Nhân chứng lịch sử và thời khắc lịch sử 30/4/1975

Bạn đang tìm: Nhân chứng quá khứ và biến cố ngày 30/4/1975 tại bangtuanhoan.edu.vn

Những nhân chứng lịch sử từ mọi phía đã cung cấp những ký ức trung thực, giúp thế hệ sau có cái nhìn rõ nét về ngày 30/4/1975 lịch sử.

Chứng tích lịch sử của quân đội mà nhiều người biết đến nhất là Đại tướng Văn Tiến Dũng (1917 – 2002). Trong bài báo “Mùa xuân đại thắng” xuất bản năm 1977, Đại tướng Văn Tiến Dũng giải thích về quyết định đi đến thời khắc lịch sử 30-4-1975: “Sài Gòn là sào huyệt cuối cùng của địch, là chiến trường. nhóm. , tuyến phòng thủ cuối cùng trước kẻ thù ngoan cố và phản động, là chiến trường và trận chiến cuối cùng giữa cách mạng và mâu thuẫn, giữa nhân dân ta với đế quốc Mỹ.

Cuộc chiến tranh ác liệt đó không cho phép chúng ta bị động, thắng lợi chớp nhoáng vừa qua không cho phép chúng ta say sưa, coi kẻ thù như kẻ chạy trốn.

Một bằng chứng lịch sử khác là ký giả Tiziano Terzani, ký giả tờ Mirror Mirror của Đức, có mặt tại Sài Gòn trong biến cố lịch sử 30-4-1975, cũng đã viết sâu sắc: “Ở Gia Định, từ những ngôi chùa ở quê nhà, có từ được viết bằng chữ sơn đỏ và chính quyền cũ buộc phải viết: “Gia đình này sẽ không sống dưới chế độ cộng sản”, người dân đã chạy xuống đường hát bài cách mạng “Sài Gòn trỗi dậy” trong suốt những năm họ nghe đài này.

Các đơn vị cộng sản đầu tiên tiến vào Sài Gòn trong vòng vài giờ sau khi chiếc trực thăng cuối cùng của Hoa Kỳ cất cánh từ đại sứ quán Hoa Kỳ với Thủy quân lục chiến bảo vệ đại sứ quán cuối cùng. Một chiếc trực thăng đậu trên mái bằng với ngọn lửa bùng lên từ một nhóm người sống sót leo lên tầng hai của tòa nhà đại sứ quán để lấy bất cứ thứ gì họ có thể tìm thấy.

Chiếc trực thăng cất cánh lúc 7:45 sáng, trong một đám hơi trắng đỏ như những giọt nước mắt, nó bị những lính thủy đánh bộ cuối cùng của Hoa Kỳ bắn hạ khiến đám đông bỏ đi.

Con đường trước đại sứ quán Mỹ, nơi cánh cổng sắt bị lực lượng của hàng ngàn người nghiền nát, ngổn ngang sách vở, thùng container vỡ, rèm cửa rách nát. Vào thời điểm đó, tòa đại sứ hơi nóng. Cuộc đàn áp vào đại sứ quán Hoa Kỳ bắt đầu một ngày trước đó (29 tháng 4) khi kế hoạch bí mật về di sản của nước Mỹ được công bố. Đài phát thanh Mỹ ở Sài Gòn lặp đi lặp lại nhiều lần câu chuyện “Tôi muốn bạn về nhà, tôi muốn bạn về nhà” và một nhóm người Mỹ với nét mặt buồn bã, bối rối, cõng trên lưng những chiếc túi nhỏ kéo đến sân tập. anh đã hứa rồi, anh bắt đầu xuất hiện trên những con đường vắng của Sài Gòn.

Nhân chứng cũ của chính quyền Sài Gòn là Trung tướng Trần Văn Đôn (1917-1998). Trước khi chính phủ Việt Nam Cộng hòa được Tổng thống Trần Văn Hương (1903 – 1982) chuyển giao cho Tổng thống Dương Văn Minh (1916 – 2001), ông Trần Văn Đôn là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng.

Trong bài “Nhân chứng Việt Nam” xuất bản tại Mỹ năm 1989, cựu nhân chứng Trần Văn Đôn đã mô tả lại những gì xảy ra vào buổi sáng ngày 30-4-1975: “Một số quan chức sống ở ngoại thành Sài Gòn lúc đó xuất hiện, mặc thường phục, họ đưa vải đỏ trong túi hoặc buộc dưới nách, họ cầm súng đi đến vài ngã tư như để tiếp tay cho đoàn người. Những bộ quân phục của người lính Việt Nam Cộng Hòa nằm rải rác trên từng góc phố.

Gần chợ Trương Minh Giảng, một bộ đồng phục công an người dân không muốn vứt đi nên được treo gọn gàng trên gốc cây bên đường, bên cạnh áo công an khiến người đi đường nào cũng xót xa. những người đánh mất tình yêu.

Khoảng 9 giờ, một toán Việt Cộng từ Lăng Cha Cả tràn xuống nhà thờ Ba Chuông, ngay đường Trương Minh Giảng, trung tâm Sài Gòn. Đoàn xe đến với số lượng lớn, dẫn đầu là xe tăng, sau đó là xe GMC chở binh lính, chủ yếu từ miền Bắc. Xe chạy chầm chậm, cờ Mặt Trận Giải Phóng xanh, đỏ. Người qua đường dừng lại nhìn, người mở cửa ra vào đều kinh ngạc.

Xem thêm bài viết hay:  Ca sĩ Mỹ Tâm có xứng đáng giải thưởng biểu tượng của năm?

Khi quân đội Bắc Việt chuẩn bị tấn công Ngôi nhà Tự do, ông Dương Văn Minh đã đứng đó cùng với một số bộ trưởng nội các. Ông Dương Văn Minh nói với một nhà báo Pháp: “Chúng tôi đang trao quyền lãnh đạo miền Nam cho người xứng đáng hơn chúng tôi”. Khi Việt Cộng vào, ông Dương Văn Minh nói với tên chỉ huy Việt Cộng: “Tao giao cho mày quyền lãnh đạo Miền Nam”. Người đàn ông trả lời: “Tôi không có gì để cúng dường cả”. Anh ấy vừa mới bỏ cuộc.”

Rồi gọi Dương Văn Minh, Vũ Văn Mẫu và một người nữa lên xe jeep. Sau này nghe nói ông về gặp Tướng Trần Văn Trà. Ông Trần Văn Trà nói: “Tôi mời ông uống trà với tôi”. Tôi là Trà. Chiến tranh đã chấm dứt. Không ai thắng, không ai thua. Buổi tối hôm đó, anh đưa họ về nhà.

Nhớ copy bài này: Chứng tích xưa và lịch sử ngày 30-4-1975 tại website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nhân chứng #nhân chứng #lịch sử #và #thời gian #lịch sử #lịch sử

Xem thêm chi tiết về Nhân chứng lịch sử và thời khắc lịch sử 30/4/1975 ở đây:

Nhớ để nguồn: Nhân chứng lịch sử và thời khắc lịch sử 30/4/1975 tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận