Người tự tin trong cô đơn – Tác giả: Mai Văn Phấn

Bạn đang xem: Người tự tin trong cô đơn – Tác giả: Mai Văn Phấn Trong bangtuanhoan.edu.vn

CŨNG KỶ NIỆM 75 NĂM NGÀY ĐẦU TIÊN CỦA CÔNG AN

(Kỷ niệm với nhà thơ Võ Thành An, báo Văn nghệ)

Tôi đọc thơ Võ Thành An khi còn đi học, nhưng mãi đến cuối mùa thu năm 1987, tôi mới có dịp gặp anh. Ngày ấy, anh cùng các bạn thơ trên báo Văn Các nghệ sĩ: Hữu Thỉnh, Bế Kiến Quốc, Ngô Thế Oanh, Trần Ninh Hồ giao lưu với đồng nghiệp và bạn đọc tại trụ sở Hội Văn học Nghệ thuật Hải Phòng.

Đêm thơ, nhà thơ Võ Thành An đọc hai bài thơ cậu bé đánh bomĐến thần nông nghiệp. Anh có phong cách đọc thơ rất độc đáo, với giọng đọc trầm khàn như hòa mình vào từng câu thơ, chân bước tới bước lui, cả cơ thể phiêu theo từng mạch cảm xúc. Đọc hết mỗi khổ thơ rồi chỉ tay về phía trước theo hướng mắt.

“Quan sát tâm trạng của mọi người”

Người lạ nhất là Bờm

Gọi “anh” là để yêu thương nhiều hơn

Nhưng người đó đã sống hàng ngàn năm rồi.”

(Chiến thắng bom đạn)

Những vần thơ chân chất, thẳng thắn ấy trở nên ám ảnh, hấp dẫn hơn qua giọng văn và cách thể hiện khỏe khoắn, khác lạ của Võ Thành An. Trong ánh nến của đêm thơ, trông anh như pho tượng đồng đứng ngược gió, râu tóc như lửa… Sau đêm thơ, chúng tôi ngồi lại với nhau, nhưng thấy anh có vẻ kiêu kỳ và lạnh lùng, tôi cứ khoảng cách của tôi. . cách yên tĩnh.

Cuối những năm 1990, tôi bắt đầu gửi thơ cho các báo. Tập thơ đầu tiên của tôi được đăng trên báo Mỹ thuật do nhà thơ Bế Kiến Quốc tuyển chọn. Anh Bế Kiến Quốc là người cẩn thận, chỉn chu và chu đáo. Tôi nhớ sau đó anh ấy đã đưa cho tôi tờ Mỹ thuật Đánh dấu Đánh giá cao bài viết Đêm thơ nhuận bút do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức tại Tây Hồ. Sau chùm thơ “ra lò”, thỉnh thoảng tôi gửi bài cho báo Mỹ thuật.

Nhà thơ Võ Thành An (Trái) và Nhà thơ Mai Văn Phấn tại Đại hội Nhà văn Việt Nam lần IX

Rồi một đêm khuya mùa đông năm 1993, tôi bất ngờ nhận được một cú điện thoại từ máy bàn. Người đầu dây bên kia không nêu tên, nhưng tôi thấy ngay là giọng của nhà thơ Võ Thành An, bởi tôi còn nhớ như in giọng đọc thơ đầy ấn tượng của anh hôm ấy. Đây là lần đầu tiên tôi và anh nói chuyện với nhau, kể cả qua điện thoại. Không câu nệ hay rào trước đón sau, anh nói anh luôn cảm nhận được điều đó khi đọc chùm thơ sáu tám mới của tôi đăng trên Mỹ thuật, và đề cập đến một số dòng yêu thích của anh ấy trong chùm thơ đó. Rồi anh hỏi cặn kẽ về quan niệm văn chương, thói quen viết lách, gia đạo, công việc hàng ngày của tôi… Rồi và cho đến tận bây giờ, tôi cảm động và biết ơn trước thái độ thẳng thắn, tình cảm yêu thương của tôi. . Tình cảm chân thành, ấm áp của anh. Tôi cảm nhận bên trong vẻ ngoài lạnh lùng, cao ngạo của Võ Thành An là một con người thẳng thắn, tình cảm, tự tin trong cô độc và lặng lẽ.

Võ Thành An là một trong số ít những nhà thơ đi trước có thái độ tôn trọng những người viết mới, luôn đối thoại bình đẳng với thế hệ sau, coi những người viết trẻ như những đồng nghiệp quanh “bàn tròn” văn chương. Ngay từ lần đầu nói chuyện điện thoại với anh, Võ Thành An đã coi tôi như một người bạn viết, một người chạy tiếp sức cùng anh trên con đường thơ.

Tôi cũng như một số tác giả cùng thế hệ, thường viết theo bản năng và thói quen thẩm mỹ đã học ở trường với vốn liếng tích lũy được lúc cầm bút. Vì thế, những bài thơ đầu tay của tôi nằm trong quỹ đạo của thế hệ nhà thơ Võ Thành An, dù có vất vả cũng chỉ là “tiếng nói lớn” của họ. Nhưng sau đó, tôi đã biết chán mình, tự phủ định mình, rũ bỏ những quan niệm xưa cũ để tìm tiếng nói riêng của thế hệ mình. Từ đó, câu chuyện văn chương giữa tôi và nhà thơ Võ Thành An dường như đã rẽ sang một hướng khác, bởi chúng tôi dần khác nhau và xa nhau hơn về tư duy thẩm mỹ và quan niệm thơ.

Một số nhà thơ trẻ thập niên 90, trong đó có tôi, đã tích cực tìm kiếm những mô hình thẩm mỹ khác, tiếp thu có chọn lọc những tinh hoa của thơ thế giới mà trước đó chưa tiếp cận được, như: khuynh hướng hiện đại (tượng trưng, ​​siêu thực, biểu hiện…), hậu hiện đại, tân -thơ trang trọng, thơ tình, thơ trình diễn… Ở bước ngoặt cuộc đời trí thức của tôi, tôi và Võ Thành An có lúc cãi nhau qua điện thoại, có lúc bên bàn trà. Anh cũng thẳng thắn nêu quan điểm, nhận xét riêng về việc đổi mới, đổi mới thơ hiện nay và đặt cho tôi nhiều câu hỏi như thơ Việt đang ở đâu, có vị trí như thế nào trong dòng chảy thơ? Toàn cầu? Đâu là sự khác biệt cơ bản giữa thế hệ “thơ chống Mỹ” và thế hệ cải lương sau 1986? Cải cách thơ ca hiện nay có cần đi lại con đường của nhóm Sáng Tạo ở Miền Nam trước 1975? Thơ hiện đại có cần giữ nhịp và vần không? Dùng nhiều thành ngữ có làm mất chất thơ không? Thơ có quyền dễ hiểu hay khó hiểu? Các biện pháp tu từ được sử dụng như thế nào trong thơ hiện đại? Thủ pháp liên kết các điểm nhìn trong không gian thơ có gây ra sự đứt đoạn trong tư duy nghệ thuật? Đâu là đường cân bằng giữa trung tâm và ngoại vi? Trí tuệ cảm xúc có vai trò gì trong việc tạo ra sự rời rạc của tác phẩm, vân vân và vân vân… Sau hàng loạt câu hỏi tương tự, Võ Thành An luôn im lặng lắng nghe tôi giải thích và minh họa. Trong quá trình tranh luận, tôi cũng hỏi lại anh ấy và anh ấy luôn bình tĩnh trả lời cặn kẽ. Khoảng thời gian đó, tôi và anh thường say sưa nói chuyện về thơ, về một hiện tượng thơ mới xuất hiện, hay về một câu thơ hay và lạ của một tác giả nào đó… khiến tôi rất ngạc nhiên và biết ơn. Điều quan trọng ở Võ Thành An là dù bàn luận, thậm chí tranh luận gay gắt nhưng ông chưa bao giờ có thái độ áp đặt, hay cố chấp về bất cứ điều gì. Anh ấy là một người bộc trực và thẳng thắn, nhưng khi anh ấy nói, anh ấy thường rất bình tĩnh. Nhà thơ luôn lắng nghe những quan niệm nghệ thuật khác từ ông, và đặc biệt hơn, có thể chấp nhận những giá trị không nằm trong khuôn thẩm mỹ của thế hệ mình. Điều đó không dễ với các nhà thơ khác!

Với ý thức trân trọng cái mới, cái khác, chính Võ Thành An đã động viên tôi gửi chùm thơ văn xuôi cho báo. Đầu năm 1994, những bài thơ văn xuôi đầu tiên của tôi Viết cho sáo, tôi đang cho con bú, Thức dậy trên tàu đã được xuất bản trên Mỹ thuật. Tôi nhớ hồi đó, làm thơ bằng văn xuôi đăng trên tạp chí nói chung không dễ. Khi số báo Mỹ thuật Tôi ra chùm thơ, anh gọi điện chúc mừng. Giọng ông thân tình, hào hứng như chính những vần thơ của ông vừa đến tay độc giả. Những cử chỉ yêu thương, quan tâm của anh như tiếp thêm nhiệt huyết, đam mê trong tôi, giúp tôi tự tin hơn trên con đường xây dựng con đường của riêng mình, dám dấn thân vào một lĩnh vực hoàn toàn mới trong cuộc đời. . sáng tác.

Để tri ân tình cảm của nhà thơ Võ Thành An, tôi xin trân trọng giới thiệu đến bạn đọc những bài thơ đã đăng sau này, như: tường nước (xuất bản năm 2003), ngày mai (xuất bản năm 2009), bầu trời không mái che (xuất bản năm 2010)… Anh ấy luôn đón nhận các ấn phẩm của tôi một cách nồng nhiệt và thường đọc kỹ chúng rồi nói chuyện điện thoại. Tôi thậm chí còn nhận được một lá thư viết tay từ anh ấy một lần. Những lá thư của ông thường không dài, nét chữ khá giống đơn thuốc của bác sĩ… Cuối mỗi bức thư ông thường dặn dò, đừng nản lòng, nhà thơ là người dám đi đến tận cùng cái đẹp của mình. nhìn thấy.

Thơ với Võ Thành An là thiêng liêng. Một lần nói chuyện với tôi tại nhà riêng trong một con ngõ nhỏ ở làng Giảng Võ, câu chuyện như chạm đến một cõi thiêng liêng nào đó trong tâm trí anh nên anh lặng lẽ đi vào thắp nén nhang lên bàn thờ gia tiên. Sau khoảnh khắc đó, giọng anh trầm và khàn hơn, và như thể có nước mắt trong mắt anh. Anh từng nói “Lời nói đẫm máu“. “Đôi” có nghĩa là “bát”, một từ điển hình trong tiếng Nghệ của ông. Câu đó nghĩa là mỗi lời đều quý như bát máu. Đó là thái độ, thái độ nghiêm túc của ông đối với thơ ca và con người. Câu tục ngữ ấy cũng chính là “Từ” trong thế giới thơ thiêng liêng và cao đẹp của ông, là ánh sáng soi đường sáng tác, là điểm xuất phát, đồng thời là đích đến. mỗi khi tôi đặt từng từ trên trang.

Xem thêm bài viết hay:  Soạn bài Người liên lạc nhỏ trang 112 SGK Tiếng Việt 3 tập 1

Tôi may mắn được gặp Võ Thành An trước khi nhà thơ qua đời. Lúc đó ông đã yếu vì bệnh nặng, tuy không ngồi dậy được nữa, nhưng đến với thơ và chữ, giọng ông bỗng như vang xa hơn, mắt ông sáng long lanh và rưng rưng. Anh nói về sức mạnh và vẻ đẹp vô tận của thơ ca, về tình yêu và lòng nhân từ… Cùng với những từ “”Lời nói đẫm máuVõ Thành An nắm tay tôi chặt hơn, chậm rãi nói: “Thơ muốn tiếp tục tồn tại phải mới, phải khác“. Rồi ông quay sang hỏi tôi, như để nhắc nhở, tôi đã đến tuổi về hưu rồi, thời gian trôi nhanh quá, hôm nay tôi mới ra mắt tập thơ đầu tay… Ừ, đã hai ba thế hệ rồi. Thơ bên ta bên ta Họ là những tác giả có tài, có kiến ​​thức và năng lực vững chắc Thơ họ hay hơn, mới lạ hơn thế hệ chúng tôi, đó cũng là cái may mắn của văn chương. chúng tôi.

Nhà thơ Võ Thành An đã 5 năm xa cõi “tình nhân” nhưng tình cảm nồng ấm, chân thành sẽ mãi ở lại. Điều quý giá nhất anh cho tôi là bài học tôn trọng thế hệ đi sau, biết im lặng lắng nghe những quan niệm thẩm mỹ khác biệt, tiếp thu những giá trị nghệ thuật mới.

MVP

Bạn xem bài Người tự tin trong cô đơn – Tác giả: Mai Văn Phấn Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Người tự tin trong cô đơn – Tác giả: Mai Văn Phấn bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Địa lý
#Con người #tự tin #trong #cô đơn #Tác giả #Mai #Vân #Phan

Xem thêm chi tiết về Người tự tin trong cô đơn – Tác giả: Mai Văn Phấn ở đây:

Bạn thấy bài viết Người tự tin trong cô đơn – Tác giả: Mai Văn Phấn có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Người tự tin trong cô đơn – Tác giả: Mai Văn Phấn bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Người tự tin trong cô đơn – Tác giả: Mai Văn Phấn tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận