Nhiều lỗi sai lịch sử trong ‘Trần Hữu Nghiệp – đời là kẻ sĩ’

Mời các bạn xem: Quá khứ nhiều lỗi lầm trong ‘Trần Hữu Nghiệp – đời làm học sĩ’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Truyện “Trần Hữu Nghiệp – đời học trò” của Đại tá – Tác giả Đỗ Viết Nghiêm do NXB Trẻ ấn hành năm 2021 có nhiều sai sót về lịch sử.

Trong 24 chương trong hơn 400 trang, Đại tá – Tác giả Đỗ Viết Nghiêm giới thiệu Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp (1911 – 2006), một nhân vật nổi tiếng của giới trí thức Nam Bộ. Tuy nhiên, có nhiều chỗ tác giả chưa quen với huyền ảo, nhiều sự kiện và nhân vật đã diễn ra khác xa với lịch sử.

Về sự kiện một nhóm 5 cán bộ Khu 8 lên thuyền vượt biển ra Bắc báo cáo tình hình ở Nam Bộ với Chủ tịch Hồ Chí Minh, tác giả Đỗ Viết Nghiêm viết như sau: Bà Nguyễn Thị Định ( Bà Ba Định) – Ủy viên BCH Hội LHPN tỉnh Bến Tre, ông. Nguyễn Văn Khước (Mười Khương) – đại biểu quốc hội khu 8, giáo sư Ca Văn Thỉnh – công nhân tỉnh Bến Tre, bác sĩ Trần Hữu Nghiệp (Chính Nghiệp) – giám đốc y tế. ở cù lao An Hòa – Mỹ Tho, ông Đào Công Trường – quân nhân Khu 8 (tr. 113 – 114). Sau đó, ở nhiều trang khác, tác giả nhắc lại sự việc này với con người Đào Công Trường (tr. 118, 119, 127, 356,…).

Trên thực tế, không có nhân vật lịch sử nào trong kháng chiến chống Pháp ở Nam Bộ tên là Đào Công Trường. Người mà tác giả Đỗ Viết Nghiêm muốn nhắc đến ở đây là đồng chí Đào Văn Trường – Tư lệnh Khu 8.

Do thiếu tư liệu lịch sử, tác giả cho rằng ông Nguyễn Văn Khuước (Mười Khương) là đại biểu Quốc hội Khu 8 (tr. 114, tr. 356), Giáo sư Ca Văn Thỉnh là đại biểu của Quốc hội Khu 9. ( tr. 356). Đại biểu Quốc hội trong Quốc hội không có đại biểu khu vực mà là đại biểu khu vực. Ở đây, căn cứ vào hồ sơ của Văn phòng Quốc hội, chúng tôi không thấy ông Nguyễn Văn Khuước là đại biểu Quốc hội năm 1946 ở tỉnh nào của Nam Bộ. Giáo sư Ca Văn Thỉnh cũng không phải là đại biểu Quốc hội năm 1946.

Cũng vì thiếu tài liệu, Đại tá Đỗ Viết Nghiêm trong khi viết về lý lịch Đào Văn Trường đã lật giở trang 356: (có tài liệu ghi ông là Tư lệnh Khu 9). Trước đó, tại trang 114, tác giả thừa nhận: Trong cuốn “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bến Tre (1930 – 2000)” ông cũng viết về sự kiện cán bộ Khu 8 cùng 5 người trên một chiếc thuyền vượt biển đến Việt Nam. phía bắc để báo cáo. Ở giữa. , chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình hình miền Nam, đồng thời xin vũ khí. Nhưng rất tiếc “Lịch sử Đảng bộ tỉnh Bến Tre (1930 – 2000)” không có thông tin đầy đủ về chức vụ của từng đảng viên, ngoại trừ vài dòng viết có ghi một đại biểu Quốc hội. Khu 8.

Sau đây chúng tôi muốn chia sẻ thông tin về Đại tá Đào Văn Trường (1916 – 2017). Ông tên thật là Thành Ngọc Quân, sinh ra tại Bạch Mai – Hà Nội, một nhà cách mạng lão thành, một trong những thủ lĩnh thanh niên trong thời kỳ chiến tranh dân chủ (1936-1939). Ra tù Côn Đảo, trở về đất liền sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, đồng chí Đào Văn Trường được cử làm Chủ tịch Ủy ban kháng chiến tỉnh Hậu Giang kiêm Khu trưởng (Tư lệnh) Khu 8.

Trở ra Bắc cuối năm 1946, ông cũng từng giữ các chức vụ cao trong Quân đội: Phó Tổng Tham mưu trưởng kiêm Trưởng phòng Tác chiến (nay là Cục Tác chiến – Bộ Tổng Tham mưu), Phó Trưởng phòng – Quyền. Đại đội trưởng Tiểu đoàn Công binh 351 (nay là Bộ Tư lệnh Công binh)… Từ năm 1960, ông chuyển ngành, rời quân ngũ, công tác ở một số cơ quan như Báo Nhân dân, Bộ Giao thông vận tải. Giao thông vận tải, Báo nhân dân. Hằng ngày. , cho đến khi nghỉ hưu ở Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (1979).

Về việc thành lập Chính phủ lâm thời, tác giả viết: “Ngày 27-8-1945 tại Việt Bắc, Ủy ban Mặt trận Giải phóng Việt Nam họp chuyển thành Chính phủ lâm thời, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch được cử làm Bộ trưởng Bộ Y tế đầu tiên của cả nước. . Chính phủ. Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa lúc bấy giờ còn hoạt động ở Nam Bộ” (trang 130 – 131) Ở đây, tác giả Đỗ Viết Nghiêm có hai điểm sai: Thứ nhất, tháng 8 năm 1945 không có tổ chức nào gọi là “Dân chủ Cộng hòa”. của Việt Nam.”. Ủy ban Mặt trận Giải phóng Việt Nam, nhưng Ủy ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam Đệ nhị, Ủy ban Dân tộc Giải phóng Việt Nam họp để thay đổi Chính phủ lâm thời ở Hà Nội chứ không phải ở Việt Bắc.

Tiếp đó, trang 133, tác giả viết: “Năm 1945, Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thành lập, Hoàng Minh Giám được Bác Hồ và Quốc hội cử làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao. Có lẽ vì yêu thầy Hoàng Minh Giám mà nhà văn Đỗ Viết Nghiêm không biết rằng mãi đến năm 1947, khi lên Việt Bắc thay Chính phủ kháng chiến, Hoàng Minh Giám mới được cử làm Bộ trưởng. Văn phòng nước ngoài. Năm 1945, trong Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao đồng thời là Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đại tá Đỗ Viết Nghiêm khi viết cuốn sách này đã không phân biệt rõ ràng địa danh của các nhân vật lịch sử khiến sự việc bị nhầm lẫn. Ông viết: “Sau Tổng khởi nghĩa Tháng Tám, Ngô Tấn Nhơn ra Hà Nội dự Quốc hội khóa I, ông được cử làm Bộ trưởng Nông nghiệp và Kinh tế nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa” (tr. 138).

Khi ông Ngô Tấn Nhơn ra Hà Nội đang làm việc với Đoàn đại biểu Quốc hội khóa I (tháng 10-1946). Buổi họp đầu tiên (2-3-1946), Ngô Tấn Nhơn không ra mặt đúng giờ. Tại kỳ họp thứ hai, ông Ngô Tấn Nhơn được Quốc hội bầu giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp bang. Vị trí Bộ trưởng Tài chính đã được dành cho người khác (cũng là người miền Nam). Không còn Bộ Nông nghiệp và Kinh tế và không còn ông Ngô Tấn Nhơn làm Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Ở trang 139, tác giả cho biết: “Ở Hà Nội hơn một năm, bác sĩ Trần Hữu Nghiệp vẫn có dịp gặp bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, nhưng lúc này Phạm Ngọc Thạch đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế”. Lịch sử của chính phủ là rõ ràng, Dr. Phạm Ngọc Thạch chỉ giữ chức Bộ trưởng Bộ Y tế trên danh nghĩa từ tháng 8 năm 1945 đến tháng 1 năm 1946. Từ tháng 1 năm 1946, ông Phạm Ngọc Thạch đi công tác khác.

Xem thêm bài viết hay:  111 là gì? Tổng hợp những thông tin liên quan đến con số 111

Tương tự, vì Giáo sư Ca Văn Thỉnh không được công nhận chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục từ tháng 5 đến tháng 10 năm 1946, nên năm 1947, sau khi về căn cứ Đồng Tháp Mười, tác giả Đỗ Viết Nghiêm Ca Văn Thỉnh vẫn đồng ý với chức vụ Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Giáo dục (tr. 147) – thời gian này ông được ông Nguyễn Văn Huyên nhận.

Cụ thể, Đại tá Đỗ Viết Nghiêm, người nhiều năm vào TP.HCM làm Trưởng đại diện Tạp chí Văn nghệ Quân đội tại phía Nam nhưng không ghi đúng địa chỉ của Dương Văn Dương – tên tác giả. . Tư lệnh quân đội. Ông viết Thiếu tướng nước Nam, nhưng viết sai chính tả thành “Dương vương kinh” (tr. 149). Ở phương Nam không có Kinh Dương Vương!

Trao đổi với chúng tôi về những sai sót trong cuốn sách, đại diện NXB Trẻ cho biết: NXB đã yêu cầu chủ biên làm việc với tác giả Đỗ Viết Nghiêm để chỉnh sửa lại cuốn sách. một quyển sách. Nhìn vào sự thật, người đọc phản ánh đến nhà xuất bản cũng thấy nhiều sai lầm lịch sử. Có thể người viết đã bỏ bút viết mà không ngước mắt lên mà chỉ nghe kể lại thôi. Với những sai sót trong sách, Nhà xuất bản Trẻ sẽ thu xếp để gửi đến bạn đọc.

Nhớ copy bài này: Nhiều lỗi cũ trong ‘Trần Hữu Nghiệp – đời làm chí sĩ’ của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nhiều #lỗi #sai #lịch sử #trong #Trần #Hữu #Giữ #đời #là #hiệp sĩ

Xem thêm chi tiết về Nhiều lỗi sai lịch sử trong ‘Trần Hữu Nghiệp – đời là kẻ sĩ’ ở đây:

Nhớ để nguồn: Nhiều lỗi sai lịch sử trong ‘Trần Hữu Nghiệp – đời là kẻ sĩ’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận