Nhờ ‘trend’ gỏi gà măng cụt: Người hái, cạo vỏ thuê kiếm nửa triệu mỗi ngày

Bạn đang xem: Lý do “trào lưu” gỏi măng cụt gà: Người hái và cạo da kiếm nửa triệu mỗi ngày tại bangtuanhoan.edu.vn

Những ngày qua, ‘trào lưu măng cụt xanh’ vẫn chưa lắng xuống. Khi cầu tăng, cung cũng tăng. Nhờ vậy, công nhân hái và gọt măng cụt kiếm được nửa triệu đồng mỗi ngày.

Hái măng cụt xanh, việc nhẹ lương cao

Vài tuần trở lại đây, gỏi gà măng cụt trở thành trào lưu ẩm thực trên mạng xã hội với vài triệu lượt xem. Lượng khách đến trang trại măng cụt ở Lái Thiêu (tỉnh Bình Dương) tăng đáng kể, nhất là vào những ngày cuối tuần. Trong số này có nhiều du khách đến tận vườn hái măng cụt và đặc biệt thưởng thức món gỏi măng cụt xanh “nóng hổi”.

Nhiều nhà vườn măng cụt hiện đang tất bật thu hoạch. Ngoài thu mua măng cụt chín, nhiều thương lái cũng có nhu cầu thu mua số lượng lớn măng cụt xanh do sức tiêu thụ cao. Nhờ đó, giá măng cụt xanh được đẩy lên khoảng 80.000 đồng/kg, trong khi măng chín từ 50.000 – 60.000 đồng/kg.

Anh Ngoại Quốc Sài là công nhân ở Bình Dương, mất việc do nạn thất nghiệp lan rộng sau Tết Nguyên đán. Để kiếm tiền trang trải cuộc sống, anh ấy đã làm nhiều công việc khác nhau, bao gồm cả việc nhặt ve và mang ve. Kể từ khi được giới thiệu về vườn măng cụt Lái Thiêu, anh rất vui vì việc nhẹ mà lương cao.

“Hầu hết thời gian, công việc không khó. Quá trình sàng lọc chỉ mất khoảng một giờ để hoàn thành. Công việc này tuy thời vụ nhưng giúp tôi kiếm được khá nhiều tiền”, ông Sài nói.

Tương tự, anh Nguyễn Hoàng Sơn (TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) cũng rất vui khi tìm được công việc yêu thích, công việc không khó mà lương cao.

“Hái măng cụt mỗi ngày kiếm được nhiều tiền hơn đi làm thuê”. Nếu bạn là người lấy nhanh thì lời 500.000 – 600.000 đồng là chuyện bình thường. “Nếu kiên trì đến cuối vụ còn hùn vốn làm thêm nhiều việc khác nữa”, anh Sơn vui vẻ nói.

Tại TP.HCM, nhờ “trào lưu măng cụt xanh”, gọt măng cụt đang trở thành công việc kiếm thêm thu nhập cho nhiều sinh viên.

Theo bà. Chị Thu Hà, chủ một điểm chuyên cung cấp măng cụt xanh cho các nhà hàng, khoảng 2-3 năm nay mới sản xuất măng cụt xanh để bán cho các nhà hàng, nhưng năm nay lượng hàng về nhiều. Nếu như những năm trước chỉ cần thuê 5 người bóc vỏ thì năm nay tăng gấp 4 lần, mỗi ngày cần 20 người làm.

“Năm nay chắc do “trend” gì đó mà lượng măng cụt xanh bán ra tăng chóng mặt nên tôi phải thuê nhiều người hơn năm ngoái. Công việc hái măng cụt xanh thường được làm theo cặp, một người. Còn với thợ cắt, công gia đình có thể kiếm được 1,2-1,3 triệu đồng/ngày”, chị Hoàng Thị Thu Hà chia sẻ.

Giờ giấc linh hoạt, không cần thiết, gọt vỏ măng cụt thu hút những công việc nhàn rỗi.

Chị Nguyễn Thị Hiền hiện là sinh viên tại TP.HCM, mới ở lại trang trại măng cụt Thu Hà được vài ngày. Lúc đầu, mỗi ngày Hiền bóc được 3-4 kg, nay mỗi ngày bóc được 6-7 kg. Với tiền công 80.000 đồng/kg, trung bình mỗi tháng, chị H. Mỗi ngày chị Hiền có thể kiếm được từ 400.000 – 500.000 đồng.

“So với làm ở ngoài, lượng vỏ măng cụt em thu được tương đương cả tuần làm việc. Tôi tận dụng tốt thời gian học tập của mình cho công việc bán thời gian này. Nó giúp tôi trả chi phí sinh hoạt và trả học phí cho học kỳ tiếp theo. Công việc không nặng nhọc mà thu nhập lại cao”, chị Nguyễn Thị Hiền chia sẻ.

Không chỉ các bạn trẻ, ngay cả các cụ già cũng tranh thủ chặt măng cụt để kiếm thêm. Bà Trần Thị Kim Thoa (63 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức, TP.HCM) 3 tuần nay ở nhà đi bóc măng cụt kiếm tiền trang trải cuộc sống.

“Sáng khoảng 7h tôi đi mua măng cụt rồi bắt đầu làm, chiều nghỉ 1 tiếng rồi làm lại tầm 6-7h mới xong. Ở lâu sẽ không nghỉ ngơi mà trở về mệt mỏi. Mỗi giao hàng được thanh toán, như bạn trả tiền. Dạo này tiền bóc măng cụt hết, nhiều lắm… (cười)”, chị Thoa vui vẻ khoe.

Nhiều nhà vườn vẫn không chịu “chối”

“Măng cụt xanh” lãi nhưng ở Lái Thiêu, nhiều nông dân kiên quyết không thu hoạch măng cụt xanh mà chỉ bán khi bắt đầu chín.

Bà Hồng (ấp Phú Hưng, xã An Sơn, TP. Thuận An, tỉnh Bình Dương) là một trong những đối thủ mạnh của “tập đoàn măng cụt xanh”. Thực tế đã có nhiều thương lái, khách du lịch đến hỏi mua măng cụt xanh nhưng ông đều từ chối.

Theo bà. Hồng, lá mới được hình thành trên cuống quả măng cụt hàng năm. Khi hái trái măng cụt quá sớm, hai lá bị rụng dữ dội, ảnh hưởng rất lớn đến việc ra trái và đậu trái năm sau.

“Thử tượng xem, hái một trái măng cụt xanh chẳng khác nào ‘mổ gà để trứng’.” Do vụ này lãi, bán vụ sau sẽ ít trái đang ảnh hưởng đến ruộng măng cụt. Chúng tôi không bán măng cụt xanh”, bà Hồng nói.

Với diện tích khoảng 2,5ha, bà Hồng ước tính gia đình sẽ thu hoạch khoảng 8-9 tấn măng cụt chín, dự kiến ​​thu về hơn 300-400 triệu đồng. Đây là khoản tiền tốt nhất cho măng cụt, vì vậy không cần thiết phải làm theo cách bán măng cụt xanh.

Không chỉ gia đình chị Hồng, nhiều nông dân trồng măng cụt ở Bình Dương cũng có chung tâm lý, quyết không bán trái còn xanh.

Xem thêm bài viết hay:  TP Hạ Long không còn hộ nghèo

Ông Trần Văn Tài (xã An Sơn, TP. Thuận An) có 1,4 ha măng cụt trồng từ năm 1988 chia sẻ: “Tôi không phản đối việc hái và bán măng cụt xanh như nhiều nông dân khác, nhưng tôi nghĩ đó là một tội ác. măng xanh rất khó bẻ, phải nhổ mạnh măng mới rụng, lá rụng, cành rụng, chảy máu cây, ảnh hưởng đến sức khỏe của cây, năng suất các loại cây trồng khác chắc chắn sẽ giảm”.

Về vấn đề này, bà Phạm Đỗ Bích Quyên, Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Bình Dương, cho biết: Hiện nay, nhiều công ty măng ở Bình Dương đã ra quả chín đặc biệt để bảo quản.

“Việc thu hoạch măng cụt xanh không ảnh hưởng đến giá cả và năng suất các loại cây trồng khác nếu hái đúng trái, đúng cách. Vì vậy, cần chọn những quả già còn xanh, làm sao tránh cành, để không ảnh hưởng đến năng suất và cản trở thời điểm thu hoạch vụ sau.

“Chúng ta vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ về việc hái quả xanh có ảnh hưởng đến chất lượng vụ sau hay không, cần có thêm thời gian để nghiên cứu, đánh giá”, bà Phạm Đỗ Bích Quyên nói.

Nhớ drop bài này nhé: Vì ‘trend’ gỏi măng cụt gà: Người hái, cạo thuê kiếm nửa triệu mỗi ngày trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Cảm ơn #xu hướng #xà lách #gà #mangotan #nhà sản xuất #người hái #cạo #vỏ #thuê #kiếm #nửa #triệu #mỗi #ngày

Xem thêm chi tiết về Nhờ ‘trend’ gỏi gà măng cụt: Người hái, cạo vỏ thuê kiếm nửa triệu mỗi ngày ở đây:

Nhớ để nguồn: Nhờ ‘trend’ gỏi gà măng cụt: Người hái, cạo vỏ thuê kiếm nửa triệu mỗi ngày tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận