Phân biệt giữa chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa

Bạn đang xem: Phân biệt chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa Trong bangtuanhoan.edu.vn

Chẩn đoán điều dưỡng là gì? Chẩn đoán y tế là gì? Sự khác biệt giữa chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y tế là gì?

Chẩn đoán là một thuật ngữ thường được sử dụng và dường như dành riêng cho lĩnh vực y tế, đây là một hoạt động đặc trưng dựa trên kiến ​​thức y khoa và được hỗ trợ bởi các thiết bị y tế. Chẩn đoán là cơ sở để tiến hành các hoạt động trị liệu. Chúng ta thường nghe nói về chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa, mỗi loại có tính năng, vai trò và đặc điểm riêng, việc phân biệt rất quan trọng trong ứng dụng và thực hành. chẩn đoán y khoa để đưa ra chẩn đoán xác thực nhất. Đầu tiên, hãy nhớ rằng: Chẩn đoán y tế liên quan đến một căn bệnh hoặc tình trạng y tế. Chẩn đoán điều dưỡng liên quan đến phản ứng của mọi người đối với các vấn đề sức khỏe thực tế hoặc tiềm ẩn và các quá trình sống. Ví dụ: chẩn đoán y tế về Xâm lấn mạch máu não (CVA hoặc Đột quỵ) cung cấp thông tin về bệnh lý của bệnh nhân.

1. Chẩn đoán điều dưỡng là gì?

Chẩn đoán điều dưỡng là chẩn đoán dựa trên phản ứng của bệnh nhân với bệnh. Đó là lý do tại sao nó được gọi là “chẩn đoán điều dưỡng” bởi vì đây là những việc có một hành động cụ thể liên quan đến những gì y tá có quyền tự chủ để làm. Các y tá điều trị cho bệnh nhân mọi thứ liên quan đến phản ứng của con người đối với một căn bệnh cụ thể. Điều này bao gồm bất cứ điều gì là phản ứng về thể chất, tinh thần và tâm linh. Nói một cách đơn giản, chẩn đoán điều dưỡng là chăm sóc tập trung.

Loại chẩn đoán này được thực hiện bởi các y tá, giúp họ xác định tiềm năng của bệnh nhân liên quan đến sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của họ. Mỗi y tá tham gia vào bất kỳ loại bệnh viện nào nên làm quen với thuật ngữ chẩn đoán điều dưỡng. Các y tá phải giải quyết các câu trả lời của bệnh nhân một cách xác thực và nhanh chóng.

Các mục tiêu của chẩn đoán điều dưỡng như sau:

Giúp xác định các ưu tiên điều dưỡng và giúp dẫn dắt các can thiệp điều dưỡng dựa trên các ưu tiên đã xác định.

Giúp định hình kết quả mong đợi cho các yêu cầu QA của bên thứ ba.

Chẩn đoán điều dưỡng giúp xác định cách người dùng hoặc nhóm đang phản ứng với các quá trình sức khỏe và cuộc sống thực tế hoặc tiềm năng và biết các nguồn lực sẵn có cho điểm mạnh của họ có thể được rút ra để ngăn chặn chúng. chúng hoặc khắc phục sự cố.

Hỗ trợ tiếng nói chung và tạo cơ sở để giao tiếp và hiểu biết giữa các chuyên gia điều dưỡng và đội ngũ chăm sóc sức khỏe.

– Hỗ trợ cơ sở đưa ra các nhận định để xác định việc điều dưỡng có mang lại lợi ích cho người sử dụng và tiết kiệm chi phí hay không.

Đối với sinh viên điều dưỡng, chẩn đoán điều dưỡng là một công cụ giảng dạy hữu hiệu giúp rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề và tư duy phản biện.

2. Chẩn đoán y khoa là gì?

Mặt khác, chẩn đoán y tế liên quan nhiều hơn đến một tình trạng y tế. Bất kỳ chẩn đoán hoặc phát hiện nào của bác sĩ đều dựa trên trạng thái sinh lý hoặc tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Ngoài ra, chẩn đoán của bác sĩ tập trung vào chính căn bệnh. Càng nhiều càng tốt, thông qua kinh nghiệm và kiến ​​​​thức, thực thể lâm sàng xác thực và xác thực có thể là nguyên nhân có thể gây bệnh, sau đó thầy thuốc sẽ điều trị, từ đó đưa ra phương thuốc. Phù hợp. trường hợp, bệnh có thể được chữa khỏi.

Loại chẩn đoán này được thực hiện bởi bác sĩ của bệnh nhân để xác định bệnh hoặc tình trạng thích hợp để diễn giải các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh nhân. Tóm lại, điều quan trọng đối với người thầy thuốc là xác định bệnh của bệnh nhân thông qua các triệu chứng và dấu hiệu có thể nhận biết được bằng cách quan sát.

Chẩn đoán y tế là một quá trình được sử dụng để xác định loại bệnh tật hoặc bệnh tật mà một người mắc phải. Loại chẩn đoán này liên quan đến việc thực hiện nhiều yêu cầu phức tạp và cứng nhắc bao gồm các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, chụp CT, tiền sử bệnh nhân, v.v. Tất cả được thực hiện để có cái nhìn tổng quan. Mô tả ngắn gọn tình trạng của bệnh nhân.

Năm 2019, tăng huyết áp nguyên phát (nguyên phát) là chẩn đoán chăm sóc chính phổ biến nhất, với hơn 27,6 triệu ca chẩn đoán được báo cáo. Nhiều chẩn đoán ban đầu phổ biến nhất – chẳng hạn như tăng huyết áp, tăng lipid máu và tiểu đường loại 2 – có thể tránh được hoặc điều trị bằng chẩn đoán sớm và chăm sóc phòng ngừa thích hợp.

3. Sự khác nhau giữa chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y học:

Thuật ngữ chẩn đoán điều dưỡng đề cập đến ba khái niệm không giống nhau. Nó có thể đề cập đến bước thứ hai rõ ràng trong thứ tự điều dưỡng, chẩn đoán. Ngoài ra, các chẩn đoán điều dưỡng áp dụng cho các nhãn vì các y tá đưa ra ý nghĩa cho dữ liệu tích lũy được dán nhãn theo các chẩn đoán điều dưỡng được NANDA-I phê duyệt. Ví dụ, trong quá trình nhận dạng, y tá có thể thấy rằng người dùng đang cảm thấy lo lắng, sợ hãi và khó ngủ. Đây là những vấn đề được dán nhãn tương ứng với các chẩn đoán điều dưỡng: Lo lắng, Sợ hãi và Rối loạn Giấc ngủ. Cuối cùng, chẩn đoán điều dưỡng đề cập đến một trong nhiều chẩn đoán trong hệ thống phân loại do NANDA thiết lập và phê duyệt. Trong bối cảnh này, chẩn đoán điều dưỡng dựa trên phản ứng của bệnh nhân đối với bệnh. Nó được gọi là “chẩn đoán điều dưỡng” bởi vì đây là những hành động rõ ràng và xác thực liên quan đến những gì y tá có quyền tự chủ thực hiện đối với một bệnh hoặc tình trạng cụ thể. Điều này bao gồm bất cứ điều gì là phản ứng về thể chất, tinh thần và tâm linh. Do đó, chẩn đoán điều dưỡng tập trung vào chăm sóc.

Mặt khác, chẩn đoán y tế do bác sĩ hoặc chuyên gia y tế cấp cao thực hiện đề cập nhiều hơn đến một căn bệnh, chứng bệnh hoặc căn bệnh mà chỉ bác sĩ mới có thể điều trị. Ngoài ra, thông qua kinh nghiệm và kiến ​​thức, thực thể lâm sàng cụ thể, xác thực nguyên nhân gây bệnh sẽ được lương y nắm bắt, từ đó đưa ra bài thuốc điều trị bệnh phù hợp. . Ví dụ về chẩn đoán y tế là Bệnh tiểu đường, Bệnh lao, Cắt cụt chi, Viêm gan và Bệnh thận mãn tính. Chẩn đoán y tế tầm thường không thay đổi. Người điều dưỡng phải tuân theo y lệnh của thầy thuốc và thực hiện các giải pháp xử lý, điều trị đã được chỉ định.

Sự khác biệt chính:

– Chẩn đoán điều dưỡng tập trung nhiều hơn vào chăm sóc bệnh nhân, ngược lại, chẩn đoán y khoa tập trung nhiều hơn vào căn nguyên của bệnh nhân.

Trong chẩn đoán điều dưỡng, có một yêu cầu xác định tất cả các rủi ro và vấn đề có thể xảy ra ở bệnh nhân, mặt khác, trong chẩn đoán y tế, có một yêu cầu xác định nguyên nhân y tế rõ ràng của vấn đề. bệnh cho bệnh nhân. .

Chẩn đoán điều dưỡng xác định các dấu hiệu và triệu chứng bệnh của bệnh nhân, trong khi chẩn đoán y tế, mặt khác, xác định bệnh lý gây ra bệnh cho bệnh nhân.

Chẩn đoán điều dưỡng tập trung câu trả lời vào phản ứng thể chất và tâm lý của bệnh nhân, trong khi chẩn đoán y tế tập trung vào tình trạng thực tế của bệnh nhân.

Xem thêm bài viết hay:  Giới Hạn Của Dãy Số: Lý Thuyết, Công Thức Và Giải Bài Tập SGK

– Một chẩn đoán liên quan đến nhồi máu cơ tim ở Bệnh nhân là một ví dụ về chẩn đoán Điều dưỡng và ngược lại, một chẩn đoán liên quan đến nhồi máu cơ tim là một ví dụ về chẩn đoán Nội khoa.

Cả chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y tế là hai thuật ngữ trong khoa học y tế xuất hiện từ cùng một chủ đề và nguồn gốc. Mặc dù cả hai chẩn đoán đều đến từ cùng một nguồn gốc, nhưng có một sự khác biệt rất lớn giữa chúng. Sự khác biệt của chúng nằm ở các tính năng và chủ đề.

Chẩn đoán tập trung vào chăm sóc bệnh nhân, mặt khác, chẩn đoán tập trung vào bệnh tật của bệnh nhân. Một người đã là người chữa bệnh, dù là bác sĩ hay y tá, đều phải hiểu rõ cả hai thuật ngữ này và có đầy đủ kiến ​​thức về chúng. Cả hai đều khá hiệu quả trong việc điều trị và xác định sức khỏe.

Bởi vì cả hai đều được xây dựng và phân tích bởi nhiều năm kinh nghiệm, không có chẩn đoán đúng hay sai đối với từng bệnh nhân và nhu cầu của họ. Hiểu rõ hơn về vị trí của từng chẩn đoán sẽ giúp không chỉ bệnh nhân mà cả gia đình anh ta hiểu đầy đủ cách chẩn đoán y tế có thể bổ sung cho chẩn đoán của y tá và ngược lại. . Điều dưỡng chẩn đoán nhìn thấy và khắc phục các rủi ro và quan trọng hơn là nhu cầu của bệnh nhân. Ngoài ra, một y tá bao gồm tất cả các loại cơ sở, tức là cơ sở lâm sàng, sẽ ở trong bệnh viện và sau đó,

Bạn xem bài Phân biệt chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa Bạn đã khắc phục vấn đề bạn phát hiện ra chưa?, nếu không, vui lòng bình luận thêm về Phân biệt chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn phục vụ độc giả! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website THPT Trần Hưng Đạo

Chuyên mục: Kiến thức tổng hợp

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

Xem thêm chi tiết về Phân biệt giữa chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa ở đây:

Bạn thấy bài viết Phân biệt giữa chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân biệt giữa chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phân biệt giữa chẩn đoán điều dưỡng và chẩn đoán y khoa tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận