Những kỹ sư về quê làm nông nghiệp hữu cơ

Bạn xem: Kỹ sư về nước thực hành nông nghiệp hữu cơ tại bangtuanhoan.edu.vn

ĐỒNG THÁP Chuyên gia, cử nhân bỏ phố về quê làm nông nghiệp hữu cơ ở Đồng Tháp.

Hữu cơ, làm vòng quay lúa – cá – vịt

Rất vui khi đây là những nông dân trẻ, hầu hết thuộc thế hệ 8X, 9X và bước đầu họ đã thành công với phương pháp đã chọn. Họ có trình độ và tâm huyết với nền nông nghiệp sạch, hiện đại. Họ rời bỏ sự nghiệp kinh doanh để về quê khởi nghiệp nông nghiệp. Những điều tốt đẹp này đang giúp nông nghiệp Đồng Tháp có nguồn sinh khí mới.

Đơn cử như anh Nguyễn Minh Tuấn (33 tuổi) quê xã Phú Thành A, huyện Tam Nông (tỉnh Đồng Tháp), có trình độ thạc sĩ bảo vệ thực vật. Ông Tuấn làm việc nhiều năm trong ngành thuốc bảo vệ thực vật ở ĐBSCL và TP.HCM, nhưng vì tấm lòng yêu nước, ông đã về quê làm ăn cùng với 8 gia đình nông dân khác ở các tỉnh, thành của ĐBSCL và TP.HCM Thành phố Minh. sản xuất 20 ha. . điển hình là lúa – cá – vịt, trong đó hộ anh Tuấn tham gia hơn 7ha.

Hiện anh Tuấn là người trực tiếp quản lý các trang trại mô hình đã mang lại hiệu quả tốt trong hơn 1 năm qua, giúp lợi nhuận tăng 20-30% so với trồng lúa.

Ông Tuấn cho biết, vụ lúa Đông Xuân vừa qua, do áp dụng mô hình lúa – cá – vịt nên đã giảm được khoảng 30% giá thành sản xuất lúa so với phương pháp thông thường. Nắm được các thời kỳ quan trọng của cây lúa, anh tiến hành các bước quản lý sâu bệnh. Cùng với đó, việc sử dụng máy gieo hạt giúp giảm lượng giống gieo sạ từ 140-160 kg/ha xuống còn 60-70 kg/ha và sản xuất tự nhiên. Trong vườn, họ kết hợp thả vịt với thả cá, vừa tiết kiệm công lao động, vừa diệt được sâu bệnh, tăng thu nhập.

Phương thức sản xuất lúa theo mô hình lúa – cá – vịt vụ đông vừa qua của 8 hộ gia đình ở xã Phú Thành A đã cho năng suất 6,5 – 7 tấn/ha và được Công ty cổ phần xuất khẩu. Được biết Green Food luôn thu mua tất cả sản phẩm với giá cao hơn thị trường từ đồng/kg trở lên. Ngoài ra, các gia đình còn có thêm thu nhập từ chăn nuôi vịt, thả cá hàng chục triệu đồng/ha/vụ.

Hiện ông Nguyễn Minh Tuấn còn thành lập Tổ hợp tác số 1. cơ bắp.

Theo anh Tuấn, sắp tới anh và các hộ nông dân trong Tổ hợp tác tổ 10 sẽ mở rộng diện tích nông nghiệp để nhiều người dân trong cộng đồng tham gia mô hình, tiếp tục xây dựng mô hình hữu cơ theo chu kỳ. Ngoài nguồn thu từ lúa, vịt, cá, Tổ hợp tác sẽ tận dụng rơm rạ sau vụ mùa để trồng nấm rơm và thu gom rơm rạ sau khi bổ sung nấm để làm phân bón cho cây trồng.

Ra khỏi phòng học sẽ mang cây sầu riêng về đất phèn

Mang đất ra soi, một nông dân ở thị trấn Tràm Chim, tỉnh Tam Nông (Đồng Tháp) đã thành công với điển hình trồng sầu riêng trên đất vốn trồng lúa. Đó là anh Nguyễn Thành Tâm (38 tuổi), kỹ sư hàng hải từng giảng dạy tại Đại học Cần Thơ.

Ông Nguyễn Thanh Tâm cho biết, trước đây trồng sầu riêng trên đất lúa và phèn, ông phải mất 2 năm để cải tạo đất. Tháng 4/2018, anh Tâm bắt đầu trồng những cây sầu riêng đầu tiên với diện tích 1,2ha (215 gốc sầu riêng giống Ri 6 và Monthong). Hiện vườn sầu riêng hữu cơ của anh Tâm đang vào mùa thu hoạch và cho sản lượng 12 tấn trái, thu về nhiều đồng.

Chia sẻ về quyết định trồng loại trái cây đặc sản không mới ở vùng cao Tam Nông, ông Tâm cho biết, đây không phải là sự cẩu thả mà là bền vững. Do có quen biết với các thầy cô ở Trường Đại học Cần Thơ nên ông mang vườn sầu riêng về nhà cho kiểm tra. Kết quả cho thấy đây là nơi thích hợp để trồng cây ăn trái, nếu trồng lúa phá hoại quá nhiều. Đồng thời, những thông tin về cách trồng và giá trị kinh tế của cây sầu riêng ở xứ Ngũ Hiệp (Tiền Giang) đã thôi thúc anh về trồng sầu riêng ở quê hương Tam Nông.

Sau 2 đợt đậu trái, theo anh Tâm, nhiều người đánh giá cao chất lượng sầu riêng nhà anh trồng bởi vị ngọt thanh, cùi khô và mịn. Vì vậy, anh rất hạnh phúc khi đi đúng đường.

Toàn tỉnh Tam Nông (Đồng Tháp) hiện có hơn 100 ha sầu riêng. Nhằm chia sẻ phương pháp và học hỏi kinh nghiệm trồng sầu riêng, anh Tâm cùng 21 nông dân khác đã tham gia Tổ Hướng nghiệp sầu riêng TP Tràm Chim do anh Tâm làm trưởng nhóm. Nhóm thương mại hoạt động hàng tháng và dự kiến ​​sẽ phát triển thành nhóm sầu riêng.

Không chỉ trồng sầu riêng, lão nông Nguyễn Thành Tâm vui mừng với kế hoạch trồng Dó Bầu trên vùng đất phèn Tam Nông để lấy cây trầm hương, với mong muốn tận dụng nguồn lợi từ vùng đất này, giúp nông dân làm giàu . . nươc Nha.

Chia sẻ về sự thay đổi trong lựa chọn con đường khởi nghiệp, từ thầy giáo trở thành người nông dân ngày đêm với trang trại, ruộng đồng, anh Tâm cho biết nông nghiệp là đam mê của anh và những kiến ​​thức từ giảng đường cũng là đam mê của anh. Những điều cơ bản giúp anh ấy tự tin hơn. Người nông dân có hiểu biết, có kinh nghiệm sẽ hiểu và ứng phó tốt hơn trước những rủi ro về thiên tai, dịch bệnh, thị trường và đặc biệt họ sẽ tìm ra những sản phẩm mới để đưa nông nghiệp đến những vị thế mới. .

Xem thêm bài viết hay:  Bàng hoàng giây phút xe khách tông ô tô tải khiến 10 người thương vong

Nội lực mới của đất sen hồng

Theo ông Trần Thanh Nam, Chủ tịch Huyện ủy Tam Nông, Tam Nông là nơi khởi nguồn sản xuất nông nghiệp hữu cơ của huyện Đồng Tháp. Đặc biệt trong những năm gần đây, sức mạnh của những người trẻ thông minh tham gia vào nông nghiệp trong cộng đồng đã tăng lên. Họ chọn nông nghiệp để mưu sinh, giúp người thân làm giàu và khai thác kỹ năng nông nghiệp địa phương. Sức trẻ là nguồn nội lực mới, mạnh mẽ và quan trọng, hứa hẹn những thế hệ tu luyện chuyên nghiệp đến với thế giới sen hồng.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhiều lần chia sẻ: Nông nghiệp ngày nay không thể theo quy luật thống nhất của tự nhiên “trông trời, trông đất, nhìn mây” nữa, bởi nông nghiệp đang đứng trước nhiều thách thức. . Biến đổi khí hậu, thời tiết khắc nghiệt như trái đất nóng lên, khan hiếm nước…

Để nâng cao vai trò của người nông dân trong xã hội, người nông dân phải chấm dứt suy nghĩ chỉ biết “công phu thì thu lại được trí tuệ” mà phải tự tin, tận tụy, tương tác với người dân. . . Ngoài ra, toàn hệ thống cần có nhiều chương trình hỗ trợ, đào tạo nông dân trong thời đại mới. Tư duy “mỗi huyện là một pháo đài”; “Đèn ai nấy sáng, ruộng ai nấy làm” phải thay đổi rất nhiều, bởi nếu không cùng chung sức thì người nông dân sẽ không còn yếu thế.

Nhớ copy bài: Kỹ sư về quê thực hành nông nghiệp hữu cơ trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Kỹ sư #về #quê hương #làm #nông nghiệp #hữu cơ #hữu cơ

Xem thêm chi tiết về Những kỹ sư về quê làm nông nghiệp hữu cơ ở đây:

Nhớ để nguồn: Những kỹ sư về quê làm nông nghiệp hữu cơ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận