Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc

Bạn đang xem: Phân tích 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc. Trong bangtuanhoan.edu.vn

BẮC VIỆT NAM
8 câu đầu tiên
BẮC VIỆT NAM
(Tố Hữu)

1. Mở bài.

Tố Hữu là một trong những lá cờ đầu của nền văn nghệ cách mạng Việt Nam. Con đường đời và thơ Tố Hữu luôn song hành với chặng đường cách mạng của cả dân tộc, có lẽ vì thế mà nét nổi bật trong phong cách thơ của ông là sự hòa quyện giữa nội dung trữ tình chính trị và nghệ thuật biểu đạt. thị trường táo tợn. động lực quốc gia. Bài thơ Từ Then / Việt Bắc là một bằng chứng sống động cho vẻ đẹp của thơ Tố Hữu… (nhan đề)

2. Giới thiệu chung.

Bài thơ được sáng tác vào tháng 10 năm 1954. Đây là một bước ngoặt của lịch sử: cuộc kháng chiến chống Pháp kết thúc thắng lợi, hòa bình lập lại ở miền Bắc, các cơ quan Trung ương của Đảng và Chính phủ ra đi. Chiến khu Việt Bắc để về Hà Nội. Đây cũng là giao điểm của lòng người: sự bàn giao giữa chiến tranh và hòa bình đặt ra những câu hỏi cấp bách về tư tưởng và tình cảm: cuộc sống hòa bình, hạnh phúc liệu có thể làm cho người ta quên được? đổ máu xương làm nên thành công của cách mạng, khát vọng hưởng lợi hòa bình làm cho con người ta quên đi những năm tháng neo người, ân nghĩa: “Bữa cơm nửa buổi, tấm mền”. Chỉ những lúc người ta hay quên nhất, bài thơ “Việt Bắc” mới xuất hiện vừa để ôn lại một thời kháng chiến anh dũng kiên cường, vừa như một lời nhắc nhở kịp thời, sâu sắc lay động lòng người: nhớ lấy máu xương của nhân dân và tình cảm sâu nặng, giữ trọn tình cảm thủy chung, son sắt của nhân dân đối với Cách mạng. Đây là khoảng thời gian nhắc nhở rất hữu ích không chỉ cho hiện tại mà cho cả tương lai. Đoạn trích nằm ở đầu bài thơ, tái hiện một Việt Bắc trong tình yêu và nỗi nhớ của người cán bộ miền xuôi. . Đó là bản tình ca trong ca dao trữ tình, chính trị Việt Bắc, hay nhất trong nền thơ ca hiện đại Việt Nam.
3. phần thân của thẻ
3.1. một. Giới thiệu chung
Câu thơ mở đầu của đoạn trích dường như gợi nhiều hoài niệm, kỉ niệm. 8 câu thơ được chia làm 2 phần: 4 câu đầu: Lời người ở, 4 câu cuối: Lời người đi. Tại sao người ở lại là người đặt câu hỏi? Đây thực ra là một nhu cầu tình cảm rất tự nhiên, người ở lại luôn băn khoăn không biết người ra đi có còn nhớ đến mình không. Không phải trong ca dao, người ta thường đặt câu hỏi:
“Con thuyền lỡ bến?
Bến một chiều kiên nhẫn đợi thuyền “
Đó không chỉ là sự tức giận mà còn là biểu hiện của cảm xúc, người ngồi trên xe chắc hẳn đang nghĩ về người đi, nếu không nhớ thì khó diễn tả thành lời. Hãy hỏi nó một cách nghiêm túc.
3.2 .. 4 câu đầu: Lời người ở.
“Tôi về rồi, bạn có nhớ tôi không
Mười lăm năm đam mê
Tôi đã trở lại, bạn có nhớ không?
Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?
4 câu thơ nhưng lại xuất hiện 2 câu hỏi: “nhớ anh không?”, “Có nhớ không?”, Rồi 4 từ “nhớ” như bộc lộ cảm xúc rất mãnh liệt, đau đớn, mãnh liệt mà không chỉ là nỗi oan ức. tình yêu nhưng cũng là tình người của chủ thể trữ tình, những câu hỏi xoáy vào tâm trí người hỏi, trình bày trách nhiệm của nhân vật trữ tình Từ “nhớ” được gắn trong cùng một cấu trúc câu hỏi tu từ, đầy gợi nhớ. Những nhan đề “II” thân thương gợi nhớ đến câu ca dao: “Em về, anh về – Em cầm dải áo anh làm thơ”. “15 năm” là sự tái hiện hiện thực chiều dài của quãng thời gian từ năm 1940 trong cuộc kháng chiến chống Nhật và sau đó là phong trào Việt Minh, đồng thời cũng là sự cụ thể giàu sức gợi – thể hiện chiều dài của nỗi nhớ, sự nhớ. Đoạn thơ có dạng câu Kiều – Mười lăm năm là cùng Kim – Kiều xa nhau, lòng mong nhớ nhau (Đó là những ngày mai ước hẹn – Mười lăm năm ấy là bao yêu thương). Tình yêu thấm đẫm chất dân gian, đậm chất Kiều. Giai điệu ngọt ngào, giọng hát ấm áp, đầy cảm xúc. Việt Bắc hỏi về: “Có ăn có nhớ – Nhìn cây nhớ núi, nhìn sông nhớ nguồn?”. Câu hỏi chất chứa nỗi nhớ, trong đó có lời khuyên nhủ kín đáo: đừng quên cội nguồn Việt Bắc – cội nguồn cách mạng. Nỗi nhớ lan tỏa suốt mười năm trời, cả không gian “cây – núi, sông – nguồn”.
Bốn câu tiếp theo là cảm nhận của mọi người về:
3.3. 4 câu thơ sau: Lời người đi
Người ra đi không một lời hồi đáp mà tình cảm của họ được thể hiện bằng hành động. Họ đã quá hiểu tâm tư, tình cảm của những người ở lại. Khoảng cách về không gian có thể xa, nhưng tiếng nói của trái tim đã hòa quyện -> tạo nên một nghịch lý: cảm xúc day dứt, không muốn rời xa nhưng bước chân vẫn phải bước tiếp. Đi nào.
“Giọng ai tha thiết bên cồn
Bực bội trong bụng, đi lại không yên.
Áo chàm ngăn cách
Chúng tôi nắm tay nhau, không biết nói gì hơn ”.
“Xót xa, canh cánh” là hai từ gợi cảm, diễn tả những trạng thái cảm xúc buồn, vui, nhớ nhung, mong mỏi, mong chờ… đồng thời lẫn lộn. Ba từ “rạo rực”, “trầm ngâm”, “tung hoành” đã tạo nên một hiệu quả nghệ thuật rực rỡ: sự đồng điệu của cảm xúc được chỉ ra bằng những bước chân ngập ngừng, gò bó. Mười lăm năm Việt Bắc chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ, mười lăm năm neo đậu nhau, mười lăm năm đầy ắp kỷ niệm đấu tranh, nay chúng tôi lại phải lên đường nhận nhiệm vụ mới về tiếp quản thủ đô Hà Nội. (10/1954), biết mang theo gì, biết lưu lại hình ảnh gì, tâm trạng người về vì thế mà một nỗi buồn khôn tả.
“Áo chàm đưa tiễn” là hình ảnh ẩn dụ, màu áo chàm, màu áo xanh đen đặc trưng của người dân miền núi Việt Bắc – tác giả hướng nỗi nhớ Việt Bắc qua hình ảnh cụ thể là “áo chàm”. , chiếc áo, Màu sắc giản dị, mộc mạc của vùng quê nghèo miền núi nhưng tình nghĩa sâu nặng đã góp phần không nhỏ vào sự nghiệp kháng chiến cứu nước. Chiếc áo ban đầu là để tượng trưng cho con người, xé nát những kỉ niệm. Ở một bài thơ khác, Chế Lan Viên đã từng có một kỷ niệm sâu sắc với đồng bào Tây Bắc:
“Tôi nhớ anh trai tôi, người anh em du kích
Chiếc áo sơ mi nâu anh ta mặc trong đêm anh ta đến đồn cảnh sát
Áo nâu một đời rách
Anh chàng đó đã gửi nó lại cho tôi đêm qua. “
Màu chàm: màu của đất, của thiên nhiên, màu của Việt Bắc. Trong thơ, đã có nhiều cuộc chia ly gắn với những mảng màu ấn tượng. Nhà thơ Nguyễn Mỹ trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước đã viết:
“Đó là một cuộc chia tay màu đỏ tươi
Tươi như chim én hồng
….
Tôi thấy một cô gái mặc đồ đỏ
Chia tay chồng trong nắng vườn hoa.
Chồng cô ấy sắp đi xa
Cùng với nhiều chiến hữu nữa
Áo đỏ than
Đốt không ngớt trước khi chia tay. “
Vì vậy, “khi Tổ quốc cần họ biết sống xa nhau”. Khoảng cách giữa đồng bào và chiến sĩ là không thể tránh khỏi. Những người lính đã ra đi giờ có một nhiệm vụ mới. Bài thơ “Nắm tay nhau biết nói gì hôm nay…” đầy ẩn ý – biết nói gì không phải vì không biết cắt nghĩa mà vì có quá nhiều điều muốn nói nhưng lại không. không biết làm thế nào. nói. Ba dấu chấm lửng ở cuối câu là khoảng lặng trên giọng hát cho cảm xúc dạt dào, sâu lắng …
4. kiểm tra.
Để nói rằng thơ Tố Hữu lúc bấy giờ rất giàu chất thơ lãng mạn, bài thơ của bạn là một ví dụ rõ nét. Nói thơ Tố Hữu có chất trữ tình thì cũng rõ ở bài thơ này, trí tưởng tượng được chắp cánh trong không khí hào hùng chói lọi, xuất phát từ những bước ngoặt của chiến tranh, những cảm xúc đó được nảy sinh? để thế hệ mai sau sống mãi trong những năm tháng hào hùng của dân tộc. Và sự hào hùng ấy được nhà thơ thể hiện bằng một giọng thơ trầm buồn rút ra từ những dòng “nhớ”, “mình sẽ nhớ”, “mình vui”.
5. Kết luận
Bài thơ tám câu miêu tả ý thức tích cực của người Việt Bắc kháng chiến. Qua đó, đoạn thơ bộc lộ niềm tự hào sâu sắc của nhà thơ về khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Bài thơ có giọng điệu sôi nổi, nhịp độ nhanh, mạnh mẽ, sử dụng nhiều hình ảnh phóng đại, là khổ thơ tiêu biểu cho phong cách trữ tình chính trị của Tố Hữu.

Xem thêm bài viết hay:  Genshin Impact: Cosplay Yae Miko với thần thái không thể nào xuất sắc hơn nữa

Bạn xem bài Phân tích 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc. Bạn đã khắc phục được sự cố mà bạn phát hiện ra chưa ?, nếu chưa, hãy bình luận thêm về Phân tích 8 câu đầu của bài thơ Việt Bắc. dưới đây để bangtuanhoan.edu.vn có thể thay đổi & hoàn thiện nội dung tốt hơn cho bạn đọc! Cảm ơn bạn đã ghé thăm website bangtuanhoan.edu.vn

Thể loại: Tài liệu giáo dục

Nguồn: bangtuanhoan.edu.vn

# Phân tích # đầu tiên # tâm huyết # bài thơ # bài giảng # Tiếng Việt #Bắc

Xem thêm chi tiết về Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc ở đây:

Bạn thấy bài viết Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc có giải quyết đươc vấn đề bạn tìm hiểu không?, nếu  không hãy comment góp ý thêm về Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc bên dưới để bangtuanhoan.edu.vn có thể chỉnh sửa & cải thiện nội dung tốt hơn cho độc giả nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website bangtuanhoan.edu.vn

Nhớ để nguồn: Phân tích 8 câu đầu bài thơ Việt Bắc tại bangtuanhoan.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận