Nơi đàn sếu đầu đỏ bay về

Bạn xem: Khi đàn sếu bay tại bangtuanhoan.edu.vn

Vườn quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp là khu Ramsar, lá phổi xanh của vùng đất ngập nước phía Nam, giàu tính đa dạng sinh học, là nơi thu hút các đàn cua huỳnh đế sinh sống.

Lá phổi xanh Đồng Tháp Mười

Vườn quốc gia Tràm Chim nằm trên địa bàn 5 xã của huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, rộng 7.313 ha, không chỉ là khu bảo tồn thiên nhiên, mà còn là khu bảo tồn văn hóa, lịch sử. vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười. Câu ca dao, câu thơ “Tháp Mười đẹp nhất bông sen…” đã in sâu vào tâm trí, máu thịt của biết bao người nhưng có lẽ không vì thế mà vẻ đẹp của Tràm Chim bị giảm sút.

Tháng 4, khí hậu miền Nam thay đổi thất thường, nắng nóng mưa như đổ lửa lên đầu. Nhiều người đến Vườn quốc gia Tràm Chim để hòa mình vào thiên nhiên, hít thở không khí trong lành, tận hưởng sự mát mẻ của khu vườn và vẻ đẹp của các loài chim, thú.

Ông Trần Hào Hiệp, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Hợp tác quốc tế Vườn quốc gia Tràm Chim cho biết, Tràm Chim được cả thế giới biết đến là khu Ramsar, vùng đất ngập nước có tầm quan trọng lớn của thế giới. Đặc biệt, khu vực có hơn 130 loài thực vật, 231 loài thủy cầm, với nhiều loài chim quý như ghẹ cánh đỏ, ngan cánh trắng, chích chòe, sói cổ… Riêng về cá ở biển, có 130 loài. . cá. nước ngọt, nơi có nhiều loài có giá trị kinh tế như cá lóc, cá chỉ vàng, cá đen, mực… Trong vườn còn có 29 loài lưỡng cư, bò sát, trong đó có nhiều loài được tìm thấy ở vùng sông nước. Đồng bằng sông Cửu Long.

“Có nhiều loài, Vườn quốc gia Tràm Chim là khu bảo tồn văn hóa, lịch sử, sinh thái của vùng Đồng Tháp Mười. Ngày nay, Vườn quốc gia Tràm Chim là điểm du lịch hấp dẫn, với màu xanh của rừng tràm rộng lớn không thể bỏ qua. đến Đồng Tháp,” Hoa nói.

Theo chân anh Nguyễn Hoàng Minh Hải, Trưởng phòng Nghiên cứu và Hợp tác quốc tế Trung tâm Bảo tồn và Hợp tác quốc tế VQG Tràm Chim, chúng tôi có dịp tìm hiểu thêm về sự đa dạng sinh học nơi đây.

Theo ông Hải, ở Tràm Chim có 2 loại thực vật nổi tiếng được bảo vệ cao là lúa ma (lúa trời) và quần xã cây kim tước. Nếu lúa ma làm thức ăn cho gia súc vào mùa lũ thì cây vòi voi vào mùa không hạn.

Ông Hải cho biết, lúa ma ở Vườn quốc gia Tràm Chim (tên khoa học là Oryza rufipogon) là loại lúa tự nhiên, có thể làm thay đổi lớn khí hậu nước đang đến nhanh ở vùng Đồng Tháp Mười, đặc biệt là ĐBSCL. không sâu bệnh. Loại lúa này mỗi ngày có thể cao thêm 10-20 cm, vượt qua mùa lũ. Cây có thể cao tới vài mét để ra hoa trên mặt nước. Khi nhiều loài cây thân thảo bị ngập nước, lúa ma trở thành nguồn thức ăn cho các loài chim và các loài động vật khác sống trong Vườn.

Ngược lại, những người khỏe mạnh sống sót khi môi trường nguy hiểm hơn, đặc biệt là trong mùa hè. Nắng nóng, nước cạn nhanh, phèn cứng, cây chết nhiều, cây lâu năm vẫn mọc và ra vô số củ trên mặt đất. Đây là thời điểm sếu đầu đỏ thường về Vườn quốc gia Tràm Chim làm tổ.

“Bọ đỏ có thói quen xấu. Chúng ăn cua, cá và cả chuột, nhưng đại hoàng là thức ăn ưa thích của chúng. Các loài động vật khác như kiến, chuột… cũng chọn củ làm nguồn thức ăn chính để chống chọi với thời cuộc. mùa hè khó khăn”, ông Hải nói.

Công viên đạt nhiều tiêu chí Ramsar

“Vườn Quốc gia Tràm Chim đã được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận là khu Ramsar vào tháng 5/2012. Đây là khu Ramsar thứ 4 của Việt Nam và là khu Ramsar thứ 2.000 của thế giới. Công ước Ramsar có tất cả 9 yêu cầu và như vậy Theo luật, vùng đất ngập nước chỉ cần đáp ứng 1 trong 9 điểm do kỳ họp này xác lập là được xét công nhận, như vậy Vườn quốc gia Tràm Chim đã đạt 6/9 quy trình Ramsar”, ông Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc Tràm Chim cho biết. Vườn quốc gia Chim tự hào.

Trong những năm qua, hoạt động du lịch nông nghiệp, nông thôn ở Đồng Tháp kết hợp với cơ sở hạ tầng nông thôn mới đã được tận dụng để phát huy hết tiềm năng của vùng Sen Đỏ. Trong đó nổi tiếng nhất là một loại hình du lịch hấp dẫn nằm trong khu Ramsar thuộc Vườn Quốc gia Tràm Chim. Ở đây, khi mặt trời lặn, ngồi ngắm đàn chim bay về tổ, lắng nghe tiếng chim hót líu lo… Hay đón bình minh khi mặt trời mọc, ngồi trong ngôi nhà xinh, thưởng thức hoa sen. – Hái trà, thả hồn giữa bao la, tĩnh lặng của những cánh đồng sen, ruộng lúa, du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên.

Hiện nay, Vườn quốc gia Tràm Chim nhận được sự quan tâm và hỗ trợ tài chính của Mạng lưới quản lý rừng bền vững và phục hồi rừng khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APFNet), Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế. . (WWF)… Ông Nguyễn Hoàng Minh Hải, Vụ trưởng Vụ Nghiên cứu và Hợp tác quốc tế cho biết, các tổ chức quốc tế sẽ hỗ trợ nghiên cứu khoa học và sự phát triển của những người xung quanh họ. Vùng đệm vườn.

Chủ yếu là mô hình chia sẻ lợi ích, sử dụng khôn ngoan tài nguyên thiên nhiên từ rừng. Ông Hải cho biết, làm theo mô hình này, nông dân sẽ nghiên cứu, chọn lọc những loài có khả năng quay trở lại, tái sinh nhanh để đưa vào sử dụng. Đồng thời, lái xe và sử dụng các bộ phận đúng cách.

Theo ông Hải, người dân sống quanh khu bảo tồn được thả cá trắng vào mùa nước nổi (từ tháng 8 đến tháng 12 hàng năm). Người dân cần kiểm soát chặt chẽ người trong và ngoài khu vực đánh bắt, kiểm tra kỹ các tuyến đánh bắt, vào rừng đánh bắt cá từ 6h đến 18h hàng ngày, không sử dụng các biện pháp tận diệt đàn cá. vít nó lên. Ngoài hải sản, người ta còn có thể sử dụng một số loại cỏ để làm khung cửi…

Không chỉ sống bằng tài nguyên rừng, người dân còn được tập huấn kỹ năng, giúp đỡ xây dựng các mô hình thu nhập như kết hợp trồng lúa – nuôi cá, trồng sen – nuôi cá mùa lũ. Hỗ trợ các tổ ong nuôi ong trong môi trường được bảo vệ, làm các sản phẩm thủ công từ lục bình. Các dự án bảo vệ môi trường, giúp khoan giếng nước ngầm, máy lọc nước… Từ đó giúp nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm áp lực sử dụng tài nguyên trong rừng.

Xem thêm bài viết hay:  Tiêu hủy số lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật có chứa chất cấm

Mới đây, tỉnh Đồng Tháp đã khởi động Dự án Bảo tồn và phát triển loài sếu tại Vườn quốc gia Tràm Chim, với khung thời gian 10 năm (từ 2022-2032). Đặc biệt, với sự hỗ trợ của Tổ chức sếu quốc tế, Vườn thú Thái Lan (ZPO) đã ký kết thỏa thuận chuyển giao sếu đầu đỏ đang được nuôi nhốt từ Thái Lan sang Việt Nam. , nuôi rồi thả về rừng. Theo hợp đồng, trung bình mỗi năm ZPO sẽ cung cấp 5 cẩu trục cho Việt Nam, 50 cẩu trục trong 10 năm.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp giám sát hoạt động, kinh phí và quản lý của Vườn Quốc gia Tràm Chim trong việc phục hồi loài sếu đầu đỏ. Các tổ chức hỗ trợ đào tạo nhân viên, phát triển, thả và giám sát nuôi nhốt, và quản lý môi trường sống của sếu ở khu vực trung tâm và khu vực được bảo vệ của Vườn Quốc gia Tràm Chim. Đó là mong muốn tạo ra nhiều đàn sếu và thu hút đàn sếu hoang dã về Vườn quốc gia Tràm Chim.

Ngành nông nghiệp Đồng Tháp cũng đã thành lập cánh đồng lúa rộng 1.138 ha, tại xã Phú Đức và Tân Công Sính, nhằm tạo môi trường sống thích hợp cho sếu. phối hợp địa điểm thả sếu về tự nhiên tại khu A4 Vườn quốc gia Tràm Chim.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong chỉ đạo các sở ngành liên quan khẩn trương hoàn tất hồ sơ, tập trung khẩn trương cải tạo khu A4, các cần cẩu, khu xử lý. Sếu thả rông phải phù hợp với môi trường tự nhiên của sếu và phải có không gian sống tốt nhất để sếu sinh trưởng và phát triển. Mọi việc phải được thực hiện nhanh chóng, đúng thời hạn, đừng chần chừ mà bỏ lỡ cơ hội tốt…

Nhớ copy bài này: Sếu đầu đỏ bay về đâu phía sau website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Ở đâu #đàn #sếu #đầu #đỏ #bay #lưng

Xem thêm chi tiết về Nơi đàn sếu đầu đỏ bay về ở đây:

Nhớ để nguồn: Nơi đàn sếu đầu đỏ bay về tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận