Nhập sản phẩm thịt gia cầm vào Việt Nam phải trải qua 6 bước

Bạn xem: Nhập thịt gà về Việt Nam phải qua 6 bước tại bangtuanhoan.edu.vn

Hiện nay, việc kiểm tra gà xuất khẩu vào Việt Nam được các cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu kiểm tra, giám sát và kiểm soát chặt chẽ trong suốt quá trình vận chuyển.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), hiện nay, việc xem xét, kiểm dịch nhập khẩu thịt gà nhập khẩu từ các nước đang sử dụng theo quy định của pháp luật tại Luật Thú y, Luật An toàn vệ sinh. đồ ăn. Sức khỏe. thực phẩm và các văn bản điều chỉnh để Luật được thi hành.

Bên cạnh đó, Việt Nam là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), hội nhập rất sâu rộng vào nền kinh tế thế giới nên vấn đề thương mại quốc tế về thịt, thịt nói chung, sản phẩm thịt gia cầm nói riêng phải tuân thủ các Hiệp định Động Thực vật . Tự cách ly (Hiệp định SPS/WTO).

Cụ thể, quy trình phê duyệt nhập khẩu thịt gà làm thực phẩm sẽ được thực hiện qua 6 bước.

Bước 1: Nếu có yêu cầu xuất khẩu thịt gà sang Việt Nam để bán, cơ quan thú y có thẩm quyền của nước xuất khẩu phải gửi cho Cục Thú y nếu yêu cầu là dịch bệnh. , các quy định về kiểm soát dịch bệnh, quản lý và quản lý thú y của các nhóm sản xuất… để thực hiện các nghiên cứu trọng điểm.

Bước 2: Căn cứ vào thông tin do cơ quan thú y có thẩm quyền của nước xuất khẩu gửi về, bao gồm các thông tin khác như từ Tổ chức Thú y Thế giới (OIE), cục thú y sẽ tiến hành điều tra. , Phân tích.

Nếu kết quả đáp ứng yêu cầu kiểm soát dịch bệnh và an toàn thực phẩm của Việt Nam, theo thông lệ và thông lệ quốc tế của Hiệp định SPS/WTO, Cục Thú y sẽ tổ chức đoàn kiểm tra thực phẩm. kinh tế ở nước xuất khẩu.

Bước 3: Căn cứ kết quả đánh giá rủi ro của hàng hóa nhập khẩu và kết quả kiểm tra đạt yêu cầu, theo các quy định, hướng dẫn của OIE và các hiệp định liên quan đến kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật. Đối với động vật do Việt Nam ký kết, Cục Thú y sẽ thông báo cho nước xuất khẩu để thống nhất về điều kiện nhập khẩu và mẫu Giấy chứng nhận kiểm dịch để xuất khẩu vào Việt Nam.

Bước 4: Cơ quan có thẩm quyền của nước xuất khẩu nộp bản đăng ký sản xuất, kinh doanh thịt gà để tiêu thụ tại Việt Nam theo quy định tại Nghị định số 01/2016/NĐ-CP Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật an toàn thực phẩm

Bước 5: Cục Thú y thẩm định, đánh giá, thẩm định hồ sơ đăng ký xuất khẩu của từng cơ sở (kể cả giám sát nếu cần thiết), chỉ những cơ sở đạt yêu cầu mới được đưa vào. Sách gốc được phép nhập khẩu về Việt Nam.

Bước 6: Thịt gà nhập khẩu khi nhập khẩu về Việt Nam phải được cách ly theo quy định.

Cục Thú y cho biết, căn cứ đăng ký, khai báo kiểm dịch của người nhập khẩu, khi hàng đến cửa khẩu nhập, cơ quan kiểm soát động vật cửa khẩu sẽ kiểm tra lô hàng để đảm bảo đã được kiểm dịch, cách ly. hàng hóa, lấy mẫu kiểm nghiệm theo phương thức giải quyết thường trực theo quy định (các lô hàng khô gia cầm lưu lại cửa khẩu nhập cho đến khi có kết quả kiểm tra).

Nếu đạt yêu cầu, tài sản mới sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu.

Ngoài ra, hàng năm, Cục Thú y đều tiến hành lấy mẫu theo quy trình kiểm tra để kiểm tra tồn dư kháng sinh trong thịt gà nhập khẩu.

Do đó, việc cách ly, kiểm soát thịt gia cầm từ các nước nhập cảnh vào Việt Nam được lên kế hoạch kỹ lưỡng, theo thông lệ quốc tế, đảm bảo thịt được cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Các nước xuất khẩu có sự kiểm soát chặt chẽ đối với hàng xuất khẩu.

Tại cuộc họp báo về nông nghiệp mới đây, bà Nguyễn Thu Thủy, Phó Cục trưởng Cục Thú y khẳng định, mỗi loại động vật nhập khẩu phải mất 4-5 năm mới được cấp phép nhập khẩu. xuất khẩu vào Việt Nam và đảm bảo đúng quy trình.

Đặc biệt, Cục Thú y phải thẩm tra hồ sơ dịch bệnh, giám sát quá trình đảm bảo an toàn thực phẩm tại nước nhập khẩu. Vì vậy, nói thực phẩm xuất khẩu vào Việt Nam không đảm bảo chất lượng là không công bằng.

Đại diện Cục Thú y cũng nhấn mạnh, là thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), không có luật nào phân biệt đối xử.

Xem thêm bài viết hay:  Tàu nằm bờ, cuộc sống ngư dân ‘mắc cạn’

Các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn nếu được đưa ra và áp dụng cho thực phẩm từ nước xuất khẩu thì cũng nên áp dụng cho thực phẩm trong nước.

“Gà Việt Nam, đặc biệt là gà đẻ trứng sau khi khai thác vẫn được dùng làm thức ăn cho người. Không thể nói trong thảo luận là gà nào được giết thịt. Giống gà này không thể nhập về Việt Nam”. Bà Nguyễn Thu Thủy cho biết.

Phó cục trưởng Cục Thú y cho biết, theo quy định của pháp luật hiện hành, tỷ lệ kiểm tra hàng hóa nhập khẩu là 5%, nghĩa là cứ 100 mặt hàng chỉ kiểm tra 5 mặt hàng.

Theo dõi thực phẩm của thế giới (gà, lợn, bò…) trong 2 năm qua, Viện Thú y không phát hiện bất kỳ dư lượng nào trong thực phẩm cho đến khi có cảnh báo.

Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT, Cục Thú y đang rà soát tình hình các nước xuất khẩu thịt vào Việt Nam, trong đó tập trung vào 2 thị trường lớn là Hàn Quốc và Brazil. phát hiện và sửa lỗi.

Nhớ theo dõi bài viết: Nhập khẩu thịt gà về Việt Nam phải qua 6 bước của website bangtuanhoan.edu.vn này

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nhập khẩu #sản phẩm #thịt #gia cầm #vào #Việt Nam #Việt Nam #phải #qua #cácbước

Xem thêm chi tiết về Nhập sản phẩm thịt gia cầm vào Việt Nam phải trải qua 6 bước ở đây:

Nhớ để nguồn: Nhập sản phẩm thịt gia cầm vào Việt Nam phải trải qua 6 bước tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận