Phận người sau vách đá

Bạn xem: Phận người sau đá tại bangtuanhoan.edu.vn

Nép mình sau những vách đá xám khổng lồ trên bờ đá Đồng Văn, Mèo Vạc là tương lai của những con người vượt gian khó mưu sinh.

Mặt trời đỏ rực sau thảm ngô nhảy nhót phủ kín núi đá, Lầu Mí Mua vừa về đến nhà gần đường vào thôn Làng Chài, xã Cán Chu Phìn. Buổi sáng, anh ta mua một chiếc xe máy hỏng và một người hàng xóm mời anh ta đến nhà anh ta uống rượu. Thế là mùi rượu ngô nồng nặc theo chân Mùa suốt chặng đường.

Ngôi nhà lụp xụp của Mua rộng khoảng 60m2, được chia thành bốn phòng ở bốn góc. Chính giữa nhà là chiếc bếp củi to hai buồng, chắc chắn, bên trên đặt hai chiếc nồi lớn. Ngoài trời tối om nhưng trong nhà vẫn sáng đèn. Chỉ có ngọn lửa trong bếp củi thỉnh thoảng bùng lên ngọn lửa lớn, thắp sáng cả căn nhà đầy đồ đạc ngổn ngang, lộn xộn: thịt bò lá lốt, lợn vứt trên vách bếp… Một đống củi, ngô vừa được sơ chế. . Thêm một bó lớn, nhiều sợi. Quần áo trên đầu các dây thép chất đống khiến dây cáp rủ xuống, một bên rơi xuống…

Trong nhà Mua, vật dụng quan trọng thứ hai sau chiếc xe máy tân trang có lẽ là chiếc bếp. Tuy nhiên, trong căn nhà nhỏ được chia thành bốn ô nhỏ ấy, có ba gia đình cùng chung sống: bố mẹ Mua, vợ Mua và em trai cùng vợ. Sống lâu hơn trong không gian hạn chế đang dần trở thành tiêu chuẩn. Ở bản Mông này, nhiều nhà như Mua, không có tiền, không có đất cất nhà nhưng đã ở với nhau bao đời, bao đời.

Năm 22 tuổi, Lầu Mí Mùa kết hôn – chị. Vũ Thị Mạnh, ở xã Tà Lùng. Phản đối cuộc hôn nhân 50 triệu đồng, Mạnh về làm vợ Mua. Ở các bản làng của người Mông, thông thường khi con gái đi lấy chồng, cha mẹ cô sẽ tặng bò, xe máy cho nhà chồng như của hồi môn. Nhưng chơi trò này thì Mua không có bò, có xe mang về. Nếu mua, bố mẹ anh sẽ không cho vợ mang bụng bò, nhưng cũng tốt, anh có vợ, đảm bảo hài lòng.

Để có kinh phí cưới 50 triệu, cả gia đình phải dành dụm, nếu không đủ thì vay mượn thêm. Lừa về làm dâu, cùng nhà chồng lao động trồng ngô, chăn nuôi, dần dần trả nợ với nhà chồng. Nghĩ lại, tại sao không tiếp tục học và kết hôn khi còn trẻ? Lầu Mí Mùa nói đúng: Em học hết lớp 9, nói tiếng Kinh thành thạo và là một trong những em học giỏi nhất nhà. Học đủ chữ thì thôi học.

Cha mẹ không còn phương tiện, con cái cũng phải bỏ đi một nửa, làm ruộng, làm thuê…, rồi lấy chồng mới có người phụng dưỡng cha mẹ. Ở một làng chài, thanh niên Mông kết hôn rất nhanh. Vậy là năm 40 tuổi, cha của Mua đã lên chức ông nội. Anh Mua năm nay 18 tuổi và đã có gia đình. Nhưng em của chú Mùa, 19 tuổi, đã có ba người con.

thanh thiếu niên ăn cắp từ chương trình

Lầu Thị Lụa đầu đội nón cỏ, trên tay địu đứa con nhỏ, theo sau là người đàn ông tàn tật đang lững thững đi lại ở đoạn thượng thôn Hạ IA, xã Cán Chu Phìn. Lúa vừa từ đồng về.

Lúa lấy chị Cán Chu Phìn đã 8 năm Phiên chợ ngày xuân cách đây 8 năm ở Lũng Pù, lúc đó Lúa còn nhỏ, còn ham đi chơi. Nhưng Vừ Mí Sính và các bạn cưới Lúa. Kể từ đó, chàng thanh niên Lầu Thị Lụa dường như đã bị bắt cóc bởi phiên chợ xuân năm ấy.

Trước khi bị bắt về làm vợ, Lúa không biết gì nhiều về Vừ Mí Sính. Về đến nhà Sinh, Lúa buồn không dám khóc vì đông người và xấu hổ. Ngoài ra, Sinh còn tặng bố mẹ Lụa hơn 30 triệu tiền quà cưới. Thương con còn nhỏ, mẹ Lụa nói nếu không đồng ý thì không nên quay lại nhà Sinh. Nhưng bố Lúa khuyên nên lấy Sinh làm vợ chồng. Sau đó, bố mẹ cho vợ chồng Lụa một con lợn và 2 triệu đồng để hùn vốn làm ăn.

8 năm trôi qua. Con của Lúa lớn lên, lầm lì như ngô đã tách vỏ trồng trên núi đá. Khi có với Sinh hai đứa con, một đứa 6 tuổi, một đứa 4 tuổi, chị Lụa như con gà bị trói vào gốc cây để các con tung tăng không biết đi về đâu.

Giờ đây, Lúa đã gắn bó mật thiết với gia đình Sình dù hàng ngày chị phải làm lụng vất vả để lo cho hai đứa con thơ, mẹ chồng và người em chồng bị thiểu năng trí tuệ. Mấy năm trước, mẹ chồng anh còn khỏe, chân không mỏi, lưng không đau nhưng mấy năm nay già rồi, chủ yếu ở nhà chăn nuôi lợn gà, chăn nuôi. . cháu. cơm thôi. Chi phí cho một cánh đồng ngô tương đương với việc trồng 10kg ngô để lấp đầy một vài cánh đồng sỏi.

Gia đình Lúa có 6 chị em, Lúa là chị cả. Con chị Lúa được đi học, không lấy chồng sớm như chị, nghĩ ngay cả giáo viên ở quê.

Tục ẵm vợ của người Mông mấy năm gần đây không còn như xưa. Nếu người phụ nữ bị bắt, con trai và con gái quen nhau và yêu nhau, đồng ý đến với nhau và sau đó bị bắt. Nhiều lần đi họp thôn, nghe các anh đồng nghiệp công an phát biểu, con gái không đồng ý thì con trai không được lấy vợ, đó là vi phạm pháp luật và bị Nhà nước nghiêm trị. Đổi nhiều trâu, nhiều bò, không đổi thì sống sót. Gạo buồn…

“Nghèo đói phải được xóa bỏ”

Cán Chu Phìn là một trong 6 xã của huyện Mèo Vạc không có nước sinh hoạt và là một trong những xã nghèo nhất của huyện Mèo Vạc. Không có nước thì ngay cả việc nghĩ đến nhiều mô hình kinh tế để xóa nghèo, giảm nghèo cũng là điều không thể.

Phó Bí thư Huyện ủy Cán Chu Phìn Lầu Mí Đó thông tin: Huyện có 12 bản, 1.257 nóc nhà, dân số khoảng 7.000 người, tỷ lệ hộ nghèo 70%. Để giúp dân xóa đói, giảm nghèo, nhiều cán bộ, kỹ sư trong tỉnh và Trung ương đã đưa giống cây trồng về cho người dân Cán Chu Phìn trồng, từ ngô lai đến cải dầu, ngô nếp… sâu bệnh và không thể được lưu trữ. trong một khoảng thời gian dài.

Khi các gia đình nhận ra bí quyết của người dân thung lũng là không treo tất cả bắp trên giá hay góc bếp mà tách lấy hạt, phơi khô rồi buộc chặt trong túi ni lông, thì nhiều làng mới nhận ra. cái đó. Không nên trồng ngô nơi có khí hậu khắc nghiệt, mưa ít, đất đói, bắp nhỏ, ít hạt. Cũng như vậy, cây ngô truyền thống của người Mông ở lại với bà con.

Xem thêm bài viết hay:  Dự án Aeon Mall Huế đổ chất thải xây dựng ngoài phạm vi cho phép

Nhiều năm qua, Cán Chu Phìn đẩy mạnh sáng tạo du lịch dựa trên văn hóa của người Mông, đặc biệt là việc tận dụng vẻ độc đáo của những bức tường thành đá… Hội nhập với quá trình, sự thay đổi công nghệ của chăn nuôi, nông nghiệp …, công tác xóa đói, giảm nghèo từng bước được đẩy lùi.

Ông Hàng Pà Lả, Trưởng bản Hạ IA cho biết: Chính quyền giúp dân xây bể chứa nước khi có hạn hán; hỗ trợ mua trâu bò, lợn, gà tăng; hỗ trợ làm nhà, đời sống người dân dần khá lên. Vì vậy, mặc dù thôn có 131 hộ thì có tới 84 hộ nghèo nhưng người dân vẫn lao động, hiến đất làm đường vào thôn.

“Chính quyền đã lo cho dân để có đường cao tốc, đã hỗ trợ hộ nghèo bảo hiểm y tế, con giống… nên người dân cũng nên suy nghĩ nghiêm túc về việc chính quyền giúp họ, giúp chính mình. Để thu hút khách du lịch, các làng xây tường đá, xây hầm rượu, xây bể nước và làm đẹp sân trường, dựng nhà trong làng để tiếp khách.

Trong vài năm tới, các quan chức cho biết họ sẽ thực hiện một lộ trình đến cuộc đua marathon trong núi đá, bao gồm cả việc đi qua ngôi làng. Sau đó, dân làng sẽ hợp tác với các công nhân xây dựng để trang trí ngôi nhà của họ để quảng bá du lịch. Khi kinh tế ngày càng phát triển, du khách từ dưới xuôi ngày càng nhiều sẽ giúp những thương gia người Mông dần tỏa sáng, trong khi những hủ tục, hủ tục cổ hủ ở Cán Chu Phìn sẽ dần trở nên lạc hậu.

Trưởng bản Hồ Pá Là vui mừng nhìn đỉnh núi Cán Chu Phìn cao nhất, ngỡ như đường chạy marathon mới xây dựng được vài năm, chạy ngoằn ngoèo đến ngút tầm mắt…

Nhớ copy bài này: Một phần những người đứng sau website bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong Thủy

Thêm đóng góp vào cuối năm 2022 tại đây: Cungtatnien.com

#Số phận của #con người #đằng sau #vách đá #vách đá

Xem thêm chi tiết về Phận người sau vách đá ở đây:

Nhớ để nguồn: Phận người sau vách đá tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Phong thủy

Viết một bình luận