Nơi dẫn dắt nông nghiệp công nghệ cao cả nước

Bạn đang xem: Chuyên trang nông nghiệp công nghệ cao hàng đầu thế giới tại bangtuanhoan.edu.vn

Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM là mô hình đầu tiên trong cả nước thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu công nghệ của nông nghiệp đô thị.

Tiên phong trong lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao

Trong bối cảnh đô thị phát triển, quỹ đất ngày càng hạn hẹp, khi các nguồn lực ngày càng tăng, TP.HCM đảm bảo phát triển nông nghiệp đô thị, sử dụng khoa học công nghệ là hướng đi tất yếu.

Mặc dù nông nghiệp chiếm tỷ trọng nhỏ trong nền kinh tế TP.HCM nhưng lãnh đạo thành phố cũng có những chủ trương, chính sách nâng tầm nền nông nghiệp dựa trên công nghệ cao. Phát triển nông nghiệp chất lượng cao là chương trình kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Một trong những phương pháp quan trọng nhất là sử dụng khoa học. nông nghiệp công nghệ cao. thành lập cơ sở nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác.

Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM là khu được tạo lập đầu tiên trên cả nước theo ý tưởng được thành lập từ năm 2004 và bắt đầu xây dựng, sản xuất và đi vào hoạt động từ năm 2010 với diện tích hơn 88ha. tại xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi từ nguồn vốn ngân sách TP. Có 4 trung tâm trực thuộc gồm Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao; Nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp công nghệ cao; Trung tâm Khai thác Hạ tầng và Trung tâm Dạy nghề Nông nghiệp Công nghệ cao.

Sau khi Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM được thành lập, nhiều địa phương khác cũng bắt đầu phát triển khu công nghệ cao như Phú Yên, Bạc Liêu, Đắk Nông, An Giang, Đồng Tháp. ..

Thông qua xây dựng, thiết kế và phát triển, trung tâm đã tạo ra một chiến lược thành công, phục vụ nền nông nghiệp TP.HCM, là nơi sản xuất các giống cây trồng, vật nuôi cho năng suất, chất lượng và giá trị. tăng cường an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ môi trường và đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường về rau sạch, hoa, cá đẹp, sữa bò, phù hợp với phát triển du lịch của thành phố.

Trung tâm đã và đang là đơn vị tiên phong giúp đỡ, thúc đẩy và định hướng nền nông nghiệp thành phố nói riêng và thế giới nói chung phát triển theo hướng nông nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường. đất nước phát triển ổn định, bền vững, sử dụng công nghệ tiên tiến trong sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng nông sản.

Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM có 4 hoạt động chính bao gồm: Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ cho TP.HCM và các tỉnh thành; đào tạo con người làm công tác nông nghiệp tiên tiến của thời đại và thực hiện Nghị quyết của Đảng về nông nghiệp, nông thôn và nông dân; tác động, hỗ trợ, tạo thành chuỗi liên kết nhiều cộng đồng nông nghiệp phía Nam và cả nước; việc sử dụng nông nghiệp hiện đại, nhất là nông nghiệp hiện đại ở đô thị.

Đồng thời thu hút, huy động các nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ tiên tiến vườn đô thị.

Hoạt động khoa học và công nghệ của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Công nghệ cao tại Khu Nông nghiệp Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh đã tập trung vào các dự án nghiên cứu và xây dựng. màu sắc mới; đưa ra các ví dụ về nông nghiệp rau, hoa lan, cây cảnh, cây dược liệu và các loài trang trí, các loài nấm trên nền tảng công nghệ cao, từ đó giúp cải tiến các quy trình công nghiệp. công nghệ sản xuất chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm…

Dẫn chúng tôi đi tham quan phòng thí nghiệm nuôi cấy giống để công bố, ông Lê Văn Của, Phó Giám đốc Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM cho biết, phòng thí nghiệm đã chỉ ra các bước. công nghệ sinh học văn hóa. Hạt giống được nghiên cứu, chọn lọc và phối trộn, phân phối với hệ số cao nhằm đạt mục tiêu hỗ trợ sản xuất nông nghiệp TP.HCM nói riêng và các vùng trong toàn tỉnh.

Theo ông Của, với con người và thiết bị phòng thí nghiệm, mỗi năm có thể đáp ứng 1-2 triệu cây giống các loại. “Chúng tôi có dự án sửa cây trị giá tới 5 triệu đồng trở lên”, ông Của nói.

Về khâu phân phối giống, ông Của cho biết cùng với các doanh nghiệp trong Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, cơ sở có thể cung ứng 6 tấn giống các loại/năm. Ngoài ra, họ còn cung cấp dược liệu tự nhiên và nấm ăn, nấm dược liệu và túi phôi (khoảng 600.000 đến 1 triệu túi phôi), cá cảnh, tôm giống.

Thay đổi kỹ thuật trên 65 chiếc/năm

Một trong những điển hình thành công được Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM chuyển giao cho các đơn vị, người dân trên địa bàn và các huyện lân cận là mô hình trồng rau thủy canh tuần hoàn. Với mô hình này, đơn vị sẽ tư vấn, thiết kế và trực tiếp chỉ đạo việc lắp đặt từ nhà kính, tưới tiêu, gieo sạ, quản lý thu hoạch. Với mô hình này, năng suất mỗi ngày có thể thu hoạch từ 100 – 150kg rau trên diện tích 1.000m2.

Xem thêm bài viết hay:  Chứng khoán là gì? Những điều cơ bản cần biết về chứng khoán

“Với máy thủy canh tròn, các chất dinh dưỡng sẽ được trộn trực tiếp trong thùng, sau đó đưa thẳng ra đường ống tưới tròn, ở cuối đường ống sẽ có đường dẫn nước trở lại bình. Do đó, các chất dinh dưỡng và nước không bị thất thoát, thất thoát ra môi trường trong quá trình bảo dưỡng, tận dụng được nguồn dinh dưỡng và nước cho cây trồng, không gây hại cho môi trường”, Phó Giám đốc cho biết. Theo Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển của Hi. -Tech Agricultural (Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM).

Ông Hiệt cũng cho biết, tập đoàn đang hợp tác chuyển loại tôm giống lớn hơn về Cần Giờ với sản lượng mỗi năm từ 40-60 tấn/sàn diện tích 500m2. Ngoài chuyển giao KHCN cho các đơn vị, người dân, tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM, Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM còn chuyển giao cho các tỉnh, thành khác như Phú Yên, Bạc Liêu, Hậu Giang. Đồng Tháp, Lâm Đồng, Đắk Nông, Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre…

“Hàng năm, chúng tôi chuyển giao quy trình tự động hóa và ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý quy trình sản xuất cho hơn 65 doanh nghiệp, tổ chức tại hai miền Nam – Bắc”. Ông Lê Văn Của, Phó Giám đốc Khu Nông nghiệp Công nghệ cao TP.

Nhớ tham khảo thêm bài viết: Nơi dẫn đầu về công nghệ nông nghiệp cả nước bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Place #lead #nông nghiệp #công nghiệp #công nghệ cao #quốc gia #quốc gia

Xem thêm chi tiết về Nơi dẫn dắt nông nghiệp công nghệ cao cả nước ở đây:

Nhớ để nguồn: Nơi dẫn dắt nông nghiệp công nghệ cao cả nước tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận