Nông dân Thủ đô đã không còn mặn mà với ‘lúa rượu’

Bạn xem: Đại nông dân không còn muốn ‘cơm rượu’ tại bangtuanhoan.edu.vn

HÀ NỘI ‘Rượu’ là cách nông dân Thủ đô gọi loại gạo dùng để nấu bún và rượu, nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến gạo Khang Dân.

Gạo ngon nhất từ ​​trước đến nay

Có một thời, nông dân thủ đô bỏ “gạo rượu” không chỉ để chế biến bún mà còn để ăn vì hương vị chẳng khác gì gạo tẻ, tuy không đậm đà và ngon. Nhưng theo thời gian, xu hướng đó đã hoàn toàn thay đổi.

Diện tích trồng lúa của Hà Nội khoảng 150.000ha/năm, sản lượng hơn 900.000 tấn/năm, trong đó tỷ lệ gạo chất lượng cao chiếm hơn 60%. Hỗ trợ việc này là Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội – đơn vị được giao thực hiện quy trình sản xuất gạo Nhật, loại gạo ngon nhất theo yêu cầu xuất khẩu của TP.

Vụ xuân năm 2023 được đánh giá là có khí hậu bất thường nhiều năm không có mưa, mây kéo dài tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh đạo ôn, đạo ôn, bệnh nâu phát sinh phát sinh. Vì những lý do khó chịu đó, TTKN Hà Nội đã ra lệnh cho công nhân phải luôn noi gương, kiểm tra, phòng trừ sâu bệnh trong vườn theo hướng dẫn, chỉ đạo. của ngành nông nghiệp và kết quả điều tra dịch hại để đưa ra 8 khuyến nghị kỹ thuật và thông báo về các loại dịch hại tiềm ẩn và biện pháp phòng trừ.

Sau đợt điều tra sâu bệnh đạt đỉnh điểm, Trung tâm đã lên kế hoạch phun xịt 520ha lúa bằng máy bay không người lái. Kết quả đã tiết kiệm được chi phí nhân công, an toàn cho người lao động, phun đúng thời điểm, đúng thời điểm nên độ an toàn cao. Nông dân địa phương rất vui vì đều được hưởng 50% chi phí thuốc bảo vệ thực vật và không bị mất mùa.

Vào mùa thu hoạch, các con đường ở cánh đồng Đồng Ngoại, Đồng Riềng, Đồng Sài, Đồng Tơ, Cây Vông, Rộc Mới, Ươm, Dùng, Đầm Xanh, Lòng của xã Liên Hiệp, Phúc Thọ (TP. Hà Nội) bị ngập úng. . và gạo vàng tươi. Nông dân trò chuyện trong khi cấy lúa. Tiếng cạo sàn ngoài đường lẫn với tiếng máy gặt ngoài đồng nghe như một bản nhạc đồng quê mỗi khi mở cửa.

Ông Nguyễn Viết Huynh, Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Liên Hiệp cho biết, vụ này có 498 hộ tham gia chương trình lúa giá trị cao TBR 225 trên diện tích 50 ha, các hộ tham gia được hỗ trợ 50% kinh phí. giá giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Nhiều cánh đồng đã sử dụng máy móc tích hợp như máy xới đất, máy xếp khay mạ, máy phun sương bằng hơi, máy gặt và máy tuốt lúa.

Thành phố có làng nghề gỗ phát triển mạnh, dân cư đông nên hiệp hội quản lý 6 hoạt động nông nghiệp như cung cấp giống, thiết bị, làm đất, khay mạ – máy sản xuất… cho người dân địa phương. Tại bàn, quan hệ đối tác cũng phát triển liên kết với các tổ chức khác. Quản lý nước trên đồng ruộng được thực hiện theo phương pháp canh tác lúa SRI tốt nhất. Nhờ đó, năng suất loại cây này ước đạt 68 tạ/ha, tiềm năng kinh tế 34 triệu đồng/ha.

Khắc phục chuỗi khép kín

Liên Hiệp là một trong 12 giống lúa Nhật sản xuất, chất lượng gạo cao nhất của Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội tại 11 huyện của 5 tỉnh Thanh Oai, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Sóc Sơn, Mê Linh vụ xuân. . năm 2023 là diện tích 610ha.

Mặc dù có nhiều giống lúa Nhật (gạo Nhật) trồng tại Hà Nội nhưng Trung tâm chỉ chọn giống J02 của Công ty CP Giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam để đưa vào mẫu vì tính thế mạnh, tính tổng hợp. . hành vi. Cụ thể, vụ này có 260ha lúa J02, 190ha TBR 225, 150ha Đài thơm 8, 10ha lúa HD11. Về năng suất, lúa áp dụng VietGAP ước đạt 6,5-7 tấn/ha, lúa hữu cơ ước đạt 5,5-5,8 tấn/ha, tổng sản lượng lúa đạt 4.177 tấn.

Điều đáng quan tâm nhất về kinh tế, giống lúa J02 chiếm vị trí đầu bảng, sau khi loại bỏ hết chi phí, hầu hết công thì lãi khoảng 29-30 triệu đồng/ha/vụ, hơn “gạo rượu” Khang Dân 15 triệu đồng. / ha. /vụ Dưới 2, 3, 4 là các giống TBR 225, Đài thơm 8, HD11 với giá khoảng 25 triệu đồng/ha/vụ, cao hơn “cơm rượu” Khang Dân 11-12 triệu đồng/ha/vụ. .

Không chỉ vậy, chính sách còn có tác dụng về môi trường như thông báo cho cán bộ và nông dân biết về trách nhiệm sử dụng đất đai, giảm thiểu việc sử dụng phân bón, hóa chất (hóa chất và hóa chất bảo vệ thực vật). sâu bệnh, thuốc diệt cỏ có độc tính cao) trong sản xuất. Chuyển đổi các phương thức canh tác nông nghiệp truyền thống để bảo vệ chống lại các loài săn mồi tự nhiên, cải thiện hệ sinh thái, duy trì mùa màng, đồng thời giúp bảo tồn và bảo vệ đất, nước và môi trường.

Nhận thấy việc sử dụng tài nguyên là một phần quan trọng của phát triển bền vững, ngay từ khi nhà máy đi vào hoạt động, Trung tâm Phát triển Nông nghiệp Hà Nội đã kết nối các doanh nghiệp để tiêu thụ tài nguyên và kiểm soát sử dụng. HTX chuẩn bị kế hoạch tiêu thụ lúa gạo cho nông dân.

Đến nay, đã có 5 doanh nghiệp làm việc với công ty để tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, gồm: Công ty cổ phần Giống vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam, Công ty TNHH Thực phẩm Long Vũ, Công ty TNHH Lương thực và Nông nghiệp Việt Nam. Thực phẩm Khang Long, Công ty Đông Sơn, Công ty Mỹ Loan.

Bà Hoàng Thị Hoa, Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hà Nội cho biết, do giá bán lúa thương phẩm rất thấp nên nhiều HTX còn ngại làm, nhiều HTX bán lúa tươi tại ruộng để giãn hàng. Hiện nay, thành phố có Hợp tác xã Tam Hưng của huyện Thanh Oai và Hợp tác xã Đoàn Kết của huyện Ứng Hòa thực hiện khép kín từ khâu sản xuất đến chế biến, đóng gói và tiêu thụ gạo.

Ngoài ra, có những HTX tạo được chuỗi liên kết từ dịch vụ nhập khẩu, giống đến tổ chức thu mua lúa tươi của nông dân như HTX Bình Minh, HTX Đỗ Động của huyện Thanh Oai, HTX Tân Hưng của huyện Sóc Sơn. Sơn.

“Nhiều HTX dù đã sản xuất lúa gạo nhưng còn ngại khâu sơ chế, đóng gói, thu mua tại các cửa hàng. Trong thời gian tới, dưới sự chủ trì của Sở NN&PTNT Hà Nội, Trung tâm sẽ khuyến khích các tổ chức sản xuất lúa gạo, chế biến, đóng gói ăn theo dạng túi nhỏ để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. tất cả đều tốt và an toàn.

Xem thêm bài viết hay:  Clip Công an khám xét nơi ở nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Văn Vịnh

Nhìn chung, tổ chức nông nghiệp Liên Hiệp đang tiến hành làm đất, mạ khay – máy cấy, phun thuốc trừ sâu, thu hoạch và đang có kế hoạch tạo thêm diện tích phơi sấy, sơ chế và đóng gói. đủ để giảm tỷ lệ hao hụt, nâng cao chất lượng và giá thành.

Trung tâm sẽ phối hợp với Phòng Tài chính huyện Phúc Thọ, UBND xã và HTX Liên Hiệp thực hiện toàn bộ các nội dung trên. Phát triển lúa gạo giai đoạn 2021 – 2025 được đồng bộ từ khâu sản xuất đến chế biến, đánh dấu, dán nhãn, quảng bá và đến tận tay người tiêu dùng. Có như vậy mới đảm bảo vận hành ổn định”, bà Hoàng Thị Hoa nói.

Phương pháp sử dụng quy trình sản xuất lúa Japonica, gạo giá trị cao theo tiêu chuẩn xuất khẩu của Hà Nội còn một số yếu kém như: Công tác phối hợp hướng dẫn kỹ thuật, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh ở các cơ sở khác chưa được khẳng định kịp thời. Công việc của Ban quản lý mô hình ở một số nơi không hoạt động, không có sự tham gia của Đảng ủy, UBND cấp xã. Nhiều HTX chưa thành công trong việc tuyên truyền trên loa của cấp xã về các biện pháp, chính sách hỗ trợ, cải tiến và thúc đẩy công nghệ.

Chưa triển khai được dự án kết nối doanh nghiệp thu mua sản phẩm của nông dân ở các vùng khác. Sự liên kết giữa các ngành trong sản xuất và tiêu dùng còn lỏng lẻo. Việc hoàn thiện hồ sơ, phương thức thanh toán của một số tổ chức còn lúng túng, chưa kịp thời, nhất là trong năm đầu tiên tham gia. Những sai sót này TP phải sớm điều tra, khắc phục để mục tiêu đến năm 2025 có trên 80% lúa gạo.

Nhớ copy bài này: Đại nông không còn muốn ‘cơm rượu’ website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nông dân #Nông dân #Vốn #vốn #đã #không còn #muối #nhưng #với #gạo #rượu

Xem thêm chi tiết về Nông dân Thủ đô đã không còn mặn mà với ‘lúa rượu’ ở đây:

Nhớ để nguồn: Nông dân Thủ đô đã không còn mặn mà với ‘lúa rượu’ tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận