Nhường khí sản xuất đạm cho sản xuất điện là giải pháp cuối cùng của cuối cùng

Bạn có thể xem: Cung cấp khí nitơ để phát điện là giải pháp cuối cùng tại bangtuanhoan.edu.vn

Theo Hiệp hội Phân bón Việt Nam, việc sử dụng phân đạm trong sản xuất điện nên được coi là giải pháp cuối cùng.

Trước thông tin này, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có công văn chính thức gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đề nghị tạm chuyển nguồn khí của hai nhà máy urê Phú Mỹ và Cà Mau sang sản xuất điện khí. Vào thời điểm quan trọng của ngành năng lượng, PV Nông nghiệp Việt Nam đã trao đổi với ông Phùng Hà, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Phân bón Việt Nam về ý kiến ​​này.

Thưa ông, ông thấy thế nào về việc EVN có công văn chính thức gửi PVN yêu cầu dừng sử dụng khí để sản xuất phân đạm (urê) để phát điện?

Theo thông tin từ EVN, trong tháng 4, rồi tháng 5, tháng 6… của năm 2023, cả nước xảy ra tình trạng mất điện trầm trọng. Lý giải nguyên nhân trên, EVN cho biết do thời tiết khô hạn nên các nhà máy thủy điện đã về mực nước chết hoặc sát mực nước chết. Nhiên liệu cho điện không đáp ứng đủ…, giá thành nhiên liệu tăng khiến điện tiếp tục xuống cấp.

Điện là một ngành hết sức quan trọng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội, không một ngành sản xuất nào có thể hoạt động nếu không có điện. Ngành điện còn giúp thúc đẩy sản xuất, nâng cao cạnh tranh, thu hút đầu tư… và điện có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống sinh hoạt của người dân.

Để đảm bảo đủ điện cho nền kinh tế và dân sinh, trước thực trạng trên, EVN phải dùng các giải pháp tháo gỡ mọi vấn đề, trong đó có quyết định tạm dừng nguồn khí để sản xuất phân đạm. phát điện là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến nhiều ngành, ví dụ như có thời điểm do thiếu nước canh tác, một số vùng xin dừng thủy điện để lấy nước phục vụ nông nghiệp. Vấn đề là chúng ta phải tìm ra một biện pháp thống nhất và hợp lý, ít thiệt hại nhất và quan trọng nhất là biện pháp lâu dài.

Thưa ông, hiện đang là mùa cao điểm ở Bắc và Nam, việc đóng cửa 2 nhà máy urê của PVN ảnh hưởng đến nhu cầu phân bón và tiến độ sản xuất của nhà máy Phú Phú. Mỹ có phải là Cà Mau hay không?

Hiện chúng ta có 4 nhà máy sản xuất phân đạm, 2 nhà máy sử dụng khí thiên nhiên làm nguyên liệu và Nhà máy Đạm Phú Mỹ, Nhà máy Đạm Cà Mau, công suất mỗi nhà máy 900.000 tấn/năm. Hai nhà máy sử dụng than làm phân bón là Đạm Hà Bắc và Đạm Ninh Bình, hai nhà máy này có công suất hơn 1 triệu tấn/năm.

Bón nhiều phân đặc biệt là urê nên bị ảnh hưởng ngắn hạn và dài hạn. Đầu tiên, chúng ta phải nhớ rằng vào những năm 2000, nước ta chỉ có 5% lượng phân đạm. Nhưng với quyết sách đúng đắn của Đảng và Chính phủ, bằng việc sử dụng khí gas trong sản xuất phân bón, nước ta đã tự chủ trong sản xuất phân đạm phục vụ nông nghiệp. Đến nay, PVN đã sản xuất được 25 triệu tấn phân đạm và các loại phân bón khác.

Về nguồn cung: Tính toán về mặt hàng urê trong ngắn hạn, theo số liệu của Bộ NN&PTNT, PVFCCo và PVCFC, đến cuối năm 2022 mỗi ngành sẽ dư khoảng 200.000 tấn sản phẩm, có thể . đủ cho nhu cầu nhỏ. từ

Tuy nhiên, đến ngày 9/5/2023, nhà máy Phú Mỹ, Cà Mau báo cáo Hiệp hội Phân bón Việt Nam không có hàng tồn (Đạm Phú Mỹ còn khoảng 40.000 tấn, Đạm Cà Mau không có hàng tồn). , sắp vào vụ thu hoạch, nếu dừng 2 ngành này, nước ta sẽ phải nhập khẩu urê phục vụ nông nghiệp và phân NPK.

Vì một số lý do có thể bị ảnh hưởng bởi điều này: Vì ngành phân bón khí là một ngành rất tiên tiến và ảnh hưởng đến nền nông nghiệp của đất nước này, chúng ta phải tính toán và xem xét công nghệ và kỹ năng có thể ảnh hưởng đến sự sẵn có của nền nông nghiệp trong dài hạn .

Công nghệ sử dụng đều tiên tiến, công nghệ sản xuất amoniac của Haldor Topsoe (Đan Mạch), công nghệ sản xuất urê của Snam Proggeti (Italy) là tiên tiến nhất thế giới.

Đối với công nghệ sẽ ảnh hưởng đến chi phí dừng máy, khoản tiết kiệm, lợi tức đầu tư, tuổi thọ của máy, v.v. Hiệu quả của toàn bộ thiết bị (OEE, Total Equipment Effectiveness) được tính theo 3 yếu tố. trong đó hệ số A (availability) là tốc độ làm việc theo thời gian, thời gian càng dài thì hệ số A càng nhỏ.

Ngoại trừ các kết quả khác liên quan đến hợp đồng mua vật tư, thiết bị, hàng hóa, vận chuyển, kho bãi. Ngoài ra, cũng phải xem xét các yếu tố pháp lý do Phú Mỹ và Cà Mau đều là công ty cổ phần được giao dịch công khai. Việc đóng cửa sản xuất sẽ ảnh hưởng đến người lao động của 2 công ty nói trên, hàng nghìn người nghỉ việc sẽ kéo theo nhiều hệ lụy khác và ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ sở hữu.

Xem thêm bài viết hay:  Nhiều doanh nghiệp lớn chọn Đắk Lắk để đầu tư

Những tác động lâu dài của việc đóng cửa nhà máy đòi hỏi phải đánh giá kỹ lưỡng mọi khía cạnh, nhưng bất kể vấn đề an ninh năng lượng, chúng ta không được quên an ninh lương thực.

Chia sẻ toàn phần là bài toán của EVN lúc này, vậy làm thế nào để chia sẻ gánh nặng với EVN mà không ảnh hưởng lớn đến việc bón phân đạm của 2 nhà máy của PVN?

Như đã nói ở trên, việc thiếu điện sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến nền kinh tế đất nước – người dân xót xa trước những gì đang diễn ra, mong rằng bằng mọi cách EVN sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này. tại các khu vực sản xuất.

Mặt khác, theo số liệu đã công bố, lượng khí của các nhà máy điện chiếm khoảng 12% tổng năng lượng sử dụng, trong khi lượng khí dùng để sản xuất đạm chỉ chiếm khoảng 15 – 16% tổng năng lượng khí. . được cung cấp bởi nhà máy điện, chiếm rất ít.

Theo phân tích trên, biện pháp tạm thời sử dụng khí thải phân đạm để sản xuất điện nên được coi là biện pháp cuối cùng.

Cảm ơn!

Nhớ drop bài viết này nhé: Cung cấp khí nitơ để phát điện là giải pháp cuối cùng website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Cho #khí #sản xuất #protein #to #sản xuất #sức mạnh #là #giải pháp #cuối cùng #của #cuối cùng #cuối cùng

Xem thêm chi tiết về Nhường khí sản xuất đạm cho sản xuất điện là giải pháp cuối cùng của cuối cùng ở đây:

Nhớ để nguồn: Nhường khí sản xuất đạm cho sản xuất điện là giải pháp cuối cùng của cuối cùng tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận