Nhiều nhà đầu tư không gửi hồ sơ đàm phán giá điện với EVN

Bạn xem: Nhiều chủ đầu tư không nộp hồ sơ đàm phán giá điện với EVN tại bangtuanhoan.edu.vn

Những lo ngại về chi phí sản xuất điện gió, công suất năng lượng mặt trời hạn chế, thời gian xây dựng và cấp phép nhanh là mối quan tâm của các nhà đầu tư.

Tính đến ngày 26/5/2023, Bộ Công Thương cho biết đã có 52/85 nhà máy điện mặt trời, điện gió với công suất 3.155 MW (chiếm 67%) nộp hồ sơ lên ​​EVN. điện lực Việt Nam (EVN). Theo đó, 42 nhà máy với tổng công suất 2.258,9 MW đang đàm phán giá điện.

36/42 nhà máy với tổng công suất 2.063,7 MW quy định giá điện tạm tính bằng 50% giá thành để làm cơ sở hưởng ưu đãi. Trong số này, có 19 dự án với tổng công suất 1.346,82 MW đã được Bộ Công Thương phê duyệt. Phần còn lại đang được EVN hoàn thiện để phê duyệt trong tháng 5 này.

Trong số 19 nhà máy điện đã thực hiện thỏa thuận giá, có 13 nhà máy đã có giấy phép sử dụng điện, trong đó có 12 nhà máy được cấp phép vận hành đầy đủ theo kế hoạch.

Theo Bộ Công Thương, đây là tín hiệu đáng mừng, thể hiện nỗ lực của chủ đầu tư và EVN trên tinh thần hài hòa lợi ích các bên.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn e ngại giá điện gió, điện mặt trời do Bộ Công Thương đưa ra trong Quyết định số Theo Quyết định số 21/QĐ-BCT vào đầu tháng 1 năm 2023. Người ta cho rằng giá trần này thấp hơn 20-30% so với giá FIT (hỗ trợ giá điện) trong 20 năm đưa ra.

Một số nhà cung cấp năng lượng tái tạo cho rằng giá chào mua năng lượng tái tạo thấp hơn dự kiến ​​nên không gửi văn bản đàm phán giá điện với EVN, dẫn đến thời gian đàm phán kéo dài. . dự án đang hủy hoại nền kinh tế”, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực Trần Việt Hòa cho biết.

Bên cạnh đó, việc cạnh tranh để được hưởng ưu đãi giá FIT của các chủ đầu tư làm kéo dài thời gian cấp phép đất và thi công gấp rút khiến nhiều dự án cạn kiệt nguồn vốn. Hệ thống giá điện FIT là một hệ thống hỗ trợ giá điện, được thiết kế để kích thích tài chính cho các dự án năng lượng mặt trời và năng lượng gió và được quản lý trong một khoảng thời gian nhất định.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Công Thương đã quy hoạch và cho phép một cách chuyển đổi năng lượng gió, mặt trời, miễn là chuẩn bị được phê duyệt và có phương án tài chính đến ngày 26/1/2022. Thủ tướng cho phép chủ đầu tư đàm phán với EVN để xác định giá mua điện với điều kiện nằm trong giá do Bộ công bố và đã ký hợp đồng mua bán điện với EVN.

Tính đến ngày 20/3/2023, tức là hơn 2 tháng kể từ khi Nghị quyết số của các nhà đầu tư.

“Đây là lúc các nhà đầu tư cần nhanh chóng hoàn thiện quy trình, hồ sơ hợp đồng về giá điện không còn dài, rút ​​ngắn thời gian đưa các công trình này vào sử dụng, từng bước giải quyết khó khăn cho việc kinh doanh của các doanh nghiệp”, đại biểu nhấn mạnh đại diện Bộ Công Thương.

Hiện hệ thống điện cả nước, đặc biệt là miền Bắc đang vào cao điểm mùa mưa, hoạt động hết sức căng thẳng do quá tải hệ thống và lưu lượng nước từ các nhà máy thủy điện về thấp. . Tăng cường khả năng cung cấp điện, bao gồm các hệ thống năng lượng tái tạo, là điều cần thiết.

Ngày 25/5/2023, Bộ Công Thương tiếp tục có Công văn số 3219/BCT-ĐTDL-DL về việc triển khai thực hiện Thông báo số dự án điện mặt trời, dự án chuyển đổi năng lượng mặt trời.

Bộ Công Thương yêu cầu EVN khẩn trương đàm phán với các nhà phát điện điện mặt trời, điện gió giá tạm tính và lắp đặt các dự án phát điện lên lưới.

Ngoài ra, EVN sẽ liên hệ chặt chẽ với Chủ đầu tư để hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết như thỏa thuận sáp nhập (nếu chấm dứt) trước ngày 5/6; hoàn thành việc chạy thử theo quy định trước ngày 10/6 đối với các nhà máy điện đã đăng ký, rà soát kết quả chạy thử các nhà máy điện, đảm bảo đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật và quy định của pháp luật có liên quan.

Xem thêm bài viết hay:  Một năm đột phá của hệ thống khuyến nông

Với việc điện tái tạo được phê duyệt giá ngắn hạn, Bộ Công Thương đang chỉ đạo EVN nhanh chóng ký kết các hợp đồng mua bán điện và rà soát phương thức vận hành, sản xuất ban đầu của tập đoàn. Các nhà máy còn lại, EVN khẩn trương đàm phán giá tạm thời với các chủ đầu tư trước ngày 27/5 để trình Bộ Công Thương phê duyệt.

“Chính phủ và các bộ, ngành luôn chia sẻ, đồng hành cùng nhà đầu tư tháo gỡ những vướng mắc, vướng mắc. Để triển khai nhanh các dự án năng lượng tái tạo, điều quan trọng là quan hệ của chính quyền và doanh nghiệp trên tinh thần thượng tôn pháp luật”, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực nhấn mạnh.

Nhớ theo dõi bài viết: Nhiều chủ đầu tư không gửi hồ sơ đàm phán giá điện và EVN lên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nhiều #nhà #nhà đầu tư #không gửi #hồ sơ #đàm phán #giá #điện #với #EVN

Xem thêm chi tiết về Nhiều nhà đầu tư không gửi hồ sơ đàm phán giá điện với EVN ở đây:

Nhớ để nguồn: Nhiều nhà đầu tư không gửi hồ sơ đàm phán giá điện với EVN tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận