Những sáng chế của ‘kỹ sư hai lúa’ giúp làm nông nhàn tênh

Bạn đang xem: ‘Kỹ sư hai lúa’ giúp việc đồng áng dễ dàng hơn tại bangtuanhoan.edu.vn

TRÀ VINH Trên địa bàn tỉnh Trà Vinh, nhiều nông dân đã quy hoạch, sản xuất các loại máy móc, công cụ giúp giảm sức lao động, tiết kiệm nhiều chi phí trong canh tác lúa.

Máy làm cơm “3 trong 1”

Cùng với các vùng ĐBSCL, Trà Vinh là địa phương năng động về nông nghiệp với hơn 180.000 ha đất canh tác, chiếm hơn 70% diện tích tự nhiên. Trong khi đó, ứng dụng khoa học và công nghệ (KH-CN) của Trà Vinh trong nông nghiệp có bước phát triển vượt bậc.

Năm 2022, tổng giá trị của tỉnh Trà Vinh đạt khoảng 18 nghìn tỷ đồng. Làm thế nào, tiến bộ khoa học và công nghệ đóng góp tới hơn 30% giá trị gia tăng trong nông nghiệp và 38% trong sản xuất các loài cây trồng, vật nuôi. Như vậy, cho thấy khoa học và công nghệ đã góp phần quan trọng, dẫn đến những thay đổi rõ rệt trong quá trình phát triển nông nghiệp, góp phần phục hồi ngành nông nghiệp trong vùng.

Đáng chú ý nhất là việc sử dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất lúa. Đây được coi là yếu tố quan trọng góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng và mức độ cạnh tranh trên thị trường lúa gạo tỉnh Trà Vinh.

Đặc biệt, ngành nông nghiệp và cộng đồng đã khuyến khích nông dân từng bước sử dụng cơ giới hóa từ khâu gieo cấy, bốc xếp, thu hoạch đến bảo quản và chế biến lúa gạo. Thử nghiệm, so sánh các mô hình ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ trên diện rộng, tạo điều kiện phát triển máy tương tác.

Ông Trần Văn Chung, Giám đốc HTX Phát Tài (huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh) cho biết, HTX phải phơi lúa mỗi khi thu mua lúa của nông dân. Trung bình mỗi mẻ sấy lúa trong lò đạt khoảng 30 tấn/ngày đêm và cần 3-4 người sử dụng thường xuyên.

Cuối năm 2022, đầu năm 2023, phương pháp sạ lúa trong lò sấy đã được anh Chung nghiên cứu và ứng dụng thành công, giảm nhân công chỉ còn 1 người xúc và chuyển lúa sau khi sấy về bộ phận . . Phương pháp tách bụi và vo gạo chỉ là 100% (thời kỳ đầu công đoạn này cần 5 công nhân/bột để phơi gạo).

“Sấy khô, nổ mìn trong lò mất nhiều thời gian và công sức. Với số tiền chỉ làm hệ thống canh tác lúa khoảng 80 triệu đồng, khi đưa vào khoán công anh tiết kiệm được từ 1,2 – 1,3 triệu đồng/đợt lúa”, ông Chung cho biết.

Tùy theo độ ẩm của gạo khi cho vào lò, một mẻ gạo khoảng 30 tấn phải được xới thường xuyên (5-6 giờ/lần) và cần 2 công nhân (mỗi công nhân làm khoảng 2 giờ). ). Với phương pháp canh tác lúa tự động do anh Chung nghiên cứu và lắp đặt thành công, chỉ cần một nhân công điều khiển quá trình canh tác.

Khi lúa đã đủ khô, người trồng lúa gom cơm đã phơi và cho vào miệng. Từ miệng thu, chiếc cuống uốn cong sẽ tiếp tục đưa lúa vào gầu dâng lên, tách những hạt mịn, vo sạch lúa rồi cho vào rãnh đưa vào bao để công nhân đo, may. Áp dụng.

Ông Chung tiết lộ: “Lao động trẻ hiện nay có xu hướng làm việc tại các công ty, nhà máy nên tình trạng thiếu lao động cục bộ là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, tôi đã cố gắng học hỏi và phát huy những gì mình có để giúp cho hợp tác và đời sống của người dân ngày càng phát triển hơn nữa. “

Máy gieo hạt U70

Hiện nay, nông dân Trà Vinh đang tích cực chuẩn bị diện tích sản xuất lúa hè thu với nhiều biện pháp sạ khác nhau như sạ tay, sạ bằng máy kéo đồng trục đơn giản, sạ bằng máy nhóm…

Để cải thiện khâu gieo sạ, một nông dân ở xã Thanh Mỹ, huyện Châu Thành (tỉnh Trà Vinh) đã chế tạo thành công máy gieo mạ giúp năng suất cao hơn, tiết kiệm chi phí, nhân công và sức lực. Đó là lão nông Lê Văn Công, dù đã hơn 70 tuổi vẫn ngày đêm miệt mài làm ra chiếc máy chèo chạy bằng dầu, thân rộng 1,4m, hai bánh thép đường kính 1,4m. . 2m. Người nông dân còn thiết kế thêm bánh xích để người điều khiển máy chạy nhanh hơn.

“Thời buổi này khó thuê người nên tôi làm chiếc máy này để dành dụm. Trục của máy bình thường chỉ có 10 ly mình làm 14 ly mình ngâm gạo, mình ngâm 1 ngày 1 đêm lúa phát triển tốt và ăn bắt đầu bén rễ nên tỷ lệ thành công là cao,” ông .Work nói.

Không chỉ chế tạo máy sạ hàng, anh Công còn biết làm bẫy chuột, vụ lúa vừa rồi anh bắt được hơn 300 con chuột, cách làm của anh Công vừa giảm được công lao động lại tăng năng suất lúa. Vụ lúa đông vừa qua, nhờ cải tiến này mà ruộng của anh năng suất tăng vọt, đạt 7-10 tấn/ha…

Theo ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trà Vinh, cách mạng công nghiệp 4.0 đã mở ra hướng đi cho nông nghiệp hiệu quả hơn, phải thay đổi, đổi mới bằng công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu của nông nghiệp. nông dân. một người nông dân. tăng nhu cầu của người dân và đảm bảo phát triển nông nghiệp bền vững.

Xem thêm bài viết hay:  Sử dụng công nghệ Nhật Bản phục vụ phòng, chống thiên tai

Đặc biệt, nhờ ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, cơ cấu nông nghiệp trong vùng tiếp tục được điều chỉnh theo hướng phát huy chất lượng từng vùng, theo nhu cầu của thị trường trong và ngoài nước. và biến đổi khí hậu.

Ngoài doanh nghiệp, nhiều HTX đã mạnh dạn đầu tư công nghệ, xây dựng vùng sản xuất lớn, sử dụng công nghệ tiên tiến. Đặc biệt trong sản xuất lúa gạo, sản xuất nhiều hơn không chỉ giải quyết được vấn đề lao động vất vả, áp lực thời tiết mà thông qua việc tiếp cận với máy móc, thiết bị tiên tiến, người nông dân sẽ hành động, sản xuất nhiều hơn. sáng tạo, thay đổi tư duy làm nông nghiệp để thích ứng với thời đại.

Khoa học công nghệ rất quan trọng trong thời đại 4.0 đang từng bước thay đổi môi trường sản xuất, cũng như thay đổi chất lượng nông nghiệp và tư duy của người nông dân. Khoa học công nghệ đã len lỏi vào từng khu vườn, từng cánh đồng hay trang trại, cơ giới hóa trên đồng ruộng…

Nhớ copy bài này: Sản phẩm của ‘kỹ sư hai lúa’ giúp nông nghiệp trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Sáng chế #sáng chế của #kỹ sư #hai #gạo #trợ giúp #nông trại #giải trí #hung

Xem thêm chi tiết về Những sáng chế của ‘kỹ sư hai lúa’ giúp làm nông nhàn tênh ở đây:

Nhớ để nguồn: Những sáng chế của ‘kỹ sư hai lúa’ giúp làm nông nhàn tênh tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận