Nhóm Thuốc Trừ Sâu Carbamate Là Gì, Ngộ Độc Carbamat

Bạn đang xem: Thuốc Diệt Côn Trùng Carbamate, Ngộ Độc Carbamate Là Gì? Trong bangtuanhoan.edu.vn

*

Cần hiểu và sử dụng đúng thuốc bảo vệ thực vật

Trong sản xuất nông nghiệp, việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật góp phần hạn chế sự phát triển của sâu bệnh, đảm bảo năng suất cây trồng và hạn chế thiệt hại cho người nông dân. Nhưng nếu sử dụng thuốc trừ sâu không kiểm soát, thiếu hiểu biết sẽ ảnh hưởng xấu đến môi trường, tuổi thọ và sức khỏe con người.

Đang xem: Carbamate là gì

Theo các chuyên gia, thuốc BVTV là chất độc có nguồn gốc tự nhiên hoặc hóa chất tổng hợp được dùng để phòng, trừ sâu bệnh, bảo vệ mùa màng và nông sản. Thuốc trừ sâu được phân loại thành nhiều nhóm dựa trên các sinh vật gây hại như thuốc trừ sâu, thuốc diệt chuột, ve, thuốc diệt nấm, thuốc diệt cỏ và thuốc điều hòa sinh trưởng. Thuốc BVTV được sản xuất dưới nhiều dạng khác nhau như: dung dịch hỗn hợp, dạng lỏng, dạng hạt, dạng viên hoặc dạng bột nên cách sử dụng không giống nhau. Việc phân loại thuốc bảo vệ thực vật có thể được thực hiện theo nhiều cách như phân loại theo đặc tính kiểm soát hoặc phân loại theo quan điểm khoa học. Thuốc trừ sâu có nguồn gốc khác nhau có độc tính và độc tính khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết nông dân sử dụng thuốc BVTV hiện nay đều thiếu kiến ​​thức về thuốc BVTV. Nhiều người chưa quan tâm đến kỹ thuật sử dụng thuốc, vấn đề sức khỏe và vệ sinh an toàn thực phẩm.
Hiện nay thuốc bảo vệ thực vật được phân thành nhiều nhóm khác nhau. Nhóm clo hữu cơ có độ độc cấp tính tương đối thấp nhưng tồn tại lâu trong cơ thể người, động vật và môi trường gây độc mãn tính nên nhiều thành phần bị cấm hoặc hạn chế sử dụng. Nhóm lân hữu cơ có độc tính cấp tính tương đối cao nhưng phân hủy nhanh trong cơ thể người và môi trường. Carbamate là loại thuốc được sử dụng rộng rãi vì chúng tương đối rẻ tiền, hiệu lực cao, nhưng có độc tính cấp tính tương đối cao và khả năng phân hủy sinh học tương tự như organophosphates. Nhóm hoa cúc tổng hợp có nguồn gốc từ cây hoa cúc. Thuốc này dễ bay hơi, phân hủy nhanh trong môi trường và cơ thể người. Ngoài ra còn có các nhóm hormone hoạt động, là những hóa chất cụ thể được tiết ra bởi các sinh vật để kích thích hành vi của các sinh vật khác cùng loại. Loại này rất độc hại với con người và môi trường. Ngoài ra, thuốc trừ sâu cũng ít độc hại với con người và môi trường.

Xem thêm: Bột sắn dây là gì? Công Dụng, Cách Sử Dụng Và Cách Phân Biệt Bột Sắn Dây Với Các Loại Bột Thông Thường

Ông Đỗ Văn Huấn, Doanh nghiệp Việt Thắng – Bắc Giang, TP. HCM, một lọ thuốc diệt côn trùng có hai thành phần. Phần đầu tiên của tên hoạt chất tiếp theo là tên thương mại.
Theo các chuyên gia, độc tính của một loại thuốc được tính theo mức độ gây độc khi chất đó xâm nhập vào cơ thể sinh vật. Chất càng độc thì liều gây chết người càng cao và được biểu thị bằng miligam chất độc trên một kilôgam trọng lượng cơ thể. Để xác định và so sánh độc tính cấp tính của thuốc trừ sâu đối với con người và động vật nóng tính, các nhà nghiên cứu đã quy định liều gây chết trung bình, ký hiệu là LD50. Đây là liều ít nhất gây chết cho 50% động vật. Căn cứ vào độ độc cấp tính thông qua chỉ số này, thuốc trừ sâu được phân thành 4 nhóm độc với độc tính khác nhau. Nhóm 1: Cuối nhãn thành phẩm có vạch chỉ thị màu đỏ, in hình đầu lâu 2 gạch chéo. Thành phần nhóm 1 rất độc hại. Nhóm thanh chỉ báo màu vàng thứ hai. biểu tượng trên nhãn có hình thoi và có hai đường chéo liền nét. Sản phẩm này có một tính năng nâng cao. Nhóm thứ ba có một đường màu xanh. Độc tính loại 3 là nguy hiểm. Nhóm 4 có vạch xanh. Cần xem xét độc tính nhóm 4.
Nhóm 1 có vạch đỏ hiện đã bị cấm lưu hành trên thị trường vì chúng rất độc đối với người và thiên địch có ích. Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật khuyến cáo nông dân sử dụng thuốc BVTV nhóm 3 hoặc nhóm 4.
Về mặt phân loại hóa học, thuốc trừ sâu được phân thành hai nhóm: nhóm hóa học và nhóm theo quan điểm sinh học. Nhóm góc hóa học có ưu điểm là diệt sâu nhanh và hiệu quả nhưng có nhược điểm là gây ô nhiễm môi trường, độc tính cao và gây hại cho thiên địch. Các nhóm có nguồn gốc sinh học có thể có ưu điểm là ít độc hại, dễ phân hủy trong môi trường tự nhiên. Thời gian cách ly của chế phẩm sinh học rất ngắn chỉ từ 2 đến 6 ngày, dư lượng trong nông sản không cao. Nhưng loại thuốc này có nhược điểm là diệt trừ sâu bệnh chậm hơn so với thuốc gốc hóa học.

Xem thêm: Cách Nấu Nước Chua Rong Biển Đơn Giản, Cách Nấu Nước Sâm Rong Biển Khô

Theo quy định của Bộ NN-PTNT, thuốc có độ độc cấp tính nhóm 1 không được dùng để phun cho cây trồng mà chỉ được phép dùng để diệt chuột hoặc bảo quản lâm sản trong các công trình xây dựng. đê. Thuốc nhóm 2, nếu người sử dụng phun không đúng kỹ thuật, đúng quy định thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe là rất lớn. Thuốc vào cơ thể gây say tạm thời biểu hiện bằng các triệu chứng điển hình như mệt mỏi, nhức đầu, chóng mặt, vã mồ hôi, chảy nước dãi, nước mắt, suy nhược thần kinh nếu thuốc tích tụ trong cơ thể một thời gian. Giai đoạn. Lâu ngày sẽ gây đột biến tế bào ung thư ảnh hưởng đến thai nhi, gây dị tật hoặc tổn thương các bộ phận khác trên cơ thể. Hiện nay, các chuyên gia bảo vệ thực vật thường khuyến cáo bà con nông dân sử dụng các loại thuốc có vạch xanh, xanh ở đáy nhãn. Các thành phần này thường ít độc tính nên không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe người dùng. Đặc điểm khi sử dụng loại thuốc này nếu tuân thủ nguyên tắc 4 đúng, đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng lúc, đúng phòng thì vẫn đạt hiệu quả cao trong phòng trừ sâu bệnh.
An toàn thực phẩm là một trong những vấn đề được xã hội đặc biệt quan tâm. Nếu chúng ta chỉ quan tâm đến công dụng của thuốc mà ít chú ý đến độc tính của thuốc thì sẽ gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, bà con nông dân cần lựa chọn những loại thuốc BVTV có hiệu quả phòng trừ sâu bệnh cao nhưng an toàn hơn cho con người và môi trường. Đó là những loại thuốc trừ sâu sinh học thân thiện với môi trường

Xem thêm bài viết hay:  Động từ là gì? Cụm động từ là gì? Cách sử dụng và ví dụ

Xem thêm các bài viết trong chuyên mục này: hỏi đáp

Bạn xem bài Thuốc Diệt Côn Trùng Carbamate, Ngộ Độc Carbamate Là Gì? Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Thuốc Diệt Côn Trùng Carbamate, Ngộ Độc Carbamate Là Gì? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Nhóm Thuốc Trừ Sâu Carbamate Là Gì, Ngộ Độc Carbamat ở đây:

Bạn thấy bài viết Nhóm Thuốc Trừ Sâu Carbamate Là Gì, Ngộ Độc Carbamat có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Nhóm Thuốc Trừ Sâu Carbamate Là Gì, Ngộ Độc Carbamat bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Nhóm Thuốc Trừ Sâu Carbamate Là Gì, Ngộ Độc Carbamat tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận