Nông dân tự làm ‘nhà khoa học’ phân tích đất nông nghiệp

Bạn đang xem: Nhà nông tự chế ‘nhà khoa học’ phân tích đất nông nghiệp tại bangtuanhoan.edu.vn

HẬU GIANG Một buổi sáng giữa tháng 5, nhà bà Lê Thị Cẩm Thúy tiếp nhiều “nhà khoa học” nông dân đến tìm hiểu nông nghiệp.

Nông dân và nhà khoa học đất

Các công việc từ lấy mẫu đất, phân loại, đánh số, đặt ống nghiệm, phân tích, ghi chép số liệu… đều do chính người nông dân làm cẩn thận.

Lần đầu tiên, nhiều nông dân xã Vĩnh Viễn A (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) được “nhà khoa học” phân tích đất nên rất vui mừng. Họ được hướng dẫn và hỗ trợ bởi các cán bộ Khoa Thổ nhưỡng – Trường Đại học Nông nghiệp (Đại học Cần Thơ) và các chuyên gia đến từ Úc.

Vợ chồng bà Võ Thị Kim Loan là ông Tiêu Văn Vũ có hơn 2ha đất canh tác lúa 3 vụ/năm. Thâm canh tăng vụ liên tục, năng suất lúa cao, nhưng do thu nhập cao nên thu nhập giảm. Thấy vậy, bà Loan và ông Vũ đã đổi một phần diện tích (4 công) sang trồng rau màu thay lúa. Bà Loan cho biết, để trồng dưa hấu trong ruộng lúa, người dân phải thuê người đào rãnh, dùng vải che lại. Sau khi trồng hai công dưa hấu, anh lại trồng thêm một công nữa để trồng lúa. Theo thống kê, cả lúa và dưa hấu đều có lãi hơn so với nông nghiệp chuyên canh.

Theo bà Loan, khi trồng lúa hay các loại cây trồng khác liên tục, thấy cây trồng chậm phát triển, nghĩ đất bị xáo trộn, xáo trộn nên bà con bón thêm phân nhưng thực chất không biết là do thiếu chất dinh dưỡng. Cái gì.

“Bây giờ tôi được các cố vấn kiểm tra mới biết đất có nhiều tầng. Rồi đất bị nhiễm phèn, mặn cũng làm cho cây ngủ yên, chậm phát triển. Bón phân vô ích mà còn làm cây nhanh chết hơn”, bà Loan chia sẻ những gì học được.

thí nghiệm đơn giản

Trong khuôn khổ các công việc của Dự án “Đa dạng cây trồng trên đất lúa trong điều kiện nhiễm mặn ở ĐBSCL” (Dự án FOCUS) do PGS.TS. Châu Minh Khôi làm chủ nhiệm nhóm dự án thuộc Khoa Thổ nhưỡng – Trường Đại học Nông nghiệp (Đại học Cần Thơ) và các chuyên gia đến từ Australia sẽ tổ chức tập huấn kỹ thuật tại các vùng đang triển khai dự án. Biểu tình.

Mục đích của khóa tập huấn, nhóm dự án sẽ hướng dẫn và cung cấp cho công nhân nông nghiệp và nông dân những kiến ​​thức và kỹ năng về cách đánh giá nhanh một số hạn chế đối với đất nông nghiệp.

PGS. GS. tiến sĩ Châu Minh Khôi và cộng sự đã dẫn nông dân đi lấy từng mẫu đất để thử nghiệm. Khi thả đất vào nước, không khí thoát ra làm cho đất bị hòa tan. Đó là không khí thoát ra từ các lỗ trên mặt đất. Các lỗ trên đất có nhiệm vụ chứa không khí, nước… để bộ rễ phát triển tốt. Khi đất cứng (đất thịt và đất sét) thì cây khó phát triển.

Xem thêm bài viết hay:  Stoic là gì? Dấu hiệu nhận biết bạn có phải là stoic không?

Khuyến cáo nông dân cho mẫu đất vào chai ngâm nước lắc cho tan và lắng, TS. Susan Orgill, nhà địa chất người Australia, nhận xét: “Sự hình thành đất gồm nhiều lớp, các lớp dưới đáy bồn. Đáy chai nặng là cát, tiếp đến là cặn bẩn, chất rắn lơ lửng và chất hữu cơ. chất hữu cơ có tác dụng kết dính trong đất, cung cấp thức ăn cho cây phát triển.

Nhớ copy bài này: Nhà nông tự làm ‘nhà khoa học’ phân tích đất nông nghiệp trên website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nông dân #tự làm #nhà #nhà khoa học #phân tích #đất #nông nghiệp

Xem thêm chi tiết về Nông dân tự làm ‘nhà khoa học’ phân tích đất nông nghiệp ở đây:

Nhớ để nguồn: Nông dân tự làm ‘nhà khoa học’ phân tích đất nông nghiệp tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận