Nuôi hải sâm cho ăn phù du, bã hữu cơ, mỗi năm thu hàng trăm triệu

Mời các bạn xem: Nuôi hải sâm ăn phiêu sinh vật, rác thải hữu cơ, thu trăm triệu mỗi năm tại bangtuanhoan.edu.vn

Ông Phan Văn Tiến ở Vạn Ninh (Khánh Hòa) nuôi hải sâm mỗi lứa từ 6 đến 8 tháng, đến thời điểm thu hoạch trên diện tích 2,5ha lãi 360 triệu đồng.

Một ví dụ về nuôi hải sâm ở Khánh Hòa

Khánh Hòa và vùng duyên hải Nam Trung Bộ trong quá trình thiết kế và phát triển thường phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt như bão lũ và chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu. Trước quan điểm trên, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản cơ sở 3 Nha Trang đã khuyến cáo người dân thay hải sâm vì vùi mình trong cát, loài thủy sinh này chống chọi với bão lũ tốt hơn. . Bên cạnh đó, thức ăn chủ yếu của hải sâm là các sinh vật phù du và mùn bã hữu cơ trong nước biển nên không tốn chi phí mua thức ăn, loài này cũng dễ bị dịch bệnh nên không quan tâm. Là một trong những gia đình đầu tiên chuyển đổi từ thủy sản sang nuôi hải sâm, từ 10 năm trở lại đây, gia đình anh Phan Văn Tiến đã có những kết quả ấn tượng từ hải sản.

Anh Tiến cho biết mỗi lứa hải sâm nuôi từ 6-8 tháng, 1ha cho 20.000 con giống. Vào vụ thu hoạch, Công ty Hải sâm Việt Nam thu mua với giá 200.000 đồng/kg (đã mổ bụng). Khu hồ bơi rộng 20ha được chia cho 8 gia đình khác và khoảng 2,5ha do anh quản lý mang lại cho anh lợi nhuận khoảng 360 triệu đồng/năm.

Người liên hệ: Anh Phan Văn Tiến – Thôn Tân Dân, xã Vạn Thắng, Vạn Ninh, Khánh Hòa

“Hải sâm không có dịch bệnh hay nguy hiểm. Không có thu nhập hàng ngày, chỉ bán hoa màu và cho thuê đất, không làm ruộng. “

Nhằm thúc đẩy kỹ năng nuôi hải sâm, Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) đã triển khai dự án “Nâng cao kỹ năng nuôi hải sâm tại Việt Nam và Philippines”. Đến nay, dự án đã xây dựng thành công hệ thống nuôi ghép hải sâm và sò lông. Cùng với đó, phương pháp nuôi hải sâm thương phẩm cũng được phát triển bằng cách bổ sung thức ăn chế biến từ quả mơ và mùn bã hữu cơ. Đặc biệt, chương trình đã thiết lập được sự hợp tác giữa nông dân và doanh nghiệp tiêu thụ.

Phóng viên: TS. Nguyễn Đình Quang Duy – Phó Giám đốc Trung tâm Quốc gia giống thủy sản miền Trung

‘Sản xuất là chìa khóa của nông nghiệp bền vững, người dân quan tâm nhiều hơn đến năng suất. Viện – nông dân – thương mại đã hình thành một liên danh; Viện hoàn thiện các bước kỹ thuật, quy trình chất lượng sản phẩm. Các doanh nghiệp đi ký hợp đồng với mọi người để giúp mọi người giữ an toàn tại nơi làm việc.

Ban đầu, nhiều gia đình như anh Tiến rất lo lắng vì ít người nuôi loài này, thị trường tiêu thụ không ổn định nhưng do được biết Công ty Hải sâm Việt Nam bao tiêu đầu ra nên nhiều người quyết định bán. Hiện sản lượng khai thác hải sâm mỗi năm của Vạn Ninh, Khánh Hòa chỉ đạt 8 tấn, rất thấp khi nhu cầu tiêu thụ hải sâm đang tăng rất lớn tại thị trường Trung Quốc và các nước Đông Nam Á. Hải sâm khô xuất sang Trung Quốc giá khởi điểm 200-400 USD/kg.

PV: Ông Nguyễn Hữu Ninh, Phó Vụ trưởng Khoa học Công nghệ và Môi trường (Bộ NN&PTNT)

“Trong các dự án do ACIAR hỗ trợ, chúng ta không thể kỳ vọng đảm bảo mọi thứ từ nghiên cứu, đầu vào, đầu ra cho đến sản phẩm. Các dự án tạo cơ sở kỹ thuật để nâng cao kỹ năng sản xuất. Về mặt kỹ thuật, dự án ACIAR phải có sự đồng hành của chính phủ, người dân Việt Nam và doanh nghiệp.”

Xem thêm bài viết hay:  5 thông điệp chính từ Hội nghị toàn cầu Lương thực thực phẩm lần thứ 4

Các dự án do ACIAR hỗ trợ thường tập trung vào phát triển các phương thức gây quỹ cho viện trợ nhân đạo. Bên cạnh đó, xét về tính bền vững với môi trường, sản phẩm của dự án còn có tác dụng bảo vệ môi trường như trai, hải sâm… có khả năng lọc, làm sạch môi trường. Những thứ này không cần đầu tư nhiều tiền, không cần thức ăn, nhân công ít mà lợi ích kinh tế cao.

Nhớ thả bài này: Nuôi hải sâm ăn phiêu sinh vật, bã hữu cơ, mỗi năm thu trăm triệu website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Trồng trọt #hải sản #sâm #thức ăn #Phú #bã #hữu cơ #hàng năm #mùa thu #trăm #triệu

Xem thêm chi tiết về Nuôi hải sâm cho ăn phù du, bã hữu cơ, mỗi năm thu hàng trăm triệu ở đây:

Nhớ để nguồn: Nuôi hải sâm cho ăn phù du, bã hữu cơ, mỗi năm thu hàng trăm triệu tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận