Những bệnh thường gặp trên thủy sản nuôi mùa nắng nóng

Bạn đang xem: Các bệnh thường gặp trên thủy sản nuôi nhiệt đới tại bangtuanhoan.edu.vn

Sức nóng khiến nước nóng hơn khiến các loài thủy sinh gặp khó khăn hơn.

Sự cần thiết phải giáo dục người dân về phòng ngừa và kiểm soát các bệnh lây truyền qua đường nước

Hiện nay, tỉnh Khánh Hòa đang bước vào mùa nắng nóng, ảnh hưởng đến ngành nông nghiệp của tỉnh, đặc biệt là các loài sinh vật biển.

Trong thời kỳ dự báo từ tháng 5 đến tháng 7/2023, nhiệt độ tại khu vực này tăng cao và ảnh hưởng đến toàn khu vực.

Nhiệt độ trung bình năm dao động từ 29 – 30 độ C, cao hơn nhiệt độ trung bình năm khoảng 0,5 – 0,8 độ C.

Bắt đầu từ tháng 8, nhiệt độ tiếp tục ở mức cao và dự kiến ​​kéo dài đến đầu tháng 9/2023, nhưng có xu hướng giảm rõ rệt.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa, thời tiết nắng nóng sẽ làm nhiệt độ nước tăng cao, dễ gây căng thẳng cho người nuôi trồng thủy sản. Nếu tôm nuôi mang mầm bệnh sẽ gây bệnh làm tôm chậm lớn hoặc chết.

Trước tình hình nắng nóng ảnh hưởng đến đời sống thủy sinh, bà Trần Thị Thanh Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa, cho biết chi cục đã quản lý 5 Trung tâm Chăn nuôi và Thú y tại TP.HCM. . và quản lý thủy sinh để khuyến khích giám sát vùng nông nghiệp, lấy mẫu phân tích khi cần thiết để xác định nguyên nhân nông sản chết hàng loạt.

Đồng thời, khuyến cáo người nuôi tuân thủ các nguyên tắc phòng bệnh cơ bản như chọn giống khỏe, không mang mầm bệnh, chăm sóc tốt môi trường nước ao nuôi.

Đặc biệt, vào mùa nắng nóng, bà con nên nâng cao mặt nước trong các ao này, đồng thời thực hiện các biện pháp tạo bóng mát cho ao và lồng nuôi các loài khác. Cùng với điều này, việc quản lý thức ăn hợp lý nên được cho ăn theo số lượng nhất định.

Ngoài ra, người nuôi trồng thủy sản nên giáo dục cộng đồng về phòng chống dịch bệnh. Khi nuôi trồng thủy sản có biểu hiện bất thường phải báo cáo với chuyên môn địa phương để được giúp đỡ và xử lý dịch bệnh kịp thời theo quy định của pháp luật.

Bệnh xảy ra vào mùa nắng nóng

Huyện Khánh Hòa nuôi các loài hải sản lớn như tôm thẻ chân trắng, sú, cua các loại và cá biển như cá vược, cá song, cá chỉ vàng, cá hồng, cá bớp…

Bà Trần Thị Thanh Thủy, Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa, cho biết đối với tôm sú và tôm thẻ chân trắng, các bệnh thường gặp trong mùa nắng nóng là bệnh hoại tử gan tụy cấp (AHPND) và bệnh vệ sinh. trắng.

Để phòng bệnh này, bà con cần cẩn trọng trong việc lựa chọn tôm giống khỏe mạnh, đảm bảo con giống, nếu không mắc các bệnh nguy hiểm như đốm trắng (WSSV), hoại tử gan tụy. cấp tính (AHPND), microsporidian (EHP) và hoại tử dây thần kinh dưới vỏ (IHHNV).

Cùng với đó, việc theo dõi hàng ngày các thông số của nước hồ bơi như pH, nhiệt độ, oxy hòa tan, loại tảo…

Ngoài ra, phải nuôi tôm theo môi trường và điều kiện nuôi. Hàng tháng phải lấy mẫu tôm kiểm tra dấu hiệu bệnh nặng, lấy mẫu nước ao nuôi kiểm tra dấu hiệu Vibrio sp.

Đối với tôm hùm hay bệnh sữa, hải sản do vi khuẩn gây bệnh khi thời tiết nắng nóng. Vì vậy, bà con nên chọn con giống tốt, đảm bảo con giống có chất lượng giống tốt, không mắc bệnh sữa trên cua và không bị bệnh VNN (bệnh hoại tử thần kinh) là mầm bệnh. cho cá biển.

Hàng ngày, người nuôi phải theo dõi môi trường tự nhiên của nước nuôi như pH, nhiệt độ, ôxy hòa tan, chất lượng nước… để có biện pháp xử lý không làm ảnh hưởng đến đàn cá và đàn cá.

Ngoài ra, nuôi với mật độ thích hợp cho từng con, quan tâm đến chất lượng thức ăn tươi sống và vệ sinh chuồng trại, bổ sung vitamin và khoáng chất vào thức ăn.

Thỉnh thoảng, kiểm tra các thông số của ký sinh trùng trên cá để loại bỏ ký sinh trùng bên ngoài bằng cách tắm trong nước ngọt, đối với ký sinh trùng bên trong, hành động theo các khuyến nghị từ kết quả xét nghiệm.

Đối với bệnh sữa trên cua đã có phương án phòng trị công bố tại Phụ lục V Thông tư 04 ngày 10/5/2016 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các biện pháp phòng trị hiện đại giúp phòng trị bệnh đỏ sữa. Xác tại lồng cua của Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản III.

Xem thêm bài viết hay:  Tuổi già, niềm vui, nỗi buồn

Được biết, trong các tháng hè năm 2022, tại khu vực này xảy ra dịch bệnh và chết rải rác thủy sinh vật tại khu vực này. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã thiết lập hệ thống giám sát thường trực tôm, cá biển và nhuyễn thể, thu 158 mẫu thủy sản nuôi. Kết quả phát hiện 4 mẫu tôm tại hiện trường bị bệnh đốm trắng, 4 mẫu bị hoại tử gan tụy nặng và 19 mẫu có vi bào tử.

Trong đợt kiểm tra ngẫu nhiên từ tháng 5 đến tháng 9, chi cục nhận thấy có vết đỏ trên tôm, hàu chết rải rác ở Ninh Hòa, cá biển chết rải rác và cua (10-15%). Tại khu vực Trí Nguyên (Nha Trang), ốc hương chết rải rác ở Vạn Thắng (Vạn Ninh) với các vết vỏ bị vỡ, cá chỉ vàng chết hàng loạt do thiếu không khí và mắc bệnh hiểm nghèo tại một hộ nuôi ở xã Ninh Bình. Thọ (Ninh Hòa).

Nhớ tham khảo thêm bài viết: Bệnh thường gặp ở thủy sản nhiệt đới từ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Thường gặp #bệnh #nuôi trồng thủy sản #nông nghiệp #nắng #mùa nóng

Xem thêm chi tiết về Những bệnh thường gặp trên thủy sản nuôi mùa nắng nóng ở đây:

Nhớ để nguồn: Những bệnh thường gặp trên thủy sản nuôi mùa nắng nóng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận