Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá

Bạn đang tìm: Cách nuôi cua ngọc dễ tìm nhất tại bangtuanhoan.edu.vn

KHÁNH HÒA Trong giai đoạn 2017 – 2021, dự án ‘Phát triển nghề nuôi trai lấy ngọc tại Tonga và Việt Nam’ giúp cải tiến các biện pháp nông nghiệp để nghề nuôi trai lấy trai phát triển bền vững.

Khả năng nuôi cấy ngọc trai bán cầu vẫn còn bỏ ngỏ

Dự án này được quản lý bởi ThS. Phùng Bảy, Giám đốc Phòng Sinh học Thực nghiệm, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản 3, do Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Quốc tế Australia (ACIAR) tài trợ.

Dự án đang hỗ trợ phát triển nuôi cấy ngọc trai ở Tonga và thử nghiệm các mô hình tương tự ở Việt Nam.

Tonga có nghề nuôi cấy ngọc trai bán cầu (còn được gọi là ngọc trai mabé) từ ốc sên cái. Ngọc trai bán cầu có giá thấp hơn ngọc trai tròn, nhưng một con vẹm có thể tạo ra nhiều viên ngọc trai bán cầu, điều này không xảy ra với ngọc trai tròn. Ngoài ra, để lấy được ngọc bán cầu chỉ mất 8-10 tháng, trong khi để lấy ngọc tròn phải mất 2 năm.

Ở Việt Nam cũng có ngọc cái nhưng người dân chưa biết tận dụng nguồn ngọc để nuôi ngọc hay làm đồ thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra, người dân cần được hỗ trợ kỹ thuật để nghề nuôi trai lấy ngọc phát triển bền vững.

Dự án “Cải thiện công việc nuôi trai lấy ngọc tại Tonga và Việt Nam” giúp cải tiến phương pháp nuôi hỗ trợ tăng nghề nuôi trai nhằm cải tiến công việc một cách bền vững, đánh giá tiềm năng nghề nuôi trai lấy ngọc tại Việt Nam. Việt Nam là một phân tích kinh tế và văn hóa về nghề nuôi vẹm ở Tonga và Việt Nam.

Sau 5 năm triển khai, dự án đã mang lại một số kết quả như: xây dựng thành công chu trình nuôi trai lấy ngọc khép kín từ khâu chọn giống, ương nuôi, cấy ngọc trai, sản xuất và tiêu thụ. tạo nếp sống mới, thu hút người dân ven biển Khánh Hòa và thúc đẩy nghề ngọc trai các vùng miền trong nước và du khách nước ngoài.

Ốc dễ nuôi, cho ngọc

Chia sẻ về việc nuôi cua ngọc ở Hòn Giữa, thôn Ngọc Diêm, xã Ninh Ích, Ninh Hòa, Khánh Hòa, ông Phùng Bảy cho biết, trên diện tích 5.000 m2 với 5 bè nuôi khoảng 700 con trai, nước nuôi ba đến năm viên. Với tỷ lệ mạ ngọc khoảng 60%, sản lượng ngọc trai đạt khoảng 1.200-2.000 viên/năm.

Qua cách chăn nuôi, rõ ràng nghề nuôi trai lấy ngọc mang lại nhiều lợi ích cho người dân. Về nông nghiệp, việc chuyển dịch từ các loại hải sản truyền thống như hàu, vẹm… sang các sản phẩm rẻ và dễ nuôi hơn như tôm hùm mang lại kết quả tích cực. Hiện nay, xét về kinh tế, vẹm chỉ có giá khoảng 50.000 – 100.000 đồng và sau khi nuôi khoảng 10 tháng đến 1 năm, trừ chi phí lồng bè, người nuôi có thể thu lãi khoảng 600 – 800 triệu đồng. bạn bè, đồng nghiệp…

Còn về khía cạnh xã hội, ông Bảy cho biết, vẹm là sản phẩm cộng đồng, dễ sản xuất, dễ sử dụng, phù hợp với mọi đối tượng nông dân. Khi đó, các chuyên gia cũng có thể cung cấp các phương pháp truyền thống cho mọi người một cách đơn giản.

Về mặt đảm bảo phát hành sản phẩm, dự án bao gồm phân tích thị trường và phát triển sản phẩm. Vì vậy, khách trong nước chủ yếu chọn ngọc trai nhỏ, nhiều hình thù như trái tim, chấm bi, bầu dục, trong khi du khách nước ngoài chuộng ngọc trai to và đẹp, anh Bảy chia sẻ.

“Hầu hết ngọc trai được sản xuất hiện nay là sản xuất trong nước, có 6 loại ngọc cỡ 7-8 cỡ để nhét vào trai, chúng tôi sản xuất thêm ngọc trai theo nhu cầu của khách hàng Việt Nam. Bên cạnh đó, qua nghiên cứu này, European và các nước Thái Bình Dương cũng là khách hàng mục tiêu của dự án này”, đại diện Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 3 cho biết.

Hiện nay, nuôi cấy ngọc trai vẫn là một ngành mới, nguồn lực hạn chế, chi phí cao, vùng nuôi trồng không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, một khi đất nông nghiệp phát triển đúng và giá cao, ông Bảy cho rằng có thể đề nghị nhà nước chuẩn bị đất nông nghiệp để phát triển quy mô lớn, bền vững.

Phương pháp nuôi cấy ngọc trai rất cẩn thận, đòi hỏi sự chính xác đến từng chi tiết để gieo hạt ngọc vào đúng vị trí và để con trai nhận được nhân của ngọc. Quy trình lấy ngọc được thực hiện rất cẩn thận, trai phải được làm sạch và không có vi khuẩn, điều này sẽ giúp cho mức độ trai có mắt to. Việc mài ngọc diễn ra trong 6 tháng.

Xem thêm bài viết hay:  Về nơi người dân quanh năm đi tìm nguồn nước

Anh Bảy cho biết ốc sẽ được đưa vào ươm ngay, khi hạt đạt khoảng 15cm thì bắt đầu cho ba đến năm con ăn. Sau khi rót ngọc phải tiếp tục nuôi cấy trong 10 tháng, sau 10-12 tháng có thể thu hoạch, chế biến và đưa ra thị trường.

Hiện nay tay nghề nông dân của nông dân khoảng 60-70%, nhưng nâng cấp có gì vướng mắc thì đóng góp ý kiến, chia sẻ kinh nghiệm với thợ lành nghề.

Ông Lê Văn Nam, chủ khu đất của dự án đã có hơn 10 năm nuôi trồng thủy sản và 4 năm nuôi cua ngọc, ông nhận thấy sự khác biệt về lợi ích kinh tế và môi trường mà con trai ông mang lại. .

“Thức ăn chính của cua là tảo. Đây là nơi tảo phát triển, cung cấp nhiều thức ăn cho tôm hùm. “Bên cạnh đó, nuôi ốc hương sạch, không tốn công thu hoạch, chỉ cần đầu tư một lần là có thể quay vụ”, anh Nam nói.

Ghi nguồn bài viết: Nuôi cua lấy ngọc dễ kiếm nhiều tiền trên bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Nuôi #con trai #tìm #ngọc trai #dễ #làm #kiếm #đủ

Xem thêm chi tiết về Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá ở đây:

Nhớ để nguồn: Nuôi trai lấy ngọc, dễ làm kiếm khá tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận