Nhà nước tư sản là gì?

Bạn đang xem:
Nhà nước tư sản là gì?
Trong bangtuanhoan.edu.vn

Trong lịch sử xã hội loài người đã trải qua bốn hình thái kinh tế – xã hội, tương ứng với mỗi hình thái kinh tế – xã hội là bốn kiểu nhà nước. Vì vậy Nhà nước tư sản là gì?

Sự ra đời của nhà nước tư sản

Từ thế kỷ XV – XVII, ở phương Tây, chế độ phong kiến ​​lâm vào tình trạng khủng hoảng ngày càng trầm trọng. Các quan hệ kinh tế tư bản chủ nghĩa tạo ra và phát triển. Giai cấp tư sản ra đời, là giai cấp tiến bộ, đại diện cho lực lượng sản xuất mới.

Giai cấp tư sản lãnh đạo quần chúng nhân dân lao động, tiến hành cách mạng tư sản, lật đổ chế độ phong kiến, thành lập nhà nước tư sản. Nhà nước tư sản ra đời dưới ba hình thức sau:

Nhà nước tư sản ra đời thông qua các cuộc cách mạng tư sản được tiến hành dưới hình thức khởi nghĩa vũ trang. Người lãnh đạo các cuộc cách mạng tư sản là giai cấp tư sản, nhưng lực lượng chủ yếu của cách mạng tư sản lại là cách mạng tư sản. giai cấp công nhân, nông dân và những người lao động khác trong xã hội.

Bằng con đường bạo lực, cách mạng tư sản đã xóa bỏ hoàn toàn trật tự và cơ chế phong kiến, thiết lập cơ chế dân chủ tư sản, tiêu biểu là Hà Lan, Anh, đặc biệt là cách mạng tư sản Pháp.

– Thông qua cải cách xã hội, nhà nước tư sản dần dần ra đời trên cơ sở dung hòa giữa giai cấp tư sản đang lên và quý tộc phong kiến ​​già cỗi, nhưng không hoàn toàn từ bỏ địa vị của nó. mình trong lĩnh vực chính trị.

Nhưng dưới sức ép của phong trào quần chúng cách mạng, giai cấp tư sản đã dần dần nắm chính quyền. Các nhà nước tư sản ra đời theo con đường này là Đức, Tây Ban Nha, Nhật Bản, v.v.

– Sự ra đời của các nhà nước tư sản ở các vùng đất mới như Hoa Kỳ, Canada, Australia diễn ra vào thế kỷ 18-19.

Ở những vùng đất này, giai cấp tư sản do người châu Âu di cư lập ra đã sử dụng vũ lực, cơ chế nhà nước tư sản để tiêu diệt và áp đảo thổ dân bằng hệ thống thị tộc của họ và thiết lập chế độ tư bản chủ nghĩa.

Nhà nước tư sản là gì? Nhà nước tư sản là kiểu nhà nước ra đời, tồn tại và phát triển trong hình thái kinh tế – xã hội tư bản chủ nghĩa. Cơ sở kinh tế của nhà nước tư sản là phương thức sản xuất tư bản chủ nghĩa dựa trên cơ chế chiếm hữu tư nhân về tư liệu sản xuất và kinh tế thị trường hàng hóa.

Đặc điểm của nhà nước tư sản

Nhà nước tư sản là gì? Như đã giải thích ở trên, nhà nước tư sản có những đặc điểm sau:

– Xác lập nguyên tắc chủ quyền Nhà nước nhân danh nhân dân là của nhân dân;

– Cơ quan lập pháp là cơ quan đại biểu của mỗi tầng lớp dân cư trong xã hội do bầu cử lập ra;

– Thực hiện nguyên tắc phân công và hạn chế, cân đối giữa các cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp;

– Thực hiện đa nguyên, đa đảng trong bầu cử quốc hội, tổng thống; Các hình thức chính quyền phổ biến của nhà nước tư sản là cộng hòa và quân chủ.

Hình thức nhà nước tư sản

Nhà nước tư sản cũng được tổ chức dưới nhiều hình thức khác nhau nhưng nhìn chung chỉ có hai hình thức cơ bản nhất là hình thức cộng hòa và hình thức quân chủ lập hiến.

– Hình thức chính thức:

+ Chế độ quân chủ lập hiến

Hình thức quân chủ lập hiến là hình thức quá độ khi giai cấp tư sản chưa giành được thắng lợi hoàn toàn và đây là hình thức thỏa thuận giữa giai cấp tư sản và quý tộc phong kiến.

Ngày nay, hình thức quân chủ lập hiến vẫn tồn tại và trở thành một trong những hình thức chính thể phổ biến. Điển hình là tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Hà Lan, tiếng Tây Ban Nha, v.v.

+ Chính thể cộng hòa tổng thống

Trong hình thức này, tổng thống là người nắm giữ quyền lực chính trị. Tổng thống do nhân dân bầu trực tiếp hoặc do đại hội cử tri bầu theo nhiệm kỳ. Khi thực hiện quyền lực nhà nước, tổng thống độc lập với quốc hội và có những quyền hạn như quốc hội.

+ Cộng hòa nghị viện

Một nước cộng hòa nghị viện còn được gọi là một nước cộng hòa nghị viện. Đặc điểm của mô hình này là thủ tướng là người nắm quyền lực chính trị, là người quyết định và chịu trách nhiệm về đường lối chính trị của chính phủ. Thủ tướng luôn là thủ lĩnh của đảng chiếm ưu thế trong quốc hội nên quyền hạn của thủ tướng rất lớn.

Ngoài các nước cộng hòa tổng thống và đại diện, còn có các nước cộng hòa hỗn hợp (hoặc lưỡng tính).

Đặc điểm của chính thể cộng hòa hỗn hợp là xây dựng một chính quyền hành pháp mạnh nhưng có cơ chế kiểm soát, giám sát phù hợp để hạn chế tối đa sự lạm quyền.

– Hình thức kết cấu

+ Nhà nước đơn nhất

Đây là hình thức phổ biến nhất của nhà nước tư sản. Hình thức đơn nhất tồn tại ở Pháp, Thụy Điển, Nga, Đức, Đan Mạch, Nhật Bản, Phần Lan, v.v.

Đặc trưng cơ bản của nhà nước đơn nhất là chỉ có một chính phủ, một hiến pháp, một quốc tịch, một hệ thống pháp luật thống nhất và một hệ thống các cơ quan nhà nước trung ương thống nhất (gồm lập pháp, hành pháp và hành chính). pháp, tư pháp), cơ quan chính quyền địa phương được tổ chức và hoạt động theo quy định chung của chính quyền trung ương.

Xem thêm bài viết hay:  Truy tố là gì? Bản chất, ý nghĩa của truy tố trong tố tụng hình sự?

+ Nhà nước liên bang

Hình thức cơ cấu liên bang được áp dụng ở Mỹ, Canada, Úc, Thụy Sĩ,… Ở các bang liên bang có nhiều nước thành viên (tiểu bang). Mỗi bang có hiến pháp riêng và các đạo luật của bang do cơ quan lập pháp bang ban hành. Về cơ cấu tổ chức, các bang có cơ quan lập pháp, hành pháp và tư pháp.

Tuy nhiên, các bang không có chủ quyền riêng và không có quyền tách khỏi liên bang. Nhà nước liên bang có hiến pháp và hệ thống luật pháp riêng. Hiến pháp và các đạo luật của nhà nước liên bang có đầy đủ hiệu lực trên toàn lãnh thổ và có hiệu lực cao nhất, là cơ sở của toàn bộ hệ thống pháp luật liên bang.

+ Nhà nước liên minh

Liên minh là một liên minh giữa tất cả các quốc gia độc lập vì các nghĩa vụ chính trị, quân sự hoặc kinh tế theo hiệp ước được các thành viên của liên minh đồng ý, chẳng hạn như liên minh ở Hoa Kỳ từ 1776 đến 1787, Đức 1876, Liên minh Thụy Sĩ 1848, hiện nay Liên minh châu Âu.

Chính phủ liên hiệp có cơ cấu tổ chức cùn và chỉ có thể gây ảnh hưởng mạnh đối với các nước thành viên trong một số lĩnh vực nhất định.

Bạn xem bài
Nhà nước tư sản là gì?

Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về
Nhà nước tư sản là gì?

bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Thể loại: Giáo dục
#Là gì #nhà nước #tư sản #tư sản #

Xem thêm chi tiết về Nhà nước tư sản là gì? ở đây:

Bạn thấy bài viết Nhà nước tư sản là gì? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nhà nước tư sản là gì? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Nhà nước tư sản là gì? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận