Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Bạn đang xem: Phân tích 4 câu thơ đầu đoạn trích Chị em Thúy Kiều Trong bangtuanhoan.edu.vn

Mời các bạn cùng tham khảo bài Phân tích 4 câu thơ đầu đoạn trích Chị em Thúy Kiều để cảm nhận được tài năng và vẻ đẹp “mười phân vẹn mười” dưới ngòi bút tài hoa, điêu luyện của đại thi hào Nguyễn Du.

Chủ đề: Phân tích 4 câu thơ đầu đoạn trích Chị em Thúy Kiều

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý
II. Bài văn mẫu

Phân tích 4 câu thơ đầu đoạn trích Chị em Thúy Kiều

I. Dàn ý Phân tích 4 câu thơ đầu đoạn trích Chị em Thuý Kiều (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu chung về đoạn trích Chị em Thuý Kiều và 4 dòng đầu của đoạn văn.

2. Cơ thể

– Giới thiệu sơ lược về xuất xứ và tình trạng:
+ “hai cô” hai cô gái xinh đẹp
+ Là hai cô con gái của vua ngoại quốc, tôi là Thúy Kiều, tôi là Thúy Vân.

– Vẻ đẹp của hai chị em:
+ “Mai xương” cao quý, dịu dàng như hoa mai.
+ “Thần tuyết” miêu tả vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, thuần khiết như tuyết trắng.
+ Nghệ thuật: Nét vẽ tượng trưng kết hợp với nghệ thuật đảo ngữ, nhà thơ mở ra trước mắt người đọc bức chân dung tuyệt đẹp của hai con người đáng yêu.
→ Đoạn thơ “Mai xương, tuyết linh” đã gây ấn tượng mạnh cho người đọc về vẻ đẹp trong sáng, dịu dàng nhưng cũng rất cao quý, đoan trang của chị em Thúy Kiều.
+ “mỗi người một vẻ”: vẻ đẹp riêng, sức hút riêng từ ngoại hình, khí chất và tâm hồn.
+ Vẻ đẹp hoàn hảo “mười phân vẹn mười”, khó có thể so sánh, chia rẽ.
=> Thúy Kiều, Thúy Vân đều là những mỹ nhân có nhan sắc hơn người.

3. Kết luận

Thông thường.

II. Bài văn mẫu Phân tích 4 câu đầu đoạn trích Chị em Thuý Kiều (Chuẩn)

Truyện Kiều là những trang văn xuất sắc kể về cuộc đời đầy sóng gió và tình trường của cô gái “tài sắc vẹn toàn” Thúy Kiều. Cũng qua tác phẩm này, đại thi hào Nguyễn Du đã thể hiện tài năng nghệ thuật kỳ lạ và tấm lòng nhân đạo sâu sắc, đồng thời trân trọng những nét đẹp tài hoa, tính cách, đồng cảm với những số phận bất hạnh của con người. . . Điều đó được thể hiện rất rõ trong đoạn trích “Chị em Thúy Kiều”, nhất là ở bốn câu thơ đầu, khi Nguyễn Du tập trung miêu tả vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân. .

Ngay trong phần mở đầu, đại thi hào Nguyễn Du đã giới thiệu khái quát về chị em Thúy Kiều, từ đó từng bước mở ra bức chân dung sinh động và ấn tượng về vẻ đẹp của hai mỹ nhân:

“Trước hết, hai người phụ nữ tố cáo
Thúy Kiều là tôi, tôi là Thúy Vân
Bộ xương của những con ma tuyết
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười ”.

Ở hai câu thơ đầu, đại thi hào Nguyễn Du đã giới thiệu sơ lược về tên tuổi, xuất thân, lai lịch của hai chị em Thúy Kiều. Đó là hai chị em trong gia đình Vương Viện, chị gái là Thúy Kiều, em gái là Thúy Vân. Bằng cách dùng từ “A Tố Nga” – một cô gái xinh đẹp, nhà thơ đã rất tài tình khi tạo cho người đọc ấn tượng ban đầu về vẻ đẹp của hai chị em.

Trong thơ ca xưa, các nhà thơ, nhà văn thường lấy vẻ đẹp của thiên nhiên làm tiêu chuẩn để đánh giá vẻ đẹp của con người. Ở đây, thi hào Nguyễn Du đã dùng hình ảnh hoa mai và tuyết để làm nổi bật vẻ đẹp dịu dàng, trong sáng của hai chị em Thúy Kiều:

“Bộ xương tinh linh
Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười ”.

Bằng cách sử dụng ước lệ tượng trưng kết hợp với nghệ thuật đảo ngữ, nhà thơ mở ra trước mắt người đọc bức chân dung tuyệt đẹp của hai con người. “Mai xương” là cách nói hoa mai cao quý, dịu dàng, “tuyết linh” miêu tả vẻ đẹp tâm hồn trong sáng, thuần khiết như tuyết trắng. Nhà thơ Nguyễn Du đã rất tài tình khi lựa chọn những hình ảnh thiên nhiên mang tính ước lệ để làm nổi bật vẻ đẹp của Thúy Kiều và Thúy Vân. Bởi lẽ, hoa mai là một trong “tứ quý”, nó tượng trưng cho sự thanh tao, tao nhã, thanh mảnh nhưng ẩn chứa sức sống dẻo dai. Tuyết là một vật thể vừa mỏng manh, vừa trong suốt, vừa dịu dàng.

Bài thơ “Mai xương, Tuyết Linh” đã gây ấn tượng mạnh cho người đọc về vẻ đẹp trong sáng, dịu dàng nhưng cũng rất đỗi cao quý, đoan trang của chị em Thúy Kiều. Có thể nói, đây là những mỹ nhân đạt đến tiêu chuẩn của sự hoàn hảo. Bên cạnh những vẻ đẹp chung, Thúy Kiều và Thúy Vân còn có những nét đẹp riêng:

“Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”

Thúy Kiều và Thúy Vân đều là những mỹ nhân sở hữu nhan sắc hơn người, mỗi người một vẻ đẹp riêng, nét duyên riêng từ ngoại hình, khí chất và tâm hồn. Câu thơ không chỉ thể hiện vẻ đẹp riêng của mỗi người mà còn thể hiện sự hoàn mỹ khó có thể so sánh, phân chia “Mỗi người một vẻ, mười phân vẹn mười”.

Tương tự, chỉ bằng nghệ thuật ước lệ tượng trưng và một vài nét chấm phá, thi hào Nguyễn Du đã mang đến cho người đọc những cảm nhận chân thực, sống động về vẻ đẹp của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân. Họ đều là những thiên tài xinh đẹp, mỗi người một vẻ đẹp riêng nhưng đều hội tụ ở sự vẹn toàn, vẹn toàn.

Xem thêm bài viết hay:  6 cách làm hoành thánh thơm ngon, dễ làm, hấp dẫn tại nhà

–CHẤM DỨT–

https://thuthuat.taimienphi.vn/phan-tich-4-cau-tho-dau-cua-doan-trich-chi-em-thuy-kieu-65997n
Trên đây, các em đã cùng chúng tôi tìm hiểu về vẻ đẹp chung của hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân. Để khám phá vẻ đẹp của bản thân và dự đoán số phận, tương lai của hai chị em, các em không nên bỏ qua những bài văn mẫu hay khác như: Phân tích nhân vật Thúy Kiều trong đoạn trích Chị em Thúy KiềuCảm nhận về vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều trong Chị em Thúy Kiều, Phân tích đoạn trích Chị em Thúy KiềuPhân tích chân dung Thuý Kiều trong đoạn Chị em Thuý Kiều.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và trả lời văn học

Bạn xem bài Phân tích 4 câu thơ đầu đoạn trích Chị em Thúy Kiều Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Phân tích 4 câu thơ đầu đoạn trích Chị em Thúy Kiều dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Văn học
# Phân tích # nghịch đảo # thử nghiệm # đầu tiên # của # phân tích # trích dẫn # Đăng ký # Thuy #Kiêu

Xem thêm chi tiết về Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều ở đây:

Bạn thấy bài viết Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phân tích 4 câu thơ đầu của đoạn trích Chị em Thúy Kiều tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận