Nuôi biển kết hợp du lịch cần cách tiếp cận tổng hợp

Bạn xem: Nuôi trồng thủy sản và du lịch cần cách tiếp cận tích hợp tại bangtuanhoan.edu.vn

Đó là một hiện tượng môi trường thực tế, trong đó nuôi trồng hải sản và phát triển du lịch để tận dụng lợi ích môi trường và tiềm năng mặt nước rất đáng được quan tâm.

Tiềm năng nuôi trồng thủy sản gắn với du lịch

Hiện nay, ở nước ta mô hình sinh vật biển gắn với du lịch còn mới, có nơi còn cũ. Các trang trại trên biển chủ yếu được chọn làm nhà hàng, hải sản tươi sống. Chúng ta chưa có các mô hình thí điểm, nghiên cứu khoa học, đánh giá và các chính sách, quy định thỏa đáng để hình thành các công viên du lịch biển. Các cấu trúc không được kết nối, chúng không an toàn để sử dụng trong các trang trại trên biển.

Việt Nam có hơn 3.260km bờ biển với nhiều đầm, phá, phá, hồ và nhiều đảo lớn nhỏ phân bố dọc bờ biển từ Quảng Ninh đến Kiên Giang. Những hòn đảo này không chỉ che chắn gió bão, thuận lợi cho việc canh tác trên biển mà còn tạo nên những cảnh đẹp không phải quốc gia nào cũng có được.

Với một môi trường độc đáo như vậy, sự kết hợp giữa sinh vật biển và phát triển du lịch để tận dụng các cơ hội tự nhiên và tiềm năng ngày càng tăng của nước là rất quan trọng để xem xét. Ngoài ra, để giảm xung đột sử dụng tài nguyên giữa du lịch và sinh vật biển nói chung, việc kết hợp nuôi trồng thủy sản với du lịch biển có thể coi là một trong những phương án nên được cân nhắc. . .

Quá trình phát triển là câu trả lời

Dọc bờ biển nước ta có nhiều ví dụ về màu nước. Sản phẩm nuôi trồng phong phú và đa dạng như cua, nhuyễn thể, cá biển, tảo. Nhiều loài thủy sinh có hình thù kỳ thú, màu sắc đẹp mắt thu hút người nhìn. Ở mỗi vùng, có tất cả các loại giống và phương pháp canh tác độc đáo.

Tại Quảng Ninh và Hải Phòng, nghề nuôi nhuyễn thể và hải sản lồng bè rất phổ biến. Cua được nuôi chủ yếu ở Khánh Hòa và Phú Yên. Loại hình nuôi cấy ngọc trai rất phổ biến ở Phú Quốc, Kiên Giang. Một điều thú vị là cả 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang đều có môi trường sống tự nhiên tốt cho các loài sinh vật biển phát triển, là điểm du lịch nổi tiếng trong nước và quốc tế. đặc biệt là các vùng biển, đảo phục vụ du lịch.

Sự hợp tác giữa nuôi biển và du lịch nên tập trung vào phát triển thể thao, giải trí, giáo dục và du lịch văn hóa hơn là du lịch. Một chương trình du lịch trang trại biển có thể được kết hợp với giáo dục liên quan đến bảo vệ môi trường và sinh vật biển, nhận thức về bảo vệ môi trường, nhận thức về bảo tồn rạn san hô hoặc các hoạt động đánh bắt cá. vui chơi giải trí, cùng anh xuống nước xem cá nuôi, tham quan hệ thống nước dưới biển, tìm hiểu đời sống người dân địa phương…

Để phát triển nuôi trồng thủy sản cùng với du lịch như một bộ phận của nền kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân, cần phải có cách tiếp cận tổng hợp vì những lý do sau:

Đầu tiên phải kể đến các ví dụ về nuôi trồng hải sản bao gồm cả du lịch quốc tế, được sử dụng ở Việt Nam.

Thứ hai, điều quan trọng là phải có các mô hình thử nghiệm, có thể đánh giá được hiệu quả kinh tế, môi trường và môi trường. Du lịch và nuôi trồng thủy sản đi đôi với nhau cả tích cực và tiêu cực. Nuôi trồng thủy sản cần nước ngọt, trong khi du lịch có thể hủy hoại môi trường.

Thứ ba là xây dựng và duy trì các hệ sinh thái biển nhằm bảo vệ đa dạng sinh học, sử dụng lợi ích từ nuôi trồng thủy sản và các sinh cảnh tự nhiên.

Thứ tư, cần trang bị kiến ​​thức, kỹ năng du lịch cho thuyền viên và thứ năm, cần có kế hoạch quốc gia. Quá trình quy hoạch cần đi trước một bước trong việc nghiên cứu, đánh giá, xác định các vùng có thể nuôi biển, vùng phục vụ du lịch, vùng áp dụng mô hình kết hợp du lịch và nuôi biển.

Nhiều vấn đề

Ô nhiễm nước là một vấn đề lớn trên thế giới. Việt Nam đang đối mặt với tình trạng môi trường biển bị hủy hoại, đặc biệt là vùng ven biển. Hệ thống lồng bè nuôi hải sản trên biển dày đặc, đông đúc đã làm gia tăng ô nhiễm môi trường. Khi du lịch trang trại biển phát triển, môi sinh, môi trường sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.

Xem thêm bài viết hay:  Vải thiều đi đường sắt sang Trung Quốc rẻ và nhanh hơn đường bộ

Nước thải và chất thải từ khách du lịch, từ các tàu du lịch và từ các trang trại biển không được bảo vệ sẽ đổ ra biển gây ô nhiễm, hủy hoại môi trường và hủy hoại sinh vật biển. Theo thời gian, chúng làm giảm vẻ đẹp của môi trường tự nhiên và gây ô nhiễm cộng đồng dân cư ven biển. Một vấn đề khác là hiện tượng phú dưỡng, với các chất dinh dưỡng dư thừa như nitơ và phốt pho trong nước.

Điều này dẫn đến tảo nở hoa, đặc biệt là tảo độc có thể gây hại cho đời sống thủy sinh. Khi tảo bao phủ một vùng nước rộng lớn, ánh sáng mặt trời bị chặn lại và đời sống thực vật bên dưới bề mặt thiếu ánh sáng khiến chúng chết.

Không có thực vật thủy sinh, không có hệ thống lọc tự nhiên cho phép các hóa chất độc hại trong nước thải dễ dàng hấp thụ, đa dạng sinh học bắt đầu biến mất. Nước thải chưa qua xử lý cũng có thể mang mầm bệnh ra đại dương, không chỉ ảnh hưởng đến hệ sinh thái mà còn lây lan sang động vật thủy sản nuôi.

Nhớ lấy vấn đề này: Nuôi trồng thủy sản kết hợp du lịch cần một cách tiếp cận tích hợp bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nuôi trồng thủy sản #kết hợp #lịch #cần #cách tiếp cận #tổng hợp #

Xem thêm chi tiết về Nuôi biển kết hợp du lịch cần cách tiếp cận tổng hợp ở đây:

Nhớ để nguồn: Nuôi biển kết hợp du lịch cần cách tiếp cận tổng hợp tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận