Nỗi niềm sông nước

Bạn đang xem: Cảm nhận về nước tại bangtuanhoan.edu.vn

Các dòng sông đang bị thu hẹp lại. Thật đáng buồn! Những lợi ích tài chính là rất lớn.

Quê tôi, làng Trần Xá. Gần nhà tôi có một con sông nhỏ tên là sông Sanh. Dòng sông mang tên làng bên. Thực ra con sông cũng đi qua ranh giới với cánh đồng làng tôi chứ không phải gần làng Sành, nhưng vì nước giúp tưới cho những cánh đồng làng Sành nên nó được gọi như vậy. Một dòng sông quê hương.

Hãy nghe ông già kể rằng, thuở xưa, con sông này lớn lắm. Thuyền bè từ khắp nơi trên thế giới thường xuyên ngược xuôi, kể cả những tàu du lịch lớn. Cho đến đời cha mẹ, sông vẫn lớn. Đó là một thời gian dài trước đây. Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi thường ra sông chơi với những đứa trẻ trong cộng đồng của chúng tôi. Sân bãi lúc đó là sân gạch hợp tác xã, con sông nhỏ. Bọn trẻ lấy cái thùng và ném nó sang bên kia sông. Chỉ thì thầm sáu hoặc mười lần để ném mảnh vào bờ. Mọi thứ thay đổi các vì sao. Chỉ nhìn sự đổi thay của dòng sông quê hương thôi đã thấy nhiều, chạnh lòng, tủi hổ trước vực thẳm của thời gian.

Làng tôi có rất nhiều ao hồ. Hầu như nhà nào ngày xưa tả hữu đều có một hai bể. Trong một thời gian dài, những hồ bơi này thuộc sở hữu của các hợp tác xã. Ao của hợp tác xã không thả nhiều cá như ao lồng mà thay vào đó là lũa lớn, mè, trắm, trắm. Có một em bé mười pound. Còn cá đen thì có nhiều loại như cá cá, cá quả. Họ có những con bò lớn và gia súc lớn. Ở sông suối, cá còn lại ở suối tự nhiên.

Vào những ngày nước cạn, trai gái rủ nhau ra sông câu cá. Từng nhóm người đứng thành hàng hai hàng ba, rùng mình tiến về phía trước. Có một vội vàng và có một vội vàng. Vì thế, ở làng quê, những năm tháng tôi lớn và sống một cuộc đời gắn với bao kỷ niệm và tình yêu sông nước. Tinh thần sống của con người cũng gần gũi hồn nhiên, tự nhiên. Nhìn vào sự phát triển của các hệ sinh thái sông ngòi qua từng giai đoạn lịch sử loài người, có thể thấy bóng dáng của thời gian…

“Ước gì non sông liền một dải/Cầu đứt yếm em sang chơi”. Tình người qua những dòng sông trong ca dao như sông Sanh thời ông tôi thật tuyệt. Rất đẹp. Đẹp đến bi thảm! Sông ngòi rộng, giao thông thô sơ nên gặp nhiều trở ngại. Đây là lý do tại sao chúng ta vẫn cần âm nhạc trong nước và quốc tế để quy chiếu lẫn nhau.

Nói đến đây, mới nghĩ chuyện trai gái thôn quê hẹn hò, hò hẹn cùng thuyền nan, thuyền lênh đênh trên sông lớn, đầy thiên nhiên tươi đẹp thơ mộng, lại không hề dễ dàng. Họ đánh đổi điều gì về sự gần gũi của “sông lớn” với thực tế. Rõ ràng là tình yêu lợi nhuận ngay cả trong bản chất đã không có ở người đàn ông trong câu thơ đó. Tình người, tình gia đình có thể được nuôi dưỡng bằng sự hồn nhiên, trong sáng.

Bây giờ tôi không mơ nữa, dòng sông nhỏ. Những chàng trai, cô gái trong bài hát số một bây giờ đang sống vội, vật lộn với giấc mơ nhà bê tông, xe máy… Họ đang bước vào thế giới của những người làm thuê, làm osin. Những người còn lại sẽ đập các dòng sông và xây đập cho nền kinh tế. Lòng người muôn hình vạn trạng! Than ôi, thiên cơ cũng như thân người, không bệnh thì đừng can thiệp. Sự lớn mạnh và lan tỏa của hình tượng sông núi hẳn đã tạo nên và định hình tâm thế, sự ổn định của con người.

Đối mặt với những điều nhỏ nhặt và tàn khốc này, ai có thể nói: “Ai là người đầu tiên trên sông nhìn thấy mặt trăng?” Lần đầu thấy trăng trên sông là khi nào?” như trong thơ Đường.

Đi đến đâu, khi gặp nước, dòng sông đều mang đến cho đời tôi một sự rung động lạ lùng và một cảm giác thi vị. Tôi thường nghĩ và ngẫm nghĩ về cuộc đời mình trước dòng sông như với người bạn cũ của mình. Bây giờ tôi sống xa nhà. Gần nhà tôi cũng có một con sông. Nhưng mỗi lần về làng, dù có chơi với sông Sanh hay không, lòng tôi vẫn hướng về họ. Sông Sanh có những dòng nước nhỏ lúc hoàng hôn và những đêm trăng bạc. Những thứ vàng bạc tuy mỏng manh, sáng bóng nhưng lại gợi cho tôi nhớ về thời thơ ấu.

Xem thêm bài viết hay:  Ngành tôm thất thoát 10.000 tỷ đồng vì thói quen sử dụng kháng sinh

Người dân trong làng chúng tôi hiện nay, đặc biệt là thanh niên, rất ít người biết bơi. Các em có những lúc học nổi chỉ để quẫy đạp cho vui, nhưng các kiểu bơi để có thể bơi nhanh, bơi đều và uyển chuyển thì không có. Sông ngòi, ao hồ vẫn còn nhưng phương thức canh tác đã thay đổi nhiều. Ao hồ đã chia khoán thì phải đi đường khác, miếng cơm manh áo.

Các dòng sông đang bị thu hẹp lại. Thật đáng buồn! Những lợi ích kinh tế là rất lớn. Nó có quyền có tất cả, kể cả những góc tuổi thơ con người, những góc thiên nhiên đất trời. Tất cả và không có gì dường như đủ mạnh để chống lại. Đến sông nhỏ, tôi ngỡ ngàng không ngờ sông còn lớn. Từ làng và cơ sở hạ tầng, chăm sóc kiến ​​​​trúc thượng tầng. Đó còn là vấn đề làm thêm, mua hàng. Không biết tôi với ai Tôi về thăm hỏi dòng sông quê tôi Buồn hay vui ta hỏi dòng sông. Tại sao nước lại chảy?!

Nhớ drop bài này: Cảm nghĩ về nước trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#thất vọng #sông #nước

Xem thêm chi tiết về Nỗi niềm sông nước ở đây:

Nhớ để nguồn: Nỗi niềm sông nước tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận