Nhạc sĩ Xuân Tiên vẫn còn khúc hát ân tình với nhân gian

Bạn xem: Ca sĩ Xuân Tiên còn phổ nhạc trên bangtuanhoan.edu.vn

Ca sĩ Xuân Tiên qua đời sáng 2/6 tại Australia, hưởng thọ 103 tuổi, để lại nhiều ca khúc nổi tiếng như Tình ca, Về chung một mái nhà, Bàn hát chung bàn…

Ca sĩ Xuân Tiên tên đầy đủ là Phạm Xuân Tiên, sinh ngày 28 tháng 1 năm 1921 tại Hà Nội. Ca sĩ Xuân Tiên là con út trong một gia đình có 6 anh chị em, ca sĩ Xuân Tiên có một người em trai hoạt động nghệ thuật là ca sĩ Xuân Lôi (1917-2006).

Ca sĩ Xuân Tiến kết hôn với người phụ nữ trạc tuổi Hoàng Thị Hường vào năm 1940. Họ sống hạnh phúc bên nhau hơn 8 năm, có 8 người con, cụ Hoàng Thị Hường mất ngày 18/6/2021.

Công việc chính của ca sĩ Xuân Tiên là hát và đệm đàn nên anh không sáng tác nhiều. Từ ca khúc đầu tay Chờ ngày mai do ca sĩ Ngọc Bích sáng tác năm 1953 cho đến khi qua đời, ca sĩ Xuân Tiên chỉ có khoảng 20 ca khúc. Tuy nhiên, điều đặc biệt là hầu hết các ca khúc của ca sĩ Xuân Tiên đều sử dụng âm nhạc dân tộc và có sức trường tồn.

Ca sĩ Xuân Tiên từng thổ lộ: “Tôi thích nhạc réo rắt yêu đời, như ca ngợi đất nước”. Tôi cũng thích những bài hát về tình yêu đôi lứa, những bài hát buồn nhưng không quá uỷ mị, buồn man mác nhưng hơi buồn. “

Trong nhạc của ca sĩ Xuân Tiên, bạn có thể tìm thấy âm hưởng dân ca Huế qua “Tiếng hát trên mây”, âm hưởng dân ca Nam Bộ qua “Cùng một mái nhà”, âm hưởng dân ca Chăm qua “Hàn Đồ Bàn”. và âm hưởng dân ca Bắc Bộ qua “Tình ca”.

Bài hát Tình ca hay Duyên Bắc tình Nam là một trong những ca khúc nổi tiếng của ca sĩ Xuân Tiên. Tính đến nay, bài hát này đã chết gần 70 năm, sau Hiệp định Genève, ca sĩ Xuân Tiên nhìn thấy số người di cư và mong cộng đồng sẽ sống có tình thương. Anh đã làm bài hát và nhờ ca sĩ Sông Hương viết lời cho bài hát Tình ca.

Bài hát “Tình ca” mang sự đoàn kết, bao dung: “Người Bắc vượt bao sông núi Tìm về đây Tổ quốc yêu dấu Vâng! Tình Bắc Nam một tình ta cùng nhau đắp xây muôn đời Gặp cô thôn nữ môi hồng xinh thắm. một gia đình với một giấc mơ vàng với nhau.

Đúng! Nguồn hương là hương cần được kết hợp với nhau. Nắm tay nhau yêu nhau, khoai hai mùa vui tươi hạnh phúc. Cho em hương lúa vàng em yêu”.

Ca sĩ Xuân Tiên rất mê thể thao nên ông sống khỏe đến tuổi 100. Trong một bài báo đăng ở Australia, ca sĩ Xuân Tiên tiết lộ bí quyết trường thọ: “Dù bao nhiêu tuổi cũng phải đủ tuổi. Tuổi thọ cao, bạn cũng nên vui vẻ hòa nhã với mọi người, sống lạc quan, xả giận, tìm niềm vui trong tâm, cố gắng không nghĩ ngợi nhiều để đầu óc thanh thản. là sức khỏe quý giá của người cao tuổi.

Xem thêm bài viết hay:  Truyền thông về nông thôn mới tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ

Nhớ copy bài này: Ca sĩ Xuân Tiên còn bài cảm ơn thế giới bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nhạc sĩ #Xuân #Tiên #vẫn #song #hát #ann #tình #với #con người #khổng lồ

Xem thêm chi tiết về Nhạc sĩ Xuân Tiên vẫn còn khúc hát ân tình với nhân gian ở đây:

Nhớ để nguồn: Nhạc sĩ Xuân Tiên vẫn còn khúc hát ân tình với nhân gian tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận