Nuôi cá tầm thương phẩm công nghệ ‘sông’ trong ao

Bạn đang tìm: Nuôi cá tầm thương phẩm ‘sông’ trong ao tại bangtuanhoan.edu.vn

Hệ thống nuôi cá tầm theo công nghệ ‘sông’ trong ao khắc phục được các hạn chế về nguồn nước, môi trường và chi phí đầu tư.

Nuôi cá tầm trong ao đất

Cá tầm được biết đến là một loại thủy sản có giá trị và được nuôi ở Lâm Đồng hơn 15 năm, hiện nay việc phát triển nuôi cá tầm trên địa bàn gồm 3 loại hình là nuôi dòng nước trong bể xi măng, nuôi chốt. trên mặt nước và nâng cao lưu lượng nước trong ‘bể bơi bạt.

Ông Nguyễn Viết Thủy, người đứng đầu tổ chức cây trồng miền Trung (đóng tại xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) cho biết, nguồn nước của m. những nơi nuôi cá tầm. còn dạng nước chảy trong bể, ao bằng bạt ở Lâm Đồng hầu như được sử dụng. Ngoài ra, hồ chứa còn hạn chế do yếu tố môi trường.

Lâm Đồng cũng có 60% diện tích nhiệt đới thích hợp nuôi cá tầm. Tuy nhiên, hầu hết các khu vực này đều có nguồn nước hạn chế, ao, ao đất được tận dụng để nuôi thủy sản.

“Hiện trạng cá tầm là động vật ăn đáy, có tập tính sục đáy để kiếm ăn nên không thể nuôi trong ao đất, nhiều bùn đáy khiến nước bị xáo trộn khiến cá chết. .Việc bê tông hóa toàn bộ ao nuôi cao cây, khi nồng độ ôxy trong ao thấp cá có thể phát triển chậm, không hiệu quả nên sử dụng công nghệ mới như nuôi “sông” trong ao có thể khắc phục được những vấn đề này nuôi cá tầm trong ao hồ ở Lâm Đồng”, ông Thủy cho biết.

Công nghệ “sông” nước trong ao được phát triển vào năm 2008 bởi TS. Jesse Chappell, Giáo sư tại Đại học Auburn, Alabama, Hoa Kỳ. Đây là công nghệ mới, hoạt động trên nguyên lý luân chuyển nước trong bể bơi bằng hệ thống sục khí.

Năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lâm Đồng phối hợp với Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Trung trình đề tài Sử dụng công nghệ “sông” trong ao để xây dựng loại hình nuôi cá tầm phù hợp. phù hợp với văn hóa của tỉnh Lâm Đồng.

Trọng tâm của nghiên cứu này là cá tầm Siberi (Acipenser baerii) từ tháng 10/2022 đến tháng 4/2023. Các ao sử dụng trong mẫu có diện tích 2.000m2/ao và mực nước trong ao được giữ ở mức khoảng 1,7m. Để đảm bảo môi trường, đáy bể được rửa sạch bùn, phân loại và phơi khô. Cùng với đó, bờ được gia cố mái taluy, sau đó phủ bạt HDPE và lắp đặt hệ thống kênh cấp nước, cống thoát nước ao nuôi.

Một ví dụ hữu ích, nhiều kỳ vọng

Kích thước hố nông sản được làm có chiều dài 25m, rộng 5m, sâu 1,8m và được xây dựng kiên cố bằng bê tông, cốt thép. Đáy hố nên cao hơn đáy bể 20 cm và nên có độ dốc khoảng 2% về phía cuối hố. Mực nước trong hố nông luôn đảm bảo là 1,5m.

Ông Lê Văn Diệu, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt miền Trung, cho biết nhóm đã tạo ra mô hình 3 cần câu và nuôi theo nhiều cách khác nhau, gồm 10 con, 13 con và 16 con/m2. . Đối với những loài này, nhiệt độ trung bình khoảng 22 độ C, lượng oxy hòa tan do hệ thống không khí quyết định. Hệ thống sục khí cũng tạo sự tuần hoàn qua hố nuôi, tạo môi trường tương tự như công nghệ nông nghiệp bể nước nổi.

Trong hệ thống này, thức ăn dư thừa và chất thải của cá được tách riêng để không gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, tính tự duy trì tự nhiên của nước trong ao, biến ao thành một môi trường ổn định và bền vững trong suốt quá trình làm nông nghiệp, phải bền vững trong nước tuyệt đối, không phụ thuộc vào nguồn nước bên ngoài và nước trong. . bên ngoài, từ đó kiểm soát được chất lượng môi trường, dịch bệnh trong và ngoài nông nghiệp.

Sau 6 tháng nuôi, cá trong hố 10 con/m2 đạt trọng lượng lớn hơn 0,9kg/con, mật độ 13 con đạt 0,8kg/con, cá trong hố 16 con yếu. /m2 có thể tích. trọng lượng hơn 0,7kg/con.

Ông Lê Văn Diệu cho biết, từ kết quả nghiên cứu, cá tầm nuôi bằng kỹ thuật sông trong ao lớn lớn nhanh. Tốc độ tăng trưởng này tương đương với nuôi trong bể nước chảy tự nhiên và nhanh hơn so với nuôi trong lồng bè tại Lâm Đồng.

Xem thêm bài viết hay:  Kỳ lạ hợp đồng mượn đất của Tập đoàn Onsen Fuji

“So với công nghệ nuôi thủy sản của Việt Nam hiện nay, công nghệ ao nuôi “sông” có một số ưu điểm, có cơ sở khoa học, phù hợp với sản xuất. Theo đó, phải kể đến oxy hòa tan trong nước dồi dào và ổn định trong suốt thời gian nuôi nên tỷ lệ sống của cá đạt 80-90%. Mô hình này còn giám sát, kiểm soát môi trường, sinh trưởng của cá, dễ dàng quản lý dịch bệnh trên cá. Thu hoạch cá cũng nhanh hơn theo nhu cầu của thị trường”, ông Lê Văn Điều, Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia Giống thủy sản nước ngọt miền Trung, cho biết.

Theo Trung tâm Quốc gia giống thủy sản nước ngọt miền Trung, tính chất tự nhiên của nước trong nuôi cá tầm theo công nghệ “sông” trong ao được giữ ổn định trong suốt quá trình nuôi, phù hợp cho sinh trưởng và phát triển. kích thước của cá tầm. Đến nay, mô hình “sông” trong ao đã phát huy tác dụng, hứa hẹn sẽ nhân rộng và thúc đẩy nghề nuôi cá tầm thương phẩm ở Lâm Đồng.

Nhớ copy bài: công nghệ ‘sông’ cá tầm trong ao của website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nuôi #cá tầm #thương mại #sản phẩm #công nghệ #sông #in

Xem thêm chi tiết về Nuôi cá tầm thương phẩm công nghệ ‘sông’ trong ao ở đây:

Nhớ để nguồn: Nuôi cá tầm thương phẩm công nghệ ‘sông’ trong ao tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận