Nuôi biển xa bờ, ngành công nghiệp mới mẻ nhiều tiềm năng và thách thức

Bạn đang xem: Nuôi trồng thủy sản, ngành kinh doanh mới nhiều tiềm năng và thách thức tại bangtuanhoan.edu.vn

Việt Nam có đường bờ biển dài với hàng nghìn hòn đảo lớn nhỏ, nhiều vịnh nhỏ, bãi tắm, hồ và biển, thích hợp cho phát triển công nghiệp mà không phải quốc gia nào cũng có được.

Thay đổi môi trường nước

Trong những năm qua, nuôi trồng thủy sản ở nước ta đã phát triển nhanh chóng, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội và tăng cường xuất khẩu của nước này sang các nước khác. Thực vật thủy sinh ven biển là loại nhỏ, trong nước và nguyên sinh. Các sản phẩm nuôi trồng rất đa dạng như hải sản, cua, nhuyễn thể và rong biển.

Sự phát triển nhanh chóng của các loài động vật ven biển đã dẫn đến nhiều hệ lụy như suy thoái môi trường, lây lan dịch bệnh, hạn chế diện tích ven biển và đôi khi xung đột với các ngành kinh tế khác như du lịch. lịch và địa điểm. Theo nghĩa này, mở rộng các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên biển và di chuyển các trang trại ra xa bờ biển là một trong những cách đã được nhìn thấy.

Nuôi trồng thủy sản xa bờ thường được định nghĩa là cách bờ 6 dặm trở lên. Vùng nước ven bờ ít chịu ảnh hưởng của phù sa cửa sông, hệ sinh thái phiêu sinh phong phú, đa dạng, diện tích mặt nước, độ sâu, dòng chảy, độ trong, nhiệt độ, độ mặn lớn. để ý. Tuy nhiên, ở đó, cánh đồng cũng sẽ chịu tác động của sóng và gió mạnh hơn so với vùng ven biển.

Việt Nam có hơn 3.260km bờ biển, từ Quảng Ninh đến Cà Mau, Kiên Giang và nhiều đảo lớn nhỏ trên biển, nhiều bãi, bãi, đầm lầy và đất ngập nước, thích hợp cho các loài sinh vật biển phát triển. công ty mà không phải quốc gia nào cũng có được. Các khu kinh tế của Việt Nam rộng hơn 1 triệu km2, chiếm khoảng 30% diện tích biển Đông. Theo nghiên cứu của Trường Đại học Nha Trang, có 3 vùng nuôi trồng thủy sản tốt là Quảng Ninh, Khánh Hòa và Kiên Giang xét theo môi trường, độ sâu, lưu lượng và lượng nước. nước mặn, đặc biệt là một số hòn đảo được bảo vệ khỏi gió và sóng.

Công ty mới, nhiều thách thức hơn

Ở nước ta, văn hóa biển chưa được nghiên cứu đầy đủ. Đây là một ngành kinh doanh mới không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Do đó, nuôi trồng thủy sản đòi hỏi phải nghiên cứu sâu rộng, quy trình lập kế hoạch và giám sát cẩn thận để đảm bảo thành công, an toàn và bền vững. Các sinh vật biển ở biển rất khác so với địa phương.

Khi sinh vật biển phát triển mạnh, hệ sinh thái biển và động vật hoang dã bị ảnh hưởng lớn. Về lâu dài, rất khó dự đoán tác động của nuôi trồng thủy sản đến môi trường biển, tài nguyên thiên nhiên, bầu khí quyển và những rủi ro có thể xảy ra vì chúng ta không có dữ liệu đầy đủ. ví dụ khoa học.

Các đại dương của chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi bão, cuồng phong và xoáy thuận nhiệt đới. Khu vực Bắc Biển Đông chịu ảnh hưởng của mùa đông kéo dài gây thiệt hại cho sản xuất. Khi nói đến biến đổi khí hậu, Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất. Số cơn bão lớn và dữ dội trên Biển Đông có dấu hiệu gia tăng. Thời gian nuôi dài, cá khoảng 12-15 tháng/cây, tôm hùm 18-20 tháng/cây, chi phí đầu tư cao, rủi ro sản xuất lớn, bảo hiểm an toàn nuôi trồng thủy sản không đủ dẫn đến ngành kinh tế nuôi trồng thủy sản còn ít.

Sự phát triển của nuôi trồng thủy sản biển đòi hỏi một cách tiếp cận mới và có hệ thống. Các lĩnh vực then chốt bao gồm cơ sở hạ tầng, lao động, con người, mùa màng, lương thực, lao động và nguyên vật liệu, giao thông vận tải, và các khía cạnh hành chính, hành chính, văn hóa, chính trị, hải dương học, sinh học, môi trường và kỹ thuật.

Rất khó để đưa ra một kế hoạch toàn diện vì nhiều yếu tố có quan hệ với nhau, không cố định mà phụ thuộc lẫn nhau, ví dụ độ sâu của biển liên quan đến tốc độ của sóng biển. Ngoài ra, việc chọn nơi thả giống phải đạt tiêu chuẩn hoặc dựa vào công nghệ, kỹ thuật nuôi.

Biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng đến các nguy cơ môi trường như thay đổi quá trình di cư, sự phong phú và phân bố của các loài. Vì vậy, những thay đổi này cũng nên được đưa vào các chính sách, tiêu chuẩn và quy định liên quan đến nuôi trồng thủy sản.

Về mặt kỹ thuật, lồng, lưới, phao, dây neo phải chịu được thời tiết biển động, sóng lớn, dòng chảy mạnh. Vật liệu làm lồng phải ổn định, đáng tin cậy, có khả năng ngăn chặn sự phát triển của tảo, chống ăn mòn và ô nhiễm.

Ở vùng sâu, vùng cao, không phải lúc nào nông dân cũng có sẵn lồng bè, nhất là khi có bão hoặc nắng nóng. Do đó, nhiều công việc hàng ngày của người nông dân phải thay thế bằng máy móc, vốn chỉ được giám sát từ xa, như công nghệ cho ăn tự động, tự động sục rửa dụng cụ vệ sinh lưới hay phương pháp quản lý, chăm sóc, thu hoạch thông qua hệ thống điều khiển thông minh.

Tác động môi trường và môi trường

Chất thải từ các trại nuôi biển như cặn bã, chất thải của cá, chất thải sinh hoạt sẽ nhanh chóng phân tán vào môi trường sống dưới nước hoặc chìm xuống nhanh chóng dưới dạng thức ăn viên. Điều này sẽ làm giàu đất gần trang trại. Phản ứng của sinh vật đáy đối với việc làm giàu sinh học chưa được đo lường.

Xem thêm bài viết hay:  Tính toán đầu vụ xuân cho Nghệ An

Ở vùng biển ven bờ, ít sinh vật đáy chịu được ô nhiễm nên khả năng thích nghi của sinh vật đáy với các yếu tố môi trường có thể bị hạn chế. Thay vào đó, quá trình phân hủy chất thải sẽ được thực hiện bởi các vi sinh vật, điều này sẽ làm tăng nhu cầu oxy và tích tụ sunfua trong trầm tích. Điều này có thể ảnh hưởng đến đa dạng sinh học sinh vật đáy.

Nuôi trồng thủy sản được dự đoán sẽ phát triển mạnh trong những thập kỷ tới khi các vùng ven biển bộc lộ giới hạn, bị ô nhiễm hoặc được ưu tiên phát triển các ngành kinh tế quan trọng khác. Các công cụ quản lý hiện tại có phù hợp với ngành công nghiệp ngoài khơi hay chúng nên được thay thế và tăng cường bằng một loại hình quản lý khác.

Các hệ thống nuôi trồng thủy sản hiện nay có đủ cho nuôi trồng thủy sản công nghiệp hay chúng cần được đào tạo thêm? Tiêu chuẩn, quy chuẩn phát triển nuôi biển ven biển đáp ứng yêu cầu của pháp luật trong nước và quốc tế… là những vấn đề cần thảo luận, xem xét.

Nhớ copy bài này: Nuôi biển, ngành kinh doanh mới nhiều tiềm năng và thách thức tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nông nghiệp biển #bờ #công nghiệp #công nghiệp #mới #mới #nhiều #tiềm năng #và #thách thức

Xem thêm chi tiết về Nuôi biển xa bờ, ngành công nghiệp mới mẻ nhiều tiềm năng và thách thức ở đây:

Nhớ để nguồn: Nuôi biển xa bờ, ngành công nghiệp mới mẻ nhiều tiềm năng và thách thức tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận