Những câu thơ ca dao ‘Trong đầm gì đẹp bằng sen; Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn’ dạy chúng ta điều gì?

Những câu thơ ‘Trong đầm có gì đẹp hơn sen; Gần bùn mà chẳng hôi tanh dạy ta điều gì?

Hình ảnh về: Những câu thơ ‘Đẹp như bông sen trong áo; Gần bùn mà chẳng hôi tanh dạy ta điều gì?

Video về: Câu ca dao ‘Đẹp như sen trong áo; Gần bùn mà chẳng hôi tanh dạy ta điều gì?

Wiki về Thơ Đạo ‘Áo áo không gì đẹp hơn hoa sen; Gần bùn mà chẳng hôi tanh dạy ta điều gì?

Những câu thơ ca dao 'Trong đầm gì đẹp bằng sen; Gần bùn nhưng mà chẳng tanh hôi mùi bùn' dạy chúng ta điều gì? - (bangtuanhoan.edu.vn) - Hình ảnh những bông sen thơm ngát khoe sắc giữa đầm lầy ko còn xa lạ với người Việt Nam. Câu ca dao “ Trong áo ko gì đẹp hơn hoa sen” như một lời khẳng định về vẻ đẹp vĩnh cửu đấy.

 1. Truyền thuyết câu ca dao Trong đầm sen đẹp
 2. Hãy là “đóa sen” ngát hương giữa đời!
 3. Tổng hợp thơ, ca dao, tục ngữ, thành ngữ về hoa sen

Hoa sen từ bao đời nay đã gắn liền với cuộc sống và lao động của người dân Việt Nam. Từ đó, dễ dàng đi vào văn hóa nghệ thuật với những tác phẩm trữ tình. Hôm nay chúng ta cùng ôn lại ý nghĩa của câu ca dao “Áo em đẹp như búp sen” mà chắc hẳn ai cũng đã từng nghe qua ít nhất một lần.

1. Giải thích câu nói áo dài đẹp như hoa sen

“Áo gì đẹp bằng sen
Lá xanh, hoa trắng nhị vàng
Nhị vàng, hoa trắng, lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi bùn”

Nhắc đến làng quê Việt Nam, bạn sẽ nhớ đến hình ảnh nào? Đó có phải là dòng sông, bến đò, con đò, lũy tre làng và những bông súng, đài sen tỏa bóng mát giữa đầm.

Thật vậy, không biết từ bao giờ hoa sen đã đi sâu vào tâm thức của những người yêu quê hương đất nước. Vì loài hoa ấy mang vẻ đẹp thuần khiết và rất giản dị. Sắc tươi của hoa sen được miêu tả chân thực qua câu ca dao “Lá xanh, bông trắng, nhị vàng/ Nhị vàng, bông trắng, lá xanh”. Tạo nên một bức tranh hài hòa và không thể thiếu điểm nhấn của làng quê việt nam.

Ngoài ra, “Áo gì đẹp bằng hoa sen” vừa là câu hỏi, vừa là lời khẳng định về vẻ đẹp của hoa sen. Ở đầm trong không có loài hoa nào đẹp bằng hoa sen, hoa sen được ví như một “nữ hoàng” tỏa hương giữa trăm loài hoa khác.

Bạn có biết, dù sống và lớn lên trong bùn đen hôi thối nhưng hoa sen vẫn không hề hôi, ngược lại còn mang đến cho đời hương thơm tươi mát “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Mạnh mẽ “vươn vai” cùng nắng.

Xem thêm: ‘Chim khôn hót hót tự do’, câu ca dao dạy con người cách ứng xử khôn ngoan với lời nói

2. Hãy là “đóa sen” ngát hương giữa đời!

Trong câu ca dao “Áo đẹp như hoa sen”, tác giả đã khéo léo sử dụng hình ảnh hoa sen để tượng trưng cho hình ảnh và nhân vật Con người Việt Nam. Hoa sen dù mọc trong môi trường bùn nhơ, bùn nhơ vẫn giữ được hương thơm. Cũng như người Việt Nam, dù sống trong hoàn cảnh khó khăn, vất vả nhưng họ vẫn giữ được những phẩm chất tốt đẹp của mình.

Trước khi nở hoa sen đã phải trải qua muôn vàn khó khăn để vươn lên khỏi mặt nước. Cũng như nhân dân lao động Việt Nam, trong bất kỳ hoàn cảnh nào họ vẫn có ý chí quật cường, giữ nguyên vẹn những phẩm chất cao quý, trong sáng. Điều này đã được chứng minh trong cuộc kháng chiến chống ngoại xâm gian khổ của dân tộc.

trong-dam-gi-dep-bang-sen-voh-2

Hoa sen tượng trưng cho những phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống hiện đại khiến con người dễ sa ngã khi đứng trước cám dỗ của tiền tài, danh vọng. Rồi vì lòng tham mà đánh mất giá trị bản thân. Tệ hại hơn, có những người sẵn sàng “đạp lên” người khác để kiếm lợi. Con người như bông sen rũ cánh, cúi xuống đầm lầy rồi héo úa, nằm giữa lòng rạch giữa dòng nước.

Từ bao đời nay, người Việt Nam luôn tự hào về truyền thống tốt đẹp, nghĩa tình, đoàn kết, nhân nghĩa… Nhìn những cánh sen nhẹ nhàng quấn lấy nhau kết thành đóa sen thơm ngát tượng trưng cho truyền thống tương thân tương ái. thiện chí của dân tộc. Nói cách khác, đó là lối sống tử tế, sẵn sàng giúp đỡ mọi người mà không cần suy nghĩ.

Theo đạo Phật Hoa sen hồng tượng trưng cho tình yêu và lòng từ bi. Hoa sen trắng mang vẻ đẹp đơn sắc dịu dàng, tượng trưng cho những điều giản dị, lối sống thanh cao, không dễ bị những thiếu sót của cuộc đời làm hoen ố. Vẻ ngoài trong sáng, thánh thiện mang đến cảm giác bình yên, thanh khiết trong tâm hồn.

Hoa sen tuy sống trong bùn nhưng vẫn không bám bụi. Mọi người không bao giờ xem xét điều kiện sống của họ Hoa sen để đánh giá cao hay thấp. Cũng giống như giá trị của một con người không thể đo bằng vật chất mà bằng đối phó với mọi người.

Vì người ta có tài mà đạo đức hèn nhát, tham lam và vụ lợi. Làm thế nào chúng ta có thể mang lại điều tốt đẹp cho xã hội?

Chúng ta – thế hệ trẻ hãy kế thừa những truyền thống tốt đẹp, luôn giữ tấm lòng nhân hậu và lối sống cao thượng như đóa hoa sen gần bùn mà không “sắc mùi”. Để không hổ thẹn với bản thân cũng như với thế hệ mai sau.

Xem thêm: 100 câu ca dao, tục ngữ về quê hương vẽ nên bức tranh muôn màu về phong cảnh, làng quê và con người Việt Nam.

3. Tổng hợp thơ ca, ca dao, tục ngữ, thành ngữ về hoa sen

Câu tục ngữ “Trong áo gì đẹp như hoa sen” đã mang đến cho chúng ta một bài học nhân sinh vô cùng sâu sắc. Trở thành biểu tượng cao quý của dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa cho đến muôn đời. Cùng đọc và ngẫm một số câu ca dao, câu ca dao hay nhất được sử dụng vẻ đẹp của hoa sen Ngay bên dưới:

 1. Xin cho sen sắc ngọt ngào
  Cảm ơn đời thanh khiết nắng mưa
  Nụ cười luôn nở trên môi
  An tâm đứng và ngồi thắp hương
 2. Ra đồng cắt rau xanh,
  Thấy phượng hoàng đậu trên cành sen.
  Hỡi người đến ăn trầu,
  Chào giàu đâu bỏ nhau.
 3. Dù tình yêu cay đắng
  Yêu không oán, tim này đau
  Trung thành giữ màu nguyên vẹn
  Những bông sen xinh đẹp ngẩng cao đầu nở
 4. Thân em như cánh sen,
  Chúng tôi không vào được.
  Chúa cho tất cả các vòi hoa sen,
  Đối với sấm sét, đối với gió và bão,
  Cho sen chìm, bèo!
 5. Sen xa hồ, sen khô, terrarium,
  Lựu Lựu lộn ngược.
  Vàng anh cầm trong tay vô tư rơi xuống,
  Chỉ phiền một mối nhân duyên không tròn.
 6. Sen mọc trên cát sai
  Dù trơn trượt vẫn có mầm sen
  Nhài mọc bên bờ sông
  Dù xanh vẫn đẹp

Xem thêm: Những câu nói hay về vẻ đẹp tuyệt vời của hoa sen

trong-dam-gi-dep-bang-sen-voh-3

 1. Cổ tay em trắng như ngà
  Đôi mắt của bạn liếc nhìn giống như những con dao
  Nụ cười như bồ công anh
  Khăn đội đầu như hoa sen
 2. Cùng tắm hồ sen,
  Nước trong bóng, hương bên cạnh.
  Mục tiêu vườn ngọc, ao Quỳnh
  Miền quê vẫn duyên dáng và quyến rũ
 3. Lâu rồi không gặp
  Hồ đã có hoa sen chưa?
  Mặt hồ vẫn rì rào nước trong,
  Đã bao lâu tôi đợi sen bằng cả trái tim!
 4. Sen ơi giữ trăm dòng
  Gần bùn mà không hút được mùi bùn
  Lòng tốt cần ghi nhớ và vun đắp
  Giàu không thích, khốn không khinh
 5. Đặt chân vào lĩnh vực này
  Thật cay đắng chỉ là lầm lỡ
  Thành thật mà nói, tôi cũng xin lỗi
  Hồ sen cạn, ai vào được?
 6. Trên đời không có gì rẻ hơn Beo,
  Khi nước ngập, Beo leo lên Sen.
  Không có gì trên thế giới tốt hơn so với Sen,
  Dân thương dân mà cũng dở.
Xem thêm bài viết hay:  Phân tích đoạn thơ “Những đường Việt Bắc của ta… Vui lên Việt Bắc, đèo De, núi Hồng” (hay nhất)

Hi vọng qua câu ca dao “Áo dài như búp sen” sẽ không chỉ gợi cho chúng ta những cảnh đẹp vùng nông thôn Bình yên nơi “chôn nhau cắt rốn” để ai đi xa cũng nhớ. Nó cũng mang đến bài học về tình người để chúng ta suy ngẫm và phát huy lối sống cao đẹp đó. Mỗi người hãy là một bông sen nở giữa váy, thật thanh lịch và xinh đẹp!

Sưu tầm
Nguồn hình ảnh: Internet

[rule_{ruleNumber}]

#Those #verses #poem #dao #In #dress #what #đẹp #with #sen #gần #bùn #but #nothing #mùi #mùi #bùn #dạy #họ #cái gì #cái gì

Xem thêm chi tiết về Những câu thơ ca dao ‘Trong đầm gì đẹp bằng sen; Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn’ dạy chúng ta điều gì? ở đây:

Bạn thấy bài viết Những câu thơ ca dao ‘Trong đầm gì đẹp bằng sen; Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn’ dạy chúng ta điều gì? có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Những câu thơ ca dao ‘Trong đầm gì đẹp bằng sen; Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn’ dạy chúng ta điều gì? bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Những câu thơ ca dao ‘Trong đầm gì đẹp bằng sen; Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn’ dạy chúng ta điều gì? tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận