Nhọc nhằn giải bài toán thiếu hụt thú y cấp xã

Bạn đang xem: Đối phó với thiếu hụt vật nuôi trong cộng đồng bangtuanhoan.edu.vn

Nghệ An đã triển khai kế hoạch tái đàn nhưng kết quả chưa khả quan, nhiều cộng đồng vẫn bỏ hoang diện tích.

Bạn càng loại bỏ, bạn càng trở nên bối rối

Ngày 05/3/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã ban hành 134 Tờ trình về việc chấn chỉnh, sắp xếp tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ trong cơ quan đảng chính trị theo hướng tinh gọn, kiện toàn. . Hiệu suất rất tốt.

HĐND tỉnh cũng thông qua Quyết định ngày 12/12/2019 về số lượng, chức vụ, tiền lương, chế độ và nguyên tắc đối với người mới tốt nghiệp trung cấp và các khóa khác.

Bằng cách này, đừng giao nó cho một người đang làm việc bán thời gian để chăm sóc cây trồng vật nuôi trong làng. Tưởng chừng chiến thắng này sẽ tạo nên làn gió mới nhưng riêng điều này đã gây ra không ít rắc rối.

Theo Sở NN-PTNT, từ khi Quyết định của HĐND có hiệu lực, việc triển khai các chủ trương, chính sách bảo vệ thực vật, thuốc thú y trong khu vực Nhà nước gặp nhiều vướng mắc, vướng mắc. Dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi diễn biến chậm, chưa bao vây, khống chế kịp thời khi phát hiện bệnh trong diện hẹp… nên luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát, lây lan ra diện rộng, gây hậu quả nghiêm trọng. hệ thống. làm.

Thay vào đó, việc bảo vệ thảm thực vật và động vật trên mặt đất được coi là phương thức chân rết, là cầu nối hữu ích giữa UBND thôn và các tổ chức tư nhân trong khu vực. Sự vắng mặt của bộ phận này đồng nghĩa với việc không có người ghi chép và cập nhật những gì đang diễn ra, dẫn đến việc thảo luận và triển khai các chiến lược bị chậm trễ.

Lúc này, Nghệ An có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, là tỉnh có địa bàn rộng và dài, địa bàn phức tạp, có nhiều vùng sâu, vùng xa. Cơ cấu ngành nông nghiệp và trình độ năng suất, vật nuôi tuy cao nhưng tư liệu sản xuất chủ yếu là nông hộ nhỏ lẻ, manh mún, chưa bảo đảm phòng, chống dịch bệnh.

Mặt khác, một số xã đã có kế hoạch chuyển địa chính và nông nghiệp sang chịu trách nhiệm về thú y, bảo vệ mùa màng và phát triển nông nghiệp. Thành lập theo kiểu “chữa cháy”, nhiều nơi không đảm bảo chuyên môn thực sự nên bất cẩn trong trường hợp bùng phát.

Việc thiếu năng lực chăn nuôi ở cấp xã khiến doanh nghiệp Nghệ An gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như năm 2020, trên địa bàn có 211 ổ dịch tả lợn châu Phi, đàn lợn bị thiệt hại 7.688 con. Trong những tháng đầu năm 2021, 141 đợt bùng phát khác đã được phát hiện ở 12 bang, thành phố và thị trấn, giết chết hơn 5.300 con vật. Ngoài ra, các vết thương ngoài da trên trâu, bò cũng phổ biến.

Trên đây chỉ là một phần nhỏ thể hiện trung thực những điểm yếu và sự cố khi bạn bị mất hệ thống thu thập bên dưới. Từ nhu cầu này, Sở NN-PTNT Nghệ An đã có kế hoạch “tiếp tục nâng cao vai trò và chế độ chi trả cho những người cùng làm công tác bảo vệ cây trồng, vật nuôi theo nhóm”.

Đáp lại, ngày 9/12/2002, Hội đồng nhân dân tỉnh Nghệ An đã thông qua nghị quyết mới cho phép mỗi tỉnh cử một người làm cán bộ thú y kiêm nhiệm và được hưởng kinh phí của chương trình. các số từ 1,1 đến 1,25 mức lương cơ sở.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam, sau hơn 1 năm, đến nay việc khôi phục loài nghêu Nghệ An vẫn chưa hoàn thành. Đến nay mới tổ chức được 420 phường, xã (đến một mức là 91%), trong đó có 40 xã. Chưa kể, quá trình triển khai đang gặp nhiều vướng mắc, thách thức.

Khó tuyển dụng

Đáng báo động là nhiều cộng đồng chăn nuôi trên địa bàn Nghệ An chưa chuẩn bị được lao động có trình độ, đứng đầu là huyện Yên Thành với 13 xã, tiếp đến là Hưng Nguyên (9 xã). Nghi Lộc (5 xã), Con Cuông (5 xã)…

Có nhiều lý do giải thích cho điều này, bao gồm sự kết hợp của các quy định hiện hành và quy mô của bong bóng tài chính đã tồn tại trong một thời gian dài.

Thứ nhất là thử thách khó khăn của người đứng đầu cán bộ y tế xã khi tuyển dụng lần đầu không quá 40 năm (tham khảo điểm d khoản 1 điều 4 Quyết định số 84/2014/QĐ-UBND ) . Ngoài ra, các khoản nộp tại Khoản 1 Mục 3 Quyết định số

Chưa hết, tại Điều 2 Mục 4 Quyết định 84/2014/QĐ-UBND yêu cầu “trình độ học vấn tốt nghiệp THPT hoặc học tiếp THPT. Ở vùng cao, các em rất khó học hết cấp 2 trở lên”.

Trên thực tế, hầu hết những người đăng ký đều đã từng làm bác sĩ cộng đồng, họ có kỹ năng và kiến ​​thức để thực hiện công việc, nhưng họ không hoàn thành… học vấn.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Thành chia sẻ: “Một số người có chuyên môn, có thời gian nghỉ hưu theo Nghị quyết 22/2019/NQ-HĐND không đủ điều kiện để bổ nhiệm các chức danh thú y, bảo vệ thực vật do Từ quan điểm trên, có ý kiến ​​cho rằng, các tổ, ngành liên quan cần thay đổi cách tuyển chọn những người chỉ hoạt động bán chuyên trách ở cấp xã cho phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn.

Trong khi đó, ông Nghiêm Xuân Bảo, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Hưng Nguyên, thừa nhận chính sách, điều hành hiện nay khó tìm được người phù hợp: “Nghệ An chăn nuôi đại gia súc nhiều nhất nước nhưng hệ thống thì không. phối hợp, khó kiểm soát là điều cần thiết và cơ quan thú y luôn túc trực, theo dõi, giúp đỡ người dân nhanh chóng khi động vật gặp sự cố và tư vấn cho các cơ quan chính quyền, các tổ chức tư nhân trong trường hợp khẩn cấp.

Công trình, việc làm rất lớn nhưng hình thức chưa đủ nên nhiều người không mặn mà. Bỏ thời gian, công sức học tập, ra trường các bạn chỉ nhận được mức lương tối thiểu 1,7 – 1,8 triệu đồng/tháng, trong khi các bạn đi làm công nhân giản đơn ở các khu công nghiệp cũng khoảng 7 – 8 triệu đồng. triệu/tháng. Vì vậy, những người có kiến ​​thức và trình độ đều chọn những mục tiêu có thể. “

Xem thêm bài viết hay:  Chim yến giá trị tiền triệu đang bị tận diệt, bán vài nghìn lẻ

Sau nhiều năm gắn bó với dự án này, anh Trần Huân Quyết, công nhân chăn nuôi bán thời gian ở thị trấn Hưng Nguyên hiểu hơn ai hết những khó khăn, thử thách. Vì địa bàn rộng, khối lượng công việc nhiều nên cái gì cũng đến nhưng đồng lương quá thấp không đủ trang trải cuộc sống. Công việc này không có giờ giấc cố định, người ta gọi sau giờ đó, nhiều ngày 1, 2 giờ sáng cũng rất khó.

“Bây giờ không ai học tiểu học cả, lấy bằng đại học cũng phải 4-5 năm. Chừng ấy thời gian mà lương bèo bọt, chẳng ai tham lam cả. Tuổi trẻ nhiều hoài bão, không muốn giấu diếm đâu. là bò, nhà là lợn, còn tôi, nếu có quyết định tốt, tôi sẽ xem xét lại quy trình chuyển đổi nghề”, ông Trần Huân Quyết khẳng định.

Để khắc phục những yếu kém và khó khăn trên, công ty chăn nuôi và thú y Nghệ An đang yêu cầu các tổ chức HTX rà soát lại tiền lương của cộng đồng để tăng ngay những tên nhân viên bệnh viện thú y.

Đối với những địa bàn đủ biên chế sẽ cử cán bộ có năng lực chuyên môn làm công tác thú y. Đối với các xã/phường/thị trấn không có kinh phí cần tăng thời gian thanh toán dịch vụ thú y.

Nhớ copy bài này: Khó giải bài toán thiếu đàn trên trang bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Khó #làmviệc #giải #bàitoán #toán #nghiệm #thú #cấpđộ #xã

Xem thêm chi tiết về Nhọc nhằn giải bài toán thiếu hụt thú y cấp xã ở đây:

Nhớ để nguồn: Nhọc nhằn giải bài toán thiếu hụt thú y cấp xã tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận