Nhiều hồ thủy lợi báo động nguồn nước

Bạn xem: Nhiều hồ thủy lợi đe dọa nguồn nước tại bangtuanhoan.edu.vn

QUẢNG NINH Hiện nay, khả năng trữ nước trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh rất thấp, mới đạt khoảng 56% năng lực sản xuất.

Trong khi đó, mực nước tại một số hồ đập thủy lợi trong vùng đã xuống so với cùng kỳ năm ngoái và dự báo sẽ còn xuống thấp hơn nữa. Đơn cử như hồ Yên Lập với lưu vực 182km2, dung tích 127m3, phục vụ sản xuất và dân sinh TP Quảng Yên, TP Uông Bí và TP Hạ Long, đến nay mực nước ngày càng giảm. chiều sâu 21,1m, thấp hơn cùng thời điểm năm trước 1,9m. Với thời tiết nắng nóng kéo dài, không mưa, mực nước sẽ tiếp tục giảm đáng kể.

Đặc biệt tại hồ Khe Chè, một trong những hồ chứa lớn nhất phía Tây tỉnh Quảng Ninh, hiện mực nước đã thấp hơn mọi năm 2,8m, dung tích chứa 5,6/10 triệu. m3. Hiện nay, Tổ quản lý hồ chứa nước là Công ty TNHH MTV Thủy lợi Đông Triều đang triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả tưới tiêu, giảm thiệt hại do nước gây ra trong thời kỳ ít mưa hàng năm.

Tình trạng thiếu nước diễn ra phổ biến ở nhiều vùng thủy lợi trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh như Yên Lập, Sau Làng (TP Hạ Long); Cao Vân (TP Cẩm Phả); Khe Mai (Vân Đồn); Khe Cát, Khe Tấu (Tiên Yên); Trại Lốc 1, Bến Châu (TX Đông Triều); Yên Dương, Tân Lập (TP Uông Bí)…

Đây là những lo ngại về nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và thương mại trong khu vực.

Thời gian gần đây, các tỉnh Bắc Bộ nói chung và Quảng Ninh nói riêng phải hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao, oi bức.

Năm 2023 được coi là năm sẽ lập nhiều kỷ lục về nhiệt độ nhất do ảnh hưởng của El Nino. Xu hướng hiện nay cho thấy, hiện tượng ấm lên đã xuất hiện sớm, dự báo có khả năng sẽ còn gay gắt và sẽ có nhiều ngày nắng nóng hơn so với năm 2022.

Trước nguy cơ cạn kiệt nguồn nước tại nhiều hồ, hồ chứa nước, các cơ quan quản lý đang chủ động áp dụng các biện pháp nhằm giảm thiểu tình trạng cạn kiệt nguồn nước.

Cách thức, xây dựng quy hoạch, kế hoạch liên quan đến nước, phối hợp với các đơn vị và cộng đồng đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng nguồn nước phục vụ sản xuất và cuộc sống tốt hơn.

Theo ông Vũ Trọng Tính, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập, từ tháng 10/2022, thời tiết ít mưa, hầu như khô hạn, hạn hán kéo dài. Vì vậy, tất cả các hồ chứa sử dụng tưới lâu ngày không có nước bổ sung gây thất thoát nước nhiều. Hiện tất cả các hồ do công ty quản lý đều có dung tích rất nhỏ.

“Công ty đã lên kế hoạch sử dụng nước cẩn thận, thông báo đến chính quyền địa phương và các hộ dùng nước trên toàn địa bàn công ty quản lý. Ngoài ra, công ty tổ chức cho công nhân, cán bộ, công nhân theo dõi công việc và chỉ đạo việc đưa nước vào nội đồng để giảm thất thoát nước, tưới tốt, tưới đủ, tưới tốt, không lãng phí nước, tốn nước”, ông Tình cho biết . . . . .

Xem thêm bài viết hay:  SEA Games 32 ngày 9/5: Việt Nam vượt chủ nhà, vẫn sau Thái Lan

Để đối phó với thời tiết nắng nóng, khô hạn, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Yên Lập đã xây dựng phương án chuẩn bị bơm chống hạn cho một số hồ đập có nguy cơ không thể mở cống.

Theo ông Đoàn Mạnh Phương, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Quảng Ninh, để sử dụng Công văn số. nhà kho, đặc biệt là nhà kho lớn; thoát nước nhanh hơn, gia cố đường ống dẫn nước để giảm nguy cơ thất thoát nước; đẩy mạnh công tác quản lý, ưu tiên sử dụng nước trong sinh hoạt. Các công ty bố trí máy móc, thiết bị như trạm bơm tạm để tránh mưa kéo dài”, ông Phương nói.

Nhớ drop bài này: Nhiều hồ thủy lợi đe dọa nguồn nước của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nhiều #hồ #tưới tiêu #báo động #báo động #nguồn nước

Xem thêm chi tiết về Nhiều hồ thủy lợi báo động nguồn nước ở đây:

Nhớ để nguồn: Nhiều hồ thủy lợi báo động nguồn nước tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận