Nông dân ‘bó gối’ chờ nước dù lúa giống đã nảy mầm

Bạn có thể xem: Nông dân chờ nước dù lúa đã trổ đòng tại bangtuanhoan.edu.vn

Nắng nóng gay gắt đã khiến toàn tỉnh Nghệ An thiếu nước sinh hoạt, công ăn việc làm của người dân bị thay đổi, nhiều diện tích nông nghiệp bị đe dọa.

Nghệ An là “cái lẩu” của Bắc Trung Bộ và nền nhiệt độ luôn ở mức rất cao. Năm nay, thời tiết rất khó khăn, nhiệt độ cao kéo dài sẽ khiến công việc của người dân gặp rất nhiều khó khăn, nhiều loại cây trồng cũng có nguy cơ bị “khô hạn” trên diện rộng. nếu mọi thứ không hạ nhiệt nhanh chóng.

Vụ hè thu 2023, tỉnh Nghệ An đề ra mục tiêu gieo trồng khoảng 90.000 ha lúa và hoa màu các loại. Do điều kiện thời tiết khắc nghiệt và tình trạng thiếu nước đang diễn ra, ngành nông nghiệp đã buộc phải điều chỉnh để thích nghi.

Đồng tiền đi liền khúc ruột, dù có bộn bề trong đầu nhưng nông dân không thể cố “ăn xôi” mà cần kiên nhẫn chờ thời điểm thích hợp để gieo trồng.

Gia đình anh Hồ Văn Phiệt, xã Hưng Tân, huyện Hưng Nguyên là một trong những trường hợp như vậy. Tỏ ra bất an, bất an, ông Phiệt thật thà nói: “Hồi đó gia đình tôi canh tác 1 sào ruộng, quy hoạch là vậy, nhưng phải chờ đất về, khổ từng ngày. Ngày ấy, loài rau má nhờ chất lỏng giờ nảy mầm mất mấy ngày, có khi phải dừng lại.

Theo Tạp chí Nông nghiệp Việt Nam, nắng nóng kéo dài khiến hàng trăm trang trại ở Nghệ An “chết đói”, hiện chỉ đạt khoảng 50% sản lượng. Mực nước sông Lam cũng xuống thấp nghiêm trọng khiến các trạm bơm nước tại Nam Đàn, Đô Lương, Thanh Chương… gặp nhiều khó khăn trong quá trình vận hành.

Dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn cho thấy, thời tiết vẫn diễn biến khó lường, do nắng nóng, nhiệt độ cao, mưa không đều, mực nước sông Lam và các hồ chứa ở mức cao. . khó chứng minh. Kết hợp với điều kiện thực tế, rõ ràng nguy cơ thiếu nước sinh hoạt và sản xuất hè thu chậm xuất hiện.

Ông Tạ Duy Hiển, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Nghệ An cho biết thêm: “Công ty đã hơn 20 ngày làm công tác bơm nước, ngày đêm đảm nhận công việc, công việc luôn được theo dõi, đảm bảo cung cấp đủ nước. Công ty cũng thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình trạng nước để xác định nồng độ mặn, từ đó đưa ra những cảnh báo kịp thời cho người dân, đồng thời giảm tác động đến hệ thống khí hậu.

Đồng thời, thủy lợi Nam Nghệ An cũng xây dựng phương án phòng chống hạn cho từng doanh nghiệp, từng khu vực có nguy cơ bị hạn. Trường hợp cấp bách sẽ phối hợp với các vùng, các xã triển khai đồng bộ trên diện rộng.

Để giảm thiểu thiệt hại, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các xã, thành phố, thị xã tập trung quy hoạch, chuẩn bị phương án lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm bài viết hay:  Rắn vào nhà và những điềm báo bí ẩn không phải ai cũng biết

Các cộng đồng nên hợp tác chặt chẽ với các công ty thủy lợi địa phương để đào kênh, bờ bao địa phương và các thửa ruộng. Chuẩn bị năng lượng và tài nguyên để sử dụng nhiều nước hơn từ hồ, hồ chứa, sông và suối trong thời gian hạn hán.

Ngoài ra, cần rà soát, kiểm tra, cân đối lượng nước các nguồn để điều chỉnh kế hoạch sản xuất vụ hè thu theo số liệu hiện có.

Những khu vực không có đủ nước tưới trong suốt mùa sinh trưởng nên được thay thế bằng những loại cây không cần tưới, hoặc thay đổi khí hậu cho một khu vực khép kín.

Nhớ để lại nguồn: Nông dân ‘quỳ gối’ chờ nước dù lúa đã trổ đòng bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nông dân #bó #gối #chờ #nước #dù #lúa #hạt #đã #nảy mầm

Xem thêm chi tiết về Nông dân ‘bó gối’ chờ nước dù lúa giống đã nảy mầm ở đây:

Nhớ để nguồn: Nông dân ‘bó gối’ chờ nước dù lúa giống đã nảy mầm tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận