Nhà nước Âu Lạc giống và khác gì so với nhà nước Văn Lang?

Bạn đang xem: Nhà nước Âu Lạc giống và khác nhà nước Văn Lang như thế nào? Trong bangtuanhoan.edu.vn

Sự tồn tại của nhà nước Văn Lang – Âu Lạc trong buổi đầu dựng nước và dựng nước, thời đại đã đặt nền móng vững chắc cho sự lớn mạnh của nhà nước Việt Nam.

1. Sự ra đời và suy vong của nhà nước Văn Lang:

Theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (ĐVSKTT), sử gia Ngô Sĩ Liên ở thế kỷ XV ghi rằng: Đế Minh, dòng dõi Thần Nông, sinh ra Lộc Tục, tức Kinh Dương Vương, lấy con gái Long Vương là Động Đình. Hồ. và sinh ra Lạc Long Quân (theo truyền thuyết Lạc Long Quân là cháu thứ năm của Thần Nông). Về sau, Lạc Long Quân và vợ là Âu Cơ (con gái Đế Lai) sinh ra 100 người con trai, 50 người theo cha Lạc Long Quân ra biển Đông, 50 người theo mẹ lên núi, tôn người anh cả làm vua. . Nhà vua. Hùng Vương, lập nước Văn Lang, đóng đô Bạch Hạc – Phú Thọ.

Tương truyền rằng, Kinh Dương Vương trị vì đất Xích Quỷ vào khoảng năm 2879 TCN, sinh ra người tên là Lạc Long Quân. Lạc Long Quân và Âu Cơ sinh được 50 người con theo mẹ lên núi tuyết (Âu Việt) và 50 người con theo cha xuống biển (Lạc Việt). Hùng Vương, con trưởng của Lạc Long Quân, cai trị đất Văn Lang (bộ tộc Lạc Việt), cai quản các Vua Hùng, và kết thúc vào năm 258 TCN (thế kỷ thứ 3 TCN) bởi An Dương Vương (bộ tộc Âu Cơ). ). Tiếng Việt). Dương Vương thống nhất hai bộ lạc và đặt tên là Âu Lạc. Vì vậy, nhiều người cho rằng nước Văn Lang hiện nay của Vương triều Hùng Vương ra đời cách đây hơn 4000 năm, và thường được sách báo nhắc đến như một nền văn hiến 4000 năm tuổi.

Tuy nhiên, theo các tài liệu lịch sử xuất hiện sớm hơn Đại Việt Sử Ký, tài liệu Đại Việt Sử Ký thế kỷ 13, Văn Lang do thủ lĩnh bộ lạc Văn Lang thành lập và ông đã chinh phạt các tỉnh của bộ lạc. . Bộ tộc Bách Việt được phân biệt vào khoảng thế kỷ thứ 7 TCN. Đồng thời, Zhou Zhuang là vua của nhà Chu của Trung Quốc. Ông lên ngôi Hùng Vương, đặt tên nước là Văn Lang, lập kinh đô Văn Lang. Về sau, sử Tàu ảnh hưởng sử ta nên kinh đô Văn Lang có tên là Phong Châu. Trong lịch sử Việt Nam, những dòng dưới đây là dành riêng cho các Vua Hùng.

“Đời nhà Chu (696-682 TCN), ở Gia Ninh có người nước ngoài dùng phép đi thu phục các bộ lạc, tự xưng là Hùng Vương, đóng đô ở Văn Lang, gọi là Văn Lang. . , sự đơn giản, việc sử dụng các nút thắt.”

Khoảng cuối thời Hồng Bàng, theo Đại Việt Sử Ký Toàn Thư và Đại Việt Sử Ký, do vua Thục nhiều lần đánh nước Văn Lang mà quân nào cũng thua, vua Hùng lên ngôi. hơn . và chủ quan hơn. lo việc chính sự, quân sự. Trong cung mỗi ngày chỉ đơn giản là uống rượu vui chơi. Năm 258 TCN, cháu vua Thục Phán ra trận, vua còn đang say rượu, quân Thục kéo đến ép vua nhảy giếng tự tử, quân sĩ đầu hàng. Thục Vương tiếp quản đất nước, thống nhất và thành lập nước Âu Lạc.

2. Sự ra đời và suy vong của nước Âu Lạc:

Theo hai tài liệu lịch sử Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (thế kỷ 15) và Đại Việt Sử Ký (thế kỷ 13), nước Âu Lạc do Thục Phán (thủ lĩnh bộ tộc Âu Việt) thành lập vào cuối thế kỷ 19. , khoảng năm 208 TCN. Sau khi đánh bại vị vua cuối cùng của nước Văn Lang, ông lên ngôi, hiệu là An Dương Vương.

Sách Cổ Đường (Tấn – Lưu Hu, SCN, 945), Tập 1, Chí 21, Địa lý, về Nam Việt Chí (thời Lưu Tống, 420-479) cũng có ghi chép tương tự:

“Đất Giao Chỉ rất phì nhiêu. Xưa có một tướng tên là Hùng Vương, phò tá là Hùng Hầu, sau khi vua Thục đem ba vạn quân đánh bại Hùng Vương, vua Thục đặt tên con là An Dương Vương và lên ngôi vua. thống trị đất Giao Chỉ, nước ấy ở phía đông quận Bình Đạo ngày nay, chia làm chín vòng, chu vi chín dặm, dân cư đông đúc.

Tuy nhiên, theo một ghi chép lịch sử được viết bởi Sima Qian (Hanguan) vào thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên, người ta viết rằng vào năm 218 trước Công nguyên, hoàng đế của triều đại nhà Hán. Nước Tần – Trung Quốc, là Tần Thủy Hoàng, sai tướng Đồ Thư đem 5 vạn quân đánh các tộc Việt ở phương nam. Người Việt đem quân đi đánh quân Tần và giành thắng lợi – Tướng Đồ Thư bị đánh bại và bị xóa sổ nên căn cứ vào Sử ký Tư Mã Thiên, nước Âu Lạc thành lập muộn hơn năm 218 TCN.

Thục Phán đánh bại Hùng Vương thứ 18 của Văn Lang, sau đó sáp nhập lãnh thổ của bộ tộc Âu Việt của mình với Lạc Việt. Từ đây, một nhà nước mới ra đời là nhà nước Âu Lạc (Âu trong Âu Việt và Lạc trong Lạc Việt).

Sông Âu Lạc bao gồm lãnh thổ của bộ lạc Âu Việt trước đây ở phía bắc nơi nay là phía nam tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) và vùng Lạc Việt ở phía bắc Việt Nam. Nước Âu Lạc phía Bắc giáp sông Tả Giang (Quảng Tây), phía Nam giáp dãy Hoành Sơn thuộc Hà Tĩnh ngày nay.

Theo hai tài liệu lịch sử Đại Việt Sử Ký Toàn Thư (thế kỷ 15) và Đại Việt Sử Ký (thế kỷ 13), vương quốc Âu Lạc kết thúc vào năm 208 TCN sau khi An Dương Vương đánh bại. đánh Triệu Cơ. Quan Tần ở Quảng Đông, Trung Quốc) bị đánh bại và gia nhập.

Tuy nhiên, theo Sử ký của Tư Mã Thiên (bằng tiếng Trung Quốc) (thế kỷ 1 TCN) ghi lại, Triệu Đà xâm lược Tây Âu Lạc (vùng đất phía Tây Âu Lạc) ngay sau khi Thái hậu Lữ Hậu băng hà. và Lữ. Hậu mất năm 180 TCN nên một số sách hiện đại cũng nói Âu Lạc thất thủ năm 179 TCN

3. Điểm giống nhau của hai trạng thái này:

Khoảng thế kỷ thứ VII TCN, trên cơ sở phát triển rực rỡ của văn hóa Đông Sơn, nhà nước Văn Lang đầu tiên ra đời với Phong Châu (Việt Trì, Phú Thọ ngày nay) là kinh đô. Khoảng thế kỷ III TCN, khi nhà nước Văn Lang suy yếu dần, Thục Phán An Dương Vương thống nhất người Âu Việt và người Lạc Việt thành người Âu Lạc, đóng đô ở Cổ Loa (nay là Hà Nội). Đời sống vật chất và tâm thức của cư dân Văn Lang – Âu Lạc được phản ánh trong truyền thuyết, cổ thư Việt Nam, cổ thư Trung Hoa…, phần lớn là ở Phù). Thọ); Ngoài ra, còn có những phát hiện khảo cổ học thuộc văn hóa Đông Sơn như sưu tập trống đồng, công cụ, vũ khí, lăng mộ… chứng tỏ sự tồn tại của nhà nước Văn Lang – Âu Lạc trong buổi đầu dựng nước. dân tộc. thời đại đặt nền móng vững chắc cho sự lớn mạnh của nhà nước Việt Nam.

– Cả hai bang đều có khu vực địa lý chủ yếu ở phía bắc và bắc trung tâm nước ta hiện nay

Tổ chức nhà nước do vua đứng đầu có mọi quyền lực giúp vua là các quan. Lạc tướng phụ trách các bộ, quan lớn nhất (trưởng thôn) phụ trách cồng chiêng, xe ngựa.

– Gạo là nguồn lương thực chính của người dân Văn Lang – Âu Lạc, chủ yếu là gạo nếp. Họ dùng gạo nếp để làm bánh phồng, bánh chưng, bánh dày.

Trang phục của người dân các nước phản ánh trình độ phát triển, gu thẩm mỹ và bản sắc văn hóa cổ điển của người dân toàn cầu. Nhờ kỹ thuật dệt tiên tiến, người Việt cổ đã sản xuất ra nhiều loại vải khác nhau từ sợi đay, sợi gai và tơ tằm. Trong sinh hoạt, nam thường đóng khố, nữ mặc váy.

Xem thêm bài viết hay:  ▷ 13 Dầu gội cho tóc khô xơ & hư tổn biến hình “nàng thơ”

– Phương tiện giao thông chủ yếu là thuyền qua sông rạch.

4. Sự khác biệt giữa hai trạng thái này:

tính năng phân biệt

Văn Lang

Âu Lạc

Thủ đô

Phong Châu (Việt Trì – Phú Thọ)

Phong Khê (Đông Anh – Hà Nội)

Lãnh thổ

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ hôm nay

Diện tích được mở rộng, kế thừa vùng đất Lạc Việt và Tây Âu

tổ chức bộ máy nhà nước

Đơn giản, mầm

Tổ chức nhà nước chặt chẽ hơn trước:

+ Vua nắm mọi quyền hành pháp và có địa vị cao hơn trong việc quản lý đất nước.

+ Có quân mạnh, nhiều vũ khí tốt, thành Cổ Loa kiên cố, hiểm trở, phòng ngự kiên cố.

5. Sự ra đời của nhà Văn Lang – Âu Lạc có ý nghĩa gì?

– Khẳng định sự tồn tại có thật của thời đại các Vua Hùng.

Người Việt cổ sáng tạo văn hiến trước hết bằng những thành tựu to lớn, rực rỡ, khẳng định lịch sử dựng nước sớm và lâu dài của dân tộc Việt Nam, tạo cơ sở cho việc dựng nên dân tộc Việt Nam. . . .

– Qua những thành tựu rực rỡ đó đã tạo nên truyền thống sống và khả năng của dân tộc Việt Nam -> trở thành thế chủ động để dân tộc Việt Nam bước vào cuộc kháng chiến hơn 1000 năm chống phương Bắc, giành độc lập. . Đất nước bước vào thời kỳ phát triển.

Bạn xem bài Nhà nước Âu Lạc giống và khác nhà nước Văn Lang như thế nào? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Nhà nước Âu Lạc giống và khác nhà nước Văn Lang như thế nào? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Nhà nước Âu Lạc giống và khác gì so với nhà nước Văn Lang? ở đây:

Bạn thấy bài viết Nhà nước Âu Lạc giống và khác gì so với nhà nước Văn Lang? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nhà nước Âu Lạc giống và khác gì so với nhà nước Văn Lang? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Nhà nước Âu Lạc giống và khác gì so với nhà nước Văn Lang? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận