng mắc của người dân.

Kết quả là khi trâu ốm, người dân biết cách mua thuốc chữa, bằng mọi cách mách làng, làng nhờ người chăn bò trong vùng giúp đỡ nên đàn trâu trong làng đều khỏe mạnh. Mạnh. Nhờ có “con trâu đầu đàn”, người dân từng bước thoát nghèo, thậm chí trở nên giàu có.

Hỗ trợ xây dựng thôn mới trên địa bàn

Đến thôn Thiện Cư, thôn khó khăn nhất của xã Thiện Hưng, vùng biên giới huyện Bù Đốp (tỉnh Bình Phước), chúng tôi thấy đời sống người dân nơi đây đang đổi thay từng ngày. xã hội, tinh thần và kinh tế không ngừng được cải thiện; Bộ mặt nông thôn đã khoác lên mình tấm áo mới từ công trình xây dựng đến những ngôi nhà ngói đỏ tươi, nhiều gia đình có của ăn của để, trẻ em được cắp sách đến trường. Để có được thành công như ngày hôm nay, phải kể đến công lao của trưởng thôn Điểu Cần.

Chủ tịch UBND xã Thiện Hưng, ông Nguyễn Sỹ Quốc cho biết: Cách đây 10 năm, thôn Thiện Cư là một trong những thôn khó khăn nhất của huyện Bù Đốp, cả thôn có hơn 200 hộ dân, bộ tộc ít. tính . hơn. 95%, 2/3 số gia đình trong thôn thuộc diện nghèo, cận nghèo.

Từ khi bắt đầu được sự quan tâm của đảng, chính phủ và chính quyền địa phương, chính sách đồng bào thiểu số đã được ông Điểu Cần vận dụng, những việc như cổng tiếp dân ở các thôn, những phương pháp thắp sáng đường phố. , thể thao, tòa nhà truyền thống, đường giao thông. .. mọi thứ đều do con người cung cấp. Có nhiều đóng góp cho địa bàn, mới đây, ông Điểu Cần là một trong những trưởng thôn được UBND tỉnh Bình Phước tặng bằng khen.

Xem thêm bài viết hay:  Bán ô tô, máy xúc để nuôi thành công lợn đen bản địa

“Trước đây, 100% gia đình trong thôn làm nông nghiệp, hái măng, bắt cá, cuộc sống của người dân ngắn ngủi, chăn nuôi hiệu quả thấp, môi trường bị hủy hoại. Nhưng giờ đây cuộc sống của người dân nơi đây đã có nhiều thay đổi. Toàn thôn có 268 hộ có giếng nước sạch, 135 hộ có hố xí, 97% hộ có điện. Đến đầu năm 2022, toàn thôn còn 16 hộ nghèo, 30 hộ cận nghèo. Đến cuối năm có 10 gia đình thoát nghèo, 13 gia đình cận nghèo, 75% số gia đình có đời sống kinh tế ổn định. xã Thiện Hưng, nhấn mạnh Mr. Nguyễn Sỹ Quốc.

Ông Quốc cho biết thêm, với sự nỗ lực của Đảng bộ, cán bộ và nhân dân thôn Thiện Cư nói riêng và toàn huyện, năm 2017, xã Thiện Hưng là xã đầu tiên của huyện biên giới Bù Đốp về đích. Nông nghiệp làng mới. Quyết định Đại hội XI Huyện ủy Bù Đốp nhiệm kỳ 2020-2025 cũng cho thấy xã Thiện Hưng sẽ trở thành đô thị loại V vào năm 2025.

Nhớ copy bài này: Khái niệm cơ bản về người S’tiêng từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nhân dân #do #cơ sở #điểm tựa #vì #đồng bào #Steng

Xem thêm chi tiết về Người làm điểm tựa cho đồng bào S’tiêng ở đây:

Nhớ để nguồn: Người làm điểm tựa cho đồng bào S’tiêng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận